in

10 บุคคลตัวอย่าง สร้างแรงบันดาลใจ

มีนักธุรกิจหลายคนบนโลกนี้ ที่เริ่มต้นจากจุดเล็กๆ แต่เขากลับสร้างจุดเริ่มต้นนั้นให้มีผลตอบแทนอันล้ำค่าได้

 

เฉกเช่นเดียวกับ “10 บุคคลตัวอย่าง สร้างแรงบันดาลใจ” ที่นำมาฝากวันนี้

 

บอกได้เลยว่า พวกเขามีความพยายาม อดทน มีมุมมองกว้างไกลที่จะทำความฝันของตัวเองให้เป็นจริง และที่สำคัญบุคคลตัวอย่างนี้ไม่ได้เกิดบนกอง เงินกองทองตั้งแต่เกิด แต่เขาสามารถสร้างกองเงิน กองทองได้ด้วยตนเอง ถึงขั้นมีชื่อไปเสียงก้องโลก

 

ดังนั้น 10 บุคคลตัวอย่างนี้ เชื่อว่าทุกคนรู้จักชื่อเสียงเขาเป็นอย่างดี และถ้าคุณอ่านทำความเข้าใจ และเก็บเรื่องราวของเขาไปพัฒนาตัวเอง ในวันข้างหน้าคุณจะต้องประสบความสำเร็จเช่นเดียวกับบุคคลเหล่านี้แน่นอน

 

#อยากรวยต้องรู้

#แชร์ให้เพื่อนที่อยากรวย

 

.01

1.Bill Gates

บิลล์ เกตส์ (Bill Gates) นักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ เป็นถึงระดับมหาเศรษฐีเจ้าของอาณาจักรไมโครซอฟท์ ซึ่งมีทรัพย์สมบัติจำนวนมหาศาล แต่อย่างไรก็ตามสมบัติเหล่านี้ล้วนเกิดจากการทำงานหนักและใช้สติปัญญาอันชาญฉลาด พร้อมแนวความคิดใหม่ๆ ในการดำเนินธุรกิจ ซึ่งเป็นแนวคิดการทำธุรกิจแบบเรียบง่าย แต่ได้ใจความว่า

“จะเกิดอะไรขึ้นถ้าคนเราทุกคนมีคอมพิวเตอร์ราคาถูกใช้กัน”

ซึ่งนั่นเป็นเหตุผลที่หนุ่มน้อยบิลล์วัยเพียงยี่สิบกว่าๆ ออกตามล่าและสร้างความฝันให้เป็นจริง เขาตัดสินใจลาออกจากมหาวิทยาลัยทันที จนกลายเป็นปฐมบทความยิ่งใหญ่ฉากแรกของผู้ชายที่ชื่อบิลล์ เกตส์ที่ไม่ยอมปล่อยให้ความฝันเป็นเพียงแค่ความคิด

เขาทำความฝันทุกอย่างให้เกิดขึ้นจริง บวกกับความเพียรพยายามศึกษาหาความรู้และทุมเทให้กับสิ่งที่ตนเองรักและชื่นชอบตั้งแต่เด็ก นอกจากนี้เขายังเป็นผู้ให้การสนับสนุนงานด้านการกุศลเพื่อสังคมที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของโลก และเขาคือตัวอย่างนักสร้างความฝันที่ประสบความสำเร็จ และน่ายกย่องเป็นอย่างมาก

02

2.Warren Buffett

วอร์เรน บัฟเฟตต์ นักลงทุนที่ประสบความสำเร็จในตลาดหลักทรัพย์ยุคดิจิตอล ปัจจุบันเขาเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่และCEOของบริษัท เบิร์กเชียร์ ฮาธาเวย์ และนักธุรกิจรุ่น GEN-Y ที่มีวิสัยทัศน์ ความอดทนในการทำธุรกิจเป็นอย่างมาก

