in

อยากรวยต้องรู้ ทำไม? คนรวย ไม่จนสักที

ปัจจุบันมนุษย์เงินเดือนหันมาทำธุรกิจส่วนตัวเพิ่มมากขึ้น

 

โดยเก็บประสบการณ์และการเรียนรู้จากงานประจำมาต่อยอดชีวิตของตัวเอง

 

และสิ่งที่ทำให้พวกเขาเหล่านั้นประสบความสำเร็จได้ก็คือ ความพยายาม ความอดทน และความตั้งใจ

 

จึงทำให้พวกเขาร่ำรวยแบบไม่รู้จบ… จนทำให้ใครหลายคนต่างตั้งข้อสงสัยว่า “ทำไม? คนรวย ไม่จนสักที”

 

และคำตอบที่จะบอกต่อไปนี้ เป็นคำตอบที่หลายคนอาจเคยได้ยิน หรือเคยอ่านเจอที่ไหนมาสักแห่ง…

 

และเราก็จะมาย้ำกันต่อ เพื่อให้คนจนนำเอาไปเป็นเยี่ยงอย่างบ้าง?

 

#อยากรวยต้องรู้ #ความรวย #ส่งต่อความรู้ไป

 

1.คนรวยมักขยัน

ใครที่เป็นคนขยัน ชาตินี้ไม่มีวันอดตายอย่างแน่นอน เพราะคนขยันไม่ว่างานอะไรก็ก็รับทำหมด เพียงแค่ได้เงินมาจุนเจือตัวเองและครอบครัวเท่านั้น

ที่สำคัญคนขยันจะไม่ย่อท้อกับปัญหาและอุปสรรคที่เข้ามา พวกเขาจะหาทางแก้ไข และตั้งใจเอาชนะกับปัญหาเหล่านั้น เพื่อผลักดันตัวเองให้สูงขึ้นต่อเนื่อง

 

2.ทำในสิ่งที่ควบคุมได้

เหตุผลข้อต่อมาที่ถามว่า…ทำไมคนรวยไม่จนสักที นั่นก็เพราะว่า คนรวยจะไม่สนใจคนที่ไม่อยากได้สินค้าของเขา ถ้าโดนปฏิเสธ เขาก็แค่กล่าวคำว่า ขอบคุณครับ/ขอบคุณค่ะ

แล้วเอาเวลาไปเสนอขายกับคนอื่นๆ ที่สนใจกว่า ที่สำคัญใครจะไม่ซื้อสินค้า เขาจะไม่ติดใจ หรือกล่าวโทษใคร และเขาก็จะมองโลกในแง่ดี มองมุมบวก ที่สำคัญพวกเขารู้ว่าอะไรควบคุมได้ ควบคุมไม่ได้ พร้อมใส่ใจถูกจุด ก็เพียงเท่านี้ก็ช่วยยกระดับความรวยได้เยอะแล้ว

 

3.ใช้เงินกับสิ่งที่คุ้มค่า

เรื่องของการใช้จ่าย คนรวยส่วนใหญ่ไม่สนด้านราคาแพงหรือถูก แต่สนใจที่สิ่งที่จะซื้อนั้นคุ้มค่าหรือไม่ แล้วสามารถนำมาใช้ได้นานไหม ทนทานไหม และได้ประโยชน์อะไรจากการลงทุนครั้งนี้

เพราะพวกเขามักคิดการณ์ไกล ไม่ใช่แค่ซื้อเพื่อตอบสนองความต้องการของตนเองในระยะสั้น แต่ต้องการตอบสนองความต้องของในระยะยาวต่างหาก

 

4.บริหารเงินทำงานแทน

คนทั่วไปทำงานเพื่อเงิน และคิดว่ายิ่งทำงานมากจะได้เงินมากแล้วก็รวย แต่คนรวยจะคิดหาวิธีใช้เงินที่ดีกว่านั้น ซึ่งเงินที่ได้มาจะไม่เก็บไว้เฉยๆ แต่จะให้เงินออกไปทำงานเพื่อตัวเอง

ดังนั้น ถ้าเงินที่พวกเขาส่งออกไปทำงานหมด เขาก็จะหาวิธีการบริหารเงินไม่ให้หยุดนิ่ง เพื่อให้มีเงินหลายๆ ทาง จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมคนรวยไม่ยอมจนสักที

 

