in

อยากมีเงินเหลือเก็บ ถ้ารู้จักประหยัด 20 อย่างนี้

บางคนเหมือนไม่มีภาระค่าใช้จ่ายอะไรมากมาย แต่กลับไม่มีเงินเก็บสักบาท…

 

ซึ่งปัญหาเหล่านี้มีทางออก เพราะบางจุดเล็กๆ ที่คุณมองข้ามหรือไม่ได้คำนวณนั้น อาจเป็นจุดที่ดูดเงินคุณหายไปแทบจะทุกเดือนเลยทีเดียว

 

“อยากมีเงินเหลือเก็บ ถ้ารู้จักประหยัด 20 อย่างนี้”

 

เป็นความรู้+แง่คิดเตือนสติว่า ของบางสิ่ง บางอย่าง งดได้ ลดได้ ก็ควรทำ จะได้เหลือเงินเก็บ เพื่ออนาคตของตัวเอง ที่สำคัญการประหยัดเงินนี้ไม่ได้ทำให้คุณหรือคนรอบข้างเดือนร้อนแม้แต่นิดเดียว

 

พร้อมแล้วมาอ่านเลย แล้วมาดูว่า ค่าใช้จ่ายส่วนไหนที่ควรประหยัด

 

#อยากรวยต้องรู้

#ส่งต่อบอกเพื่อนไป

1.ค่ากิน

ปัจจัยแรกก็คือ เรื่องของค่ากิน บางคนได้เงินมาเท่าไหร่ อยากกินนู้น อยากกินนี่จนติดเป็นนิสัย เรียกได้ว่า ถ้าวันนี้ไม่ได้กินของที่ชอบมีสิทธิ์ลงแดงตายเลยทีเดียว

ดังนั้น ถ้าคุณอยากประหยัดต้องรู้จักกินให้พอดี เพื่อเงินในกระเป๋าและหุ่นสวยๆ ที่สำคัญควรวางแผนเรื่องค่ากินในแต่ละเดือนอย่างพอประมาณ อยากน้อยคุณต้องมีเงินเหลือเก็บ 30% ของเงินเดือนทั้งหมด

 

2.ค่าที่พัก

เมื่อคุณไปทำงานต่างจังหวัด บางคนผ่อนบ้าน คอนโด ห้องเช่า ที่สำคัญมีอยู่หลายคนที่ติดหรู ต้องอยู่ห้องแอร์ มีขนาดห้องที่กว้างขวาง แต่มันก็ตามมาด้วยค่าเช่าที่แพงขึ้น

ทางที่ดีควรเลือกเช่าห้องตามกำลังทรัพย์ที่ตัวเองมี เพื่อไม่ให้เกิดภาระค่าใช้จ่าย ซึ่งบางคนได้เงินเดือนมาจ่ายค่าห้องก็แทบจะหมดตัวแล้ว

 

3.ค่าเสื้อผ้า

เสื้อผ้า ถือว่าเป็นปัจจัยสี่ส่วนตัวในชีวิตประจำวันเลยก็ว่าได้ และอิทธิพลของเสื้อผ้าเหล่านั้น ย่อมทำให้หลายคนเกิดกิเลสขึ้นภายใต้จิตใจ เดือนไหน สัปดาห์ไหนไม่ได้ไปเดินช้อปเสื้อผ้า มันรู้สึกกะอักกะอวน

แต่คุณรู้ไหมว่า เสื้อผ้าหนึ่งตัว กินค่าข้าวคุณไปทั้งวันเลยนะ ถ้าลดๆ มาบ้างก็จะเป็นประโยชน์ต้องเงินในกระเป๋าคุณเอง

 

4.ของขวัญตัวเอง

ได้เงินจากน้ำพักน้ำแรงมา ต้องเอาไปซื้อของขวัญให้ตัวเองซักหน่อย บางคนสะสมเงินเพื่อซื้อกระเป๋าแบรนด์เนม นาฬิกายี่ห้อดัง ซื้อทีปาไป 4-5 พันบาท