โดยบัฟเฟตต์ ถือคติในการทำธุรกิจที่อาจแปลเป็นสุภาษิตไทยได้ว่า “ช้าๆ ได้พร้าเล่มงาม” นั่นหมายถึงมีความอดทนในการทำธุรกิจ ไม่เร่งรีบหรือหักโหมมากเกินไป ค่อยๆ ทำกำไรทีละเล็กทีละน้อยและสะสมมูลค่าไปเรื่อยๆ

นอกจากนี้เขามองหาโอกาสการลงทุนธุรกิจเพื่อสร้างกำไรระยะยาว มากกว่าที่จะมองธุรกิจที่ให้กำไรแต่เพียงอย่างเดียว ซึ่งปรัชญาการใช้ชีวิตที่สมถะของเขา ก็เป็นสิ่งที่ควรนำมาเป็นตัวอย่างในการใช้ชีวิตของนักลงทุนรายใหม่เช่นกัน

ซึ่งไม่ควรทะเยอทะยานหรือตั้งเป้าหมายเกินตัวมากไป คำกล่าวอมตะของเขาคือ “ผมจะไม่พยายามกระโดดข้ามที่สูง 7 ฟุต แต่ผมจะมองหาคานไม้ที่สูง 1 ฟุตเพื่อให้ผมสามารถเดินข้ามได้อย่างสบายๆ”

03

3.Lakshmi Mittal

รัศมี มิททาล (Lakshmi Mittal) หนุ่มใหญ่ชาวอินเดีย เป็นอีกหนึ่งบุคคลต้นแบบในการทำธุรกิจที่ชาวเอเชียภาคภูมิใจ โดยเขาเข้ามาสานต่อการดำเนินงานธุรกิจเกี่ยวกับอุตสาหกรรมเหล็กของครอบครัว ที่เริ่มแรกเป็นเพียงบริษัทยักษ์ใหญ่ภายในอินเดียเท่านั้น

พอหลังจากที่เขาเข้ามาบริหารธุรกิจและกำหนดทิศทางให้กับบริษัทใหม่ โดยเน้นทำธุรกิจกับต่างประเทศมากขึ้น บริษัทก็ค่อยๆ เติบโตกลายเป็นบริษัทข้ามชาติที่น่าเกรงขาม

กระทั้ง ล่าสุดดำเนินธุรกิจกว่า 60 ประเทศ มีพนักงานมากกว่า 320,000 คน มีทรัพย์สินมากกว่า 4 หมื่นล้านเหรียญดอลลาห์สหรัฐ

สิ่งที่ทำให้เขาประสบความสำเร็จคือ การมีวิสัยทัศน์ที่ไม่ได้มองและจำกัดตัวเองแค่การทำธุรกิจแต่ในประเทศ แต่มองว่าทั้งโลกต่างหากคือตลาดที่แท้จริง และสามารถส่งออกเหล็กซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์หลักของบริษัทไปทั่วทุกมุมโลก

นอกจากนี้ เขายังเข้าซื้อธุรกิจชั้นนำทั้งในยุโรปและอเมริกาเพื่อรองรับการเติบโตของธุรกิจในเครือบริษัท เขาจึงเป็นบุคคลที่หลายคนให้ความเคารพมากที่สุดคนหนึ่งในแวดวงธุรกิจทั่วโลก

04

4.Howard Hughes

Howard Hughes เป็นอีกหนึ่งคนที่ผู้คนทั่วโลกต่างรู้จักกันดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีการสร้างภาพยนตร์เรื่อง The Aviator ซึ่งรับบทโดยลีโอนาร์โด ดิแคปริโอ และมีผู้กำกับยอดฝีมือระดับตำนานอย่างมาร์ติน สกอร์เซซี่ ยิ่งทำให้ชื่อของฮาวเวิร์ด ฮิวจ์ได้รับความสนใจและน่าติดตามมากกว่าเดิมหลายเท่าตัว

