in

ธุรกิจไอเดีย Soyarเบเกอรี่เพื่อสุขภาพโดยเภสัชกร

‘Soyar’ เบเกอรี่เพื่อสุขภาพ ธุรกิจนี้เกิดขึ้นเมื่อประมาณ 2 ปีที่แล้ว โดยมี “พี่มีน” หรือ อุทัยวรรณ โตดิลกเวชช์ เป็นเจ้าของธุรกิจ ที่เธอบอกว่าเป็นงานอดิเรกที่ใช้เวลาว่างจากงานประจำมาทำเบเกอรี่เพื่อสุขภาพจำหน่าย โดยก่อนหน้าที่เธอทำขนมสำหรับน้องหมา เน้นสุขภาพ ทานแล้วน้องหมาไม่อ้วน โดยทำมาประมาณ 3-4 ปี กระทั่งธุรกิจถึงจุดอิ่มตัว มีคู่แข่งมากขึ้น ประกอบการสภาพเศรษฐกิจไม่เอื้ออำนวย ไม่สามารถแข่งขันในเรื่องของราคาได้ จากการใช้วัตถุดิบอย่างดี ทำให้คิดหาธุรกิจอื่นแทน

แต่เธอก็ยอมรับว่าชื่นชอบการอยู่หน้าเตากับการทำเบเกอรี่ ซึ่งครั้นจะให้ทำเบเกอรี่เหมือนคนอื่นก็คิดว่าคงจะทำตลาดยาก จึงหาสูตรอื่นที่ยังมีคนทำน้อย สุดท้ายมาลงตัวที่ ‘เบเกอรี่เจ’ จากจำนวนผู้คนที่หันมารับประทานอาหารเจ และอาหารมังสวิรัติมากขึ้น และโดยส่วนตัวเธอเองก็รับประทานอาหารเจสัปดาห์ละครั้งอยู่แล้ว โดยใช้เวลาลองผิดลองถูกอยู่นานกว่าจะได้สูตรที่ลงตัว

560000010973802

“หลังจากที่เราคิดว่าจะลองทำเบเกอรี่เพื่อสุขภาพ ให้คนที่รับประทานอาหารเจ และมังสวิรัติ ได้ลิ้มลอง ก็ลองดูสูตรเบเกอรี่จากตำราต่างประเทศ ซึ่งค่อนข้างยาก เพราะต้องหาวัตถุดิบอื่นมาทดแทนไข่ นม เนย โดยต้องยังคงรสสัมผัสให้ใกล้เคียงกับเบเกอรี่ทั่วไปให้ได้มากที่สุด ใช้เวลาฝึกฝนอยู่หลายเดือน เริ่มจากการทำเค้กกล้วยหอม เพราะทำง่ายที่สุด ต่อมาก็เค้กปอนด์ มีครีมสด และล่าสุดทำคุกกี้ และบิสกิตเจ เอาใจคนรับทานเจในช่วงนี้โดยเฉพาะ”

ความโดดเด่นของ ‘Soyar’ เบเกอรี่เพื่อสุขภาพ อยู่ที่การเลือกใช้ วัตถุดิบธรรมชาติ 100% ไขมันต่ำ น้ำตาลน้อย ความอร่อยที่ได้สุขภาพที่ดี เป็นสูตรที่ไม่มีส่วนผสมของไข่ (egg free) นม (dairy free) เนยขาวและมาการีน (trans fat free) ไร้สารกันเสีย (No added preservative) สารแต่งสี กลิ่น และสารสังเคราะห์ต่างๆ เหมาะสำหรับผู้ทานเจ มังสวิรัติ ผู้ที่แพ้ไข่ นม ผู้รักสุขภาพและสาวๆ ที่กลัวอ้วนแต่ชอบทานเบเกอรี่ทั้งหลาย

560000010973805

สำหรับผลิตภัณฑ์ ภายใต้แบรนด์ Soyar ในช่วงเทศกาลกินเจปีนี้ ได้แก่ “คุกกี้ดอกมะพร้าว” สูตรเจ (Vegan Coco Flower Cookie) ผลิตจากวัตถุดิบธรรมชาติ 100% ประกอบด้วย แป้งข้าวกล้อง แป้งอัลมอนด์ แป้งสาลี งาขี้ม่อน น้ำมันมะพร้าว และน้ำตาลดอกมะพร้าว ซึ่งเป็นน้ำตาลธรรมชาติที่ได้จากการสกัดจากดอกมะพร้าว จึงมีความปลอดภัยสูง มีค่าดัชนีน้ำตาล (ค่า GI) ต่ำกว่าน้ำตาลทรายและน้ำผึ้ง มีผลให้น้ำตาลถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดอย่างช้าๆ ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ เหมาะสำหรบคนที่เป็นเบาหวาน โดยร่างกายจะค่อยๆได้รับพลังงานอย่างสม่ำเสมอ ทำให้ไม่หิวบ่อย ไม่อยากทานจุกจิก จึงทำให้ไม่อ้วน และที่สำคัญยังมีแคลอรี่ต่ำ โดยจะให้พลังงาน เพียง 75% ของน้ำตาลทั่วไป ส่วนข้าวกล้อง มีเส้นใยอาหารที่ดีสูง (fiber) ทำให้ขับถ่ายดีขึ้น เหมาะสำหรับผู้ที่ควบคุมน้ำหนัก และที่สำคัญข้าวกล้องยังช่วยป้องกันภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ และป้องกันการเกิดโรคเบาหวานทุติยภูมิได้ ขณะที่น้ำมันมะพร้าว มีโมเลกุลขนาดเล็ก จึงผ่านเข้าไปเป็นอาหารของเซลล์โดยไม่ต้องพึ่งอินซูลิน จึงใช้เป็นอาหารที่ให้พลังงานแก่ผู้ป่วยเบาหวาน

