in

20 อาชีพเสริมสร้างรายได้หลักหมื่น

เชื่อว่าหลายคนที่ทำงานประจำมีวันหยุดอย่างน้อย 1-2 วัน และหลังเลิกงาน
แต่จะทำให้วันหยุดนั้นกลายมาเป็นเม็ดเงินไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแต่คุณต้องทำอาชีพเสริม และเลือกทำอาชีพเสริมในสิ่งที่ตัวเองถนัดและมีความสามารถในด้านนั้นๆ ด้วยยิ่งดี เพราะจะทำให้คุณทำงานอย่างมีความสุข
>>บางอาชีพสามารถทำรายได้เป็นหลักหมื่นต่อเดือน เพียงแค่ใช้เวลาว่า 1- 2 วันเท่านั้น
**เริ่มต้นง่ายๆ แค่รู้ว่าความสามารถของตัวเองคืออะไร พร้อมใช้ให้เกิดประโยชน์**
ดังนั้น “20 อาชีพเสริมสร้างรายได้หลักหมื่น” ความรู้เล็กๆ น้อยๆ ที่นำมาฝากนี้จะช่วยให้คุณมีรายได้เสริมหลักหมื่นแน่นอน ฉะนั้นอย่ารอช้ามาดูกันดีกว่าว่ามีอาชีพไหนที่คุณสามารถนำมาต่อยอดได้บ้าง
#อ่านเสร็จล่ะแชร์วนไป


#อยากรวยต้องรู้

1.ประชาสัมพันธ์ช่องทางการตลาด
งานประชาสัมพันธ์ผ่านช่องทางการตลาดมีหลายรูปแบบ อาทิ ลงพื้นที่แจกสินค้า ทดลองสินค้า โฆษณาสินค้า หรือที่ง่ายกว่านั้นคือ ประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อออนไลน์
ซึ่งการทำงานเสริมด้านประชาสัมพันธ์ที่กล่าวไปข้างต้นแตกต่างกันออกไป โดยเฉพาะค่าจ้าง ถ้าคุณมีเวลาว่าสามารถไปลงพื้นที่ประชาสัมพันธ์สินค้าได้ก็จะได้ค่าจ้าง 300 บาทขึ้นไป แต่ถ้าประชาสัมพันธ์ทางออนไลน์ทางผู้ว่าจ้างจะหักเปอร์เซ็นจากการขายสินค้าชิ้นนั้นให้คุณ แต่เชื่อเถอะว่าถ้าขยันรายได้เหยียบหมื่นต่อเดือนแน่นอน

2.ตัวแทนจำหน่าย
การทำอาชีพเสริมด้วยการเป็นตัวแทนจำหน่ายมีหลายระดับ เริ่มตั้งแต่สินค้าชิ้นเล็กไปจนถึงสินค้าชิ้นใหญ่ ดังนั้น ถ้าต้องการรายได้เสริมหลักหมื่นต่อเดือนต้องขยันสร้างฐานลูกค้า และกระจายสินค้าเพื่อให้ลูกค้าซื้อสินค้าจากคุณมากที่สุด ซึ่งข้อดีของอาชีพเสริมนี้คือ คุณไม่จำเป็นต้องลงทุนเอง ซึ่งเจ้าของบางรายอาจยกสินค้าประเภทนั้นมาให้คุณตั้งราคาขายตามเหมาะสม ถือเป็นโอกาสสร้างรายได้ที่ดีเลยทีเดียว

3.ขายของตลาดนัด
เชื่อว่าหลายพื้นที่มีตลาดนัดเกือบทุกวันไม่ว่าจะเป็นตลาดนัดตอนเย็น ตลาดนัดตอนเช้า ซึ่งนับว่าเป็นโอกาสที่ดีสำหรับคนที่ต้องการสร้างอาชีพเสริม เพราะถ้าคุณเลือกขายของตามตลาดนัดให้ถูกประเภท ถูกกลุ่มลูกค้า รับรองรายได้ต่อเดือนมากกว่าหลักหมื่นแน่นอน หรือปักหลักเปิดขายของตลาดนัดเช้าก่อนไปทำงานด้วยเลยก็ดี เพราะจะทำให้คุณมีเงินมากขึ้น

