in

20 วิธีวางแผนการเงินก่อนอายุ 50 ให้รวย

เชื่อว่าคนที่ติดตามเพจของเรามีอายุต่ำกว่า 50 ปีเยอะแน่นอน บางคนอายุยังไม่ถึง 40 ปีด้วยซ้ำ

 

ดังนั้น เมื่อคุณยังมีเรี่ยวแรง มีกำลัง มีช่องทางการลงทุนเพิ่ม ก็ควรรีบทำ เพราะหลังจากนี้ทุกอย่างก็จะเสื่อมโทรมไปตามสภาพ แม้กระทั้งร่างกายของตัวเอง

 

ฉะนั้น มาพบกับ “20 วิธีวางแผนการเงินก่อนอายุ 50 ให้รวย” กันดีกว่า เพราะเงินสามารถสร้างชีวิตให้มีความสุขสบายได้

ถ้าคุณรู้จักวิธีวางแผนการเงินตั้งแต่วันนี้ อนาคตคุณจะไม่เดือนร้อนแน่นอน

 

พร้อมแล้วอ่านทำความเข้าใจ และนำไปเป็นหลักคำสอนใจด้วย

 

#อยากรวยต้องรู้

#ต้องแชร์วนไป

  1. คำนวณค่าใช้จ่ายต่อเดือน

สำหรับค่าใช้จ่ายต่อเดือนหลังจากเกษียณนั้น เราต้องประมาณให้ได้ก่อนว่า ในแต่ละเดือนๆ ที่ผ่านมา เรามีค่าใช้จ่ายเท่าไร และค่าใช้จ่ายหลังเกษียณหลังจากที่เราไม่มีรายได้หลักแล้ว มันควรจะเป็นเท่าไร

ซึ่งบางตำราบอกว่าอัตราค่าใช้จ่ายหลังเกษียณที่เหมาะสมคือ 40% ของค่าใช้จ่ายรายเดือนในปัจจุบัน แต่ทุกอย่างไม่มีอะไรแน่นอน ดังนั้น ก็ขึ้นอยู่กับความเป็นอยู่ของแต่ละบุคคลด้วย

 

2.วางแผนลงทุนเพิ่ม

ก่อนอายุ 50 ปี มีแรงเท่าไหร่ต้องใช้ให้คุ้ม เริ่มวางแผนลงทุนเพิ่มเลย เพราะวัยนี้ถือว่ามีช่องทางการทำธุรกิจที่หลากหลาย โดยเริ่มลงทุนจากความรู้ที่ตัวเองมี และความถนัดของตัวเอง ด้วยการทำอย่างรอบคอบ พร้อมปรึกษาผู้เชี่ยวชาญร่วมด้วย เพื่อป้องกันผลกระทบในการลงทุนให้มากที่สุด

 

3.เปิดบัญชีแยก

ทุกคนมีภาระค่าใช้จ่ายทั้งสิ้น แต่จะดีกว่าไหม ถ้าเราเปิดบัญชีแยกระหว่าง บัญชีค่าใช้จ่าย กับบัญชีเงินเก็บ เพราะเวลานำออกมาใช้จะได้ไม่เผลอใช้เงินเกิน แถมเป็นการปลูกนิสัยที่ดีไปในตัวเช่นกัน

 

4.ไม่ใช้จ่ายฟุ่มเฟือย

ข้อนี้เป็นข้อทุกคนต้องนำไปใช้ให้เกิดเป็นนิสัย เพราะการใช้จ่ายฟุ่มเฟือยนอกจากจะทำให้ไม่มีเงินเก็บแล้ว ยังทำให้อนาคตคุณไม่มีความสุขสบายแน่นอน เพราะมีเท่าไหร่ก็ใช้เท่านั้น หรือบางคนใช้จ่ายมากกว่าเงินที่หาได้อีก ดังนั้น ต้องไม่ใช้จ่ายฟุ่มเฟือย และต้องใช้จ่ายเท่าที่จำเป็นเท่านั้น

 

