in

10 วิธีวางแผนทำอาชีพให้เติบโต ชีวิตรุ่ง!!

ธุรกิจจะเติบโตได้ สิ่งสำคัญอยู่ที่การวางแผน

 

ฉะนั้น ทุกงานที่ทำไม่ว่าจะยากหรือง่าย ถ้าอยากทำให้ประสบความสำเร็จต้องมีความคิด ความอ่าน วิเคราะห์ และตัดสินใจอย่างรอบคอบ

 

“10 วิธีวางแผนทำอาชีพให้เติบโต พาชีวิตรุ่ง!!”

 

>>คือความรู้ช่วยในการวางแผนงานอย่างมีประสิทธิภาพ

>>คือวิธีเอาชนะเป้าหมายที่ตั้งไว้ ด้วยการวางแผนที่ดี

 

และถ้าคุณต้องการทำอาชีพนี้ให้ประสบความสำเร็จโดยเร็ว ต้องวางแผนเรื่องของเวลาควบคู่กันไปด้วย เช่นกำหนดระยะเวลาในการทำงาน แต่ไม่ควรกำหนดระยะเวลาสั้นเกิดความสามารถของตนเอง เพราะจะทำให้เกิดความกดดัน และความล้มเหลวได้

 

พร้อมแล้วอ่านทำความเข้าใจกันเลย

 

#อยากรวยต้องรู้

#แฮชแท็กเพื่อนที่รัก

  1. วางแผนอนาคต

สิ่งที่สำคัญของการวางแผนอนาคตคือ การตั้งเป้าหมายในอนาคต ด้วยการทำให้อาชีพในปัจจุบัน มีความมั่นคงขึ้น รายได้มากขึ้นต่อเนื่อง

ซึ่งอาจต้องใช้ระยะเวลาพิสูจน์ คุณไม่จำเป็นต้องรีบเร่งที่จะก้าวกระโดด แต่ควรค่อย ๆ ก้าว และใช้เวลาคิดถึงเป้าหมายในระยะยาว เพื่อให้คุณสามารถกำหนดสิ่งที่จำเป็นต้องทำได้อย่างแม่นยำและชัดเจน แต่ก็ไม่ควรเนิ่นนานมากเกินไป เพราะเดี๋ยวจะหาความสำเร็จไม่เจอ

 

  1. ทำในสิ่งที่มีความสุข

เมื่อคุณมีความสุขกับสิ่งที่ทำ คุณจะไม่กังวลกับสิ่งนั้นแม้แต่น้อย และก็สามารถทำออกมาได้ดีอีกด้วย ฉะนั้น ถ้าอยากรู้ว่าสิ่งไหนทำแล้วมีความสุข ให้ลองสังเกตดูว่า ช่วงเวลาไหนที่คุณทำงานแล้วมีความสุข แล้วงานนั้นทำให้คุณรู้สึกอึดอัดไหม ถ้าคุณทำอย่างไม่มีความกังวล นั่นก็หมายความว่าคุณมีความสุขกับงานที่ทำอยู่แน่นอน

 

  1. เข้าใจบุคลิกภาพของตัวเอง

การเข้าใจบุคลิกภาพของตัวเอง จะทำให้คุณรู้ว่าควรจะเติมเต็มส่วนไหน หรือปรับปรุงส่วนไหนบ้าง ซึ่งสิ่งเหล่านี้ทำให้ชีวิตของคุณดีขึ้น เพราะการเข้าใจบุคลิกภาพของตัวเองจะทำให้คุณมีความมั่นใจในการทำงาน พร้อมทั้งกล้าคิด กล้าแสดงออกมากขึ้น

 

  1. กำหนดสิ่งที่ต้องการ

หากคุณกำหนดสิ่งที่ต้องการได้ จะทำให้คุณโฟกัสอยู่กับเป้าหมาย และกระหายที่จะทำให้สำเร็จ เพราฉะนั้นคุณควรกำหนดสิ่งที่ต้องการออกมาเป็นข้อๆ พร้อมมุ่งไปที่สิ่งนั้นโดยไม่วอกแวก

เมื่อใดก็ตามที่ถูกสิ่งอื่นดึงความสนใจออกจากเส้นทางที่ควรเดินไป ให้กลับมาดูที่สิ่งที่คุณกำหนดไว้ เพื่อกลับมาเดินในเส้นทางที่ถูกต้องอีกครั้ง

 

  1. มีทัศนคติเชิงบวก

ทัศนคติเชิงบวก ถือว่าเป็นกุญแจดอกแรกที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จ เพราะทัศนคติที่ดีจะช่วยให้คุณคิดบวก มีเส้นทางที่ดี เพื่อนำไปสู่เป้าหมายได้สำเร็จ

