in

ธุรกิจไอเดีย งาน Handmade ตุ๊กตาหน้าแปลก “แบรนด์ chocoz”

งาน Handmade ตุ๊กตาหน้าแปลก น่าสนใจไม่น้อยสำหรับงานนี้ ที่มีการนำมาทำเป็นอาชีพ สร้างรายได้งามๆ กันไปก็หลายรายสามารถทำที่บ้านได้ง่ายๆ ไม่ต้องง้อเครื่องไม้เครื่องมือที่ยากเย็นแสนเข็นนัก หรือว่าง่ายๆ ก็คืองาน Handmade คือหนึ่งงานที่มีต้นทุนต่ำ แต่สามารถทำให้เจ้าของผลงานสามารถเป็นเจ้าของธุรกิจได้ ด้วยต้นทุนอันสูงค่ากว่าเงินนั่นคือ ”ฝีมือ”

 

#ธุรกิจไอเดีย งาน Handmade ตุ๊กตาหน้าแปลก “แบรนด์ chocoz”  #งาน Handmade ตุ๊กตาหน้าแปลก  #แบรนด์ chocoz

#งาน Handmade  #ไอเดียสร้างสรรค์  #รวยด้วยแฟรนไชส์  #อยากรวยต้องรู้  #therichmustknow.com

 

2

 

คุณพรรณวดี โชติกุลพงศา หรือคุณซันนี่ ซึ่งดำเนินธุรกิจงาน Handmade ภายใต้ชื่อร้าน “chocoz” จากจุดเริ่มต้นที่ความชอบส่วนตัว โดยคุณซันนี่เธอเป็นคนชื่นชอบในงาน Handmade เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ครั้งหนึ่งที่น้องสาวของเธอต้องการตุ๊กตาสักตัวเพื่อไปเดินงานแฟชั่นที่โรงเรียน เธอจึงอาสาทำตุ๊กตาให้น้องสาวด้วยตัวเอง เมื่อมั่นใจว่าฝีมือของเธอก็แน่นอนไม่เบาสำหรับงาน Handmade ซึ่งเป็นงานที่เธอถนัด ครั้นคิดไปว่าตัวทำได้ดีกว่าตุ๊กตาบางตัวที่มีวางขายในตลาดเสียด้วยซ้ำไป

 

3

 

ทันใดนั้นไม่นานทำให้งานฝีมืองาน Handmade ของคุณซันนี่แจ้งเกิด เมื่อหลังจากที่น้องสาวพาตุ๊กตาไปเดินงานแฟชั่นครั้งนั้น ก็ทำให้ผู้พบเห็นที่โรงเรียนเรียกร้องว่าอยากได้บ้าง คุณซันนี่จึงเริ่มทำขายโดยเริ่มต้นที่ตลาดนัด แต่กลับไม่ได้รับกระแสตอบรับที่ดีเท่าไหร่ เพราะทำเลที่ตั้งไม่ตรงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย กระทั่งมีโอกาสได้ไปขายที่งานอินดี้ อินทาวน์ที่เซนทรัลเวิลด์ และเกิดรายได้ถึง 1,000กว่าบาทในจำนวนเงินก้อนแรกที่ได้มา ครั้งนั้นทำให้คุณซันนี่ดีใจมาก เพราะไม่เคยมีประสบกรณ์หาเงินได้เยอะเท่านี้มาก่อน และเหตุการณ์ครั้งนั้นเองที่เป็นแรงบันดาลใจให้คุณซันนี่เอาดีด้านงาน Handmade อย่างจริงจัง จนหันมาจับเป็นอาชีพหลัก และทำเป็นธุรกิจเต็มรูปแบบ

 

4

 

ลักษณะสินค้าของ chocoz คือตุ๊กตาหมอนที่ทำจากผ้าสักหลาด และเป็นงานที่ทำด้วยมือตรงตามคอนเซปต์งาน Handmade ทั่วๆ ไป แบ่งออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่ ตุ๊กตาหมอนสั้น ตุ๊กตาหมอนยาว และตุ๊กตาหน้าแปลกโดยความแปลกที่ว่าจะอยู่ที่รูปทรงของตุ๊กตา ที่จะเป็นทั้งทรงกลมทรงเหลี่ยมตามสไตล์ของตน ทั้งยังมีการเพิ่มลูกเล่นให้ตุ๊กตามากขึ้นด้วยการเพิ่มข้อความหรือชื่อเฉพาะตามคำสั่งของลูกค้าแต่ละราย

 

5

 

สำหรับวัตถุดิบหลักที่ใช้ในการผลิตตุ๊กตา chocoz อยู่ที่ผ้า ซึ่งจะใช้ผ้าสักหลาดเป็นหลัก พิจารณาในการเลือกด้วยความยืดหยุ่นที่สูงกว่าผ้าชนิดอื่น ทำให้ตุ๊กตามีความทนทาน ซึ่งนอกจากผ้าสักหลาดแล้ว บางส่วนก็จะใช้เป็นผ้าใยสังเคราะห์ โดยแหล่งวัตถุดิบจะรับผ้ามาจากโรงงานโดยตรง เพื่อลดต้นทุนให้ต่ำลงกว่าการหาซื้อผ้าตามท้องตลาด โดยจะรับมาจากโรงงานย่านลาดพร้าว- วังหิน ส่วนผ้าสักหลาดจะมีการสั่งซื้อจากตลาดสำเพ็ง จำนวนตุ๊กตาที่ผลิตได้ต่อเดือนอยู่ที่ 500 ตัว สามารถทำรายได้เฉลี่ย 70,000 – 100,000 บาท

 

6

 

กลุ่มลูกค้าของร้าน chocoz ส่วนมากจะเป็นกลุ่มวัยรุ่น และกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าที่รับไปจำหน่ายต่อ โดยลักษณะการใช้ประโยชน์ของตุ๊กตานอกจากซื้อไปตกแต่งห้องนอน หรือใช้เองแล้ว ก็ยังมีกลุ่มลูกค้าไม่น้อยที่นิยมซื้อไปเป็นของขวัญ เพื่อมอบให้กันในโอกาสพิเศษๆ ซึ่งก็ถือเป็นของขวัญแทนใจที่ดีไม่เบากับตุ๊กตางาน Handmade ของร้านนี้ ในส่วนของรายได้ต่อเดือนเฉลี่ย 70,000- 100,000 บาท ตรงนี้จะหักกำไรอยู่ที่ 30-40% ของต้นทุนทั้งหมด ในส่วนของราคาขาย จะแตกต่างกันออกไปตามขนาดของตุ๊กตา คือ ตุ๊กตาตัวเล็กราคา 39 บาท ตุ๊กตาหมอนไซส์ S ราคา 150 บาท ตุ๊กตาหมอนไซส์ M ราคา 170 บาท และตุ๊กตาหมอนไซส์ L ราคา 200 บาท

 

7

 

สนใจติดต่อ

ร้าน chocoz

ที่อยู่ : ฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต โซนตลาดอินดี้

โทรศัพท์ : 087-032-0106

FB : facebook.com/Chocozidea/

 

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพ : เพจเฟส facebook.com/Chocozidea/

ธุรกิจไอเดีย ตุ๊กตางานผ้าแฮนด์เมด “แบรนด์ อินเฮ้าส์แฮนด์เมด”

ธุรกิจไอเดีย แก้วเพนต์สุดน่ารัก แบรนด์ “ARTDAYPAINT”