4.ทำงานฝีมือ
งานฝีมือมีหลายประเภทไม่ว่าจะเป็นเย็บปักทักร้อย ประดิษฐ์ดอกไม้กระดาษ ประดิษฐ์โคมไฟ และอีกมากมาย ซึ่งถ้าคุณมีฝีมือดีเยี่ยม เชื่อได้เลยว่าลูกค้าสนใจสินค้าของคุณจำนวนมาก บางทีอาจมีออเดอร์เข้ามาเพียบแน่นอน
ดังนั้น ต้องเลือกเจาะกลุ่มตลาดที่คาดว่าจะสนใจสินค้าของคุณ หรือเข้าไปติดต่อร้านค้าปลีก-ส่งเพื่อเสนอสินค้ามาวางขาย หรือทางที่ดีให้พยายามทำการตลาดค้าส่งให้มากๆ เพื่อส่งสินค้าขายตามออเดอร์ เพียงเท่านี้รายได้จากอาชีพเสริมมีมากกว่าอาชีพประจำแน่นอน

5.ขายขนม+กับข้าวตอนเช้า-เย็น
ก่อนเดินทางไปทำงานก็สามารถสร้างอาชีพเสริมได้ ด้วยการทำขนม+กับข้าวเพื่อขายตอนเช้า เช่น แซนด์วิช โจ๊ก ข้าวต้ม เป็นต้น อย่างน้อยคุณก็สามารถสร้างรายได้ตอนเช้าไม่ต่ำกว่า 500 บาทต่อวันแน่นอน เดือนๆ หนึ่งมีหวังรายได้มากกว่าหลักหมื่นชัวร์

6.ทำงาน Part time
การทำงาน Part time จะต้องมีเวลาว่างที่สม่ำเสมอ ถึงแม้จะเลือกเวลาทำงานได้ แต่ชั่วโมงการทำงานเฉลี่ยต่อสัปดาห์จะต้องเป็นไปตามเกณฑ์ของบริษัท ซึ่งแต่ละบริษัทก็มีเงื่อนไขที่แตกต่างกันออกไป ข้อดีคือเหมาะกับนักเรียนนักศึกษาและคนที่ทำงานประจำ เพราะมีเวลาว่างที่กำหนดได้

7.รับซ่อมแซมเสื้อผ้า
รับซ่อมแซมเสื้อผ้า หรือถ้าใครมีจักรเย็บผ้าด้วยยิ่งดี สามารถรับ ปะ,ซ่อมแซม, แก้ทรงได้สบาย อาชีพนี้ต้องอาศัยฝีมือสักหน่อย ถ้าฝีมือยังไม่ถึงขั้นแต่มีใจรักก็สามารถทำได้ไม่ยาก ใช้ทักษะจากที่เคยเรียนวิชางานบ้านตอนเด็กๆ และเรียนรู้เพิ่มเติมเอาจาก YouTube
ซึ่งอาชีพนี้คุณไม่ต้องเสียเวลาไปทำงาน part time หรือขายของนอกบ้าน รีบกลับเข้าบ้านแล้วนั่งซ่อมเสื้อผ้า ได้พักที่ห้องสบายใจ แถมมีรายได้เสริมอีกด้วย

8.รับจ้างรีดเสื้อผ้า
อาชีพเสริมรับจ้างรีเสื้อผ้า-ซักผ้า การหาลูกค้าก็จากละแวกบ้านหรือจากหอพักใกล้เคียงที่พักคุณ แต่ต้องทำโปรชัวร์ไปติดตามทางเดินด้วยเพื่อให้คนที่ผ่านไปผ่านมาได้ทราบ ซึ่งอาชีพนี้น่าสนใจเพราะหลายคนไม่มีแม้แต่ “เวลา”จะรีดผ้า ข้อดีคือไม่ต้องใช้พรสวรรค์เหมือนงานรับซ่อมเสื้อผ้า แต่การรีดเสื้อผ้าใครๆ ก็ทำได้ แถมอุปกรณ์ก็ไม่ต้องลงทุนมากมาย

9.รับพิมพ์งาน
อาชีพเสริมรับพิมพ์งานคุณอาจรับต้นฉบับที่เป็นไฟล์ PDF มา โดยที่ผู้ว่าจ้างต้องการให้พิมพ์งานลงใน Microsoft word ซึ่งข้อดีคือ ไม่ต้องลงทุนและไม่เสี่ยงขาดทุน และถ้าใครขยันรับงานรายได้ก็จะเย็นขึ้นตามไปด้วย

10.ขายสินค้าผ่าน social media
ซึ่งเป็นโอกาสดี ที่คุณจะได้ใช้เวลาส่วนใหญ่กับการเล่น social ด้วยการเพิ่มรายได้ให้กับตัวคุณ อาจเริ่มโดยการขายผ่านช่องทางที่คุณสนใจ อย่าง Facebook ก็ถือว่ามีหลายธุรกิจที่ให้ความนิยมเป็นอย่างมาก แต่สิ่งสำคัญคือ คุณต้องบริหารเวลา การจัดส่งสินค้า การตรวจสอบเงินโอนให้เป็นระบบ ไม่เช่นนั้นมีหวังเจ๊งแน่นอน