5.ไม่รอโอกาส

คนส่วนใหญ่มักคิดว่า คนรวยชอบเอาแต่ใจ ใจร้อน อยากได้อะไรต้องได้ และต้องทำทันทีที่คิดได้ ซึ่งบางคนอาจคิดว่า รอก่อนไม่ได้หรือไง จะรีบทำไปไหน ยังมีเวลาอีกมากมาย เพราะเขาเป็นแบบนี้ไงเขาถึงได้รวย

เพราะโอกาสต่างๆ ไม่เคยรอใคร คิดก่อน ทำก่อน เจ๊งก่อน รวยก่อน ถ้าคุณคิดแบบที่คนรวยคิด แต่ไม่ทำ ก็ไม่มีประโยชน์อะไร คิดได้ต้องทำให้เร็วด้วย

 

6.คนรวยคิดว่ายังไม่เก่งพอ

การศึกษาไม่ได้เป็นสิ่งที่จะชี้วัดว่าคุณจะประสบความสำเร็จได้หรือไม่ แต่สิ่งที่จะชี้วัดความสำเร็จได้นั้นก็คือ การเรียนรู้ และไม่หยุดที่จะเรียนรู้ต่อเนื่อง

เพราะความรู้สามารถเป็นวิชาต่อสู่กับการทำงาน และต่อสู่กับปัญหาและอุปสรรคต่างๆ ฉะนั้น ถ้าอยากรวยอย่าคิดว่าตัวเองเก่งแล้ว และไม่เปิดใจที่จะเรียนรู้วิชาจากใคร ไม่เช่นนั้นคุณก็จะจนแบบนี้ไปตลอดชาติ

 

7.คนรวยชอบลงทุน

หลายคนอาจเข้าใจผิดว่า คนรวยมีเงินก็ช้อปปิ้ง สังสรรค์ เที่ยวรอบโลกสบายใจ แต่คนรวยเขาก็เก็บเงินเหมือนกัน แต่พวกเขาไม่ได้เก็บเข้ากรุให้เงินมันนอนอยู่เฉยๆ อย่างเดียวเท่านั้น

แต่พวกเขาเก็บเงินและใช้ให้เงินเหล่านั้นงอกเงยไปได้อีกด้วยการลงทุนที่ให้ผลตอบแทนสูง และเพื่อให้ตัวเองนั้นมีเงินไหลเข้ากระเป่าต่อเนื่อง

 

8.กลัวความล้มเหลว

คนรวยทุกคนไม่ได้เดินมาถึงจุดนี้ได้ด้วยเส้นทางที่โรยด้วยกลีบกุหลาบ พวกเขามีประสบการณ์กับช่วงเวลาที่ล้มเหลวมาแล้วทั้งนั้น ดังนั้น ความผิดพลาดจึงไม่ใช่สิ่งที่น่ากลัวสำหรับพวกเขาแล้ว

เพราะไม่มีใครไม่เคยทำผิดพลาดหรอกจริงไหม สิ่งที่คุณต้องทำเมื่อเกิดความผิดพลาด ก็เพียงแค่เรียนรู้จากมัน และไม่ทำให้เกิดข้อผิดพลาดแบบเดิมซ้ำอีก ความล้มเหลวก็คือครูไม่ใช่จุดจบของชีวิต

 

9.ชีวิตคือการต่อสู้

คนบางคนถูกปลูกฝังว่า ให้มีความสุขกับสิ่งที่มี ก็น่าเห็นด้วยนะ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องติดอยู่กับสิ่งนั้นไปตลอดชีวิต เพราะชีวิต “ต้องสู้” สู้เพื่อเอาชนะความสำเร็จ ฉะนั้น คนรวยหลายคนจึงมีความมุ่งมั่นมาก ซึ่งคุณควรมีคุณสมบัตินี้ด้วยเช่นกัน

 

10.เพิ่มชั่วโมงทำงาน ทำให้มีเงินมากขึ้น

การทำงานเพิ่มขึ้น คุณจะได้เงินเยอะขึ้นไม่กี่บาท แต่สิ่งนั้นไม่ใช่หนทางที่จะทำให้คุณได้รับความร่ำรวยจริงๆ เพราะคนรวยมักจะมองหาหนทางแก้ปัญหาที่จะทำให้คุณได้เงินเยอะขึ้น ซึ่งนั่นไม่ได้ขึ้นอยู่กับว่าคุณทำงานมากแค่ไหน แต่มันขึ้นอยู่กับว่าคุณทำเร็วแค่ไหนเท่านั้น

ธุรกิจไอเดีย กระดานแม่เหล็กแฟชั่น “ร้าน Tommy Gift”

แฟรนไชส์ ฮันนี่เครป ชาโคล & เรนโบว์