in

20 นิสัยที่ดี พารวยในชาตินี้

คนจะรวยต้องรวยมาจากจิตใจ โดยเฉพาะการมีนิสัยที่ดี มักมีจุดจบอยู่ที่ความรวย…

 

เช่นเดียวกับวันนี้ที่จะมาบอกเล่าถึง “20 นิสัยที่ดี พารวยในชาตินี้” เพื่อให้แฟนเพจทุกคนได้นำไปปรับเปลี่ยนนิสัยให้ดีขึ้น เพราะอย่างน้อยนิสัยเหล่านี้ก็ช่วยให้คุณรวยขึ้นมาได้อยู่แล้วล่ะ

 

>>มีนิสัยดี ถือว่าเป็นลาภอันประเสริฐ

>>มีนิสัยเลิศ ถือว่าประเสริฐไปจนวันตาย

 

ทุกคนมีข้อดี และข้อเสียอยู่ภายในตัว แต่ถ้าสามารถเปลี่ยนข้อเสียให้ดีขึ้นได้ นอกจากจะเป็นผลดีต่อตัวคุณแล้ว ยังเป็นผลดีต่อสงคมอีกด้วย

ถ้าเช่นนั้น พร้อมแล้วอ่านเลย อ่านเสร็จปรับเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น แล้วคุณจะรวยแบบไม่ทันได้ตั้งตัว

 

#แชร์นิสัยต่อไป

#อยากรวยต้องรู้

 

 1. กล้ายอมรับในตัวเอง

หากคุณกล้ายอมรับในจุดด้อยของตนเอง เพื่อเอาชนะจุดด้อยนั้น และเพื่อพิสูจน์ให้คนอื่นเห็นว่า จุดด้อยนั้นไม่มีผลต่อความรวยคุณแม้แต่นิดเดียว กลับตรงข้ามกัน จุดด้อยนั้นสามารถสร้างความรวยให้คุณรวยได้ต่างหาก นั่นก็เพราะว่า คุณกล้าที่จะเปลี่ยนจุดด้อยให้ดีขึ้น จนสร้างเม็ดเงินให้ตัวคุณนั่นเอง

 

 1. เข้ากับคนอื่นได้ง่าย

คนที่มีนิสัยหรือมีบุคลิกภาพเป็นมิตร สามารถเข้ากับผู้อื่นง่าย และมีมารยาทที่เหมาะสม นอกจากจะเป็นที่รักของคนรอบข้างแล้ว คุณยังสามารถสร้างประโยชน์จากนิสัยนี้ได้อีกด้วย เช่น คุณทำธุรกิจขายผลไม้ คุณอาจจะให้เพื่อนๆ คนช่วยบอกต่อร้านของคุณ เป็นต้น เพียงเท่านี้ก็สามารถทำการตลาดจากความเป็นมิตรของคุณได้อีกด้วย

 

 1. ไม่อยู่กับค่านิยม

ค่านิยมของทุกคนนั้นไม่เหมือนกัน แต่สำหรับคนที่อยากรวยเขาไม่ยึดติดกับค่านิยมในสังคมปัจจุบันแน่นอน เพราะเขาจะสร้างค่านิยมด้วยตนเอง เช่น ขยันทำงานซื้อรถสมัยใหม่ด้วยน้ำพักน้ำแรงของตัวเอง ซื้อบ้านหลังโตด้วยความสามารถของตัวเอง เป็นต้น

 

 1. ไม่ยุ่งเกี่ยวกับอดีต

ทุกคนมีอดีต แต่คนที่อยากรวยส่วนใหญ่เขาไม่ค่อยเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับอดีตจนติดเป็นนิสัย เพราะเขาจะถือคติที่ว่า ปัจจุบันย่อมดีกว่าอดีต และอดีตไม่สามารถทำร้ายตัวเราได้ ถ้าเราไม่เอาอดีตมาทำร้ายตัวของเราเอง

 

 1. ตั้งเป้าความสำเร็จไว้ล่วงหน้า

นิสัยคนจะรวยส่วนใหญ่มักจะมองเห็นเป้าหมายของตัวเองว่า “อยากจะทำอะไร” เราต้องยอมรับความจริงก่อนว่า ความร่ำรวย ที่เกิดขึ้นมานั้นไม่ได้เกิดจากความบังเอิญ แต่มันเกิดจากการสร้างเป้าหมายที่วางไว้ แล้วทำตามเป้าหมายจนสำเร็จเท่านั้น

 