5.งดสังสรรค์

วัยรุ่น วันทำงาน เชื่อว่าหลายๆ คนคงยังไม่สามารถงดสังสรรค์ งดปาร์ตี้ได้ เพราะคุณกำลังอยู่ในวัยที่ติดเพื่อน ดังนั้น ถ้าคุณรู้ว่า การออกเที่ยวบ่อยๆ สร้างผลกระทบอะไรบ้าง คุณก็จะไม่ทำแน่นอน ฉะนั้น สิ่งที่ตามมาเมื่อคุณไม่หยุดสังสรรค์ คือ

1.เงินไม่เหลือเก็บ 2.สุขภาพร่างกายอ่อนเพลีย 3.สุขภาพย่ำแย่(เกิดจากการดื่มแอลกอฮอล์,อาหารสกปรก)  เป็นต้น และถ้าคุณอยากอยู่ไปนานๆ อยากมีความสุขหลังอายุ 50 ปี ต้องรีบวางแผนอนาคตตั้งแต่วันนี้ และงดออกไปเที่ยวข้างนอกหากไม่มีความจำเป็นจริงๆ

 

6.อดออม

ข้อนี้สำคัญมาก เพราะการอดออมเป็นบ่อเกิดของความร่ำรวย และความสำเร็จในชีวิต ฉะนั้นแล้วจึงมีความสำคัญต่อการสร้างความสุข สบายในอนาคตหลังจากอายุ 50 ปี ยิ่งคุณอดออมมากเท่าไหร่ คุณก็จะมีความสุขมากเท่านั้น

ซึ่งการอดออมที่ดีคือ ต้องรู้จักหักเก็บจากเงินเดือนในปัจจุบันอย่างน้อย 30% ของเงินเดือนทั้งหมด และพยายามอดออมกับสิ่งที่ไม่จำเป็น สำหรับใครที่ยังไม่ได้เริ่มอดออมตั้งแต่วันนี้ อนาคตคุณจะย่ำแย่ได้นะ

 

7.สร้างแหล่งลงทุน

การสร้างแหล่งเงินทุน คือการหาช่องทางลงทุนธุรกิจเพื่อสร้างเม็ดเงิน ยิ่งคุณสร้างแหล่งเงินทุนมากเท่าไหร่ ยิ่งมีเงินมากเท่านั้น แต่ก่อนที่จะลงทุนต้องย้อยกลับไปอ่านข้อที่ผ่านมาเรื่องการวางแผนการลงทุนควบคู่กันไปด้วย เพื่อไม่ให้เกิดความล้มเหลวนั่นเอง

 

8.วางแผนชีวิต

ใครที่บอกว่า ชีวิตไม่จำเป็นต้องวางแผน แค่เดินตามเกมส์ที่ตัวเองอยากทำก็ประสบความสำเร็จได้ แต่จริงๆ หากชีวิตคุณไม่มีการวางแผนทางเดินของตัวเอง แล้วคุณจะรู้ได้อย่างไรว่า …

สิ่งที่คุณถนัดนั้นจากต้องเริ่มต้นอย่างไร แล้วจะทำให้มันประสบความสำเร็จได้อย่างไร ฉะนั้นแล้ว หากคุณมีแผนชีวิตที่ดี ย่อมทำสำเร็จเร็วกว่าคนที่ไม่ได้วางแผนเสียอีก

 

9.กำหนดเวลา

การกำหนดเวลาในการวางแผนทางการเงินก่อนอายุ 50 ปี ถือว่าเป็นการกำหนดความสำเร็จในชีวิตอย่างมีแบบแผน ยิ่งคุณมีเวลากำหนดตายตัว เวลานั้นก็จะบีบคั้นให้คุณเร่งสปีดทำให้สำเร็จเร็วขึ้น ที่สำคัญเมื่อคุณกำหนดเวลาแล้ว จะต้องทำให้สำเร็จได้ตามเวลานั้นๆ ด้วย

 

10.ลดความเสี่ยง

การลดความเสี่ยงคือ การลดความเสี่ยงในชีวิตให้ราบรื่นขึ้น และไม่เป็นอุปสรรคในอนาคต ดังนั้น ทุกคนย่อมรู้ตัวว่า ตอนนี้มีความเสี่ยงอะไรบ้าง ไม่ว่าจะเป็น เรื่องของหนี้สิน โดยต้องรีบชำระเงินให้หมดโดยเร็วตั้งแต่ช่วงวัยนี้ ลดความเสี่ยงเรื่องการลงทุนในปัจจุบัน เพื่อให้ทุกอย่างลงตัวโดยเร็วมากที่สุด เป็นต้น

