in

แก้แล้วรวยกับ 9 ปัญหาขายของออนไลน์ที่ใหญ่โครตๆ

มีหลายคนอาจจะได้ตั้งคำถามเกี่ยวกับการขายของออนไลน์ ว่าควรเริ่มต้นอย่างไร เลือกนำสินค้าประเภทไหนมาขายจึงจะขายได้ การลงทุนการส่งสินค้าให้ลูกค้าควรทำอย่างไร แน่นอนค่ะว่าการทำธุรกิจออนไลน์มันไม่ใช่เรื่องง่ายๆ สำหรับบุคคลทั่วไปที่ไม่มีความรู้เกี่ยวกับการขายของออนไลน์ หรือการทำเว็บไซต์มาก่อนเลย

เพราะนอกจากที่เราจะต้องเปิดเว็บไซต์เป็นของตัวเองแล้ว ยังต้องมานั่งโปรโมทเว็บขายสินค้าของเราให้เป็นที่รู้จักเพื่อที่จะขายสินค้าของเราได้ อีกอย่างการแข่งขันทางตลาดบนโลกออนไลน์ตอนนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ อีกต่อไปเหมือนเมื่อก่อนแล้ว  และการขายของออนไลน์ ณ ปัจจุบันนี้จะไม่พบประสบปัญหาเลยคงเป็นไปไม่ได้  แต่ทุกปัญหาย่อมมีทางออกเสมออยู่ที่ว่าจะแก้ไขถูกจุดหรือเปล่าและถ้าแก้ไขทันมันจะช่วยให้คุณเองเพิ่มขายได้มากกว่าเดิมได้หลายเท่า ปัญหาที่มักจะพบในการขายของออนไลน์ มี 9 ข้อดังนี้

1. ทำเว็บไม่เป็น

ไม่มีใครเป็นโดยที่ยังไม่ได้ศึกษาค่ะ ยิ่งสมัยนี้มีเว็บไซต์สำเร็จรูป ร้านค้าออนไลน์ให้ใช้บริการกันฟรีๆ เยอะแยะ อาทิเช่น lnwshop.com, weloveshopping.com คงไม่อยากที่จะลองเริ่มต้น ที่สำคัญร้านค้าออนไลน์สำเร็จรูปที่เปิดบริการส่วนใหญ่เน้นเข้าถึงกลุ่มคนที่ไม่ได้เชี่ยวชาญในการเทคโนโลยีอยู่แล้ว ดังนั้นบอกได้คำเดียวว่า ขอแค่มีความตั้งใจ ไม่ยากเกินไปแน่นอน

2. ไม่รู้ว่าจะขายอะไรดี

ต้องถามก่อนเลยว่าคุณต้องการขายอะไร ขายสินค้าที่นิยมหรือขายสินค้าที่ตัวเองชอบอยู่แล้ว ไม่รู้ว่าจะด้วยเหตุอะไรก็ตามนั้น การหาสินค้ามาขายจะต้องเหมาะสมกับความต้องการของลูกค้าในปัจจุบัน เพราะถ้าไม่ตรงตามความต้องการแล้วล่ะก็ ยอดขายสินค้าออนไลน์นั้นตกแน่นอน วิธีคิดง่ายๆเลยค่ะว่าจะขายสินค้าอะไรดี ขายสินค้าที่ตอนนี้มาแรง นิยมหรือขายให้เหมาะสมกับเทศกาล อย่างเช่น เข้าเทศกาลสงกรานต์ขายเสื้อลายดอกไม้เพราะคนส่วนใหญ่ประเพณีสงกรานต์ต้องใส่เสื้อลายดอกไม้กันอยู่แล้ว หรือจะเลือกสินค้าที่เราคุ้นเคยและมีความรู้เกี่ยวกับสินค้าประเภทนี้เป็นอย่างดี เพราะจะทำให้เวลาลูกค้ามาถามข้อมูลสินค้าเราจะตอบได้ถูกต้องและสามารถปิดการขายได้ง่าย และอีกทางเลือกหนึ่งคือเลือกสินค้าที่หาซื้อได้ใกล้ๆหรือใกล้ที่ค้าส่งสินค้าเพราะจะทำให้ค่าเดินทางไปซื้อสินค้าน้อยลง แต่สามารถนำไปตั้งราคาสินค้าที่ไม่สูงได้อีกด้วย