 1. ไม่เล่นแต่โทรศัพท์

เชื่อว่ากว่าครึ่งค่อนประเทศ มักติดโทรศัพท์เป็นเวลานาน และชอบซื้อโทรศัพท์ตามเทรนด์ใหม่ๆ ต่อเนื่อง แต่สำหรับนิสัยของคนที่จะรวยเขาไม่ได้เล่นแต่โทรศัพท์เพียงอย่างเดียว เขาทำธุรกิจผ่านโทรศัพท์นั้นด้วย แถมยังเอาเวลาเล่นโทรศัพท์ไปพัฒนาตนเองอีกเช่นกัน

 

 1. เลือกคบคน

การเลือกคบคนเป็นส่วนหนึ่งที่จะทำให้นิสัยคุณเปลี่ยนได้ ถ้าคบเพื่อนเที่ยว คุณก็จะเที่ยวตาม ถ้าคบเพื่อนเรียนคุณก็จะเก่งไปด้วยกัน ดังนั้น ถ้าอยากได้ดีต้องเลือกคบคนที่ดี และดียิ่งกว่า เพื่อฉุดตัวเองให้รวยในชาตินี้

 

 1. ไม่คิดแก้แค้น

ทุกสิ่งทุกอย่างย่อมเปลี่ยนแปลงตามกาลเวลา โดยเฉพาะอารมณ์และความรู้สึกที่จางหายไปตามกาลเวลาได้ ดังนั้น ถ้าคุณไปยึดติดกับเรื่องที่ผ่านมาว่า “จะต้องแก้แค้นมัน” คุณก็ไม่มีอะไรดีขึ้นหรอก แต่ถ้าคุณคิดแก้แค้นในรูปแบบที่ต้องทำให้ตัวเองดีกว่าเขา ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี แล้วชีวิตคุณก็จะดีขึ้นแน่นอน

 

 1. มองอนาคตมากกว่าวันพรุ่งนี้

นิสัยที่พารวยเขามักคิดการไกลหลายปี โดยมองอนาคตของตนเองอีกสิบปีข้างหน้า ไม่ใช่มองแค่วันพรุ่งนี้ ดังนั้น ลองเปลี่ยนมุมมองมองอนาคต แล้วตั้งเป้าหมายเพื่อเอาชนะใจตัวเองให้ได้ เมื่อถึงวันนั้น คุณจะมีพร้อมทุกอย่างแน่นอน

 

 1. เข้มแข็ง อดทน

หากใครมีพื้นฐานของนิสัยที่เข้มแข็ง อดทน และขยันทำงานทุกอย่าง เชื่อว่า คนอย่างนี้อนาคตดีแน่นอน เพราะเงินต้องแลกมาด้วยความขยัน อดทนในการทำงาน ดังนั้น นิสัยนี้ทุกคนสามารถฝึกฝนกันได้ แรกๆ อาจเหนื่อยหน่อย แต่พอนานไปคุณจะชินกับมัน

 

 1. ศึกษาหาความรู้

นิสัยของคนรวยส่วนใหญ่ เน้นว่าส่วนใหญ่มักมีการศึกษาสูง เพราะการศึกษาสามารถเปลี่ยนแปลงชะตาชีวิตของคนเราได้ดีกว่าการเสี่ยงโชค ที่สำคัญการศึกษาไม่แก่เกินเรียนแน่นอน ฉะนั้น ความรู้เนี่ยแหละคือบ่อเกิดของความรวย

 

 1. ไม่มั่วสุมการพนัน

การมั่วสุมพนันทุกชนิด คุณไม่สามารถเดาล่วงหน้าได้เลยว่า วันนี้คุณจะได้ หรือเสีย เพราะมันขึ้นอยู่กับการเสี่ยงโชค และส่วนใหญ่เท่าที่เห็น ไม่มีใครรวยเพราะการพนัน มีแต่จนลงไปเรื่อย ๆ ฉะนั้น ควรนำเงินที่อยากเล่นการพนันมาสร้างผลตอบแทนที่ดีในระยะยาวกันดีกว่า ด้วยการลงทุนทำธุรกิจส่วนตัว หรือลงทุนธุรกิจร่วมทำกับเพื่อน เป็นต้น

 

 1. เห็นเวลาเป็นเงิน เป็นทอง

สำหรับคนที่เห็นคุณค่าของเวลา เพราะเวลาสามารถนำไปพัฒนาตนเอง เพื่อนำความรู้ที่ได้ไปสร้างรายได้ต่อยอดความรวยในอนาคต ถ้าปัจจุบันคุณรู้สึกว่ามีเวลาเหลือมากเกินไปแสดงว่าคุณห่างไกลจากความรวยแล้วแหละ ดังนั้น ควรเอาเวลาที่มีไปพัฒนาตนเองจะดีกว่า

 