11. เขียน blog ของตนเอง
มีหลายคนไม่น้อยที่สงสัยว่า การเขียน Blog มันได้เงินอย่างไรหรือสร้างรายได้จากตรงไหน ? ซึ่งแน่นอนการที่คุณจะหารายได้จากบล็อก ไม่จำเป็นว่าบล็อกนั้นจะต้องเป็นบล็อกส่วนตัว อาจจะเป็นบล็อกเฉพาะทางที่ชอบหรือถนัดก็ได้ แล้วอัพเดทให้สม่ำเสมอ เพื่อให้มีคนติดตามคุณ
ตัวอย่างเช่น บล็อกท่องเที่ยว เคยเที่ยวมาก็เอามาเขียนลงบล็อกได้,บล็อกรีวิวหนัง ไปดูหนังมาก็เอามาเขียนรีวิวแนะนำเพื่อนได้, บล็อกเนื้อเพลงที่ชอบ, บล็อกหนังสือที่เคยอ่าน, บล็อกภาพถ่ายของเราเอง ชอบถ่ายรูปก็เอามาลง ดีไม่ดีภาพนั้นอาจจะขายได้เงินอีกทาง, บล็อกกีฬาโปรด , หรือบล็อกเกี่ยวกับงานที่เราทำก็ได้, บล๊อกทำขนม อาหาร หรือขายแบรนเนอร์ ง่ายสุดๆ ล่ะ หาคนมาซื้อพื้นที่โฆษณา ลงโฆษณาบนบล็อก เป็นต้น

12.Graphic design
Graphic design ช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้สินค้าได้ ด้วยการดีไซน์ยกระดับผลิตภัณฑ์นั้นๆ ให้ดูดี และนำไปสู่การขาย เพื่อส่งต่อภาพลักษณ์นั้นให้กับทางกลุ่มเป้าหมายได้ประทับใจในตัวสินค้า โดยอาจเริ่มจากโปรแกรม Adobe software และเว็บไซต์ เช่น Canva และ Visme
และแน่นอนงาน Graphic design มีคนหมายปองต้องการว่างจ้างจำนวนมาก แถมรายได้คิดจากงานต่อชิ้นไม่ต่ำกว่าหลักพันชัวร์

13. รับสอนดนตรี
ปัจจุบันมีผู้สนใจเรียนดนตรีมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเล่นดนตรีประเภทต่างๆ และการร้องเพลงทั้งเดี่ยวและกลุ่ม เพราะเป็นช่องทางที่จะก้าวสู่อาชีพสร้างรายได้ในอนาคต
ดังนั้น หากคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่มีความรักและเชี่ยวชาญด้านดนตรีอยู่แล้ว อย่าทิ้งโอกาสที่จะเปิดโรงเรียนสอนดนตรีล่ะ เพราะตลาดเรียนดนตรีขยายตัวกว้างขวางต่อเนื่อง แถมจะสร้างอาชีพเสริมและรายได้ที่มั่นคงอีกด้วย

14. พัฒนาแอพพลิเคชั่น
สร้างแอพพลิเคชั่นบนมือถือและสมาร์ทโฟนขาย เป็นธุรกิจทำเงินที่สร้างรายได้อย่างไม่น่าเชื่อ โดยรายได้ที่ว่านั้นมาจากโฆษณาออนไลน์ที่ปรากฏบนแอพพลิเคชั่นของคุณ
หลายๆ คนก็เริ่มหาความรู้ เพื่อที่จะสร้างแอพพลิเคชั่นหวังว่าจะเป็นนวัตกรรมดึงดูดผู้คนให้เข้ามาดาวน์โหลด ซึ่งยิ่งมียอดดาวน์โหลดมากเพียงใด นั่นก็เท่ากับว่าผู้สร้างแอพก็จะมีรายได้เข้ากระเป๋ามากเท่านั้น
และถึงแม้ช่องทางหาเงินนี้ เริ่มต้นอาจต้องใช้เวลาสักหน่อยในการสร้างแอพพลิเคชั่น แต่เมื่อใดที่คุณลงมือทำแล้ว ครั้งต่อไปคุณจะสามารถบริหารเวลาในการปล่อยแอพพลิเคชั่นบนมือถือได้ดีทีเดียว

