in

10 วิธีรวยทางลัด แบบไม่ต้องทำงานเพิ่ม เขาทำอย่างไร?

: ถามหลายคนว่า “อยากรวยไหม”

: ทุกคนต่างตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า “อยากรวย”

 

บางคนถึงขั้นทำงานมากกว่า 1 งาน เช่น ทำโอที รับจ๊อบเสริม ขยายธุรกิจ เปิดธุรกิจส่วนตัวควบคู่ไปกับงานประจำ เป็นต้น

 

และก็มีหลายคนต่างบอกว่า ทำงานแทบตาย หามรุ่งหามค่ำ ก็ยังไม่รวยสักที “มันเป็นเพราะอะไร?”

 

เพราฉะนั้น เรามีคำตอบมาให้ กับ “10 วิธีรวยทางลัด แบบไม่ต้องทำงานเพิ่ม”

 

ซึ่งเป็นความรู้+แง่คิดโดนๆ ที่จะกระตุ้นให้คุณรู้ว่า คิดที่จะรวย รวยไม่ยาก เพราะทุกอย่างอยู่ที่ตัวคุณเอง

 

พร้อมแล้วมาอ่านกัน

#อยากรวยต้องรู้ #ทางลัดความรวย #ความสำเร็จ

1.หยุดทำงานเพิ่ม

หากคุณขยันชอบทำงานเสริมเพื่อให้ได้เงิน เช่น หลังเลิกงานออกไปรับจ๊อบทำงานพาร์ทไทม์ ทำมาเกือบปีล่ะ ยังมีเงินเก็บไม่ถึงหมื่นเลย ถ้าเป็นเช่นนี้หยุดทำงานเพิ่มดีกว่า

เพราะก่อนอื่นคุณต้องคำนวณก่อนว่า ค่าเดินทาง ค่ากิน ค่าใช้จ่ายจิปาถะต่างๆ สูงเกินกว่าเงินเดือนทั้งหมดหรือไม่ และถ้าออกไปทำงานเสริม แล้วได้เงินไม่คุ้มค่า ก็ควรนอนอ่านหนังสืออยู่บ้านดีกว่า ฉะนั้น ก่อนทำงานอะไรต้องคำนวณรายรับที่จะได้ และรายจ่ายก่อนด้วย

 

2.อยู่แบบพอเพียง

คำว่าพอเพียงมีหลายมุมมอง แต่สำหรับมนุษย์เงินเดือนแล้ว ใครที่อยากรวย รวยไม่ยาก เพียงแค่คุณต้องเริ่มจากการพอเพียงกับตัวเอง พอเพียงกับความเป็นอยู่ และต้องอยู่บนพื้นฐานความเป็นจริงด้วย ที่สำคัญต้องรู้จักกิน รู้จักใช้ แค่นี้ก็ทำให้คุณรวยได้แล้ว

 

3.รวยด้วยเงินเดือนเท่าเดิม

บางคนได้เงินเดือนหมื่นอัพ แต่ไม่ใช่ว่า คนเงินเดือนเท่านี้จะรวยไม่ได้ เพราะถ้าคุณไม่ฟุ่มเฟือย ไม่ใช้จ่ายเกินตัว ก็สามารถสร้างฐานะให้ตัวเองรวยได้ เพราฉะนั้น หันมาเก็บออมเงิน พร้อมสร้างเนื้อสร้างตัวด้วยฐานเงินเดือนเท่านี้ ดีกว่าดิ้นรนแล้วพาให้ตัวเองเหนื่อยมากกว่าเดิม

 

4.ทำตัวให้รวย

การทำตัวให้รวย คือ รวยในระดับฐานะของตัวเองจริงๆ โดยไม่ใช้สิ่งของแพง หรือโก้หรูดูมีราคาเกินฐานะ หรือใช้สิ่งของเพื่ออวดสังคม หรือคนหมู่มาก

เพราะคนกลุ่มนี้ถ้าไม่รวยจริงก็คงมีหนี้สิ้นซ้อนอยู่จำนวนมากแน่นอน ดังนั้น ทำตัวให้รวยในระดับฐานะของตัวเองอย่างมีเกียรติและศักดิ์ศรีกันดีกว่า

