in

20 วิธี ต่อยอดความสำเร็จ เป็นโคตรมหาเศรษฐี

จุดสุดยอดของความสำเร็จในธุรกิจ คือ การเป็นโคตรมหาเศรษฐี

และการเป็นโคตรมหาเศรษฐีในวงการธุรกิจ ไม่ใช่เรื่องยากเกินประสบการณ์ที่คุณมีแน่นอน ดังนั้น เพื่อเพิ่มความสามารถลองนำข้อแนะนำทั้ง “20 วิธีต่อยอดความสำเร็จ เป็นโคตรมหาเศรษฐี” นี้ไปใช้ดู อาจเป็นส่วนหนึ่งที่คุณควรเสริมหรือเพิ่มเติมในการต่อยอดธุรกิจครั้งต่อไป

**ไม่มีความสำเร็จไหนที่ได้มาโดยที่ไม่ลงมือทำ**

**ไม่มีความสำเร็จไหนที่ได้มาโดยที่ไม่ลองทำสิ่งใหม่ ๆ**

ถ้าอยากประสบความสำเร็จให้มากกว่าเดิม ต่อยอดจากสิ่งที่มี แล้วพัฒนาให้ดีขึ้นกันดีกว่า

1.หาแวลู่ใหม่

ความสำเร็จที่แท้จริง ไม่ใช่สำเร็จครั้งสองครั้งแล้วเรียกว่า ประสบความสำเร็จ แต่คุณต้องประสบความสำเร็จให้ต่อเนื่อง และเมื่อถึงวันนั้น คุณต้องหาแวลู่ใหม่ เพื่อเปิดรับช่องทางอื่น ๆ เข้ามาช่วยกระจายความสำเร็จ เช่น เดิมเปิดช่องทางขายสินค้าในห้างสรรพสินค้า ก็ให้ลองไปเปิดช่องทางเพิ่มตามแหล่งชุมชนดู เพราะลูกค้าบางกลุ่มอาจเข้าถึงสินค้าคุณได้ไม่ทั่วถึง ซึ่งสิ่งนี้จึงเป็นการเปิดโอกาสให้ลูกค้าใหม่เข้ามา และคุณก็จะได้ยอดขายเพิ่มขึ้นเช่นกัน

 

2.ทำสินค้าใหม่เพื่อรองรับสินค้าหลัก

ธุรกิจรายใหญ่ ที่สร้างรายได้หลักล้าน/เดือน ไม่มีใครหรอกที่ผลิตสินค้าหลักเพื่อจำหน่ายเพียงอย่างเดียว เพราะสิ่งที่จะทำให้ธุรกิจอยู่รอดได้ 1. ต้องมีสินค้าหลัก 2.ต้องมีสินค้าใหม่เพื่อเอามารองรับสินค้าหลัก เป็นการสร้างยอดขายหลาย ๆ ทาง เนื่องจากคุณไม่สามารถรู้ได้ว่า ลูกค้าจะเบื่อสินค้าหลักเมื่อไร แล้วเขาจะชอบสินค้าหลักมากแค่ไหน ดังนั้น ทำสินค้าใหม่ขึ้นมาถือว่า ช่วยรองรับความต้องการลูกค้าหลาย ๆ แบบดีกว่า

 

3.ทำสินค้าใหม่เพื่อต่อยอดจากสินค้าเก่า

ทุกธุรกิจย่อมมีจุดอิ่มตัว ดังนั้น ถ้าคุณมัวปล่อยให้ธุรกิจอิ่มตัวเป็นเวลานาน โดยที่ไม่คิดจะพัฒนาอะไรสักอย่าง มีหวังเจ๊งแน่นอน ฉะนั้นแล้ว สิ่งที่คุณต้องทำคือ ทำสินค้าใหม่เพื่อต่อยอดจากสินค้าเก่า ด้วยการแตกไลน์สินค้า แต่ต้องเค้าโครงแบรนด์เดิมอยู่ เพื่อรักษามาตรฐานและคุณภาพที่คุณสร้างมา และเพื่อรักษาธุรกิจให้อยู่รอดต่อไป

 

4.ทำตามกระแส

อีกหนึ่งกลยุทธ์ในการทำธุรกิจ เพื่อสร้างรายได้และกำไรที่ดี คือ การทำสินค้าตามกระแส เช่น ตอนนี้กระเป๋าผ้ารณรงค์ลดโลกร้อนกำลังมาแรง คุณก็ไปจับสินค้าในกระแสนั้น ๆ แต่คุณอาจต้องไปแข่งกับกับเจ้าอื่น ๆ ค่อยข้างเยอะ ฉะนั้น ตามกระแสอย่างเดียวไม่รอด ต้องดัดแปลงสินค้าในกระแสนั้นให้โดดเด่นด้วย เช่น สกรีนกระเป๋าลดโลกร้อนเป็นใบหน้าผู้ซื้อ หรือเป็นรูปการ์ตูน เป็นต้น

 

5.ทำตามความต้องการของตลาด

สินค้าจะขายดีไม่ใช่ต้องทำตามใจตัวเอง ต้องทำตามใจตลาด ด้วยการศึกษาตลาดปัจจุบันว่า สินค้าอะไรที่ขายดี และรองรับได้ทุกสถานการณ์ รวมทั้ง ต้องมองไกลไปถึงตลาดในอนาคตด้วยว่า สินค้าอะไรที่คาดว่าจะขายดีในอนาคต แต่การที่จะทำตามใจตลาดเพียงด้านเดียวคงไม่ได้ ต้องสร้างการตลาด เพื่อโปรโมทสินค้าให้เป็นที่รู้จักด้วย จะถือว่า ไปรอดแน่นอน

 

