อยากรวยต้องรู้ : The Rich Must Know

ค้นหาแฟรนไชส์

16 ตุลาคม 2561

เข้าชม 503 ครั้ง

เปิดร้านก๋วยเตี๋ยวอย่างไร ให้เป็นที่ต้องการของกลุ่มเป้าหมาย

ประเภท บทความ อยากรวยต้องรู้

ในยุคที่ “ข้าวยากหมากแพง” สิ่งของต่างๆ ขยันขึ้นราคากันเป็นว่าเล่น และไม่มีทีว่าจะถูกลดราคาลงด้วยซ้ำ ทำให้หลายคนต่างหาช่องทางสร้างรายได้อย่างขวักไขว่ มีงานเล็กงานน้อยเข้ามาคว้าไว้ก่อน และสำหรับใครที่กำลังมองหาอาชีพลงทุนด้วยต้นทุนต่ำ แต่สามารถสร้างรายได้อย่างต่อเนื่อง จึงขอยกหนึ่งในอาชีพยอดฮิตของคนไทยมานั่นก็คือ

“อาชีพขายก๋วยเตี๋ยว” และความอร่อยของก๋วยเตี๋ยวทีเด็ดอยู่ที่การต้มน้ำซุป การเตรียมเครื่องเคียงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นถั่วลิสงคั่ว กระเทียมเจียว และเครื่องปรุงต่างๆ อีกมากมาย เพื่อเติมเต็มรสชาติความอร่อยและกลมกล่อม ให้ลูกค้าติดใจ เมื่อทุกอย่างเพอร์เฟคก็ไม่น่าแปลกใจเลยที่เราจะมีลูกค้าขาประจำมากมาย

แต่เรื่องของเคล็ดลับความอร่อยของก๋วยเตี๋ยวหลายคนอาจมีสูตรลับเฉพาะของตัวเอง ดังนั้น ด้วยเศรษฐกิจขึ้นๆ ลงๆ แบบนี้การขายก๋วยเตี๋ยวก็ต้องมีกลยุทธ์เรียกลูกค้าสร้างรายได้ดังนี้

1.รสชาติ

รสชาติของก๋วยเตี๋ยวต้องมีการปรับสูตรให้สามารถทานได้ทุกช่วงวัย ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ และคนชรา รสชาติไม่จัดจ้านนัก แต่น้ำซุปต้องเข้มข้นทำจากวัตถุดิบชั้นดี ซึ่งการเลือกกลุ่มลูกค้าเพียงวัยเดียวอาจไม่ทำให้ร้านของคุณเติบโตได้ ทางที่นี้ทำสูตรที่เหมาะแก่ทุกวัยเลยดีกว่า

 2.ราคา

ราคาก๋วยเตี๋ยวที่กลุ่มลูกค้าหลายคนพึงพอใจอยู่ที่ 25-40 บาทเท่านั้น ปรับราคาให้คุ้มค่าแต่ปริมาณของสินค้า เน้นให้ผู้บริโภคอิ่มใจสบายท้อง ไม่ใช่เอาเปรียบผู้บริโภค

3.วัตถุดิบ

วัตถุดิบที่นำมาปรุงก๋วยเตี๋ยวหรือน้ำซุป ต้องเป็นวัตถุดิบสดใหม่ทุกวัน เพราะลูกค้าทุกคนที่มาทานก๋วยเตี๋ยวที่คาดหวังก๋วยเตี๋ยวใหม่ ไม่ใช่น้ำซุปหม้อเดิมที่เคี่ยวจากเมื่อวาน ไม่เพียงเท่านั้นวัตถุดิบอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นผักที่เป็นเครื่องเคียง กระเทียมเจียว ถั่วลิสงคั่ว พริกเผา และส่วนผสมอื่นๆ ล้วนแต่เตรียมเองวันต่อวัน เพื่อให้เกิดความสดใหม่ ไม่ให้มีกลิ่นหืน สะอาดถูกหลักอนามัย

4.กลยุทธ์การตลาด

ก๋วยเตี๋ยวก็ควรมีบริการอย่างครบวงจร เทียบเท่าร้านอาหารทั่วไปได้ เช่น บริการผักหรือเครื่องเคียงเพิ่มเพื่อทานกับก๋วยเตี๋ยว บริการเครื่องดื่ม ของหวาน ผลไม้ ชากาแฟ บริการห้องน้ำสะอาด บริการผ้าเย็นเช็ดหลังรับประทานอาหาร บริการเพลงฟังขณะทานก๋วยเตี๋ยว เป็นต้น ซึ่งเหล่านี้จะเป็นตัวดึงดูดให้ลูกค้าเข้าร้านก๋วยเตี๋ยวคุณทุกวัน