โดยเฉพาะในแง่ของการทำธุรกิจที่พกพาความมั่นใจเต็มเปี่ยม จนบางครั้งอาจจะดูแปลกแยกก็ตาม แต่ก็สามารถนำมาใช้เป็นแรงบันดาลใจในการทำธุรกิจของตนเองได้

เพราะเขาเป็นนักธุรกิจที่มีความพยายามทุ่มเทสูง ซึ่งไม่ว่าเขาจะสนใจในเรื่องใด เขาจะทำธุรกิจด้วยความทุ่มเทและใส่ใจทุกรายละเอียดจนกว่างานนั้นจะสำเร็จเสร็จ

แม้ว่าต้องฝ่าฟันอุปสรรคมากมายขนาดไหน ทุกความฝันของเขาก็ทำได้สำเร็จทุกอย่าง แม้บางสิ่งที่เขาทำจะเป็นเรื่องแปลกและต่างไปจากความคิดของคนปกติทั่วไปก็ตาม

05

5.Katsuaki Watanabe

วาตานาเบ (Katsuaki Watanabe) คือ CEO ที่ทุกองค์กรธุรกิจต่างต้องการคว้าตัวมาร่วมงานด้วย เพราะเขาเป็นขุนพลคนสำคัญผู้ปิดทองหลังพระอย่างแท้จริง โดยเฉพาะความสำเร็จอย่างท่วมท้นของบริษัทโตโยต้า มอเตอร์ อุตสาหกรรมรถยนต์รายใหญ่ที่สุดในโลกจากแดนอาทิตย์อุทัย

วาตานาเบ ถือเป็นบุคคลที่น่าจับตามองมากที่สุดคนหนึ่งของสายงานการบริหาร เขาเติบโตมาจากตำแหน่งเล็กภายในบริษัทผ่านสายงานทุกระดับชั้น จนก้าวขึ้นมาสู่จุดสูงสุดภายในบริษัท

ซึ่งสิ่งที่น่าศึกษาและควรนำมาเป็นตัวอย่างคือ แนวความคิดและการดำเนินกลยุทธ์ ว่าเขามีวิธีการอย่างไรในการผลักดันให้โตโยต้าสามารถเป็นอันดับหนึ่งของวงการรถยนต์ได้ โดยความคิดที่น่าสนใจของเขาคือการลดต้นทุนบริษัทเพื่อให้ได้กำไรที่สูงขึ้น โดยไม่ไปกระทบต่อประสิทธิภาพและชื่อเสียงของบริษัท เป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการทุกคนควรนำไปปรับใช้เข้ากับธุรกิจของตนเองที่สุด

06

6.Richard Branson

หลายคนคงรู้จักเขาดีในฐานะผู้ก่อตั้งบริษัทเครือ Virgin (เวอร์จิ้น) อันโด่งดัง ซึ่งมีสาขาธุรกิจอยู่ทั่วทุกภูมิภาคในโลกรวมถึงประเทศไทยด้วย

เซอร์ริชาร์ด แบรนสัน (Richard Branson) ถือเป็นนักธุรกิจหนุ่มใหญ่ไฟแรงที่ประสบความสำเร็จในเรื่องธุรกิจมากพอสมควร โดยเฉพาะการนำความคิดและความฝันมาสร้างให้กลายเป็นความจริง

ซึ่งเขาเริ่มธุรกิจครั้งแรกด้วยวัยเพียง 15 ปีจากการทำนิตยสารรายเดือนของมหาวิทยาลัย ซึ่งก็เหมือนกับนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จอีกหลายคนที่ได้นำเสนอไปก่อนหน้านี้ แต่ต่างเริ่มต้นทำธุรกิจด้วยอายุน้อยๆ จากนั้นจึงเริ่มลงหลักปักฐานอย่างจริงจังในธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับสื่อบันเทิงและเสียงดนตรีแล้วขยับขยายไปสู่สื่อสารมวลชนแขนงอื่นๆ

