อยากรวยต้องรู้ : The Rich Must Know

ค้นหาแฟรนไชส์

8 มิถุนายน 2562

เข้าชม 87 ครั้ง

“พูด” อย่างไรให้ลูกค้าซื้อ “สินค้า”

ประเภท บทความ อยากรวยต้องรู้

ผู้ประกอบการหลายคนอาจเคยเจอปัญหา ลูกค้าเดินผ่านไปผ่านมาโดยที่ไม่แวะซื้อสินค้า หรือเข้ามายืนดูแต่ไม่ตัดสินใจซื้อ ซึ่งไม่ว่าสินค้าของคุณภาพมากแค่ไหน หากไม่มีการพูดชักจูง หรือพูดโน้มน้าวใจ ก็ไม่ทำให้เกิดยอดขายได้หรอก ดังนั้น วันนี้มีเคล็ดวิชา “พูด” อย่างไรให้ลูกค้าซื้อ “สินค้า” มาแนะนำ เพื่อให้ทุกคนได้นำไปปรับใช้ จะได้มียอดขาย และกำไรมากขึ้น

01

 

 

  1. ทักทายด้วยคำสุภาพ

โดยกล่าว สวัสดีครับ / สวัสดีค่ะ เพื่อเปิดทางการเริ่มต้นสนทนาที่ดี เพราะเมื่อลูกค้าเดินเข้ามาในร้าน แล้วคุณกล่าวคำว่า สวัสดีออกไป จะช่วยลดอาการเกร็งในการเลือกซื้อสินค้าของลูกค้าได้ในระดับหนึ่ง แต่อย่าลืมว่าการพูดทักทายต้องพูดด้วยน้ำเสียงที่ไม่ดุดัน หรือแข็งกระด้างจนเกินไป ให้พูดด้วยน้ำเสียงที่นุ่มนวล และต้องผูกมิตรด้วย

02

 

 

 

  1. รีวิวลูกค้าเก่าให้ลูกค้าใหม่ฟัง

บางครั้งลูกค้าก็เกิดอาการลังเล หรืออาจกังวลในการตัดสินใจสั่งซื้อ เมื่อเจอกับปัญหานี้ ให้ผู้ประกอบการลองพูดยกตัวอย่างลูกค้าเดิมที่เคยซื้อสินค้าของคุณแล้วเกิดความชอบ ด้วยการรีวิวว่าลูกค้าที่ซื้อสินค้าไปลองใช้แล้ว เกิดผลลัพธ์ดี กลับมาซื้อบ่อยมาก เพื่อให้ลูกค้าใหม่เชื่อมั่นในตัวสินค้ามากขึ้น

03

 

 

 

  1. แนะนำสินค้าอื่นๆ เพิ่มเติม

เมื่อร้านคุณมีสินค้าหลากหลายรูปแบบ ให้คุณแนะนำสินค้าอื่นๆ เพิ่มเติมด้วย แต่ต้องเป็นสินค้าที่ลูกค้าอาจจะสนใจ ถือเป็นทางเลือกให้ลูกค้า และจะได้เพิ่มช่องทางการซื้อขายให้ตัวเองมากขึ้น เช่น เมื่อลูกค้าตัดสินใจซื้อของชิ้นแรกไปแล้ว และเกิดอาการลังเลว่า อยากได้ของอื่นๆ เพิ่มเติม ผู้ประกอบการควรเพิ่มกลยุทธ์ในการพูดจูงใจ บวกกับการให้ส่วนลด จะได้ชัดจูงให้ลูกค้าเกิดความต้องการโปรโมชั่นใหม่ๆ ของทางร้าน

04

 

 

 

  1. ใช้กระแสเข้ามาดึงดูด

เมื่อคุณขายเสื้อผ้า ให้ลองแนะนำลูกค้าที่เข้ามาเลือกชมในร้านว่า ชุดนี้กำลังฮิตสุดๆ เหมือนกับที่นางเอกเรื่องนั้น เรื่องนี้ ใส่ในละครเลยค่ะ/ครับ เพื่อใช้กระตุ้นความอยากของลูกค้าให้ตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น และวิธีพูด ถึงความทันสมัยเหล่านี้ จึงเป็นตัวกระตุ้นความอยากให้ลูกค้าซื้อของในร้านของคุณได้ไม่ยาก

05

 

 

  1. กล่าวขอบคุณทุกครั้ง

ไม่ว่าลูกค้าจะซื้อสินค้ากับทางร้านคุณหรือไม่ ควรกล่าวขอบคุณค่ะ/ครับเสมอ หรือเดี๋ยวแวะมาเลือกชมใหม่นะคะ/นะครับ เพราะจะมีสินค้าใหม่เข้ามาเรื่อยๆ เป็นต้น และเมื่อปิดการขายได้แล้วต้องสร้างความประทับใจด้วยคำว่า “ขอบคุณครับ”  “ขอบคุณค่ะ” เช่นกัน

 

ข้อมูลข้างต้นถือเป็นวิธีการพูด เพื่อดึงดูดให้ลูกค้าซื้อสินค้า และสร้างยอดขายให้กับคุณในระยะยาว และอย่าลืมพูดเชิญชวนให้กลับมาแวะร้านของตัวเองใหม่ด้วยทุกครั้ง แม้ว่าพวกเขาจะซื้อสินค้าของคุณ หรือไม่ซื้อก็ตาม  เพื่อให้ลูกค้ารู้ว่า คุณเป็นมิตร และยินดีให้บริการตลอดเวลานั่งแอง

คุณอาจสนใจ

คนที่อยากรวยต้องรู้ “10 ข้อในชีวิตประจำวันที่ควรปฏิบัติ”   ซึ่งถือว่าเป็นข้อควรปฏิบัติให้คนอยากรวย สามารถรวยได้สมดั่งที่ใจต้องการได้ &nb...
เจ้าของร้านค้า รวมถึงพนักงาน มีความสำคัญอย่างมาก ว่าจะทำให้สินค้าที่วางอยู่บนชั้นขายได้หรือไม่ได้ ซึ่งการจัดวางสินค้าที่ดีจะช่วยให้ลูกค้ามองเห็นสินค้า...
ทุกวันนี้การคิดทำธุรกิจทุกคนจำเป็นต้องคิดเรื่องการสร้างความแตกต่างให้โดดเด่นจากร้านอื่นๆ เพื่อเสริมเสน่ห์ และจุดเด่นให้ธุรกิจของตัวเอง แต่ไม่ว่าจะเป็น...
อยากรวยต้องรู้ ทราบมาจากปากหลายๆ คนว่า แนวคิดที่คิดต่างกันมันมีหลายแบบ   หลายคนที่คิดว่า “แนวคิดที่แตกต่างระหว่าง   “คนมั่งมี” ก...