in

ภัยร้าย!! มิจฉาชีพออนไลน์ ที่นักธุรกิจควรระวัง

เมื่อโลกก้าวล้ำทันสมัยด้วยเทคโนโลยี

 

ความนิยมในโลกออนไลน์จึงเพิ่มมากขึ้น

 

นักธุรกิจหลายคนต่างเปิดร้านค้าออนไลน์กันจ้าละหวั่น

 

รวยด้วยออนไลน์กันจำนวนมาก และที่ใดมีเศรษฐีที่นั่นย่อมมีมิจฉาชีพ

 

ฉะนั้น เมื่อโลกออนไลน์เป็นแหล่งทำเงินที่ใครก็สามารถเข้าถึงได้ เหล่ามิจฉาชีพต่างขยายตัวเต็มโลกไซเบอร์ พัฒนาสารพัดวิธีหลอกเหยื่อโอนเงินผ่าน facebook E-mail instagram และอื่นๆ

 

บางคนโดนหลอกเอาเงิน สูญเงินไปเป็นหลักหมื่น แสน ล้าน …

 

ถึงแม้จะจำตัวผู้กระทำได้ แต่มิจฉาชีพประเภทนี้ก็ไม่หมดสิ้นสักที

 

ดังนั้น นักธุรกิจออนไลน์ และผู้ที่ชอบท่องโลกออนไลน์จึงต้องหาวิธีป้องกันตัว และเซฟความปลอดภัยให้มากที่สุด เพราะมิจฉาชีพแฝงมาหลายรูปแบบมาก

 

พร้อมแล้วมาดูกันว่า หลักๆ มิจฉาชีพมาหล่อกลวงในรูปแบบไหนกันบ้าง เพื่อหลีกเลี่ยงภัยเหล่านี้ให้มากที่สุด #แชร์ส่งต่อให้เพื่อนเป็นอุทาหรณ์

 

#อยากรวยต้องรู้ #มิจฉาชีพออนไลน์ #อันตราย

 

1.ปลอมสลีปโอนเงิน

ร้านค้าออนไลน์ หลายร้านที่เจอปัญหาลูกค้าสั่งสินค้าจากทางร้าน แล้วส่งสลีปปลอมการโอนเงินมาให้ เพื่อให้ทางร้านจัดส่งสินค้าไปแบบฟรีๆ

หลายร้านค้าออนไลน์ ไม่ทันเฝ้าระวัง ต่างส่งของไปให้ลูกค้าแบบฟรีๆ แต่บางร้านก็เอ๊ะใจ เช็คยอดเงินในบัญชีก่อนค่อยยืนยันการส่งของ ดังนั้น ร้านค้าออนไลน์จึงต้องรอบคอบให้มากๆ ที่สำคัญอย่าคิดที่จะขายของอย่างเดียว ต้องสังเกตลูกค้าแต่ละคนให้ดีด้วย

 

2.ร้านค้าออนไลน์ปลอม

บ่อยครั้งที่เราอาจหลงกลร้านค้าออนไลน์ปลอมเพราะสินค้าราคาถูก สินค้าดูดี น่าสนใจ แต่สิ่งเหล่านั้นอาจเป็นเพียงตัวหลอกให้คุณติดกับดักได้

ซึ่งกลายเป็นมิจฉาชีพที่ทำให้ธุรกิจออนไลน์ดูน่ากลัวไปทันที ดังนั้น วิธีเช็คง่ายๆ เวลาสั่งสินค้าจากทางร้าน คุณต้องดูรีวิวของทางร้านให้ดี มีการอัพเดทสินค้าใหม่ๆ หรือเปล่า??

แล้วเขาสามารถส่งรูปภาพสินค้าในแต่ละมุมที่เราต้องการเช็คได้หรือไม่ ที่สำคัญต้องสามารถพูดคุยกับทางเจ้าของร้านได้ง่าย อีกทั้งควรเก็บหลักฐานการสั่งสินค้า หรือการพูดคุยไว้ด้วย

 

3.สวมรอยบัญชีปลอม

ร้านค้าออนไลน์ไหนขายดีเทน้ำ เทท่า ระวังอาจเจอมิจฉาชีพหลอกเป็นคุณ โดยการทักแชทลูกค้าที่สั่งสินค้ากับร้านคุณให้โอนเงินไปยังบัญชีของมิจฉาชีพ

