อยากรวยต้องรู้ : The Rich Must Know

ค้นหาแฟรนไชส์

9 มิถุนายน 2562

เข้าชม 21 ครั้ง

5 เทคนิค I dea สร้างแบรนด์

ประเภท บทความ อยากรวยต้องรู้

การเริ่มต้นสร้างแบรนด์ตัวเอง ไม่ได้เรียบง่าย หรือประสบความสำเร็จได้ภายในเวลาอันสั้น ยิ่งแบรนด์ไหนที่มีคู่แข่งหลายเจ้า อาจส่งผลให้คุณประสบความสำเร็จช้าลงได้ เพราะฉะนั้น จุดเริ่มต้นจึงมีความสำคัญอย่างมาก วันนี้จึงมาแนะนำเทคนิคตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า เพื่อให้สินค้าของคุณเป็นที่สนใจ และน่าซื้อมากยิ่งขึ้น

01

1. สินค้าคุณมีกลุ่มเป้าหมายชัดเจน
อย่าคิดว่าสินค้าของคุณจะขายให้ใครก็ได้ เพราะทุกอย่างมีผลต่อภาพลักษณ์ของสินค้า หรือแบรนด์ของคุณ ดังนั้น คุณควรชัดเจนเลยว่า สินค้าของคุณคืออะไร มีประโยชน์อย่างไร และใครเป็นคนซื้อ

ตัวอย่างเช่น สินค้าเป็นสบู่ขัดผิวขาว คุณต้องเจาะจงเฉพาะคนที่ต้องการมีผิวขาวเป็นอันดับแรก และต้องเป็นกลุ่มที่รักสวย รักงาม นั่นคือกลุ่มผู้หญิงที่มีกำลังทรัพย์เพียงพอซื้อสินค้าของคุณ แล้ววางกลุ่มเป้าหมายรองลงมา ต่อไปให้คิดคอนเท้นต์ที่เกี่ยวเนื่องกับผิวพรรณ ทั้งให้ความรู้ ให้ประโยชน์ไปประยุกต์ใช้ แล้วค่อยๆ สอดแทรกขายสินค้า อย่าเน้นขายตรงเพราะอาจทำให้ลูกค้ากลัวและไม่เชื่อมั่นในตัวสินค้าของคุณ

 

02

 

2. สินค้าตอบโจทย์ลูกค้า เข้าถึงง่าย

หากสินค้านั้นสามารถตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าได้ แล้วพวกเขาเข้าถึงง่าย ทั้งเรื่องของราคา ช่องทางการซื้อขาย ตลอดจนรายละเอียดสินค้าต่างๆ ย่อมถูกใจลูกค้ายุคใหม่ ที่ชื่นชอบความสะดวก ไม่มีขั้นตอนยุ่งยาก หาง่าย และอยู่ใกล้ตัว อีกทั้ง การให้ลูกค้าเข้าถึงได้ง่ายทำให้เราได้เปรียบคู่แข่ง รวมถึงเมื่อสินค้าเป็นที่รู้จักมากขึ้น ควรการกระจายสินค้าส่งไปขายให้หลากหลายพื้นที่ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการซื้อขาย

03

3. วิเคราะห์แนวโน้มการตลาด

เมื่อรู้จุดมุ่งหมายสินค้าของตัวเองเรียบร้อยแล้ว คุณต้องกลับมาดูว่า กลุ่มสินค้าคุณอยู่ประเภทใด เช่น สินค้าเหมาะสำหรับเปิดร้านขายในทำเลแบบไหนบ้าง และสินค้าเหมาะกับลูกค้าเป้าหมายในพื้นที่หรือไม่ ที่สำคัญคุณต้องคอยตามเทรนด์ให้ทัน ไม่ควรสต็อกสินค้าไว้เยอะ ถ้าสินค้าของคุณยังไม่เป็นที่น่าสนใจมากพอ

04

 

4. เรียนรู้พฤติกรรมผู้บริโภค

เคยสังเกตไหมว่า ลูกค้าหลายๆ มักชอบซื้อของตามๆ กัน เหมือนเป็นเทรนด์กระแสฮิตกันมา อย่างใครที่บอกว่ากระเป๋าแบรนด์นั้นใช้ดี ใช้ทน ทรงสวย คุ้มค่าแก่ราคา ทุกคนที่ได้ยินต่างไปเสาะหาข้อมูล หาร้าน และเลือกซื้อมาครอบครองแน่นอน จึงเห็นได้ว่า การรีวิวเป็นอีกช่องทางการตลาดที่สำคัญที่สุด และยิ่งใช้วิธีปากต่อปาก ยิ่งช่วยให้เกิดผลลัพธ์ได้รวดเร็วขึ้น

05

5. สินค้าคุณต้องมี story

การสร้างความทรงจำและการจดจำสินค้าของคุณก็คือ การสร้าง Story ไปในทิศทางเดียวกัน คุณอาจไม่จำเป็นต้องโด่งดังไปทั่วประเทศ ขอแค่เป็นที่รู้จักในละแวกที่คุณอยู่ก็เพียงพอ คุณอาจจะมีวิธีการบริการ หรือเปิดร้านที่แตกต่างไปจากคู่แข่ง ที่สำคัญต้องจำไว้ว่า คุณสร้าง Story แบบไหน กลุ่มลูกค้าก็จะจดจำเรื่องราวสินค้าของคุณแบบนั้น เพราะฉะนั้น ก่อนวาง Story ต้องคิดถึงผลแนวโน้มในอนาคตด้วย

 

เป็นอย่างไรบ้างกับ 5 เทคนิค I dea สร้างแบรนด์ แต่ถ้าคุณมีประกายความคิดที่นอกเหนือจากนี้ รีบจด รีบทำก่อนคนอื่นจะเอาไปทำก่อน เมื่อไรที่เราก้าวนำคนอื่น โอกาสชนะเป็นไปได้สูง และต้องรักษามาตรฐานความดีของแบรนด์ให้เสมอต้น เสมอปลาย ตลอดจนต้องคิดโปรโมชั่นเข้ามามีส่วนร่วมด้วย เพื่อกระตุ้นให้กลุ่มเป้าหมายมีส่วนร่วม จะช่วยเสริมโอกาสความสำเร็จได้มากเลยทีเดียว

 

คุณอาจสนใจ

ทุกวันนี้การเริ่มต้นทำธุรกิจใดๆ ดูเหมือนว่าจะถูกบังคับให้เราต้องอาศัยอินเตอร์เน็ต หรือช่องทางออนไลน์ต่างๆ ในการสร้างธุรกิจ สร้างรายได้ ผลกำไร และนำพาธ...
ธุรกิจแฮนด์เมด เป็นสินค้าที่ทำด้วยตนเอง ไม่ใช้เครื่องจักรขนาดใหญ่ ถือว่าเป็นธุรกิจที่กำลังมาแรงมากในขณะนี้ สินค้าแฮนด์เมค ส่วนใหญ่มีเอกลักษณ์ และคว...
20 นิสัยพัฒนาความรวย คนรวยหลายคนมักผ่านปัญหามากมาย และไม่ยอมหยุดถ้ายังไม่เจอชัยชนะ ดังนั้น ใครที่ต้องการประสบความสำเร็จในชีวิต จนมีเงิน มีทองใช้...
นักธุรกิจบางคนพลาด...เลือกทำเลผิด ชีวิตเปลี่ยน!! แต่เมื่อเราตัดสินใจเลือกทำเลนั้นมาแล้ว จะปล่อยเช่า หรือปล่อยขายก็ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะเรียกทุนคืนกลับ...