in

ปัญหาเรื่องเงินยอดฮิต ของคน 30+ “ต้องแก้ไข”

หนุ่ม สาว อายุ 30+ ควรเริ่มวางแผนอนาคตได้แล้ว

 

ถึงแม้ตอนนี้คุณจะมีหน้าที่การงานที่ดี ได้รับเงินเดือนสูง แต่เชื่อว่า ไม่ใช่ทุกคนหรอกที่จะมีเงินเก็บ ต่างอ้างเหตุผลส่วนตัวที่จำเป็นไปต่างๆ นานา จนไม่คิดที่จะแก้ไขเลย

 

“ปัญหาเรื่องเงินยอดฮิต ของคน 30+”

 

เป็นความรู้ + วิธีแก้ไขปัญหาเรื่องเงินๆ ทองๆ รวมไปถึงอนาคตของคุณด้วย เพราะถ้าคุณไม่แก้ไขปัญหาเรื่องการบริหารเงินให้มีเงินเก็บ เงินสำรอง จะกลายเป็นภาระยามที่คุณเกษียณตัวไปแน่นอน

 

เมื่อถึงเวลานั้น คุณจะเดือดร้อน และถ้าอยากใช้ชีวิตอย่างมีความสุขหลังเกษียณ โปรดอ่าน และแก้ไขซ่ะ!!

 

**เริ่มต้นแก้ไข ก่อนทุกอย่างจะสายไป เพราะคุณไม่สามารถย้อนเวลากลับไปได้**

 

#อยากรวยต้องรู้

#แชร์ไปเป็นอุทาหรณ์

1.มีงานที่ดี แต่ใช่ว่าจะมีเงินเก็บ

สำหรับคน 30+ ต่างมีอาชีพ และรายได้สม่ำเสมอ แต่บางคนถึงจะมีอาชีพที่มั่นคง หน้าที่การงานดี แต่ใช่ว่าจะมีเงินเก็บเสมอไป และสิ่งนี้เองที่เรียกว่าปัญหาระดับชาติเลยทีเดียว

วิธีแก้ไข – ต้องวางแผนงบประมาณ จดบันทึกรายรับ-รายจ่าย และทบทวนค่าใช้จ่ายทุกเดือน พยายามลดภาระที่ต้องใช้เงินลงบ้าง เพื่อให้เหลือเงินเก็บไว้ใช้ยามเกษียณ

 

2.คำนวณแล้ว แต่จะเอาเงินที่ไหนมาเก็บ

เมื่อคุณคำนวณค่าใช้จ่ายต่างๆ ในชีวิตประจำวันแล้วพบว่า รายจ่ายแต่ละรายการมีความจำเป็นทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นค่าผ่อนบ้านหรือคอนโด ค่าผ่อนรถ ค่ากิน แล้วยังไม่รวมบัตรเครดิตอีก แค่นี้ก็แทบจะไม่เหลือเงินเก็บ ไม่เหลือที่จะเอาไปลงทุนแล้ว

วิธีแก้ไข – เมื่อคุณไม่สามารถย้อนเวลากลับไปแก้ไขได้ ทางที่ดีควรปรับรายจ่ายที่จำเป็นเหล่านี้ให้อยู่ในกรอบ 50% ของเงินเดือนทั้งหมด หรือไม่ให้รีบผ่อนชำระหนี้โดยเร็วที่สุด ได้เงินก้อนมาก็เอามาโป๊ะๆ ให้เงินต้นเหลือน้อยที่สุด เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้อนาคตคุณเริ่มมีเงินเก็บได้แล้วล่ะ

 

3.การศึกษาลูกแพงเหลือเกิน

พ่อแม่บางคนอยากให้ลูกเรียนในโรงเรียนที่ดีๆ และมีความรู้สูงๆ จนทำให้ทั้งค่าเทอมลูก ค่ารถ ค่าเรียนพิเศษ เริ่มมากขึ้นแทบจะไม่เหลือเงินเก็บ