 1. คนรวยกล้ายอมรับความผิด

ทุกคนล้วนมีข้อผิดพลาด และทำความผิดพลาดได้ หากคุณทำผิดพลาดอะไรสักอย่างในชีวิต คุณจะต้องไม่โทษฟ้าดินแต่จงรับผิดชอบในความผิดพลาดนั้น เพราะถ้าคุณปฏิเสธ ก็เท่ากับว่าคุณหนีความจริง แล้วก็ไม่มีใครชื่นชอบคนจำพวกนี้แน่นอน เรียกได้ว่า ถูกตราหน้าเป็นคนไม่ดีเลยก็ว่าได้

 

 1. จับจ้องในเป้าหมายทุกวัน

เมื่อตั้งเป้าหมายแล้ว สิ่งสำคัญต่อมาคือการจับจ้องหรือ Focus ไปที่เป้าหมาย ใช้พลังและความคิดสร้างสรรค์ที่เรามีเพื่อให้รู้ว่า เราจะไปถึงเป้าหมายได้อย่างไร ตัวอย่างเช่น ถ้าเราบอกตัวเองว่า อยากทำธุรกิจออนไลน์ เราต้องรู้ด้วยว่าเราจะทำธุรกิจออนไลน์แบบไหน อย่างไร และทำยังไงบ้าง พร้อมหาข้อมูลเพื่อเป็นความรู้เพิ่มเติม จะได้เอาชนะเป้าหมายนั้นให้ได้

 

 1. ทำงานให้เกิดความชำนาญ

อย่าทำงานเพื่อหวังเงินเพียงอย่างเดียว ต้องทำงานเพื่อให้เกิดความชำนาญ และเชี่ยวชาญมากยิ่งขึ้น เพื่อใช้ความชำนาญส่วนนั้นสามารถนำมาต่อยอดอาชีพให้กับตัวเอง เพื่อจะได้มีรายได้เพิ่มขึ้นได้อีกด้วย

 

 1. ใช้ให้น้อยกว่าที่หาได้

นิสัยที่สำคัญสำหรับคนรวยคือ “ใช้ให้น้อยกว่าที่หาได้” และที่สำคัญกว่านั้นคือ “ต้องมีวินัยในการออม” ไปพร้อมๆ กัน ไม่ใช่พอมีรายได้เพิ่มขึ้นแล้วจะกลายเป็นหน้าใหญ่ใจโต ซื้อของโก้หรูมาใช้ เปลี่ยนบ้านใหม่ รถคันใหม่ แต่เราต้องสร้างนิสัยที่ดีเรื่องการเงินไว้ล่วงหน้าต่างหาก

 

 1. สร้างคุณค่าในงาน

นิสัยของคนรวยส่วนใหญ่มักสร้างคุณค่าในงานมากกว่าคนธรรมดาถึง 2-3 เท่า นั่นคือ ใส่ความตั้งใจลงไปในงานทุกชิ้นที่ได้ลงมือทำ รวมถึงทุ่มเททำงานโดยที่ไม่ย่อท้อ และที่สำคัญไปกว่านั้น พวกเขายังเลือกสร้างคุณค่าในตัวเองด้วยการลงทุนในความรู้ตลอดเวลาอีกด้วย

 

 1. ไม่เคยท้อแท้แม้จะไม่ถึงเป้าหมาย

เชื่อว่าเราทุกคนไม่ใช่มนุษย์ขั้นเทพ ย่อมจะมีสิ่งที่ผิดพลาดและไม่ประสบความสำเร็จในระหว่างทางที่ก้าวเดิน บางคนธุรกิจอาจล้มเหลว เป้าหมายอาจผิดพลาด

แต่สำหรับคนที่มีคุณสมบัติเหมาะกับการเป็นเศรษฐีนั้น เมื่อผิดพลาดและผิดหวังจากสิ่งที่ทำ เขามักจะถามตัวเองเสมอว่า “เราได้เรียนรู้อะไรจากข้อผิดพลาดนั้นบ้าง”

เมื่อได้คำตอบแล้ว ก็อย่าทำพลาดซ้ำสองอีก นี่แหละคือเหตุผลที่ทำให้หลายๆ คนไม่ยึดติดกับความผิดหวัง แต่มุ่งเป้าหมายไปยังความสำเร็จตลอดเวลา

 

 1. เข้าใจความเสี่ยง

คนที่กล้าบ้าบิ่นในด้านของการทำงาน ส่วนใหญ่มักประสบความสำเร็จได้อย่างรวดเร็ว นั่นก็เพราะว่า เขากล้าที่จะทำ กล้าที่จะลอง และมีความเข้าใจในเรื่องความเสี่ยง เพราะเมื่อไรที่เราเข้าใจความเสี่ยง เราจะมองเห็นภาพชัดเจนทั้งเรื่องของต้นทุนและความผิดพลาดที่อาจจะเกิดขึ้นนั่นเอง

30 ประโยคเด็ดพิชิตใจคนอยากรวย

20 วิธีวางแผนการเงินก่อนอายุ 50 ให้รวย