ถึงแม้จะเป็นของขวัญจากน้ำพักน้ำแรงก็จริง แต่ถ้าคุณยังไม่รวย ยังไม่สุขสบายรอไปก่อนได้ไหม เมื่อถึงเวลานั้น จะซื้อของขวัญขนาดใหญ่แค่ไหนก็ได้

 

5.ค่ารถ

รู้นะว่า “รถ” เป็นส่วนหนึ่งที่จะพาคุณไปหารายได้หรือไปทำงาน แต่ถ้ารู้จักประหยัดค่ารถลงบ้างก็ดี เพราะบางคนเลือกซื้อรถยนต์รุ่นใหม่ ผ่อนทีครึ่งหมื่น บวกกับค่าน้ำมัน ค่าเช็คสภาพรถอีก เดือนๆ หนึ่งคุณจะมีเงินเหลือเก็บไหม

ชีวิตคนเราไม่จำเป็นต้องซื้อรถหรูๆ หรอก ซื้อรถมือสองก็ได้ แถมยังประหยัดเงินในกระเป๋าได้อีก เมื่อคุณประสบความสำเร็จ และมีความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน ค่อยซื้อรถมือ 1 ด้วยเงินสดก็ไม่ใช่ปัญหา

 

6.งานสังสรรค์ ปาร์ตี้

การพบปะสังคม หรือเพื่อนร่วมงานนับว่าเป็นสิ่งที่ดี แต่พบปะบ่อยๆ ก็ไม่ใช่สิ่งที่ดีเสมอไปนะ เพราะส่งผลให้เงินในกระเป๋าคุณหมดไปโดยไร้ประโยชน์ อีกทั้ง บางคนอยากสังสรรค์มากจัด ควักเงินเก็บส่วนตัวไปฉลองกับเพื่อนอีก แล้วถ้ามีงานสังสรรค์คราวหน้า ถ้าคุณไม่มีเงินกินข้าวจะทำยังไง

 

7.ค่ามือถือ

ในยุคสมัยนิยมแบบนี้ ต้องใช้มือถือที่ถ่ายรูปสวย กล้องชัด ยี่ห้อดังๆ บางคนถึงขั้นซื้อโปรเน็ต เพื่อมีอินเทอร์เน็ตไว้เล่นทุกที่ทุกเวลาเลยทีเดียว

แต่คุณรู้ไหมว่า ค่าใช้จ่ายเหล่านี้ไม่ได้ก่อประโยชน์ทางด้านการเงินคุณเลย แต่ถ้าคุณทำอาชีพขายสินค้าหรืออะไรก็ตามผ่านเครือข่ายออนไลน์ก็ว่าไปอย่าง

 

8.ค่าอินเตอร์เน็ต

อย่างที่กล่าวในข้อที่ผ่านมาเลย การใช้อินเทอร์เน็ตตลอดเวลา โดยที่ไม่ได้สร้างประโยชน์ต่อตนเอง คุณจะสิ้นเปลืองไปกับค่าอินเทอร์เน็ตนั้นใช่เหตุ ที่สำคัญถ้าอยากมีอินเทอร์เน็ตติดตัว ควรเลือกโปรโมชั่นเน็ตในราคาที่ย่อมเยาจะดีกว่า

 

9.ค่าเคเบิ้ลทีวี ดาวเทียม

บางบ้านติดเคเบิ้ลทีวี ดาวเทียมไว้ จะได้ดูรายการต่างๆ ได้หลากหลายช่อง แต่เชื่อซิรายการผ่านช่องทีวีที่นิยมก็มีแค่ 3-4 ช่องเท่านั้น อย่าสิ้นเปลืองติดเคเบิ้ลทีวีเลย แต่ถ้าอยากดูรายการเยอะๆ มีแค่อินเทอร์เน็ตอย่างเดียวก็ได้

 

