in

ธุรกิจไอเดีย ลูกชุบคุณแง๊ว

พูดถึงลูกชุบ ลูกชุบเป็นขนมที่ทำจากถั่วที่บดจนละเอียดแล้วนำมาปั้นเป็นรูปทรงต่างๆ ที่เราเห็นกันตั้งแต่เด็ก ก็เป็นรูปทรงของผลไม้ชนิดต่างๆ และมาแต้มสีสันเข้าไปให้น่ากิน แต่มาวันนี้แม่ค้าตลาดเจ้าของธุรกิจขนมแฮนด์เมด ผุดไอเดีย ทำให้ลูกชุบมีชีวิต และเป็นผลไม้จริงๆ ไม่ใช่แค่ปั้นให้เป็นรูปทรงเฉยๆ

#ธุรกิจไอเดีย ลูกชุบคุณแง๊ว  #ร้านลูกชุบคุณแง๊ว  #อยากรวยต้องรู้  #therichmustknow.com

#รวยด้วยไอเดีย  #ไอดเียสร้างสรรค์  #ไอเดีย ปี2017

1

 

คุณแอล รวีวรรณ เพ่งเล็งผล เจ้าของเล่าให้ฟังถึงจุดเปลี่ยนที่ทำให้ตัวเองหันมาทำธุรกิจขนมไทยว่า แต่เดิมตนเองเป็นเมเนเจอร์ร้านกาแฟ แล้วเกิดรู้สึกเบื่องานประจำของตนเอง รวมทั้งต้องเสียค่าเดินทางจนเงินไม่พอใช้ ประกอบกับที่คุณแม่ของคุณแอลสนับสนุนให้ลาออกเพราะเห็นว่าลูกเหนื่อย โดยบอกว่า จะทำขนมขาย เพราะทางบ้านของคุณแอลค้าขายและทำขนมไทยบ้างอยู่ก่อนแล้ว เมื่อเห็นว่าคุณแม่สนับสนุน คุณแอลจึงตัดสินใจลาออกและมาเริ่มธุรกิจขนมไทยอย่างจริงจัง

 

3

 

ต่อมาคุณแอลได้สร้างแบรนด์ที่มีชื่อว่า “ลูกชุบคุณแง๊ว” หลังจากนั้นเริ่มด้วยการขายตามตลาดนัด (ปลายปี 2554) โดยที่แรก ที่ไปขายก็คือ “ตลาดนัดเพรชอโศก” และตระเวนขายไปตามตลาดนัด  อาทิตย์หนึ่งจะขายอยู่ 4 วัน  ซึ่งวันหนึ่งจะขายเฉลี่ย 500 – 700 ลูก/วัน ทำกันสองคุณกับคุณแม่  โดยมีคุณพ่อช่วยอยู่ไม่ห่าง จากการขายตามตลาดนัดในช่วงแรกๆ นี้  เป็นจุดที่ยากมาก  เวลาที่กลับมาบ้าน  นับเงินที่เหลือจากที่หักค่าใช้จ่ายแล้ว  บ้างวันก็เหลือแค่ 300 บ้าง 400 บ้าง

 

4

 

หลังจากนั้นคุณแอลได้เปลี่ยนจุดขายไปขายทางออนไลน์บ้าง เพราะเธอได้บอกว่าเล่นเฟสบุ๊คทุกวันแล้วก็เป็นคนชอบซื้อของออนไลน์อยู่แล้วด้วย คุณแอลก็เลยโพสต์รูปภาพลงไป พอโพสต์ไปได้ไม่นานเพื่อนคุณแอลเห็นก็เลยถามว่า สั่งทำเป็นกระเช้าทำได้ไหม เพื่อนของคุณแอลจะเอา 10 กระเช้า จะเอาไปให้ลูกค้า ทันใดนั้น!!! คุณแอลก็รับออเดอร์จากเพื่อนทันที

 

5

 

พอเริ่มขายในด้านทางออนไลน์ได้พักนึงก็เริ่มดีขึ้น เริ่มมีความหวังอีกครั้ง จากการขายในเฟสบุ๊คสามารถสร้างรายได้ให้กับคุณแอล มียอดขายเฉลี่ยวันละ 500-700 ลูก/วัน โดยมีการรับออเดอร์เป็นรอบสินค้า และนัดส่งสินค้า ตามจุดสำคัญในกรุงเทพฯ เช่น สถานีรถไฟฟ้า BTS สยาม ทั้งนี้เพราะลูกชุบไม่สามารถเก็บไว้ได้นานๆ เนื่องจากไม่ได้สารกันบูดเลยต้องทำวันต่อวันแล้วส่งได้เลย

 

6

 

ในเมื่อขายในเฟสบุ๊ครายได้ดีพอสมควร คุณแอลเลยได้หาช่องทางการขายออนไลน์เพิ่ม ไอเดียก็เกิดขึ้นอีกครั้ง นอกจากเฟสบุ๊คที่คุณแอลได้เลยแล้ว Instargram ส่วนตัวก็ยังมี คุณแอลก็เริ่มโพสต์รูปขนมที่เราทำเนี่ยล่ะลงไป ก็เริ่มมีคนมาถามว่า “ขายไหมค่ะ!!” คุณแอลก็เริ่มเข้าสู่กระบวนการขายของอีกครั้ง ในเมื่อมีคนซื้อหนึ่งคนก็เป็นปากต่อปากไปเรื่อยๆ จนลูกค้าติด ความอร่อยจึงบอกต่อ…ยอดขายจึงเริ่มต้นวิ่งทันที

 

7

 

“ลูกชุบคุณแง๊ว” เป็นความสำเร็จก้าวแรกของธุรกกิจแฮนด์เมดของคุณแอล แต่ก็นับได้ว่า เป็นตัวอย่างธุรกิจที่น่าสนใจ มีบทเรียนสำคัญที่นำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ได้ในหลายๆ จุด ถ้าเพื่อนๆ คนไหนที่กำลังท้อแท้  หรือ กำลังตามหาความฝัน ก็อย่าพึ่งท้อถอย ดูความสำเร็จจากคุณแอล ให้เป็นแรงบันดาลใจ ดูไอเดียการทำธุรกิจให้เป็นอาวุธในการนำพา  แล้วเริ่มต้นลงมือทำตามหาฝันกันอย่างจริงๆจังๆ

 

8

 

สนใจติดต่อ

คุณ รวีวรรณ เพ่งเล็งผล หรือคุณแอล

ซอยตากสิน 35/1 กรุงเทพมหานคร

โทร : 091-095-464

E-mail : elle_wood.s@hotmail.com

FB : @khun.ngaew

 

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพ : เพจ @khun.ngaew

ธุรกิจไอเดีย นาฬิกาแผ่นเสียงฉลุ

13 นิสัยของคนรวย แบบสร้างเนื้อสร้างตัวเอง