15. บริการสถานเลี้ยงสัตว์
อีกหนึ่งอาชีพเสริมที่เป็นตัวเลือกสำหรับคนรักสัตว์เลี้ยง ใช้เวลาหลังเลิกงานและวันหยุด รับเลี้ยงสัตว์ ร้านอาบน้ำตัดขนให้น้องสุนัขและน้องแมว ซึ่งนอกจากคุณมีรายได้เสริมเข้ามาแล้วยังมีความสุขกันสัตว์เลี้ยงเหล่านี้อีกด้วย

16. ช่างซ่อมบำรุง
เมื่อคุณกลายมาเป็นช่างซ่อมบำรุงนอกเหนือจากชั่วโมงเวลาการทำงานประจำ คุณอาจได้รับข้อเสนอพิเศษจากลูกค้า หากเป็นความต้องการที่เร่งรีบ อยากให้ซ่อมแซมอุปกรณ์ที่เสียหายอย่างเร่งด่วน โดยคุณอาจติดประกาศโฆษณาบริการตามสถานที่สาธารณะต่างๆ เพื่อเข้าถึงลูกค้าให้มากที่สุด

17.สอนพิเศษภาคทฤษฎี
เด็กสมัยนี้ล้วนต้องการหาความรู้ ต่างออกไปเรียนพิเศษกันมากขึ้น ดังนั้น จึงเป็นโอกาสดีที่คุณจะสร้างอาชีพเสริมจากการสอนพิเศษในภาคทฤษฎี ซึ่งหากคุณมีความรู้+ความสามารถในเชิงวิชาการควรนำออกมาใช้ให้เกิดประโยชน์ไม่ว่าจะเป็น สอนคณิต วิทย์ ภาษา เป็นต้น โดยชั่วโมงเรียนก็เหยียบหลักพันแล้ว ถ้ารวมๆ กัน 10 ชั่วโมงต่อเดือน คุณก็จะมีเงินมากถึงหลักหมื่นบาทเลยทีเดียว

18.สอนพิเศษภาคปฏิบัติ
มีเด็กจำนวนไม่น้อยที่สนใจเรียนพิเศษในภาคปฏิบัติไม่ว่าจะเป็น วาดภาพ ทำอาหาร เล่นดนตรี เพราะสิ่งเหล่านี้สามารถนำไปต่อยอดสู่อาชีพในอนาคตของเด็กๆ ได้
ดังนั้น จึงเป็นโอกาสที่ดีที่คุณจะได้ใช้ความสามารถเหล่านี้สร้างรายได้เสริมให้กับตัวเอง ที่สำคัญถ้าขยันสอน รายได้คุณก็จะเพิ่มมากขึ้นตามความขยันคุณแน่นอน

19.ลงทุนธุรกิจ
หลายคนที่ทำงานประจำต่างสนใจมาลงทุนทำธุรกิจส่วนตัวมากขึ้น แม้ว่าจะไม่มีเวลาเข้ามาบริหารธุรกิจอย่างเต็มตัวก็ตาม เพราะอย่างน้อยคุณก็มีเงินที่จะลงทุนและว่าจ้างลูกน้องให้มาขับเคลื่อนธุรกิจแทน เพียงแต่คุณวางแผนและระบบงานเท่านั้น ก็สามารถถ่ายทอดระบบงานให้ลูกน้องปฏิบัติตามได้อย่างสบายๆ

20.ทำเกษตร
เกษตรสมัยนี้ไม่จำเป็นต้องปลูกพืชที่ดูแลยากอีกต่อไป เพราะเริ่มมีความทันสมัยและความสะดวกสบายมากขึ้น แถมไม่จำเป็นต้องมีเวลาดูแลเกษตรที่คุณปลูกทั้งวัน ตัวอย่างเช่น ปลูกพืชแบบไร้กระถาง ปลูกพืชแบบปลอดสารพิษ เป็นต้น
ซึ่งถ้าคุณใช้เวลาว่างที่มีในแต่ละวันหลังเลิกงาน ก็สามารถทำให้อาชีพเกษตรเติบโตได้ หรือบางคนที่ชื่นชอบทำเกษตรขนาดใหญ่ก็สามารถจ้างคนดูแลแทนคุณได้ เพียงเท่านี้ก็สร้างรายได้เสริมจากอาชีพประจำได้แล้วล่ะ ดีไม่ดีบางเดือนรายได้มากกว่าหลักหมื่นเสียอีก

20 นิสัยพัฒนาความรวย

20 วิธีสุดพีค รวยเร็วด้วยการบริการ