10.ค่าฟิตเนส

หนุ่มๆ สาวๆ ที่ชอบดูแลร่างกายมักหันไปเข้าฟิตเนสกันมากขึ้น โดยเฉพาะคนที่อยากมีกล้ามหน้าท้องสวยๆ ตามเซเลปหรือดาราทั้งหลาย ต่างซื้อคอร์สเรียนฟิตเนสมากขึ้น

แต่คุณรู้ไหมว่า ถ้าอยากมีสุขภาพแข็งแรง มีกล้ามหน้าท้อง แค่ออกกำลังกายด้วยการวิ่ง กระโดด ยืดหยุ่นร่างกาย ก็สามารถสร้างร่างกายที่แข็งแรง และกล้ามเนื้อหน้าท้องได้แล้ว แถมประหยัดเงินอีกด้วย

 

11.ค่าท่องเที่ยว

ไม่ว่าจะวัยรุ่น หรือวัยผู้ใหญ่ เรื่องของการท่องเที่ยวนี่นับว่าเป็นชีวิตจิตใจเลยทีเดียว แต่เมื่อคุณเที่ยวแต่ละครั้ง ต้องเสียเงินไปเท่าไหร่ อยากมีความสุขแค่ระยะสั้นเท่านั้นหรือ ทางที่ดีควรเที่ยวแต่พอประมาณ รอเก็บเงินให้ร่ำรวยก่อน ค่อยเที่ยวรอบโลกก็ได้

 

12.ค่าของขวัญตามวาระ

ค่าของขวัญตามวาระโอกาส ไม่ว่าจะเป็น งานแต่ง งานวันเกิด งานขึ้นบ้านใหม่ งานรับขวัญหลาน เป็นต้น บางทีของขวัญก็ไม่จำเป็นต้องราคาแพงเพื่อซื้อเอาหน้าก็ได้ ขอเพียงแค่เป็นของขวัญจากใจก็สร้างความสุขทั้งคุณ และผู้ได้รับได้เช่นกัน

 

13.หนังสือ นิตยสาร

บางบ้านต้องรับข่าวสารทุกเช้าก่อนออกไปทำงาน ถึงขั้นสมัครรับข่าวสารทางหนังสือพิมพ์ และนิตยสารแทบจะทุกเช้า ซึ่งถ้าเปลี่ยนจากจ่างเงินค่าสมาชิกเหล่านี้มาเป็นรับข่าวสารผ่านโทรทัศน์ หรือสื่ออินเทอร์เน็ตจะดีกว่าไหม ถือว่าเป็นการลดภาระค่าใช้จ่ายอยากใดอย่างหนึ่งลง เพื่อให้มีเงินเก็บบ้าง

 

14.ดูหนังฟังเพลง

วิธีปลดปล่อยความเครียดจากงานที่หลายคนนิยมมากที่สุดคือ การดูหนังฟังเพลง บางคนรู้ว่าหนังใหม่ๆ เข้าต่างรีบซื้อตั๋วไปดูหนังทันที บางคนเสียทั้งค่าตั๋ว ค่าน้ำ ค่าป๊อบคอนมากถึง 300+ เลยทีเดียว

ซึ่งเงินส่วนนี้สามารถนำไปกินข้าวได้ตั้ง 3 วันแหนะ ดังนั้น ถ้ารู้จักงดดูหนังลงบ้างก็จะดีไม่ใช่น้อย เพราะหนังทุกเรื่องที่เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ ยังไงก็ต้องลงเว็บไซต์หนังทั่วไปอยู่ดี

 

15.อบรมสัมมนา

วิธีหาความรู้มีหลายอย่าง อย่าเลือกแต่เข้าสัมมนาเพียงอย่างเดียวเลย เพราะอาจสิ้นเปลืองไปโดยไม่ใช่เหตุ เพราะความรู้ตามหนังสือก็สามารถช่วยพัฒนาอาชีพ และอนาคตคุณได้ ลองลดการเสียเงินเพื่อเข้าอบรมสัมมนาดู จะได้มีเงินเก็บ เพราะมันเป็นประโยชน์ต่อตัวคุณมากเลยทีเดียว

