in

ธุรกิจไอเดีย พับ เพียบ เรียบ ร้อย

งานฝีมือที่เกิดจากภูมิปัญญาและความสร้างสรรค์ของบรรพบุรุษชาวไทย สิ่งที่สามารถนึกออกได้เป็นอันดับต้นๆคือ การนำดอกไม้มาร้อยเป็นมาลัยรูปแบบต่างๆ ที่มีความวิจิตรประณีต และการนำดอกไม้ไทยไปใช้ในการจัดพานพุ่มเพื่อใช้ในงานมงคล โดยงานฝีมือเหล่านี้ยังคงได้รับการสืบทอดมาตลอดจนถึงยุคของลูกหลาน แต่เนื่องจากสภาพสังคมและสิ่งแวดล้อมที่เปลี่ยนไป การนำดอกไม้สดมาใช้ในการจัดพานนั้นมีมูลค่าสูง วัสดุที่ใช้ทำงานเหล่านี้จึงเปลี่ยนไป ไม่ว่าจะเป็นพลาสติก ผ้า หรือกระดาษ ซึ่งเป็นวัสดุที่สำคัญของงานฝีมือแบรนด์ “พับ เพียบ เรียบ ร้อย”

เจ้าของแบรนด์พับ เพียบ เรียบ ร้อย คือ “คุณวิริน เชาวนะ หรือคุณสตังค์” เธอได้จบการศึกษาสาขาการออกแบบนิเทศน์ศิลป์ คณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ซึ่งขณะนี้เธอประกอบอาชีพ Freelance เกี่ยวกับงาน Papercraft Design ซึ่งเป็นสิ่งที่เธอชอบและมีความถนัดมากที่สุด แบรนด์พับ เพียบ เรียบ ร้อยนี้ได้เปิดกิจการมากว่า 2 ปีแล้ว โดย ครบรอบ 1 ปี สำหรับการเปิดจำหน่ายผ่านสื่อโซเชียลอย่าง Facebook ซึ่งเป็นช่องทางการตลาดที่สำคัญของเธอ

ปก

จุดเริ่มต้นของธุรกิจงานฝีมือสุดประณีตนี้มาจากการทำทีสิส (Thesis) เพื่อจบการศึกษา โดยปกติแล้วเธอมักจะทำแต่งานภาพนูนต่ำ คือการดุนกระดาษให้ออกมาเป็นรูปร่างต่างๆ แต่ไม่ใช่รูปแบบ 3 มิติ ที่สามารถจับต้องได้รอบด้าน เธอมีความคิดที่อยากทำชิ้นงานที่แสดงถึงความเป็นไทย จนได้รับแรงบันดาลใจมาจากการนำดอกไม้สดมาจัดตามงานเลี้ยงรื่นเริงหรืองานมงคลต่างๆ จึงเริ่มหาข้อมูลโดยค้นพบว่ารูปแบบงานฝีมือไทยที่สามารถนำมาประยุกต์เข้ากับกระดาษซึ่งเป็นงานที่เธอถนัดนั้น ได้แก่ พวงมาลัย พานพุ่ม และเครื่องแขวนดอกไม้

3

เคยจัดเวิร์คช็อปที่พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมดอกไม้ (The Museum of Floral Culture) 3 ครั้งค่ะ ที่จัดจะเป็นงานพับพวงมาลัยที่ตัดทอนลงมาแล้ว ให้พับได้ในเวลา 3-4 ชั่วโมง คนที่ไม่มีพื้นฐานการพับกระดาษมาก่อนก็สามารถเรียนได้เหมือนกัน การที่มีโอกาสได้ไปสอนคนอื่นๆ รู้สึกสนุกและประทับใจตรงที่ทำให้เขาได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ทุกคนในคลาสเรียนก็แฮปปี้ที่ได้ลองทำงานกระดาษแบบใหม่ๆ เหมือนกัน นอกจากพวงมาลัยก็อยากสอนพับงานดอกไม้อื่นๆ อีกอย่างเช่นพานพุ่มแบบต่างๆ และถ้ามีโอกาสก็อยากลองสอนวิธีการพับกระดาษแบบอื่นนอกจากแบบที่ใช้อยู่ด้วยค่ะ

1

สำหรับลูกค้าที่สนใจงานของแบรนด์ พับเพียบ เรียบ ร้อย สามารถมั่นใจได้ในความสวยงามและประณีตของงานเพราะ ได้มีผลงานการทำ Workshop ที่พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมดอกไม้ ( The Museun of Floral Culture) มากถึง 3 ครั้ง ในงาน Workshop นั้นมีการสอนการพับกระดาษเป็นดอกไม้แบบต่างๆ รวมทั้งพลวงมาลัยที่มีการลดทอนและดัดแปลงวิธีการจนทำให้สามารถทำได้เสร็จในเวลา 3-4 ชั่วโมง จากปกติที่ต้องใช้เวลามากถึง 2 วัน และในอนาคตทางแบรนด์งานฝีมือ พับ เพียบ เรียบ ร้อย ได้มีการวางแผนที่จะขยายไลน์สินค้าจากพวงมาลัยและพานพุ่ม เข้าสู่วงการเครื่องประดับที่มาจากการพับกระดาษ

สนใจติดต่อ

คุณวิริน เชาวนะ

เว็บไซต์ : behance.net

FB : facebook.com/PubPiabRiabRoy/

 

#ธุรกิจไอเดีย พับ เพียบ เรียบ ร้อย  #รวยด้วยไอเดีย

#ของแฮนเมดขายดี  #สินค้าแฮนด์เมดแปลกๆ  #งาน handmade

#แฮนด์เมด #อยากรวยต้องรู้  #therichmustknow.com

 

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพ : เว็บไซต์ behance.net

แฟรนไชส์ สถาบันสอนภาษาต่างประเทศ จี อิงลิช อะคาเดมี่

ธุรกิจไอเดีย โปสการ์ดไม้