อีกทั้ง สำหรับคนที่คิดบวกจะมีพลังบวกในการทำสิ่งต่าง ๆ ซึ่งพลังนี้จะช่วยป้องกันคุณจากความรู้สึกแย่ ๆ หรือในเวลาทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งแล้วไม่เป็นไปตามที่หวัง

 

  1. ลงมือทำอย่างตั้งใจ

เมื่อคุณวางแผนทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว ก็ถึงเวลาลงมือทำอย่างตั้งใจ โดยไม่หยุดหรือล้มเลิกกลางคัน อย่าให้ความสงสัยหรือความไม่แน่นอนมาเป็นอุปสรรค

จงก้าวไปข้างหน้าตามแผนการที่คุณวางไว้ คุณจะเข้าใกล้เป้าหมายทีละน้อย เมื่อสิ้นสุดการทำงานในแต่ละวัน ควรทบทวนว่า คุณได้ทำอะไรสำเร็จไปแล้วบ้าง เพื่อให้กำลังใจตัวเองในการเดินหน้าเพื่อความสำเร็จต่อไป

 

7. วางแผนล่วงหน้า

การที่จะทำงานให้สำเร็จตามเป้าหมายได้ ต้องมีการวางแผนล่วงหน้าว่า ต้องการอะไรก่อน ด้วยการเรียงลำดับความสำคัญ พร้อมกำหนดระยะเวลาในการทำอย่างเป็นระบบ เพื่อไม่ให้งานนั้นเสร็จล่าช้า

จากนั้นลงมือทำอย่างตั้งใจ เพื่อให้เป็นไปตามเป้าหมายที่กำหนดไว้ เมื่อคุณทำสำเร็จ คุณยังสามารถนำไปใช้กับคนอื่นได้ด้วย ครั้นเมื่อคุณมีพนักงานเข้ามาช่วยบริหารธุรกิจในอนาคต

อีกทั้ง ถ้าคุณฝึกฝนเช่นนี้เรื่อยๆ จะทำให้คุณทำงานอย่างคล่องแคล่วและชำนาญจนเป็นนิสัย กระทั่งกลายเป็นคนที่มีผลงานดีมีคุณภาพตลอดเวลา

 

  1. มีคุณธรรม

งานทุกชิ้นมีความยากและง่ายที่แตกต่างกัน และกว่าจะสำเร็จได้อาจต้องใช้เวลา และความอดทน ดังนั้น ก่อนจะเป็นผู้นำหรือผู้ประสบความสำเร็จในการทำงาน ต้องมีคุณธรรมในใจ มีน้ำใจที่ดีต่อเพื่อนร่วมงานและลูกน้อง เพื่อให้ใช้ชีวิตในทำงานอย่างมีความสุข จะได้มีคนรัก และหวังดีกับคุณเยอะๆ

 

  1. มีความอดทน

คนอดทนคือคุณสมบัติที่ดี ดังนั้น หากคุณอดทน อดกลั้น มองทุกสิ่งอย่างรอบคอบ ไม่ใจร้อน โดยเฉพาะอดทนต่อความเครียดในการทำงาน อดทนต่อคำพูดและพฤติกรรม เป็นสิ่งที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จได้โดยเร็ว

ฉะนั้น ทุกการวางแผนในแต่ละเป้าหมาย ล้วนมีอุปสรรค ให้จงจำไว้ว่า ความอดทนเท่านั้นที่จะทำให้ก้าวพ้นความทุกข์เหล่านี้ไปได้

 

  1. วางแผนการสื่อสาร

ข้อสุดท้ายนี้คือ การวางแผนในการสื่อสาร ติดต่อลูกค้า หรือประสานงาน เพราะกว่าจะทำให้ทุกอย่างลงตัว และประสบความสำเร็จได้นั้น ขึ้นอยู่กับการสื่อสารที่เข้าใจ ตรงไปตรงมา และถูกต้อง

หากคุณสื่อสารไม่ตรงจุด งานทุกอย่างที่ทำก็จะผิดเพี้ยนไปหมด ฉะนั้น การสื่อสารเป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้การร่วมมือทำงานไม่เกิดความผิดพลาดหรือผิดพลาดน้อยที่สุด

อีกทั้ง การพูดให้สั้นกระชับก็จะช่วยให้เกิดความเข้าใจในการสื่อสารได้ง่ายขึ้นและมีประสิทธิภาพมากขึ้น และที่สำคัญผู้ฟังที่ดี ควรเปิดใจรับฟังและตัดสินอย่างเป็นธรรมด้วย

10 บุคคลตัวอย่าง สร้างแรงบันดาลใจ

ปัญหาเรื่องเงินยอดฮิต ของคน 30+ “ต้องแก้ไข”