จากนั้นจึงพัฒนาธุรกิจกลายมาเป็นสายการบินเชิงพาณิชย์ในที่สุด นอกจากนี้เขายังเป็นเจ้าของธุรกิจกว่าอีก 360 บริษัท สิ่งที่เป็นจุดเด่นในการทำธุรกิจของเขาคือ ความอดทนและการมีเป้าหมายในการทำธุรกิจที่แน่วแน่มั่นคง พร้อมฟันฝ่าอุปสรรคทุกอย่างเพื่อบรรลุเป้าหมายความฝันที่ตนเองได้วางเอาไว้

07

7.Henry Ford

ฟอร์ด (Henry Ford) เป็นผู้ที่โดดเด่นมากในบทบาทของนักประดิษฐ์ ผู้นำสิ่งประดิษฐ์เข้ามาปรับเปลี่ยนกระบวนการผลิตและการจัดจำหน่ายสินค้าจนเกิดเป็นกระบวนการทางธุรกิจขึ้นมา ถือเป็นต้นแบบสำหรับผู้ประกอบการธุรกิจที่มีความคิดและไอเดียในการสร้างสิ่งประดิษฐ์มาขาย

นอกจากนี้เขายังเป็นนักธุรกิจที่ยอดเยี่ยมและครบเครื่องทุกด้าน ซึ่งเขามีวิสัยทัศน์ เข้าใจตลาดอย่างแท้จริงในเรื่องดีมานด์และซัพพลายของระบบเศรษฐกิจ

เพราะไม่ว่าเขาจะทำอะไรออกมาก็สามารถขายได้หมดและยังได้ราคาดีที่สุดอีกด้วย และเขายังเป็นปรมาจารย์ด้านลดต้นทุนการผลิตเพื่อให้สินค้ามีราคาถูกลง ทำให้สามารถกระจายสินค้าไปยังผู้บริโภคได้ทุกกลุ่มและครอบคลุมมากยิ่งขึ้น

08

8.George Soros

George Soros ได้ฉายาพ่อมดทางการเงิน ถือเป็นใบประกันความสำเร็จในการทำธุรกิจของเขาได้เป็นอย่างดี หลายคนคงจำชื่อของราชาทางการเงินจอร์จ โซรอส ผู้นี้ได้อย่างไม่มีวันลืมเลือนแน่นอน

เพราะเขาผู้นี้ได้โจมตีค่าเงินบาทไทยจนนำไปสู่ภาวะวิกฤตที่ทั่วโลกขนานนามว่าต้มยำกุ้ง และเขาเป็นคนร้ายในสายตาคนไทยมานานจากวิกฤตการณ์ครั้งนั้น แต่หากลองมองดูให้ลึก แยกเรื่องส่วนตัวและความเป็นชาตินิยมออกมาก็จะเห็นว่าโซรอสมีจุดดีที่สามารถนำมาเป็นแบบอย่างในการสร้างแรงบันดาลใจได้

ซึ่งความเด่นที่สุดของเขาคือ การวางแผนทางการเงินบวกกับความสามารถในการพยากรณ์ความน่าจะเป็นของตลาดทุนภายในอนาคตได้โดยอาศัยปัจจัยทางด้านข้อมูลมาเป็นตัววิเคราะห์

และจากความสามารถที่กล่าวมาทำให้เขาสามารถทำกำไรได้อย่างมหาศาล จากการเก็งกำไรค่าเงิน นอกจากนี้ความสามารถเรื่องการฉกฉวยช่วงชิงเมื่อคู่ต่อสู้เกิดข้อผิดพลาดขึ้น ก็เป็นคุณสมบัติที่เขามี อีกทั้ง ยังมีวิญญาณเพชฌฆาตที่พร้อมเข้าขย้ำเหยื่อทางธุรกิจโดยปราศจากความปรานี

09

9.Mark Zuckerberg

มาร์ก ซัคเคอร์เบิร์ก (Mark Zuckerberg) มีชื่อเสียงทางด้านสื่อออนไลน์ เพราะเขาเป็นผู้สร้างเครือข่ายสังคมออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกชื่อว่า Facebook

