in

อยากรวยต้องรู้ เคล็ดลับเอาชนะคู่แข่ง

ใครที่กำลังทำธุรกิจ เรื่องของการเอาชนะคู่แข่งนั้นเป็นเรื่องที่ยาก และท้าทาย

 

ถึงแม้คุณจะบอกว่า คุณไม่ได้แข่งกับใคร แต่เมื่อใดที่ประเภทธุรกิจของคุณมีคนทำเยอะนั่นแหละคือคู่แข่งที่คอยแย่งลูกค้าไปจากคุณ และปัญหาที่ตามมาคือ ธุรกิจคุณไม่สามารถอยู่รอดได้ เพราะไม่มีลูกค้าเข้าร้าน

 

ทางที่ดีต้องเอาชนะคู่แข่งทุกราย แต่ใช่ว่าจะให้เข้าไปแข่งขันกันแบบซึ่งๆ หน้า เพียงแต่ให้สร้างกลยุทธ์ของตัวเอง และสร้างเกาะป้องกันให้ธุรกิจของตัวเองเท่านั้น

 

“อยากรวยต้องรู้ เคล็ดลับเอาชนะคู่แข่ง”

 

>>เป็นเคล็ดลับเอาชนะคู่แข่ง แบบไม่จู่โจม

>>เป็นเคล็ดลับพัฒนาคุณภาพและมาตรฐานธุรกิจของตัวเองให้เหนือชั้น

 

พร้อมแล้วอ่านเลย

 

#อยากรวยต้องรู้ #กลยุทธ์ทำธุรกิจ #ประสบความสำเร็จ

 

1.อย่าให้ลูกค้าเปรียบเทียบราคา

เมื่อใดที่ลูกค้าหยิบสินค้าของคุณขึ้นมาแล้วเปรียบเทียบราคาสินค้ากับเจ้าอื่น คุณจงจำไว้ว่า แม้ข้ออ้างคุณจะดีแค่ไหน ก็ยังสร้างเชื่อถือได้ไม่มากนัก

ดังนั้น วิธีป้องกันที่ดีคือ ก่อนตั้งราคาขายสินค้าควรไปสำรวจราคาคู่แข่งก่อนว่า เขาขายอยู่ที่เท่าไหร่ อย่าตั้งราคาขายสูงกว่าตลาดเพื่อเก็งกำไรมากเกินไป ไม่เช่นนั้น จะไม่มีลูกค้าคนไหนอยากซื้อสินค้าราคาแพงจ้างร้านคุณเลย

 

2.จัดโปรโมชั่น

การสร้างโปรโมชั่น ถือว่า เป็นกลยุทธ์ที่หลายๆ แบรนด์ต่างนิยมใช้กัน แต่จะสร้างโปรโมชั่นลอยๆ ไม่ได้ ต้องเข้าถึงกลุ่มลูกค้า และเจาะจงกลุ่มลูกค้าให้มากที่สุด ไม่เช่นนั้นอาจไม่มีลูกค้าเข้ามาร่วมสนุกกับโปรโมชั่นสุดพิเศษของคุณได้

 

3.แตกต่าง

ความแตกต่าง ก่อให้เกิดความแตกแยก แต่ความแตกแยกในแง่ของการทำธุรกิจ ถือว่าเป็นสิ่งที่ดี เพราะจะทำให้ธุรกิจคุณดูโดดเด่น ไม่เหมือนใคร ที่สำคัญต้องสร้างอัตลักษณ์เฉพาะตัว เพื่อให้เกิดการจดจำง่ายนั่นเอง

 

4.มีเอกลักษณ์

สินค้าและแบรนด์ที่มีเอกลักษณ์ ย่อมส่งผลดีต่อการตลาด เพราะสามารถเล่นการตลาดให้เกิดการจดจำที่ง่าย และไม่ซับซ้อนจนเกินไป ที่สำคัญต้องสร้างเอกลักษณ์ที่ไม่ซ้ำใคร และอย่าให้ใครมาเลียนแบบได้ง่ายๆ เพื่อรักษามาตรฐานความโดดเด่นของแบรนด์ให้คงที่

 

5.สังเกตคู่แข่ง

การรู้จักสังเกตคู่แข่งว่าเขากำลังทำอะไร ฐานลูกค้าเขาดีไหม อะไรคือจุดที่ดึงดูดลูกค้า เป็นต้น ให้นำการสังเกตเหล่านี้มาประยุกต์ใช้กับธุรกิจของตัวเอง หรือจุดไหนที่ธุรกิจตัวเองด้อยกว่าเขา ต้องพัฒนาให้ดีขึ้น เพื่อไม่ให้ตัวเองเดินตามหลังเขา พร้อมต้องตั้งเป้าหมายไว้ว่า วันข้างหน้าคุณต้องเดินนำหน้าคู่แข่งทั้งหมดให้ได้

