in

ธุรกิจไอเดีย โคมไฟ + งานปั้นจิ๋ว

ไอเดียสุดเจ๋งกับการต่อยอด เป็นเทคนิคอีกอย่างที่ใช้ เพิ่มมูลค่า ให้กับสินค้าประเภทงานฝีมือได้อย่างดี ยิ่งเป็นสินค้าที่มีคู่แข่งขันในตลาดมาก เทคนิคนี้ยิ่งสำคัญ เพราะไม่มีเพียงจะทำให้เกิดความแตกต่างกับสินค้า แต่ยังช่วยสร้างความแปลกใหม่ได้ด้วย อย่างเช่นงาน โคมไฟตกแต่งด้วยงานปั้นจิ๋ว ของ นายสุชิน หิรัญประเสริฐสุข

 

#ธุรกิจไอเดีย โคมไฟ + งานปั้นจิ๋ว  #โคมไฟ + งานปั้นจิ๋ว  #รวยด้วยไอเดีย  #งานปั้นจิ๋ว

#อยากรวยต้องรู้  #therichmustknow.com  #ไอเดียสร้างสรรค์  #ไอเดีย  #ขายของแฮนด์เมด

 

4

 

ปัจจุบันมีอาชีพหลักเป็นช่างภาพ ส่วนงานโคมไฟที่ทำอยู่นี้ทำเป็นอาชีพเสริมเพื่อเพิ่มรายได้ โดยทำมาตั้งแต่ช่วงเศรษฐกิจฟองสบู่แตก หลังจากบริษัทที่เคยทำงานอยู่ได้รับผลกระทบ จนทำให้ตนเองต้องออกจากงาน จึงหันมายึดอาชีพค้าขายตามตลาดนัด จนได้ไปเห็นงานปั้นของจิ๋วเข้าก็เกิดความสนใจ จึงตัดสินใจไปเรียนการปั้น ที่ศูนย์ฝึกอาชีพเขตบางแคของกรุงเทพ มหานครอยู่ 3 เดือน ก่อนจะนำความรู้นั้นมาทำสินค้าเพื่อขาย ซึ่งก็ได้ต่อยอด-ดัดแปลงชิ้นงานอยู่เรื่อย ๆ จนต่อมาได้เปิดร้านขึ้นมาเพื่อจำหน่ายผลงานที่ตลาดนัดสวนจตุจักร ก่อนที่จะหันมาเน้นขายชิ้นงานผ่านทางเฟซบุ๊กอย่างเดียว คือที่ www.facebook.com/minihappybox  และที่นี่เองที่ทำให้เกิดไอเดียในการนำ “งานปั้นของจิ๋ว” มาดัดแปลงเข้ากับ “โคมไฟ” จนเป็นผลงานอย่างที่เห็นในปัจจุบัน

 

3

 

โดยทำเลร้านอยู่ติดกับร้านกล้วยไม้ ทำให้ได้เห็นลังใส่กล้วยไม้ซึ่งรู้สึกว่าสวยดี และน่าจะนำมาดัดแปลงให้เข้ากับงานที่ทำอยู่ได้ จึงลองทำดู แต่เมื่อทำเสร็จแล้วยังคิดว่าไม่โดดเด่น จึงได้นำหลอดไฟมาติด ปรากฏว่าลูกค้าชอบ หลังจากนั้นเลยทำเป็นชิ้นงานเรื่อยมา โดยปัจจุบันเปลี่ยนจากการใช้ลังกล้วยไม้มาเป็นไม้อัดแทน เพื่อความแข็งแรงคงทนของชิ้นงาน และทำให้ชิ้นงานดูดี มีมูลค่าเพิ่มขื้นด้วย“ …เป็น “เทคนิคเพิ่มมูลค่า” ที่เจ้าของชิ้นงานได้แนะนำไว้

 

2

 

ทุนเบื้องต้น สำหรับผู้ที่สนใจอาชีพนี้ สุชินบอกว่า ใช้เงินลงทุนประมาณ 2,000 บาท ก็ผลิตงานออกมาเพื่อจำหน่ายได้แล้ว โดยส่วนใหญ่เป็นค่าวัสดุอุปกรณ์ ทุนวัสดุ อยู่ที่ประมาณ 40% จากราคา ซึ่งราคาขายอยู่ที่ตั้งแต่ 1,500-3,000 บาท ทั้งนี้ขึ้นอยู่ที่รูปแบบและความยากง่ายของชิ้นงาน วัสดุ อุปกรณ์ ที่จำเป็นต้องใช้ประกอบด้วย ดินสำหรับงานปั้น,ไม้อัดแผ่น,ไม้แท่งสี่เหลี่ยม สำหรับใช้ค้ำชิ้นงาน,สีอะคริลิก,ค้อนและตะปู,กาวร้อน,กรรไกร,มีดคัตเตอร์,กระดาษแข็ง,กระดาษทราย และชุดไฟ (สายไฟกับหลอดไฟ)

 

5

 

สำหรับคนที่สนใจ ตอนที่เริ่มหัดทำใหม่ ๆ หากไม่ต้องการลงทุนมากอาจเริ่มจากการใช้กระดาษแข็งทดลองทำเป็นกล่องแทนไม้ อัดไปก่อนก็ได้ หรือจะใช้วัสดุดังกล่าวแทนไม้อัดก็จะลดต้นทุนการทำลงได้มาก แต่ชิ้นงานจะแข็งแรงคงทนน้อยกว่าวัสดุอย่างไม้อัด

 

1

 

สนใจติดต่อ

โคมไฟตกแต่งด้วยงานปั้นจิ๋ว

โทร. 08-1314-5301

FB : facebook.com/minihappybox/

 

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพ : เว็บไซต์ goo.gl/UDUM89

แฟรนไชส์ โจ๊กไทเฮา

ธุรกิจไอเดีย Cup of Tree ถ้วยกาแฟกระถางต้นไม้