5.การบริการ

การบริการสำหรับอาชีพค้าขาย ถือว่าเป็นของคู่กัน เจ้าของร้านหรือพนักงานต้อนรับหรือพนักงานเสิร์ฟ รวมทั้งทุกคนที่ทำงานในร้านก๋วยเตี๋ยวต้องบริการด้วยความจริงใจ เป็นมิตรกับลูกค้า ยิ้มแย้มแจ่มใส

 6.ความซื่อสัตย์และรับฟังความคิดเห็นของลูกค้า

เรื่องความซื่อสัตย์ต่อลูกค้าถือเป็นสิ่งสำคัญ  ไม่ควรลำเอียงโดยให้เนื้อ หรือลูกชิ้น หรือผัก แก่ลูกค้าที่ตนเองชอบพอมากกว่าลูกค้าขาจรทั่วไปที่ไม่รู้จัก และสิ่งที่สำคัญแทบจะเรียกว่าเป็นหัวใจสำคัญสำหรับร้านก๋วยเตี๋ยว นั่นคือ ต้องรับฟังความคิดเห็นของลูกค้า ไม่ว่าเขาจะติชมมากแค่ไหน เราต้องนำมาพัฒนาและปรับปรุงแก้ไขตลอดเวลา

7.เลือกกลุ่มเป้าหมาย

ร้านก๋วยเตี๋ยวที่ดีควรที่จะสามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าหลายช่วงวัย ไม่ว่าจะเป็นวัยคนทำงาน คนแก่และเด็ก เพื่อทำให้สามารถกระจายการขายไปได้อย่างกว้างในกลุ่มลูกค้าดังกล่าว พร้อมทำสูตรก๋วยเตี๋ยวให้กลมกล่อมเป็นที่น่าพึงพอใจแก่ลูกค้าด้วย

8.ทำเลที่ตั้ง

บางครั้งการหาทำเลที่ดีอาจดูยากเย็น ถึงแม้เราจะมีทำเลไม่ดีก็สามารถหาจุดขายส่วนอื่นมาทดแทนได้ เช่น ทำป้ายโฆษณาในจุดที่กลุ่มลูกค้าเข้าถึง แจ้งใบปลิว ทำโปรโมชั่นเรียกลูกค้า หรือสร้างเอกลักษณ์ร้านให้โดดเดนขึ้น แต่เรื่องทำเลก็ไม่ควรมองข้าม เพราะหากมีทำเลที่ดีจะยิ่งทำให้ขายง่ายและขายได้คล่อง มีผู้คนเห็นง่าย อาจจะอยู่ติดตลาดหรือถนนใหญ่ หน้าร้านเปิดกว้าง เป็นต้น

เพราะฉะนั้น การขายอาหารสิ่งสำคัญคือเรื่องของรสชาติ ความสะอาด การบริการที่ดี และมีจุดขายที่น่าพึงพอใจแก่ลูกค้า เมื่อกลุ่มเป้าหมายจดจดร้านค้าของคุณได้มากเท่าไร รายได้ก็จะเพิ่มขึ้นมากเท่านั้น สิ่งสำคัญที่สุด ต้องรักษามาตรฐานร้านค้าให้คงที่ และพัฒนาร้านค้าให้ดีขึ้นต่อเนื่อง

คุณอาจสนใจ

ทุกคนมีความคิดทั้งด้านบวกและด้านลบหมด แต่ใครจะมีความคิดด้านไหนมากกว่ากันก็น่าจะรู้อยู่แก่ใจ แต่ถ้าใครอยากรวย อยากมีเงิน อยากประสบความสำเร็จ ต้องมาเปลี...
คนจนบางคน ขวนขวายหาทางรวยทุกวิถีทาง แต่กลับไม่สามารถตอบสนองความต้องการตรงนั้นได้สักครั้ง นั่นเป็นเพราะอะไร เราจะมาหาคำตอบไปพร้อมกัน กับ “10 ป...
เทคนิคเปิดร้านให้น่าสนใจ ทุกวันนี้หลายคนหันมาทำอาชีพอิสระกันจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นขายของตลาดนัด ขายของออนไลน์ ตลอดจนเปิดร้านค้าขายของ แต่ทุกอย่างมีค...
นักธุรกิจคนใดที่ไม่อยากตกไปอยู่เบื้องล่างของตลาด   ต้องรู้จักมองโลกให้กว้าง พร้อมปรับโฉมธุรกิจใหม่!!   กับความรู้นี้ “เคล็ดลับปร...