in

ธุรกิจไอเดีย “รองเท้าทะเลจร” รีไซเคิลจากรองเท้าหลงทางในทะเล

ในแต่ละปีหรือทุกๆ ปีที่ผ่านมาหรือที่กำลังจะถึง มนุษย์สร้างขยะทำร้ายโลกจำนวนมหาศาลจนถึงขั้นวิกฤติ แค่บนบกก็กำจัดกันไม่ไหวแล้ว ส่วนในทะเลก็มีมากไม่ต่างกัน เอาเป็นว่า..แค่เก็บขยะจากเกาะอาดัง ราวี และหลีเป๊ะ จ.สตูล ในช่วงระยะเวลา 3 เดือนนั้นสามารถเก็บขยะได้มากถึง 80 ตัน ซึ่งขยะส่วนใหญ่จะถูกนำไปจำหน่ายเป็นขยะรีไซเคิล ส่วนขยะที่ไม่สามารถกำจัดหรือทำลายได้ อย่าง ‘รองเท้า’ ไม่ว่าจะเป็นรองเท้าฟองน้ำ รองเท้ายาง ฯลฯ คิดเป็นร้อยละ 10 ของปริมาณขยะทั้งหมด ซึ่งการกำจัดขยะรองเท้ามีเพียงวิธีเดียวนั่นคือ “การเผาทำลายทิ้ง” ที่ไปทำลายสิ่งแวดล้อม

4

นอกจากขยะที่ตามชายหาดที่รีไซเคิลได้แล้ว ยังเหลือรองเท้าแตะที่กลุ่ม Trash Hero ซึ่งเป็นกลุ่มนักอนุรักษ์ธรรมชาติกระจายอยู่ตามแหล่งท่องเที่ยวทั้งในไทยและประเทศเพื่อนบ้าน สมาชิกส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติที่มีหัวใจรักสิ่งแวดล้อม ร่วมกันหาทางออกเพื่อกำจัดขยะรองเท้าแตะให้เกิดประโยชน์สูงสุด ทำให้ “ดร.ณัฐพงค์ นิธิอุทัย” ผู้เริ่มต้นแนวคิด “รองเท้าทะเลจร” และดำรงตำแหน่งอาจารย์ในมหาวิทยาลัยรัฐบาล เกิดไอเดียนำมาแปรรูป เพื่อคืนชีพเป็นรองเท้าแตะคู่ใหม่อีกครั้ง

1

ขั้นตอนการทำรองเท้าทะเลจร เริ่มจากนำรองเท้าแตะมาคัดแยกประเภทเป็น รองเท้าฟองน้ำ รองเท้ายาง จากนั้นนำมาทำความสะอาด พร้อมแยกโทนสีประมาณ 3 โทน ซึ่งกว่า 80% เป็นสีดำ ต่อมาก็นำมาบดเป็นชิ้นเล็กๆ เพื่ออัดเป็นแผ่น โดยต้นทุนอยู่ที่ 50 บาท สามารถตัดพื้นรองเท้าได้ 1 คู่ ส่วนรูปแบบรองเท้าขึ้นอยู่กับการออกแบบ สุดท้ายกลายเป็นรายได้ของชาวบ้านใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ ขายให้แก่นักท่องเที่ยว ส่วนใหญ่เป็นรองเท้าแตะสำหรับเดินชายหาด