วิธีแก้ไข – ถ้าคุณอยากให้ลูกมีอนาคตที่ดีจริงๆ ก็ไม่จำเป็นต้องเลือกโรงเรียนหรูๆ หรือส่งเสียให้เรียนพิเศษบ่อยๆ ก็ได้ คุณสามารถส่งลูกเข้าเรียนในโรงเรียนไหนก็ได้ ขอแค่ให้ลูกตั้งใจเรียน เก็บเกี่ยวความรู้ให้มากที่สุด พร้อมทั้งลดค่าเรียนพิเศษด้วยการซื้อหนังสือ หรืออยู่ติวหนังสือกับลูก เพียงเท่านี้ทั้งอนาคตคุณและของลูกก็มีความก้าวหน้าแล้วล่ะ

 

4.หยุดพักผ่อนแบบพอเพียง

มนุษย์เงินเดือนหลายๆ คน หรือนักธุรกิจ เมื่อเข้าสู่วันหยุดเทศกาลสำคัญๆ อยากไปเที่ยว อยากบินไปต่างประเทศ ขนาดแย่งจองตั๋วโปรก็แล้ว แต่คุณรู้ไหมว่า วิธีพักผ่อนที่ดีไม่ใช่การเที่ยวต่างประเทศ แต่มันคือ ได้เที่ยวกับคนที่รัก และครอบครัวต่างหาก

วิธีแก้ไข – แทนที่คุณจะจ่ายเงินไปเที่ยวต่างประเทศ ถึงแม้คุณจะได้ตั๋วโปรราคาถูกก็ตาม แต่เมื่อไปอยู่ที่นู้นค่าใช้จ่ายคุณจะบานปลายแน่นอน ทางที่ดีเก็บเงินส่วนนั้นมาสร้างอนาคตยามแก่จะดีกว่า เพราะมันสามารถช่วยสร้างความสุขให้คุณได้ระยะยาว

 

5.ทะเลาะกับแฟนเรื่องเงินทุกวัน

ชีวิตคู่แรกๆ หวานทุกคน แต่เมื่อแต่งงานอยู่กินกันไปเรื่อยๆ เริ่มมีปัญหาเรื่องเงิน ถึงขั้นทะเลาะกันเรื่องเงินหนักขึ้นทุกวัน ซึ่งเป็นปัญหาที่หลายๆ คู่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้จริง

วิธีแก้ไข – ให้ทำความเข้าใจเกี่ยวกับรายได้ของแต่ละคน แบ่งหน้าที่การใช้จ่ายอย่างเหมาะสม อย่าปิดปังเรื่องเงินเป็นอันขาด ไม่เช่นนั้นอาจเกิดการทะเลาะอย่างใหญ่โตกว่าเดิมแน่นอน

 

6.ต้องรู้จักกตัญญู

ในยามที่พ่อแม่เริ่มแก่ตัวลง ร่างกายก็เริ่มเสื่อมโทรมตามอายุ แต่คิดไปคิดมาอยากจะเข้าไปดูแลเหมือนกัน แต่เพียงแค่ค่าใช้จ่ายส่วนตัวยังจะเอาไม่รอดเลย แถมสวัสดิการของตัวเองยังไม่ค่อยครอบคลุม ถ้าพ่อแม่ป่วยจะเอาเงินที่ไหนมาดูแล

วิธีแก้ไข – ต้องเริ่มคุยกับพ่อแม่แต่เนิ่นๆ ว่าแต่ละคนมีสวัสดิการมีอะไรติดตัวมาบ้าง ถ้าไม่มีต้องรีบคิด จะใช้สวัสดิการหรือซื้อประกันสุขภาพก็ติดต่อวางแผนไว้ล่วงหน้า

 

7.อายุเยอะ ตำแหน่งงานก็เริ่มล่วง

เป็นแทบจะทุกบริษัทจริงๆ เมื่อพนักงานเริ่มมีอายุเยอะขึ้น จากหน้าที่การงาน และเงินเดือนสูงๆ ก็เริ่มคงที่ บางคนถึงขั้นล่วงจากตำแหน่งสูงๆ เงินเดือนเริ่มลดลง ต่างถูกอ้างว่า จะลดภาระหน้าที่น้อยลงเพื่อสุขภาพร่างกายของคุณ หรือสภาพคล่องทางการเงินของบริษัทตอนนี้ยังไม่ค่อยดีนัก เป็นต้น