 

16.ซื้อเครื่องสำอาง

สมัยนี้เครื่องสำอางสามารถใช้ได้ทั้งคนหนุ่ม คนสาว เพราะหลายๆ คนแทบจะทั่วทุกมุมโลกต่างอยากดูดี เมื่อรู้จักแบรนด์เครื่องสำอางชิ้นไหนออกมาใหม่ๆ ต้องท้าลองพิสูจน์ทุกที ซึ่งคนอยากสวย อยากหล่อ ไม่ใช่เรื่องที่ผิด แต่ควรรู้จักพอประมาณตน เพื่อไม่ให้สิ้นเปลืองและกระทบต่อเงินในกระเป๋ามากเกินไป

 

17.สปานวดผ่อนคลาย

สปานวดผ่อนคลายใครๆ ก็ชอบใช่ไหมล่ะ แต่ถ้าเข้าสปาแถบจะทุกวัน หรือสัปดาห์ละครั้ง ก็มากไปแล้ว เพราะเงินในกระเป๋าคุณจะหมดไม่รู้ตัว ทางที่ดี ถ้าอยากผ่อนคลาย ไปออกกำลังยืดเส้นยืดสาย เล่นโยคะกับเพื่อนๆ ที่บ้านดีกว่า ประหยัด แถมได้ผ่อนคลายด้วย

 

18.สบู่ แชมพู ยาสีฟัน

ของใช้ส่วนตัวอย่างสบู่ แชมพู ยาสีฟัน จำเป็นต้องมีทุกบ้าน แต่สำหรับคนที่ชอบเปลี่ยนยี่ห้อของใช้บ่อยๆ มันจะไม่ดีต่อสุขภาพ และเงินในกระเป๋าเอานะ

เพราะคุณควรเลือกยี่ห้อที่ถูกชโลกกับตัวเองดีกว่า ที่สำคัญของใช้อันไหนยังไม่หมดก็อย่าเพิ่งซื้อมาเติมเลย ประหยัดงบไว้ก่อนจะดีกว่า เพื่อเก็บเงินไว้ในยามฉุกเฉิน

 

19.ค่าน้ำ ค่าไฟ

บ้านไหนที่ใช้น้ำ ใช้ไฟเปลือง ควรรีบประหยัดได้แล้ว และยิ่งช่วงนี้อาการแปรปรวน เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวหนาว จะทำให้สุขภาพร่างกายย่ำแย่เอา

และที่สำคัญเวลาไม่อยู่บ้านควรถอดปลั๊กออกทุกจุด และตอนนอนควรปิดไฟทุกดวง เปิดแต่ไฟหน้าบ้านไว้พอ ส่วนแอร์ถ้าไม่จำเป็นก็งดซ่ะ และถ้าบ้านไหนไม่ร้อนจนเกินไปก็ใช้พัดลมแทน เพื่อจะได้มีเงินเก็บ

 

20.ค่าแม่บ้าน คนงาน

บ้านไหนที่จ้างแม่บ้านทำงาน ควรจ้างไม่เกิน 2 คน (สำหรับบ้านหลังใหญ่) และถ้าบ้านหลังไหนไม่ใหญ่โต อยู่กับครอบครัว 3-4 คน ก็ไม่ต้องจ้าง เพราะงานบ้านบางทีคุณสามารถทำเองได้ แม้ตอนเช้าต้องตื่นไปทำงาน กลับมาบ้านก็ตกดึก แต่คุณยังมีเวลาหลังเลิกงาน และก่อนไปทำงานอีก สามารถเก็บ กวาด เช็ดถู ได้เช่นกัน แถมไม่เปลืองค่าจ้างแม่บ้านอีกด้วย

ปัญหาเรื่องเงินยอดฮิต ของคน 30+ “ต้องแก้ไข”

20 คำคม ของคนอยากรวย