3. ตั้งชื่อร้านและชื่อโดเมนยังไงให้โดน

ชื่อร้านคงไม่เป็นปัญหา แต่จะเอาชื่อร้านมาเป็นชื่อโดเมนของเว็บไซต์เลยนี้สิจะดีไหม มีข้อแนะนำง่ายๆเกี่ยวกับการตั้งโดเมนว่า สั้น จำง่าย มีเอกลักษณ์ ชื่อเว็บที่สั้นๆ จะจำง่าย ไม่ยุ่งยาก ง่ายต่อการจดจำของผู้ใช้บริการหรือผู้ซื้อสินค้า และควรจะต้องเกี่ยวข้องกับร้าน หรือ สินค้าและบริการในร้าน เพื่อสื่อสารให้คนที่ได้รับฟังเข้าใจง่ายว่าเว็บให้บริการอะไร ที่สำคัญต้องมีเอกลักษณ์

4. ใครคือลูกค้า                

การขายของออนไลน์ที่สำคัญที่สุดเลยคือ ลูกค้าที่มาซื้อสินค้า การเจาะหากลุ่มลูกค้าเป็นสิ่งสำคัญเป็นอย่างมาก   เพราะถ้าไม่มีคนคนมาซื้อสินค้า ร้านค้ายอดขายก็ไม่มี สินค้าค้างขาดทุน เพราะฉะนั้นเราต้องเจาะหากลุ่มลูกค้าว่าสินค้าของเรานั้นตรงตามความต้องการลูกค้าแบบไหน ยิงโพสต์สินค้าให้เจาะเข้าหากลุ่มลูกค้าที่เหมาะสม แต่สินค้าก็ยังคงเป็นสิ่งที่สำคัญจะต้องสอดคล้องไปพร้อมกับลูกค้าด้วยนะค่ะ

5.ทำยังไงให้ดัง สะสมจำนวนผู้เข้าชมร้านค้า สะสมปริมาณลูกค้า และที่สำคัญ สะสมความน่าเชื่อถือ หากร้านค้าสะสมความน่าเชื่อถือจากลูกค้าได้มาก การบอกต่อให้คนอื่นๆทราบย่อมต้องมีและบวกกับการทำการตลาดในรูปแบบต่างๆที่ส่งเสริมกัน รับรองว่าสำเร็จแน่นอนค่ะ

6.จำเป็นไหมต้องทำ SEO หลานคนอาจจะเคยได้ยินคำว่า SEO กันมาบ้างแล้ว การทำ SEO ช่วยให้เสิร์ชเอินจิ้น อาทิ Google Yahoo หรือ หรือ Bimg ค้นเจอเราได้ง่ายขึ้น จึงเป็นส่วนหนึ่งที่จำเป็นต้องทำค่ะ หากแต่ SEO ก็ไม่ใช่ทุกอย่างของร้านออนไลน์ค่ะ เพราะ SEO เพียงแค่ช่วยให้คนมองหาร้านของคุณได้ง่ายขึ้น แต่ใช้ว่าเขาจะเข้ามาซื้อเสมอไป ลองนำการตลาดออนไลน์อื่นๆมาช่วยสนับสนุนกันดู

