in

10 วิธีบริหารเวลา ทำอาชีพอย่างมั่นคง

นักธุรกิจทั้งหลายที่กำลังมีงานรัดตัวจนแทบจะไม่มีเวลาว่างพักผ่อนโปรดอ่าน….

 

“10  วิธีบริหารเวลา ทำอาชีพอย่างมั่นคง”

 

>>ที่จะช่วยให้คุณรู้จักวิธีบริหารเวลาอย่างถูกต้อง

>>พร้อมช่วยให้คุณทำงานสำเร็จตามเป้าหมายอย่างมีประสิทธิภาพ

 

เพราะฉะนั้น ทุกอย่างย่อมมีทางออกที่ดีที่สุด เพียงแค่คุณต้องรู้จักเปลี่ยนแปลงชีวิต และกระบวนการทำงานตนเอง

 

ยิ่งใครที่มีพนักงานอยู่ภายใต้ความดูแลของตนเอง ยิ่งต้องรู้จักประเมินตนเองเป็นอันดับแรก แล้วค่อยหาวิธีบริหารลูกน้องและเวลาที่เหมาะสมในลำดับต่อไป เพื่อให้งานนั้นเกิดความพึงพอใจแก่ลูกค้ามากที่สุด

 

#อยากรวยต้องรู้

#อ่านเสร็จแชร์ให้เพื่อน

 

1.เข้าใจงานที่คุณทำ

งานที่คุณกำลังจะทำ หรือได้รับมอบหมายมา ควรทำความเข้าใจเกี่ยวกับข้อมูลของงานให้มากๆ ไม่ใช่แค่ทำงานไปวัน ๆ โดยที่ไม่ได้รับรู้ข้อมูลอื่น ๆ เลย

ซึ่งบางคนทำงานของตนเองเท่าที่รู้ โดยไม่สอบถามเพิ่มเติมแม้แต่น้อย เมื่อถึงเวลาที่ต้องใช้ความรู้ของตนเอง ก็ต้องรอขอคำปรึกษาจากหัวหน้าของคุณ ทั้ง ๆ ที่งานนั้น อยู่ในความรับผิดชอบของคุณแท้ ๆ

ฉะนั้น ไม่ว่าคุณจะเข้าใจงานนั้นมากน้อยแค่ไหน ควรแสดงความคิดเห็นที่คุณคิดนั้นออกมา เพื่อให้คนรอบข้างรับรู้ถึงจุดผิดพลาดในความคิด และเพื่อให้การทำงานผ่านไปอย่างราบรื่น โดยที่ไม่ต้องเสียเวลานั่งแก้ไขงานบ่อย ๆ

 

2.วางแผนไว้ล่วงหน้า

การวางแผนอย่างแม่นยำไว้ว่า จะทำอะไรบ้าง ควรทำอะไรก่อนหลัง อีกทั้ง ต้องคำนวณเวลา สำหรับสิ่งที่ไม่ได้คาดคิดไว้ด้วย เพื่อป้องกันความผิดพลาดที่อาจทำให้งานเกิดความล่าช้านั่นเอง

 

3.จัดทำตารางเวลา

นอกจากทำงานอย่างตั้งใจแล้ว ควรจัดทำตารางเวลาเพื่อกำหนดเวลาในการทำงานให้สำเร็จ อีกทั้ง ชีวิตคุณไม่ใช่ทำเฉพาะเรื่องงานเพียงอย่างเดียว ต้องรู้จักแบ่งเวลาให้กับตัวคุณเอง ครอบครัว และเพื่อน ๆ ด้วย

นอกจากนี้ การทำตารางเวลา สำหรับทุกอย่าง จะช่วยให้คุณจัดแบ่งเวลาได้สมดุล ระหว่างการทำงานกับเวลาว่างส่วนตัว

 

4.คาดการณ์ล่วงหน้า

งานทุกชิ้นล้วนต้องใช้เวลาในการทำ เพราะฉะนั้นแล้ว เพื่อไม่ให้เสียเวลาไปกับการทำงานมากเกินไป ควรคาดการณ์เวลาไว้ล่วงหน้า ป้องกันสิ่งที่อาจฉุกเฉินขึ้น เช่น ลูกค้าของานก่อนกำหนด หรือคุณล้มป่วยอย่างไม่ได้ทันตั้งตัว เป็นต้น ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่อาจเกิดขึ้นได้กับทุกคนจริง ๆ

