in

8 ข้อห้าม ถ้าอยากรวยขึ้น !!

หลายๆ คน ทำงานเป็นลูกจ้าง พนักงานออฟฟิต คิดอยู่เสมอว่า

 

ถ้าเค้าเหล่านั้นออกไปทำธุรกิจส่วนตัวเค้าอาจรวยขึ้นก็ได้

แล้วอีกอย่างนึง คงไม่ต้องมาเป็นลูกจ้างอีกต่อไปก็ได้

 

แต่พวกเค้าคิดผิดทั้งนั้นเลยแหละ แค่พวกเค้าไม่ทำอย่าง

8 ข้อห้าม ที่นำมาเสนอนี้ได้แบบเด็ดขาด ไม่นานรวยเอา รวยเอา

 

#อยากรวยต้องรู้  #8ข้อห้าม  #แชร์วนไป

 

1.เป็นสาวกเทคโนโลยี

ถ้าใครเป็นแฟนพันธุ์แท้เทคโนโลยีแล้วล่ะก็ จะรู้เลยว่าไม่มีวันหยุดสำหรับแก็ดเจ็ตต่างๆ ยิ่งเราวิ่งตามเท่าไหร่ เงินก็จะยิ่งไหลออกจากกระเป๋ามากขึ้นเท่านั้น…และนั่นก็ทำให้รายได้ที่มากขึ้น “ไม่เคยพอ” ต่อการตามเทรนด์เหล่านี้

 

2.ไม่สนใจ “หนี้”

น้อยคนนักที่จะ “ไม่มีหนี้” แต่คนมีหนี้จำนวนมากกลับให้ความสำคัญกับการ “ชำระหนี้” น้อยมาก หรือบางคนไม่ให้ความสำคัญกับการจัดการหนี้เลย…และนั่นก็ย่อมทำให้เขาเหล่านั้น ตกอยู่ในวังวนของ “หนี้” อย่างไม่มีทางหลุดพ้นได้ เพราะเมื่อได้เงินมา ก็มัวแต่สนุกกับการใช้จ่าย กระทั่งดอกเบี้ย(หนี้)ทบต้นไปเรื่อยๆ

 

3.แยกไม่ออกว่า “จำเป็น” หรือ “ต้องการ”

วิธีการแยกง่ายที่สุดก็คือต้องรู้ว่าสิ่งไหนต้องมี (จำเป็น) ขาดไปแล้วจะใช้ชีวิตไม่ได้ เช่น ปัจจัย 4 สิ่งไหนมีก็ดี ไม่มีก็ได้ (ต้องการ) ขาดไปแล้วยังใช้ชีวิตได้ แต่ถ้ามีแล้วชีวิตจะดีขึ้น เช่น อาหารจานหรู เสื้อผ้าแบรนด์เนมหรือสิ่งไหนไม่จำเป็นต้องมีแต่ถ้าแยกไม่ได้ และเอาอารมณ์เป็นที่ตั้ง อาจเป็นเหยื่อภาพลวงของ “ความจำเป็น” แน่นอน และก็ทำให้เรามีแต่จ่ายกับจ่าย ไม่มีที่สิ้นสุด

 

4.ไม่เคยตั้ง “งบประมาณ” ในการใช้เงิน

บริษัทก็ยังมีงบการเงิน ทำโปรเจคยังต้องมีประมาณการณ์ค่าใช้จ่าย เรื่องการเงินส่วนบุคคลก็เช่นกันหลายคนไม่เคยตั้ง “งบประมาณ” การใช้เงินเลย จะช้อปปิ้งปีใหม่ จะเที่ยว จะซื้อเสื้อผ้า ก็จัดเต็ม และสุดท้ายก็เกินความจำเป็น เกินกำลังทรัพย์ของตัวเอง และกลายเป็น ” หนี้” ในท้ายที่สุดวิธีการที่ง่ายกว่าก็คือ ” ตั้งงบประมาณ” การใช้เงินทุกครั้ง เช่น จะซื้อของวาเลนไทน์ให้คนรักไม่เกินกี่บาท, จะไปเที่ยวทริปกลางปีงบประมาณรวมเท่าไหร่ หลังจากนั้น ยึดมั่นกับสิ่งที่ตั้งไว้ ทำตามแผน ไม่ใช้เกินงบ