เขาจัดเป็นมหาเศรษฐีที่อายุน้อยที่สุดในสหรัฐอเมริกาด้วยอายุเพียง 24 ปีเท่านั้น แต่สิ่งที่น่าสนใจคือแนวคิดในการทำธุรกิจของเขา โดยเขาไม่คิดค่าตอบแทนเลยสักบาทเดียวอันเป็นแนวความคิดทางการตลาดเรื่องการแบ่งปันช่วยเหลือกัน

แม้ว่าหลายบริษัทพยายามเสนอเงินจำนวนมหาศาลเพื่อขอซื้อเว็บไซต์จากเขา แต่เขาก็ปฏิเสธด้วยเหตุผลที่ว่า เขาต้องการสร้างสิ่งที่อยู่ได้ในระยะยาว และเขาไม่สนสิ่งอื่นใดนอกจากนั้น ซึ่งความคิดที่เห็นว่าการสร้างพึงพอมีคุณค่ากว่าเงินก็สามารถนำมาปรับใช้ในการทำธุรกิจยุคใหม่ได้เป็นอย่างดี

10

10.Li Ka-shing

ลี กาชิง (Li Ka-shing ) นักธุรกิจชาวจีนเจ้าของสมญานาม “ซูเปอร์แมน” คืออีกหนึ่งตำนานนักธุรกิจผู้ประสบความสำเร็จบนเวทีระดับโลกอย่างแท้จริง ซึ่งเขาเกิดที่ประเทศจีนก่อนจะเดินทางเข้ามาในเขตการปกครองพิเศษฮ่องกงในยุคที่ยังอยู่ภายใต้การปกครองของสหราชอาณาจักรในฐานะผู้ลี้ภัย

ซึ่งชีวิตเขาสามารถนำมาสร้างแรงบันดาลใจให้นักธุรกิจได้หลายคน เพราะเขาต้องออกจากโรงเรียนเมื่ออายุ 15 ปี เพื่อรับหน้าที่เสาหลักในการดูแลแม่และน้องๆ แทนพ่อที่เสียชีวิต

กาชิงคือต้นแบบของผู้ทำงานหนักตั้งแต่เป็นหนุ่ม เขาเริ่มตั้งบริษัทแห่งแรกเกี่ยวกับอุตสาหกรรมพลาสติกตั้งแต่อายุยังไม่ทันครบ 30 ปี จากนั้นจึงเริ่มขยับขยายธุรกิจไปยังสาขาอื่นๆ โดยมีบริษัท Cheung Kong (Holdings) เป็นบริษัทแม่ และยังเป็นเจ้าของบริษัท Hutchison Whampoa Ltd. และบริษัทอื่นๆ ที่อยู่ในเครืออีกเป็นจำนวนมาก

ซึ่งกลุ่มบริษัทของเขาคือผู้ทรงอิทธิพลอย่างแท้จริงด้านการสื่อสารทั้งในฮ่องกง จีน และยุโรป มีทรัพย์สินมากกว่าสามหมื่นสี่พันล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ

ลักษณะเด่นในการทำธุรกิจคือ ความกล้าได้กล้าเสีย พร้อมจะลงทุนทำสิ่งใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา นอกจากนี้เขายังชอบอ่านหนังสือเพื่อศึกษาหาความรู้เป็นประจำอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นหนอนหนังสือตัวยงเลยทีเดียว

กระทั่ง ปัจจุบันบริษัทของเขาคือผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์ในระบบ 3G ที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยในรอบปีที่ผ่านมาบริษัทฮัทชินสันของเขามีกำไรต่อหุ้นเพิ่มขึ้นถึง 40%

10 วิธีบริหารเวลา ทำอาชีพอย่างมั่นคง

10 วิธีวางแผนทำอาชีพให้เติบโต ชีวิตรุ่ง!!