 

5.ขายของมือสอง

สิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ ที่คุณไม่ได้ใช้แล้ว นำไปขายต่อเพื่อต่อยอดรายได้ของตัวเองน่าจะดีกว่าปล่อยให้สิ่งของเหล่านั้นเสียหาย อีกทั้ง เป็นการเปิดทางเลือกให้คนอื่นที่มีรายได้น้อย แต่อยากได้ของประเภทเดียวกับของคุณ มีโอกาสได้ซื้อไปใช้ ก็จะทำให้คุณมีทั้งเงิน และกุศลไปพร้อมๆ กันเลยทีเดียว

 

6.ขยันทำงาน

ความขยันและตั้งใจทำงาน เป็นส่วนหนึ่งที่จะทำให้คุณได้เงินเดือนที่มากขึ้น โดยไม่ต้องออกไปหาอาชีพเสริม นั่นหมายความว่า เมื่อคุณได้รับหน้าที่ให้ทำงานใดก็ตาม ต้องทำให้สุดความสามารถ เพื่อให้องค์กรหรือหัวหน้าภาคภูมิใจ เมื่อองค์กรมีรายได้ที่มากขึ้น คุณก็จะมีรายได้ที่มากขึ้นเช่นเดียวกัน

 

7.ลดรายจ่าย

ใครที่มีรายจ่ายต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นค่าบัตรเครดิต ค่าผ่อนรถ ผ่อนบ้าน ผ่อนคอนโด เป็นต้น ให้พยายามรีบเคลียร์ค่าใช้จ่ายเหล่านี้ แล้วลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออกบ้าง เช่น ค่ากิน ค่าเที่ยว ค่าปาร์ตี้ เป็นต้น เพราะค่าใช้จ่ายนี้ ถ้าไม่มีก็ไม่ทำให้คุณดูแย่ลง แต่กลับทำให้คุณดูมีคุณค่าในอนาคตมากกว่า

 

8.ออกกำลังกาย

มีหลายคนอยากมีร่างกายที่แข็งแรง และมีหลายคนที่ขี้เกียจออกกำลังกาย โดยพึ่งยาหรืออาหารเสริมมากกว่า ถึงแม้อาหารเสริมเหล่านั้นจะดีต่อร่างกายคุณ แต่สิ่งที่ดีที่สุดคือ ร่างกายได้ขยับ ได้เคลื่อนไหวด้วยตัวของมันเอง

ที่สำคัญช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรงกว่าการทานยาเสริมอีกด้วย ดังนั้น ต้องเริ่มออกกำลังกาย สร้างร่างกายให้แข็งแรง เพื่อเลี่ยงโรคภัยต่างๆ ที่อาจทำให้คุณต้องเสียทั้งสุขภาพ และเงินค่ารักษาตัวเอง

 

9.งดกิจกรรมเสียเงิน

กิจกรรมเสียเงิน ได้แก่ ปาร์ตี้ สังสรรค์กับเพื่อน ปิ้งย่างหลังเลิกงาน เป็นต้น ถึงแม้จะเป็นการกระชับความสัมพันธ์กับเพื่อนๆ แต่มันไม่เคยกระชับเงินในกระเป๋าคุณให้อยู่ถึงสิ้นเดือนเลย ดังนั้น ควรงดกินกรรมลงเพื่อสร้างทางเลือกในการเก็บเงิน และสร้างทางลัดความรวยในอนาคตจะมีคุณค่ามากกว่าเสียอีก

 

10.เดินสายกลาง

เมื่อคุณเลือกเดินสายกลาง พอมี พอกิน ไม่มากจนเกินไป คุณก็จะพบว่า สุดท้ายแล้วความรวยไม่ต้องไปหาที่ไหนไกล มันอยู่ใกล้ตัวคุณนี่เอง เพียงแค่คุณต้องเข้าใจมันและเข้าใจตัวเอง และพร้อมที่จะปรับเปลี่ยนตัวเองเพื่อขยับไปหาความรวยในอนาคตก็แค่นั้น

10 ข้อคิดคำคมของคนรวยที่ประสบความสำเร็จ

อยากรวยต้องรู้ เคล็ดลับเอาชนะคู่แข่ง