ซึ่งเคสประเภทนี้เกิดหลายรายแล้ว ลูกค้าต่างโดนหลอกสูญเงินกันจำนวนมาก ซึ่งอาจทำให้เครดิตทางร้านเสียหายได้ ถึงแม้ร้านค้าออนไลน์จะไม่ใช่ผู้กระทำ แต่ความกลัวของลูกค้าอาจไม่มาซื้อสินค้าในโลกออนไลน์อีก

เพราะฉะนั้น ร้านค้าออนไลน์ต้องเป็นหูเป็นตา และหาทางป้องกันด้วย เช่น เน้นย้ำบัญชีที่แท้จริง เน้นชื่อบัญชี เน้นย้ำว่ามีกี่บัญชี เป็นต้น

 

4.หลอกโอนเงิน

เซเลป เน็ตไอดอล ดาราดัง เพจดัง และอื่นๆ ต้องระวังไว้ให้ดี อาจโดนมิจฉาชีพปลอมเป็นคุณหลอกให้แฟนเพจหรือแฟนคลับโอนเงินเข้าบัญชีมิจฉาชีพได้

ผลเสียที่ตามมาอาจทำให้คุณเสียชื่อเสียง ลดอัตราจำนวนคนติดตาม แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม คนดังในโลกออนไลน์ทั้งหลายต้องหาวิธีป้องกัน ถึงแม้คุณจะไม่ใช่คนผิด แต่ก็ควรรู้เท่าทันภัยเพื่อไม่ให้เกิดผลเสียกับคนที่รักคุณ

ด้วยการชี้แจงให้เห็นถึงความจริงว่า คุณมีเพจเดียว เพื่อให้คนที่ติดตามเข้าใจตรงกัน แต่ต้องดำเนินคดีกับมิจฉาชีพไม่ให้มากระทำร้ายๆ ต่อเพจของคุณได้อีก

 

5.หลอกยืมเงินหลักหมื่น

กรณีนี้เป็นมุกคลาสสิกของมิจฉาชีพที่ชอบโทรศัพท์ไปตีเนียนอำว่าเป็นคนรู้จัก เมื่อเหยื่อจำไม่ได้ ก็ให้ทาย จนเหยื่อหลุดพูดชื่อใดชื่อหนึ่งออกมา จนมิจฉาชีพที่ได้ชื่อไปใช้แอบอ้างว่ากำลังเดือดร้อนและต้องการยืมเงินด่วนทันที

ซึ่งเคสนี้เกิดขึ้นบ่อยมาก ทั้งร้านค้าออนไลน์ เพจดัง หรือบุคคลที่เล่นโซเชียลทั่วไป ดังนั้น วิธีแก้ไขปัญหาคือ คุณต้องติดต่อไปยังคนที่มิจฉาชีพอ้างจะยืมเงิน เพื่อสอบถามความจริง

และอย่าเพิ่งโอนเงินให้ทันทีเด็ดขาด โดยต้องพยายามหลอกล่อให้เขารอ และเก็บหลักฐานเอาความด้วย เพื่อไม่ให้คนอื่นๆ เดือดร้อนได้อีก

 

6.เปิดรับเงินบริจาคเพื่อการกุศล

สื่อสังคมออนไลน์มีการนำไปใช้ในด้านคุณประโยชน์ต่างๆ เพื่อช่วยเหลือสังคม ดังนั้น จึงมีทั้งคนดังและกลุ่มองค์กรการกุศลจำนวนมากที่เปิด Page รับบริจาคเงินบน facebook เช่น รับบริจาคเพื่อช่วยเด็กพิการ เด็กกำพร้า หรือช่วยเหลือผู้ประสบภัยต่างๆ

จึงกลายเป็นช่องทางของเหล่ามิจฉาชีพ ปลอมเป็นสื่อสังคมที่ดี หลอกให้ประชาชนโอนตังไปช่วยเหลือตามคำโกหกของมิจฉาชีพ จนทำให้ประชาชนติดกับดักหลายคน ดังนั้น ก่อนที่จะโอนเงินช่วยเหลือใครผ่านสื่อออนไลน์ ควรหาข้อมูลก่อนกระทำการโอนเงินทุกครั้ง

 