 

5.แบ่งงานออกเป็นส่วน

การแบ่งงานออกเป็นส่วน ๆ หรือเป็นขั้นตอนย่อย ๆ แล้วค่อยจัดตารางเวลาทีละขั้นตอนตามลำดับความสำคัญของงาน โดยให้ทำงานส่วนที่สำคัญก่อน แล้วแบ่งส่วนงานที่ไม่เร่งรีบเอาไว้ทีหลัง เพราะการทำเช่นนี้ จะช่วยให้คุณทำงานเสร็จ ได้โดยง่าย และไม่เครียดกับงานด้วย

 

6.ติดตามความคืบหน้าของงาน

หลังจากที่คุณกระจายงานให้แก่ลูกน้องทำแล้ว ควรติดตามความคืบหน้าของงานอย่างต่อเนื่องเป็นระยะ เพราะลูกน้องคุณอาจทำงานผิดพลาดบ้างเล็กน้อย ถ้าได้พิจารณาและแก้ไขตั้งแต่ตอนนี้ จะได้ไม่ต้องมานั่งเผางานในวินาทีสุดท้าย

 

7.พยายามกระจายงาน

สำหรับโปรเจคใหญ่ที่ต้องใช้เวลาในการทำ ควรแบ่งทุกอย่างเท่าที่จะทำได้ เพื่อกระจายงานให้คนอื่นช่วยทำ แล้วคุณจะพบว่า งานบางอย่าง คุณไม่มีความจำเป็นต้องทำเองเลยด้วยซ้ำ

เพียงแต่คุณต้องรู้จักบริหารเวลาให้เป็นประโยชน์ นอกจากนี้จะทำให้คุณมีเวลาเหลือ สำหรับทำอย่างอื่นแล้ว ยังช่วยลดความเครียดของคุณได้อีกด้วย

 

8.ต้องรู้จักปฏิเสธ

หลายคนต้องหอบงานกลับมาทำที่บ้านอยู่บ่อยครั้ง ถ้าสิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นบ่อยๆ คุณควรเรียนรู้ที่จะปฏิเสธเสียบ้าง โดยเฉพาะต้องรู้จักปฏิเสธตัวเองที่จะไม่รับทำด้วย เพราะถ้าคุณไม่มีเวลาพักผ่อนอย่างเพียงพอ นอกจากจะทำอย่างไม่มีความสุขแล้ว ยังคิดงานนั้นไม่ออกจนเกิดความผิดพลาดตามมาทีหลังก็ได้

 

9.รู้จักใช้ทางลัด

หลังจากที่คุณทำงานมาระยะหนึ่งแล้ว คุณจะมีความชำนาญ และมีความพัฒนามากขึ้น ดังนั้น จึงควรใช้สิ่งที่ได้มานี้ มาปรับปรุงการทำงานของคุณให้ง่ายขึ้น เพื่อให้พบวิธีใหม่ที่จะช่วยให้คุณทำงานได้เร็วขึ้น จะได้ช่วยประหยัดเวลาในการทำงาน

 

10.ประเมินตัวเอง

ก่อนวางแผนการทำงาน ต้องเริ่มจากการประเมินตัวเองก่อน คือ คุณต้องรู้ว่า ช่วงเวลาไหนที่คุณมีสมาธิมากที่สุด ช่วงเวลาไหนที่มีการรบกวนน้อยที่สุด ช่วงเวลาไหนที่คุณสมาธิสั้นที่สุด หลังจากนั้นคุณค่อยจัดตารางการทำงานให้เหมาะสม เพื่อให้งานที่ทำนั้นสำเร็จตามเป้าหมายอย่างมีประสิทธิภาพ

20 วิธีวางแผนการเงินก่อนอายุ 50 ให้รวย

10 บุคคลตัวอย่าง สร้างแรงบันดาลใจ