 

11.บริหารหนี้

การบริหารหนี้คือ การหาวิธีชำระหนี้ให้หมดโดยเร็ว ด้วยการวางแผนทางการเงิน เพื่อหักเก็บ และหักชำระหนี้อย่างเป็นแบบแผน และเพื่อให้อนาคตหลังจากเกษียณใช้ชีวิตโดยปราศจากหนี้ จะได้มีความสุขมากกว่าตอนที่เป็นหนี้อยู่แบบนี้

 

12.วางแผนซื้อบ้าน

ความสำเร็จอีกอย่างที่สำคัญคือ การมีบ้านเป็นของตัวเอง เพราะเมื่อคุณแก่ตัวไปต้องมีที่อยู่อาศัยเป็นหลักเป็นแหล่ง มีพื้นที่เป็นของตัวเอง

ดังนั้น สิ่งที่จะทำให้คุณมีเงินซื้อบ้านได้ ต้องเริ่มจากการเก็บออมเงิน สร้างรายได้ให้มากกว่าเงินเดือนในปัจจุบัน หรือหากใครที่ขอสินเชื่อกับทางธนาคารเพื่อซื้อบ้านก็ได้เช่นกัน แต่ต้องมีวินัยในการชำระหนี้ เพื่อรักษาเครดิตของตัวเองเอาไว้ เพราะมันเป็นสิ่งที่จำเป็นในอนาคตอย่างมาก

 

13.วางแผนซื้อรถยนต์

รถยนต์ก็มีความจำเป็นในชีวิตหลักเกษียณเช่นกัน เพราคุณจะได้ไม่ต้องมาโหนรถเมล์ไปโรงพยาบาล ไปจ่ายตลาด เพราะเมื่อถึงเวลานั้น คุณคงไม่มีเรี่ยวแรงเหมือนก่อนแน่นอน

ดังนั้น สิ่งที่คุณจะมีเงินซื้อรถยนต์ได้ก็คือ การวางแผนเรื่องการเงิน เก็บเงิน สร้างรายได้ให้มากกว่าเงินเดือนในปัจจุบัน แต่ถ้าคุณคิดที่จะผ่อนรถก็ต้องมีวินัยในการชำระหนี้ด้วย จะได้ไม่เป็นภาระหลังเกษียณ

 

14.วางแผนประหยัดภาษี

การวางแผนภาษีส่วนบุคคล เป็นการวางแผนภาษีของบุคคลธรรมดา  ไม่ว่าจะมีอาชีพกินเงินเดือน  เจ้าของกิจการหรือมีอาชีพอิสระ ซึ่งสำหรับคนที่มีรายได้  มีหน้าที่ต้องเสียภาษีตามที่กฎหมายกำหนด  ดังนั้น การรู้จักวางแผนที่เหมาะสมจะช่วยแบ่งเบาภาระให้กับเราได้ ฉะนั้น ก็เลยต้องศึกษาเรื่องนี้ให้ระเอียดด้วย

 

15.วางแผนค่าใช้จ่ายครอบครัว

เรื่องนี้เป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะค่าใช้จ่ายภายในครอบครัวไม่ว่าจะเป็น ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าอาหาร ค่ารักษาพยาบาล ทั้งของตนเอง และพ่อแม่ พี่ น้อง ดังนั้น การวางแผนค่าใช้จ่ายเหล่านี้ ด้วยการแบ่งสรรค่าใช้จ่ายต่างๆ อย่างละเอียดจะช่วยคุณได้มากเลยทีเดียว

 

