in

20 วิธีสุดพีค รวยเร็วด้วยการบริการ

20 วิธีสุดพีค รวยเร็วด้วยการบริการ

ทุกอาชีพ คือ “งานบริการ”

 

ไม่ว่าจะเป็น บริการลูกค้าให้พึงพอใจ ให้ลูกค้าเกิดความประทับใจทั้งสินค้า บรรยากาศและคนขาย หรือแม้กระทั่งบริการให้ลูกค้าติดใจแล้วกลับมาใช้บริการซ้ำๆ ซึ่งสิ่งนี้เองที่จะทำให้คุณ “ประสบความสำเร็จ”

 

ฉะนั้น การมาเรียนรู้กับ “20 วิธีสุดพีค รวยเร็วด้วยการบริการ”
ที่จะทำให้คุณมีกำไร ไปพร้อมกับมีฐานลูกค้ามากขึ้น และรวยเร็วด้วยงานบริการ

 

พร้อมแล้วอ่านเลย อ่านเสร็จแล้วทบทวน เพื่อนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อตนเอง และความก้าวหน้าของธุรกิจในอนาคต
#อยากรวยต้องรู้

#ส่งต่อความรวย

1.เปิดใจที่จะรับฟัง

ในฐานะที่คุณเป็นผู้ให้บริการ ต้องเปิดใจรับฟังลูกค้า ไม่ว่าลูกค้าจะติหรือชมอย่างไรก็ตาม ให้คุณนำคำติชมเหล่านั้นมาปรับปรุงและพัฒนาให้ดีขึ้น เพื่อให้ถูกใจลูกค้ามากที่สุด

2.ฟังอย่างมีสติ

กรณีลูกค้าโวยวายไม่พึงพอใจในสินค้าหรือการบริการของคุณ ให้คิดไว้ว่า “ลูกค้าถูกเสมอ” ควบคู่ไปกับการฟังอย่างมีสติ ถ้าคุณสติหลุดแล้วตอกกลับลูกค้าไป ไม่ใช่แค่คุณจะเสียลูกค้ารายนั้นเพียงอย่างเดียว แต่ลูกค้ารายอื่นอาจกลัวจนไม่กล้าเข้ามาใช้บริการอีกเลยก็ได้ แต่ถ้าลูกค้ารายนั้นผิดจริงๆ ก็สามารถตอกกลับตามพอสมควรได้

3.มีคุณธรรมและจริยธรรมในการรับฟัง

หากคุณเป็นเจ้าของกิจการ แล้วมีลูกน้องไว้คอยให้บริการลูกค้าที่เข้าร้าน กรณีที่ลูกค้าโวยวายลูกน้องของคุณ ให้คุณพยายามมีคุณธรรมและจริยธรรมในการรับฟัง ผิดก็ว่าไปตามผิด พยายามอย่าเข้าข้างฝ่ายที่กระทำผิดโดยที่คุณยังไม่พิจารณา เพราะคุณอาจดูไม่น่าเชื่อถือในสายตาคนอื่นอีกต่อไป

4.จัดการทางอารมณ์

เชื่อว่าทุกอาชีพ ไม่ว่าจะเป็นพ่อค้าแม่ค้า นักออกแบบ วิศวกร เกษตรกร หรือแม้แต่อาชีพอิสระต่างๆ ล้วนต้องคอยให้บริการลูกค้าที่เข้ามาสนใจสินค้าของคุณอย่างแน่นอน ดังนั้น ในยามที่คุณกำลังเหนื่อย กำลังอารมณ์เสีย ให้พยายามควบคุมอารมณ์ของตัวเอง ห้ามเอามาลงกับลูกค้า โดยที่ลูกค้าเหล่านั้นไม่รู้เรื่องอะไรเลย เพราะอาจนำมาซึ่งหายนะได้

5.ใช้ภาษาที่เหมาะสม

เวลาคุยกับเพื่อนอาจมีคำหยาบคายบ้างตามความสนิทสนม แต่เมื่อคุณอยู่ในฐานะเจ้าของกิจการหรือทำหน้าที่งานบริการอยู่ต้องรู้จักใช้ภาษาที่เหมาะสม ไม่ควรใช้ภาษาที่เป็นตัวของตัวเองมากเกินไป และทุกประโยคควรมีหางเสียง ค่ะ/ครับลงท้ายเสมอ