วิธีแก้ไข – คุณต้องมีเงินออมสำรองไว้อย่างน้อยต้องเท่ากับรายได้ 3 เดือน และเพื่อความอุ่นใจมากขึ้น ต้องมีเงินออมมากถึง 6 เดือน พร้อมหาช่องทางลงทุนเพิ่ม อาจเป็นอาชีพส่วนตัวเล็กๆ เพื่อป้องกันความเสี่ยงในอนาคต

 

8.30+ ล่ะ ประสบความสำเร็จไรบ้าง

อีกไม่กี่ปีก็เริ่มเกษียณตัวออกจากงานประจำล่ะ ตอนนี้ยังไม่มีงานที่มั่นคงจริงๆ หรือยังไม่ประสบความสำเร็จอะไรเลย แล้วอีกครึ่งทางของชีวิตจะทำสำเร็จหรือเนี่ย!!

วิธีแก้ไข – เริ่มต้นออมเงิน แบ่งเก็บแบ่งจ่าย และเริ่มลงทุนธุรกิจส่วนตัวเล็กๆ ตามความสามารถของตัวเองได้แล้ว ถึงแม้ตอนนี้จะฝืดๆ และขัดสนบ้างก็ตาม แต่การเริ่มสร้างเนื้อสร้างตัวตั้งแต่ตอนนี้ จะทำให้อนาคตคุณสดใสแน่นอน

 

9.โตแล้ว คิดเอง ทำเองได้

บางคนมีความฉลาดไม่เท่ากัน บางคนฉลาดเรื่องงาน ไม่ฉลาดเรื่องเงิน อีกทั้ง ยังมีเรื่องของอารมณ์แปรปรวนเข้ามาควบคุมตัวเองอีก

วิธีแก้ไข – นอกจากคุณจะมีความรู้เรื่องการทำงานแล้ว สิ่งสำคัญต้องมีความรู้เรื่องการบริหารเงินด้วย ฉะนั้น อย่าอวดเก่ง อย่าคิดว่าตัวเองโตแล้ว มีสมองคิดเองได้ แต่ให้คุณรับฟังคนอื่น หรือคนที่อาบน้ำร้อนมาก่อนจะดีกว่า เพราะคำพูดของเขาสามารถช่วยให้คุณประสบความสำเร็จได้

 

10.อย่าเกี่ยงว่าหน้าที่

คนสมัยก่อนมักยึดติดกับคำว่า หัวหน้าครอบครัวคือ สามี แล้วภรรยาเป็นแม่บ้าน แต่สมัยนี้ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชายก็สามารถเป็นหัวหน้าครอบครัวได้ ที่สำคัญหลายๆ บ้านตอนนี้ต่างเกี่ยงว่า คุณเป็นผู้ชายต้องปกป้องครอบครัวซิ คุณเป็นผู้หญิงต้องทำงานบ้านซิ ถ้าเกี่ยวกันขนาดนี้ ชีวิตจะมีความสุขอย่างไร

วิธีแก้ไข – อย่าไปยึดติดกับสมัยก่อน ที่สำคัญก่อนแต่งงานควรพูดคุยกันว่า ใครจะทำหน้าที่อะไร อย่าเอาเปรียบคนใดคนหนึ่ง แต่ควรรับภาระมาเท่าๆ กัน เพราะอนาคตครอบครัวไม่มีใครสามารถกำหนดได้ นอกเสียจากคุณจะเริ่มสร้างอนาคตที่ดีตั้งแต่วันนี้

 

10 วิธีวางแผนทำอาชีพให้เติบโต ชีวิตรุ่ง!!

อยากมีเงินเหลือเก็บ ถ้ารู้จักประหยัด 20 อย่างนี้