16.วางแผนการศึกษาให้ลูก

ทุกคนล้วนต้องมีครอบครัว เมื่อมีภรรยาก็ต้องมีลูก ดังนั้น อนาคตของลูกก็เป็นสิ่งที่สำคัญ ฉะนั้น ในเมื่อคุณเป็นหัวหน้าครอบครัว ต้องวางแผนทางการเงินเพื่อใช้เก็บเงินไว้เป็นการศึกษาของลูกด้วย เพื่อให้อนาคตลูกไปลำบาก อีกทั้ง ถ้าลูกคุณมีงานการทำที่ดี เงินเดือนของลูกก็สามารถมาช่วยแบ่งเบาภาระของครอบครัวในอนาคตได้เช่นกัน

 

17.เข้าใจฐานะการเงินของตัวเอง

กลุ่มคนที่มีความมั่งคั่งต่างตื่นตัวกับการรับรู้รายได้ในบัญชีส่วนตัว และรู้ว่าการไหลเวียนของเงินที่ไหลเข้าออกในบัญชีมีเท่าไร ตรงนี้จะเห็นได้ชัดว่าต่างจากคนที่ยังไม่ได้เป็นเศรษฐี มักจะไม่ค่อยสนใจและใส่ใจในฐานะการเงินของตัวเองซักเท่าไร
บางคนยิ่งไปกว่านั้น ปล่อยให้หนี้ท่วมหัว นอกจากไม่ได้จัดระเบียบหนี้แล้ว ที่ร้ายกว่านั้นคือ แทบไม่รู้เลยว่าหนี้ของตัวเองเบ็ดเสร็จแล้วมีเท่าไร ฉะนั้นแล้วจะใช้จ่ายอะไรต้องรู้ฐานะทางการเงินของตัวเองด้วย อย่าใช้จ่ายเกินตัว เพราะมันไม่เป็นผลดีต่ออนาคตแน่นอน

 

18.กล้ารับความเสี่ยงอย่างเหมาะสม

การเป็นผู้กล้ารับความเสี่ยง เป็นสิ่งต้องทำเพื่อเพิ่มความรวยให้ตัวเอง หากไม่เข้าไปฉวยโอกาส บางครั้งเงินที่มีอยู่จะไม่มีโอกาสงอกเงย แต่เหนืออื่นใด ต้องเป็นความเสี่ยงที่คุณรับได้ และต้องมีการวางกลยุทธ์อย่างดีเพื่อป้องกันความเสี่ยงที่เกิดจากภาวะตลาดตกต่ำหรือช่วงขาลงด้วย
19.มีความอดทน&สติในการลงทุน

จำนวนนักเศรษฐีเงินล้านที่ร่ำรวยจากสองมือสองขากับหนึ่งสมองของตัวเอง ไม่ได้กลายเป็นเศรษฐีเพียงชั่วข้ามคืน แต่เศรษฐีเหล่านี้เข้าใจถึงพลังแห่งดอกเบี้ยทบต้น และความพยายามลงทุนอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ได้ความร่ำรวยเป็นรางวัลตอบแทน

และสิ่งที่จะทำให้พวกเขาเหล่านั้นกลายเป็นเศรษฐีได้ อับดับแรกขึ้นอยู่กับความอดทน และมีสติในการลงทุนอย่างรอบคอบ เพื่อทำให้สำเร็จตามเป้าหมายที่ตนเองได้ตั้งเอาไว้

 

20.รู้จักรับฟัง แล้วนำไปใช้

นิสัยอีกอย่างหนึ่งที่จะทำให้คุณเป็นเศรษฐีเงินล้านได้ด้วยความสามารถของตัวเอง คือ การแสวงหาคำแนะนำจากที่ปรึกษาที่เชื่อถือไว้ใจได้ ซึ่งคนที่จะกลายมาเป็นเศรษฐี ต่างรับฟังด้วยความมุ่งมั่น และมีสติในการนำมาใช้

พร้อมกับนำมาปฏิบัติและตัดสินใจได้ด้วยตัวเอง เพื่อพยายามสร้างความมั่งคงให้กับอนาคต ดังนั้น กว่าจะได้เงินแต่ละบาท ต้องรู้จักฟังความคิดเห็นของคนอื่น และเอามาใช้เพื่อลงทุนสร้างเม็ดเงินให้งอกเงย

20 นิสัยที่ดี พารวยในชาตินี้

10 วิธีบริหารเวลา ทำอาชีพอย่างมั่นคง