560000010973803

“Vegan Aroma Biscuit” (Vegan Kaffir lime Biscuit) เป็นบิสกิตที่ให้กลิ่นหอมของมะกรูดตามธรรมชาติ มีจุดเด่นที่เน้นความเป็นไทย และใช้สมุนไทยที่มีอยู่ทุกครัวเรือน ผลิตจากแป้งสาลี น้ำมันรำข้าว นมถั่วเหลือง เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ และมะกรูด สมุนไพรไทยที่มีประโยชน์มากมาย มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ทำให้เจริญอาหาร น้ำมันหอมระเหยจากมะกรูดยังช่วยผ่อนคลายความเครียด ทำให้จิตใจสงบ โดยบิสกิตมะกรูดจะส่งกลิ่นออกมาเมื่อผ่านการบดเคี้ยวในปาก และสามารถคงกลิ่นอยู่ในบิสกิตได้โดยไม่จางหายไปเป็นเวลานาน

560000010973807

ส่วนเมนูเค้ก อาทิเช่น“เค้กแครอท เจ” (Vegan Carrot Cake) เค้กที่ผลิตจากแครอทสดๆ จำนวนมากเพื่อให้เกิดความหวานตามธรรมชาติ ใช้น้ำตาลทรายแดงที่ไม่ได้ผ่านการฟอกสีและมีความหวานน้อย น้ำมันรำข้าว นมถั่วเหลือง ลูกเกด และเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ นอกจากนี้แครอท ผักสีส้มสวยยังมากไปด้วยคุณค่าจากเบต้าแคโรทีน ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยบำรุงร่างกายและผิวพรรณให้สดใส “ฟรุตเค้ก เจ” (Vegan Fruitcake) เค้กที่ไม่ใส่น้ำตาลและสารให้ความหวาน เหมาะสำหรับสาวๆ ที่กลัวอ้วนและคนที่ต้องควบคุมน้ำตาล เพราะมีความหวานอยู่ในผลไม้อบแห้งหลากหลายชนิด กล้วยหอม ลูกเกด กล้วยตาก ลูกพรุน มะเขือเทศ กีวี สตรอเบอรี่ ฟัก ลูกชิด อินทผลัม สับปะรด มะม่วง ส้มจี๊ด และแคนตาลูป ผ่านการหมักบ่มด้วยน้ำผึ้งเป็นเวลานานหลายเดือน เพื่อให้ได้เค้กที่มีความชุ่มฉ่ำและหอมตามธรรมชาติ เคล็ดลับของการทานฟรุตเค้ก คือยิ่งเก็บไว้นานจะยิ่งหอมอร่อยมากขึ้น โดยเก็บในตู้เย็นได้นาน 1 เดือน

นอกจากนี้ยังมี “สโคน เจ” (Vegan Scone) รับประทานคู่กับแยม เป็นของว่างยามบ่าย หรือทานเป็นอาหารเช้า คู่กับกาแฟ ชา ก็อร่อยไปอีกแบบ ทำจากแป้งสาลีนำเข้าออสเตรเลีย น้ำมันมะพร้าว งาขี้ม่อน นมถั่วเหลือง สามารถเก็บในตู้เย็นช่องแข็งได้นาน 3 เดือน เพียงนำมาอุ่นด้วยเตาไมโครเวฟประมาณ 1นาที ก็จะหอมนุ่มเหมือนเดิม รวมถึงยังมี “แยมผลไม้ไม่ใส่น้ำตาลและสารให้ความหวาน (No Sugar Jam)” โดยทำจากเนื้อผลไม้ 100% ปราศจากสารแต่งสี กลิ่น และสารทำให้เกิดเจล สารสังเคราะห์ต่างๆ เก็บในตู้เย็นได้นาน 3 เดือน มี 2 รสชาติ คือ แยมสตรอเบอรี่ – น้ำผึ้ง และแยมแอปเปิ้ล ซึ่งสนนราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 40-450 บาท

560000010973810

ปัจจุบัน Soyar ขายผ่านทางเฟซบุ๊กเพียงช่องทางเดียว ลูกค้าที่อยู่ต่างจังหวัดสามารถส่งได้ทาง EMS คิดค่าส่งตามน้ำหนัก ส่วนในกรุงเทพและใกล้เคียงสามารถมารับเองที่รามอินทรา หรือจ้างรถไปส่งคิดตามระยะทางเช่นกัน กรุณาสั่งล่วงหน้า2-3วัน เพราะทำตามออร์เดอร์ จะไม่มีการสต๊อคไว้เพื่อความสดใหม่ของขนม

สนใจติดต่อ

ภญ.อุทัยวรรณ โตดิลกเวชช์  (มีน)

โทร : 081-486-9293

line ID : ByPharmacist

แฟรนไชส์ คณิตศาสตร์สิงคโปร์ เซ็นโตซ่า แม็ธ และหลักสูตรคิดเลขเร็ว ซีตาร์ แม็ธ

แฟรนไชส์ ลูกชิ้นปลาทอดราชวัตร