7. ส่งของผิด ไม่ว่าจะเป็นส่งไม่ตรงตามที่ลูกค้าต้องการ หรือส่งผิดสถานที่ ปัญหาแบบนี้อาจจะเกิดขึ้นได้ แม้ว่าเราจะคิดว่าเป็นปัญหาเล็ก ๆ ก็ตาม แต่บางครั้งพอเกิดขึ้น นอกจากเสียเครดิตจากลูกค้าแล้ว การตามสินค้าคืนนั้น ก็ลำบาก เสียเวลา และอาจจะทำให้กำไรหายไปเลยก็มี ฉะนั้น ก่อนจะส่งของ ควรยืนยันกับลูกค้าให้แน่นอน ว่าเขาสั่งสินค้านั้น ๆ มาแน่แล้ว และสถานที่ส่งสินค้า คือที่นั่น ที่นี่ เพื่อความแน่ใจก่อนส่งสินค้า และที่สำคัญ เก็บหลักฐานการส่งสินค้า (เช่นใบเสร็จ EMS) ไว้ให้ดี จนกว่าว่า สินค้าจะไปถึงมือลูกค้าแน่แล้วจริง ๆ เพราะไม่แน่ว่า ถ้ามีปัญหาสินค้าถูกตีคืนกลับมา คุณก็ยังเอาใบเสร็จไปขอรับของคืนได้

8. มีคู่แข่งที่ขายสินค้าเหมือนกัน ในปัจจุบันสื่อออนไลน์หรืออิเล็กทรอนิกส์ให้ความนิยมเป็นอย่างมากในตอนนี้ ทำให้ผู้ขายสินค้ามักนำเอาสินค้าของตัวเองไปลงขายออนไลน์กันมากขึ้น และสินค้าที่ลงขายมักจะเป็นสินค้าที่ไม่มีความแตกต่างกันสักเท่าไร  อาจจะแตกต่างที่เกรดของสินค้า ทำให้ผู้ที่เข้ามาเลือกซื้อสินค้ามีตัวเลือกเยอะ และก็เป็นไปได้ที่ทำให้ยอดการสั่งซื้อสินค้าลดลง วิธีการในการแก้ไขปัญหานี้ อาจจะตั้งโปรโมชั่น ลดแลก แจก แถม หรือเขียนข้อความโปรโมทสินค้าให้ดึงดูดหรือเป็นที่สนใจ เอาแบบสั้นๆได้ใจความ และการลงรูปสินค้าอาจจะเปลี่ยนแปลงไปเป็นการถ่ายรูปสินค้าจริงและเน้นการถ่ายรูปที่ชัดเจน ไม่ปรับแต่งรูปภาพมากจนเกินไป

9.มีเวลาให้ข้อมูลลูกค้า ให้ข้อมูลลูกค้าขึ้นอยู่กับเวลาว่าเราจะมีเวลาตอบคำถามลูกค้าเวลาเข้ามาถามข้อมูลสินค้าได้มากแค่ไหน แต่จะมี 2 ประเภท ในการเปิดร้านขายของออนไลน์ คือ เปิดร้านขายของออนไลน์เป็นอาชีพเสริม กับเป็นอาชีพหลัก  อาชีพเสริมกับอาชีพหลักจะมีความแตกต่างกันอย่าง เพราะถ้าเราเปิดร้านขายของออนไลน์เป็นอาชีพเสริมแล้วละก็ การตอบคำถามกับลูกค้าที่เข้ามาสอบถามนั้นจะไม่สามารถตอบได้ทันทวงที ทำให้ลูกค้าที่รอคำตอบจากเราอาจจะรอนาน เปลี่ยนไปใจไปดูสินค้าร้านอื่น ส่งผลให้เสียโอกาสการขายสินค้าไป แต่ก็ไม่ได้หมายความจะให้ทำเป็นงานหลักนะค่ะ เราจะต้องปรับเปลี่ยนเวลาคือมีเวลาตอบคำถามให้มากขึ้น หรือวิเคราะห์ ส่วนใหญ่ว่าลูกค้าจะเข้ามาดูสินค้าช่วงไหนมากที่สุด  หรือไม่อาจจะทิ้งเบอร์โทรศัพท์เพื่อติดต่อกลับ

70 ธุรกิจออนไลน์มาแรง แซงธุรกิจหน้าร้าน