 

5.ไม่เคยจดเรื่อง “เงิน” ของตัวเอง

เวลาเข้าห้องประชุมหลายๆ คนสามารถจดงานทุกอย่าง ไม่มีขาดตกบกพ่อก แต่เรื่องที่หลายๆ คนไม่ยอมทำนั่นก็คือ ไม่เคยจดเรื่องเงินทองที่เราใช้จ่ายทุกวัน บางทีมันอาจเป็นรูรั่วเล็กๆ ที่เราอาจมองไม่เห็น เพราะฉะนั้นถ้าอยากรวยขึ้นต้องไม่พลาดเรื่องเล็กๆ น้อยๆ แบบนี้

 

6.คิดว่าเร็วเกินไปที่จะออมเงิน

อย่าแต่คนอื่นที่เค้าพึ่งจะออมเงิน ลองมองดูตัวเองเองก่อนว่าทุกวันนี้ออมเงินเพื่ออนาคตแล้วหรือยัง อย่าไปมองว่า โอ้โห !!! อายุแค่ 20 ต้นๆเอง จะรีบเก็บเงินไปไหน?? ถ้าเรายังคิดว่าจะเก็บเงินแล้วยังผลัดวันประกันพรุ่งอยู่ ให้เลิกคิดสะ เริ่มออมวันนี้ 10 บาท 20 บาท ก็มีเงินเก็บเป็กหลักแสน หลักล้านได้ แม้การออมมันเป็นเรื่องยากก็ตาม มีคนบอกไว้ว่า เพราะวินัย คือ การทำสิ่งที่ “ต้องทำ” แม้จะ “ไม่อยากทำ” ก็ตาม

 

7.สนใจแต่ “ปัจจุบัน” ไม่สนใจ “อนาคต”

เมื่อเจอกับปัญหา หลายคนเลือกที่จะเดินหนี หันหลังให้ หรือบ่ายเบี่ยงไปทำอย่างอื่น และปัญหาก็ยังคงกองอยู่ตรงหน้าเหมือนเดิม แถมอาจหนักขึ้นจนเข้าขั้นวิกฤติได้ในอนาคต ในเรื่องของการเงินก็เช่นกัน หลายคนสนใจกับความสุขในวันนี้ กินอิ่ม ปาร์ตี้สนุก เที่ยวถี่ ใช้ให้เต็มที่ ทั้งที่รู้ว่ายังไม่มีเงินเก็บสำหรับอนาคต ไม่มีเงินสดสำหรับยามฉุกเฉิน คงดีกว่าไม่น้อยถ้าการตัดสินใจใช้เงินทุกครั้ง เราได้ฉุกคิดถึง “อนาคต” หัดอดเปรี้ยวไว้กินหวานบ้าง…

 

8.ใช้เงินเพิ่มขึ้น

ไม่ผิดหรอกถ้าคิดว่า “อยากมีชีวิตที่ดีขึ้น” แต่อย่าลืมว่าชีวิตที่ดีขึ้นไม่จำเป็นต้องมากับรายจ่ายที่มากขึ้นเพียงอย่างเดียว ลองใช้ชีวิตให้ง่ายขึ้น เลิกเป็นนักสะสม สนุกกับการ Mix & Match แค่นี้ก็ทำให้เรามีชีวิตที่ดีขึ้นได้

เพราะถ้าได้เงินเดือนเพิ่ม แล้วใช้จ่ายเพิ่ม (มากกว่าเงินเดือนที่เพิ่ม) สุดท้ายอาจได้แค่ “อยาก” มีชีวิตที่ดีขึ้น เพราะพฤติกรรมมือเติบอาจก่อให้เกิดปัญหาตามมา โดยเฉพาะหนี้สินที่พอกพูนโดยไม่ทันตั้งตัว

ธุรกิจไอเดีย ถุงชาปลาทอง

10 เทคนิคสร้างความรวย