6.มีความรับผิดชอบ

ความรับผิดชอบ ณ ที่นี้คือ รับผิดชอบงานที่ค้าง รับผิดชอบในหน้าที่ รับผิดชอบต่อความผิด หรือแม้ในเวลานั้นคุณไม่ผิดก็ต้องรับผิดชอบเช่นเดียวกัน เรียกได้ว่าต้องรับผิดชอบทุกด้าน

โดยให้ทุกอาชีพจงจำไว้ว่า เราเปิดทำกิจการเพราะเราหวังเงินเขา เพื่อยกระดับให้ตัวเองร่ำรวย และกลุ่มลูกค้าเหล่านั้นแหละที่จะทำให้ฝันของคุณเป็นจริง

7.พูดจาไพเราะอ่อนหวาน

พนักงานคนไหนที่พูดจาอ่อนหวาน ออดอ้อนเก่ง ลูกค้าคนได้เห็นหรือได้พูดคุยด้วยต้องให้ใจกลับมาเต็มๆ แน่นอน ดังนั้น ถ้าอยากได้ลูกค้าเยอะๆ ต้องพูดจาอ่อนหวานให้เป็น ไม่ควรพูดเสียงแข็ง หรือเอานิสัยที่ไม่ดีของตัวเองมาใช้กับลูกค้ามากเกินไป

 

8.รู้จักให้คำชมตามโอกาสอันสมควร

การชมลูกค้าช่วยให้ลูกค้ารู้สึกดีใจ และประทับใจได้ ตัวอย่างเช่น เปิดร้านขายเสื้อผ้า คุณอาจจะใช้คำเชิญชวนควบคู่ไปกับคำชมว่า “คุณพี่ใส่ชุดแนวนี้เหมาะกับทรงพี่นะคะ แถมดูดีอีกด้วย” หรือ “ผิวพรรณคุณพี่ดีจัง ดูแลยังไงค่ะเนี่ย ”

เชื่อได้เลยว่า ถ้ารู้จัดเอาใจด้วยคำชม ลูกค้าจะกล้าพูดคุยและซื้อสินค้าของคุณแน่นอน แต่ต้องรู้จักชมตามโอกาสที่เหมาะสมด้วยนะ ไม่ใช่ว่าชมทั้งวัน ชมตลอดเวลาที่ลูกค้าเลือกดูสินค้าก็จะดูไม่ดีไป

9.รู้จักวิเคราะห์

นักธุรกิจต้องหัดเป็นผู้วิเคราะห์ความต้องการที่แท้จริงของลูกค้า จะด้วยความสังเกต แล้วรวบรวมจากการสังเกตข้อมูล เหล่านี้ให้มากพอ เพื่อการวินิจฉัยและหาแนวทางที่เหมาะสมและดีที่สุด

10.ใช้น้ำเสียงให้เหมาะสมกับผู้ฟังและสถานการณ์

การใช้น้ำเสียงที่เหมาะสม ช่วยสื่อความจริงจากตัวคุณสู้ผู้รับฟังได้ ดังนั้น ไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ไหน ควรรู้ใช้น้ำเสียงอ่อนเบาให้เหมาะสม แม้ว่าตอนนั้นคุณจะอยู่ในอีกอารมณ์อื่นก็ตาม

11.พูดชัดเจน กระชับ เข้าใจง่าย

หัดพูดให้ชัดเจน กระชับสั้นๆ แต่ได้ใจความเข้าไว้ เพราะจะทำให้คุณไม่ต้องเสียเวลามาพูดอธิบายยาวๆ ยิ่งกรณีที่มีปัญหากับลูกค้า อย่าพยายามอธิบายให้ยาวเหมือนกำลังแถ เพราะอาจทำให้ลูกค้ารู้สึกหงุดหงิดมากกว่าเดิม

12.หลีกเลี่ยงการตำหนิและนินทา

เชื่อว่าทุกอาชีพที่มีพนักงานมากกว่า 2 คน คงหลีกเลี่ยงเรื่องการตำหนิและนินทาไม่ได้หรอก ดังนั้น เพื่อไม่ให้เจอปัญหาเหล่านี้ควรเอาหูทวนลม ไม่สวนกับ เก็บกักอารมณ์ไม่โต้ตอบ ไม่ใช่นั้นคนต่อไปที่จะถูกนินทาอาจเป็นคุณ

13.รู้จักทักทายผู้อื่นก่อน

นักธุรกิจที่ดีควรรู้จักทักทายผู้อื่นก่อน ไม่ว่าจะอยู่ในร้านหรือนอกร้านก็ตาม และยิ่งคนไหนที่เจอลูกค้าประจำควรเดินเข้าไปทักทายอย่างเป็นมิตร เพราะสิ่งนี้คือมารยาทที่ดีทางสังคม