 

6.แข่งไม่ได้ก็สร้างมิตร

บางคนไม่ชอบการแข่งขัน ไม่อยากสร้างศัตรูกับใคร ทางออกที่ดีสำหรับคนเหล่านี้คือ ต้องผูกพันธมิตรกับคู่แข่งทั้งหมด เพื่อเป็นเพื่อนคอยช่วยเหลือ และปรึกษาหารือกัน ซึ่งเป็นสิ่งที่ดี และเป็นสิ่งที่ทุกธุรกิจควรทำ เพื่อให้ธุรกิจของตัวเองก้าวกระโดด โดยปราศจากศัตรู

 

7.เปิดช่องทางมากกว่า 1

ธุรกิจที่คิดจะเกิดในยุคสมัยนี้ ต้องรู้จักช่องทางสื่อให้มากกว่า 1 และต้องทำการตลาดให้มากกว่า 2 ช่องทาง เพื่อยกระดับธุรกิจของตัวเองให้เป็นที่รู้จัก และเพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้าให้รวดเร็วที่สุด

เนื่องจาก ปัจจุบันมีธุรกิจหน้าใหม่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ก็เท่ากับว่า การแข่งขันย่อมสูงตาม โดยเฉพาะในเชิงการตลาด คุณต้องศึกษาและเรียนรู้ให้ครอบคลุมมากกว่าเดิม

 

8.เล่นกับจิตวิทยา

ผู้บริโภคสมัยนี้มีเก่ง ฉลาด และเชี่ยวชาญในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ดังนั้น ผู้ประกอบการทุกท่านก็ควรฉลาดเรื่องของการทำตลาดให้มากขึ้นด้วย อย่าเดินวนอยู่กับวิธีการทำตลาดแบบเดิมๆ

ดังนั้น จะทำการตลาดแบบพื้นฐานธรรมดาคงได้ผลน้อยลง จึงต้องเล่นกับจิตวิทยาคนมากขึ้น ด้วยการเข้าถึงความรู้สึก และอารมณ์ของผู้บริโภค เพื่อกระตุ้นให้ผู้บริโภครู้สึกอยากได้ อยากเป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์ของคุณ เช่น สร้างวิดีโอดราม่าดึงดูดให้ลูกค้าเชื่อถือในโฆษณา เป็นต้น เมื่อคุณทำได้ ก็เท่ากับว่าคุณสุดยอดมาก

 

 9.เข้าหาลูกค้า

เมื่อใดที่ธุรกิจคุณเงียบเหงา ไม่มีลูกค้าเข้ามา สิ่งสำคัญคุณต้องเป็นฝ่ายเข้าหาลูกค้าเอง โดยจู่โจมสร้างความสัมพันธ์ เล่นกิจกรรม เสนอสินค้าราคาพิเศษ แจกของสมนาคุณ เป็นต้น

ต้องพยายามโน้มน้าวลูกค้าให้เข้ามาสนใจธุรกิจของคุณให้มากที่สุด เมื่อลูกค้าเกิดความสนใจหลังจากนั้น ลูกค้าจะเป็นตัวช่วยป่าวประกาศธุรกิจให้คุณเอง

 

10.สร้างแรงดึงดูด

ส่งที่จะช่วยดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาสนใจสินค้าของคุณได้ก็คือ สินค้าต้องดี คุณภาพเป็นที่ต้องการ และราคาต้องโดนใจ ที่สำคัญสินค้าต้องมีความน่าเชื่อถือมากพอ

โดยคุณต้องใช้สื่อออนไลน์ให้เป็นประโยชน์ สร้างการพูดถึงตัวแบรนด์ และสินค้าของคุณให้หลากหลายช่องทาง เพราะลูกค้าส่วนใหญ่มักใช้สื่อออนไลน์ เพื่อศึกษาสินค้าใหม่ๆ ก่อนตัดสินใจทดลอง และสิ่งนี้เองจะทำให้เกิดการยอมรับโดยง่ายดาย

 

 

10 วิธีรวยทางลัด แบบไม่ต้องทำงานเพิ่ม เขาทำอย่างไร?

แฟรนไชส์ ชาพะยอม