7.แฮกเฟสบุ๊ค

ร้านค้าออนไลน์ทั้งหลาย หรือเพจดังทั่วไป ควรระวังมิจฉาชีพจอมแฮก ที่จะเข้าไปป่วนภายในร้านค้าหรือเพจของคุณ ซึ่งกรณีนี้เกิดขึ้นมามากมาย

และน้อยครั้งนักที่จะจับมือใครดมได้ ดังนั้น การตั้งรหัสผ่าน ควรเช็คให้ดีกว่ามีความปลอดภัยมากน้อยแค่ไหน และควรมีการรักษาความปลอดภัยหลายๆ ทาง

เช่น ตั้งค่าแจ้งเตือนเมื่อเข้าสู่ระบบทุกครั้ง อาจแจ้งเตือนผ่านเมล์หรือมือถือก็ได้ เปิดระบบการลงชื่อเข้าใช้ด้วย เพื่อเวลาคนร้ายเข้าระบบเฟสบุ๊คสถานที่อื่น จะได้แจ้งพิกัดมายังเครื่องมือสื่อสารที่คุณได้ตั้งค่าเอาไว้

 

8.โจรโปรแกรมเมอร์

มิจฉาชีพประเภทนี้ชอบหลอกให้ดาวน์โหลดแอปฯ เกมปลอม แอปฯ ธนาคารปลอม และแอปฯ อื่นๆที่มีมัลแวร์ ไวรัสแฝงอยู่ เพื่อขโมยข้อมูลและบันทึกการใช้งานสมาร์ทโฟนของเหยื่อ

ซึ่งอาจมีข้อมูลสำคัญภายในตัวสมาร์ทโฟนเช่น เอกสาร บันทึกรหัสผ่านต่างๆ รูปภาพบัตรประชาชน บัตรเครดิต เป็นต้น ดังนั้น ก่อนโหลดอะไรก็ตามแต่ควรหาข้อมูลก่อนทุกครั้ง

 

9.อ้างเป็นหน่วยงานที่น่าเชื่อถือ

สมัยนี้มิจฉาชีพสามารถปลอมเป็นอะไรได้หลายอย่าง แม้กระทั่งปลอมเป็นหน่วยงานราชการหรือเอกชนต่างๆ ก็พบเจอได้บ่อย เช่น เจ้าหน้าที่ธนาคาร เจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ขายประกัน เป็นต้น

ดังนั้น ใครที่เจอเบอร์แปลกโทรมาพูดเรื่องธุรกรรมทางการเงิน โดยที่ไม่ทันได้ตั้งตัว ต้องตั้งสติเอาไว้ หากมีการให้ชำระเงินหรือโอนเงิน คุณควรเข้าไปติดต่อหน่วยงานนั้นๆ โดยตรง หรือโทรไปสอบถามสำนักงานนั้นโดยตรงจะดีที่สุด แม้จะโดนบังคับด้วยกฏหมาย หรือค่าปรับใดๆ ก็ตามอย่าเพิ่งหลงเชื่อ

 

10.หลอกขอรหัสผ่าน!!

กรณีนี้ ส่วนมากมิจฉาชีพจะส่งอีเมล์แอบอ้างเป็นผู้ให้บริการบัญชีอีเมล์ หลอกขอชื่อบัญชีผู้ใช้งาน (email address) และรหัสผ่าน โดยอ้างว่าเจ้าของอีเมล์จะต้องยืนยันการใช้งานอีเมล์ต่างๆ แล้วใช้รหัสผ่านที่ได้มาเข้าใช้งานบัญชีอีเมล์แทนเจ้าของอีเมล์นั้น

แล้วมิจฉาชีพก็จะส่งอีเมล์ไปหาเพื่อนของเจ้าของบัญชีอีเมล์ แล้วหลอกขอให้เพื่อนโอนเงินให้ อาจอ้างว่าเจ้าของบัญชีอีเมล์เดือนร้อนหนัก ต้องการใช้เงินด่วน ผู้ที่ถูกหลอกควรตั้งสติ แล้วพยายามติดต่อตัวบุคคลที่แอบอ้างก่อนที่จะโอนเงิน ไม่เช่นนั้น คุณอาจสูญเงินไปจำนวนมาก

 

แฟรนไชส์ สายไหม Candy POP

แฟรนไชส์ Gen-Y-Kaykong ตกแต่งเคสมือถือ จากงาน Handmade