14.บริการรวดเร็ว

ในสภาวะการแข่งขันยุคปัจจุบัน จึงจำเป็นต้องใช้ความรวดเร็วในแง่ของการบริการ ดังนั้น การให้บริการที่รวดเร็วจึงเป็นหนึ่งในการสร้างความประทับใจให้แก่ลูกค้า เพราะลูกค้าไม่ต้องเสียเวลารอคอย สามารถใช้เวลาได้คุ้มค่า อีกทั้ง คุณยังสามารถใช้เวลาที่เหลือไปทำอย่างอื่นได้อีกด้วย

15.รอบรู้

คนไหนที่คิดจะเปิดธุรกิจ ต้องมีความรอบรู้ในธุรกิจด้านนั้นๆ เพราะเวลาลูกค้าสอบถามจะได้โชว์ความรอบรู้แบบผู้เชี่ยวชาญได้อย่างน่าเชื่อถือ

16.เต็มใจและจริงใจ

สิ่งที่จะแสดงออกถึงความเต็มใจและจริงใจได้ดีที่สุดคือ สีหน้า แววตา และท่าทาง หลายคนบอกว่า ตัวเองเป็นคนจริงใจรู้สึกอย่างไร แสดงออกอย่างนั้น แต่ไม่สามารถนำมาใช้ในงานด้านการบริการได้ทั้งหมดหรอก เพราะเมื่อคุณกำลังทำหน้าที่ให้บริการลูกค้า เพื่อหวังเงินนจากลูกค้า จึงควรเก็บความรู้สึกที่ไม่ดีไว้ข้างใน และจงเต็มใจที่จะให้บริการอย่างเป็นมิตร

17.ความจำดี

ใครที่สามารถจำลูกค้าที่เข้ามาซื้อสินค้าจากร้านตัวเองได้อย่างแม่นยำ ถือว่ามีทักษะที่ดี แถมเวลาทักทายลูกค้าคนนั้น ยังช่วยสร้างความประทับใจได้มากเลยทีเดียว และเชื่อได้เลยว่า ลูกค้าคนนั้นต้องเป็นขาประจำร้านคุณแน่นอน

18.ยิ้มแย้มแจ่มใส

“รอยยิ้ม” สามารถสร้างมิตรภาพได้เป็นอย่างดี เพราะเวลาที่เขากำลังรู้สึกโกรธหรือโมโหใครมา เพียงแค่คุณทักทายอย่างเป็นมิตรพร้อมกับรอยยิ้มที่สดใส เขาคนนั้นต้องอารมณ์ดีเมื่อเห็นหน้าคุณแน่นอน

19.กล่าว “ขอโทษ”

กรณีที่คุณกำลังทำหน้าที่ให้บริการลูกค้า เมื่อเกิดเหตุการณ์ที่ไม่ดีขึ้น คุณต้องกล่าวคำ “ขอโทษ” ซึ่งเป็นเรื่องปกติ หรือไม่ได้ทำผิดก็ต้องขอโทษเช่นเดียวกัน เนื่องจากคุณต้องรักษาธุรกิจให้อยู่รอด อะไรที่สามารถพูดขอโทษได้ ก็ควรพูดออกมาเพื่อรักษาน้ำใจ และมิตรภาพระหว่างกัน และเพื่อไม่ให้เกิดความบาดหมางในอนาคตอีกด้วย

20.กล่าว “ขอบคุณ”

คำว่า “ขอบคุณ” เป็นการกระชับความสัมพันธ์ที่ดี ถึงแม้ลูกค้าที่เข้ามาเลือกชมสินค้าภายในร้านของคุณ แล้วเดินออกจากร้านโดยที่ไม่ควักตังค์ซื้อ ก็ต้องกล่าวคำว่าขอบคุณเสมอ พร้อมทิ้งท้ายว่า “โอกาสหน้าเชิญใหม่นะคะ” เพื่อให้เขารู้สึกดีที่เดินเข้ามาใช้บริการร้านนี้ และในอนาคตเขาอาจมาเป็นลูกค้าขาประจำคุณก็ได้

20 อาชีพเสริมสร้างรายได้หลักหมื่น

ธุรกิจไอเดียยาสีฟันน้ำมันมะพร้าว ดูแลสุขภาพช่องปากด้วย Oil Pulling & Mouth Spa