2

ลำดับต่อมารองเท้าแตะก็ได้ถูกพัฒนาต่อยอดร่วมกับโรงเรียนสอนทำรองเท้า และเน้นการออกแบบที่พื้นรองเท้า มีการผลิตเพื่อใช้งานอย่างกว้างขวางในรูปแบบต่างๆ เจาะกลุ่มลูกค้านักท่องเที่ยวและชาวต่างชาติ ซึ่งก็ได้รับความสนใจอย่างดี โดยเฉพาะจากกลุ่มคนนักอนุรักษ์ ราคาขายของรองเท้าจะอยู่ที่คู่ละ 300 บาท ต่อมา ดร.ณัฐพงค์ ได้คิดนำผ้าไทยมาตกแต่งลงบนรองเท้าแตะทะเลจรด้วย หลังไปเจอแบรนด์ผ้าไทยที่ชื่อว่า “ลลิล” ซึ่งเป็นผ้าไทยจากทางภาคเหนือและกำลังมีค่านิยมที่ลดลง  ดร.ณัฐพงค์ ได้นำผ้าไทยมาตกแต่งเพื่อต่อยอดสินค้าและยังเป็นการดึงคุณค่าของผ้าอีกด้วย นับเป็นการนำเสนอที่ดีทีเดียว

7

ดร.ณัฐพงค์ ได้แนะให้ชาวบ้านชายแดนภาคใต้ เปิดคีออสขายรองเท้าแตะตามแหล่งท่องเที่ยว และแสดงการทำรองเท้าให้นักท่องเที่ยวดูทุกขั้นตอน พร้อมวัดขนาดเท้าของลูกค้าที่น่าจะสร้างกำไรได้มากถึง 200 บาทต่อคู่เลยทีเดียว ช่องทางการขายรองเท้าแตะทะเลจร คือ Facebook ที่มีชื่อว่า Tlejourn มีการผลิตแบบพรีออร์เดอร์และเริ่มผลิตแบบสต็อกสินค้าบ้างแล้ว ทั้งยังเตรียมนำไปวางจำหน่ายที่กรุงเทพฯ ห้างสยามเซ็นเตอร์ด้วย

3

นอกจากนี้ “ทะเลจร” นับเป็นอีกหนึ่งโครงการที่นำเอาขยะกลับมาสร้างประโยชน์ใหม่ เช่นเดียวกับโครงการ ‘แยก แลก ยิ้ม’ ที่นอกจากจะช่วยลดปริมาณขยะของประเทศแล้ว ยังสามารถนำไปช่วยเหลือชุมชนได้อีกด้วย มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการเพิ่มรอยยิ้มให้ชุมชนด้วยกัน เพียงแค่มาคัดแยกขยะลงให้ถูกถังกับโครงการ ‘แยก แลก ยิ้ม’ ที่ปั๊มน้ำมัน ปตท. กว่า 1,400 แห่งทั่วประเทศ

5

สุดท้ายนี้นอกจากความคิดสร้างสรรค์ที่ใส่เข้ามาในตัวผลิตภัณฑ์ เรื่องของอารณ์ความรู้สึกหรืออารมณ์ร่วมระหว่างผลิตภัณฑ์กับผู้บริโภค ก็เป็นส่วนสำคัญในการผลักดันธุรกิจให้ประสบความสำเร็จได้   สังเกตว่ากลุ่มลูกค้าของทะเลจร Tlejourn คือกลุ่มคนที่ตระหนักถึงปัญหาสิ่งแวดล้อม เขาเหล่านี้มีความต้องการที่จะสร้างความเปลี่ยนแปลงอะไรบางอย่างในสังคม และสามารถส่งอิทธิพลไปยังกลุ่มคนที่มีทัศนคติคล้ายกันได้ง่าย จะเรียกว่าเป็นวิถีของธุรกิจที่กลุ่มผู้ใช้สามารถเป็นกระบอกเสียงของแบรนด์ได้ดีที่สุดก็คงไม่ผิด

6

สนใจติดต่อ

FB : facebook.com/Tlejourn/

 

ขอขอบคุณข้อมูล : จากเว็บไซต์ tcdc.or.th , yaklakyim.com และ manager.co.th

ขอขอบคุณรูปภาพ : เพจเฟสบุ๊ค Tlejourn : ทะเลจร

 

แฟรนไชส์ ข้าวต้มปลาเก๋ากะพง

ธุรกิจไอเดีย ?Petite-pop? ลูกอมน้ำตาลออแกนิก