6.สร้างเครือข่าย

ธุรกิจที่จะอยู่รอดต้องมีเครือข่ายทั้งหน่วยงานภาครัฐ เอกชน นักธุรกิจหรือบุคคลทั่วไป เพื่อจะได้กระจายสินค้าได้ง่ายและทั่วถึง เนื่องจากเครือข่ายเป็นตัวเชื่อมต่อจากอีกที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง และยิ่งคุณมีเครือข่ายเยอะ โอกาสที่คุณจะสร้างฐานธุรกิจให้แข็งแรงก็มีมากเช่นกัน

 

7.กระจายสินค้า

เมื่อคุณรู้สึกว่า ธุรกิจของตัวเองประสบความสำเร็จมากพอแล้ว และยังต้องการให้ธุรกิจประสบความสำเร็จเพิ่มขึ้นไปอีก แนะนำว่า ให้กระจายสินค้าไปยังกลุ่มเป้าหมายอื่น ๆ และพื้นที่อื่น ๆ เพื่อทดลองตลาดใหม่ พร้อมพยายามทำตลาดใหม่ให้สินค้าของคุณติดตลาด เชื่อได้เลยว่า คุณจะประสบความสำเร็จมากขึ้นอีกแน่นอน

 

8.ไม่ย่ำอยู่จุดเดิม

ใครที่ทำธุรกิจแล้วย่ำอยู่จุดเดิม เช่น อยู่ตลาดเดิม กลุ่มลูกค้าเดิม เป้าหมายเดิม ทำการตลาดเดิม ยอดขายหรือกำไรก็ไม่อาจจะเหมือนเดิมได้นะ เพราะว่า การที่คุณอยู่จุดเดิม ยังไงสักวันกลุ่มลูกค้าก็ต้องเบื่อ อยากลองสินค้าแปลก ๆ ใหม่ ๆ อยู่แล้ว ดังนั้น ให้คุณขยับขยายธุรกิจไปจุดอื่น ๆ เพื่อเพิ่มลูกค้ารายใหม่ และมองหาลูกค้าที่รักสินค้าของคุณจะดีกว่า อย่าฝืน!! เมื่อสิ่งที่คุณทำนั้นไม่ใช่

 

9.กล้าได้กล้าเสีย

บางครั้งความกล้าได้กล้าเสียผลลัพท์ที่ออกมาอาจไม่น่าภูมิใจอย่างที่คิด แต่ข้อดีของความกล้าได้กล้าเสียคือ คุณได้ลอง ได้ทำ ได้พิสูจน์ ว่าเป็นอย่างไร เพื่อให้ครั้งต่อ ๆ ไปรู้ลู่ทางที่ดีกว่าเดิม ดังนั้น อย่ากลัวความผิดหวัง ต้องกล้าได้กล้าเสียกับจำนวนแรง จำนวนพลัง และจำนวนทรัพย์พอประมาณ เพื่อเปิดลู่ทางให้ตัวเองว่า ทางเดินนี้ใช่หรือไม่ใช่?

 

10.ทำในสิ่งที่ท้าทาย

ความท้าทาย ณ จุดนี้ไม่ใช่ให้ไปปีนเข้า กระโดดข้ามกำแพงที่ไหน แต่เป็นความท้าทายในเชิงของธุรกิจ เช่น ทิศทางไหนที่คุณยังไม่เคยลงทุน หรือลองตลาดให้ลองทำส่ะ ตลาดไหนที่คุณคิดว่าดี แต่มีเจ้าใหญ่ครองตลาดอยู่ ถ้าคุณคิดว่าสินค้าและธุรกิจคุณสามารถทำการตลาดตีตื้นได้ ก็ลองทำดู เพราะอย่างน้อยคุณก็ทำให้กลุ่มลูกค้ารู้จักคุณมากขึ้นแน่นอน

 

11.ลงทุนหลายแหล่ง

วิธีการต่อยอดธุรกิจให้ประสบความสำเร็จขึ้นไปอีก คือ การลงทุนหลาย ๆ แหล่ง สร้างรายได้หลาย ๆ ทาง เช่น สินค้าของคุณอยู่ในภูมิภาคนี้ ให้ไปขยายสินค้าอีกภูมิภาคหนึ่ง เพื่อทำตลาดหลาย ๆ ช่องทาง แล้วพยายามปรับตัวธุรกิจของตัวเองให้เข้ากับกลุ่มลูกค้าในภูมิภาคนั้นด้วย เพราะคนแต่ละพื้นที่มักมีความต้องการ และชีวิตประจำวันไม่เหมือนกัน ซึ่งคุณต้องศึกษาความต้องการของลูกค้าและตลาดควบคู่กันไป

12.วางแผนการตลาด

การที่คุณจะต่อยอดความสำเร็จเดิมให้สำเร็จเพิ่มขึ้นไปอีก มันไม่ใช่เรื่องง่าย แต่มันก็ไม่ใช่เรื่องยากเกินกำลังคุณ เพราะว่าอย่างน้อยคุณก็เคยประสบความสำเร็จมาบ้าง มีฝีมือการทำธุรกิจมาเยอะ แต่ก็อย่าลืมวางแผนการตลาดทุกครั้งก่อนลงทุนเพิ่ม ซึ่งตลาดแต่ละพื้นที่ไม่เหมือนกัน และมีความต้องการที่แตกต่างกันไป

 

13.คิดบวก

วิธีที่นักธุรกิจจะกลายเป็นโคตรมหาเศรษฐีอย่างแรกต้องคิดบวก ไม่เคร่งเครียดกับสิ่งที่เกิดขึ้นมากนัก และยิ่งคุณมีจำนวนพนักงานมากเท่าไร ยิ่งต้องคิดบวกให้มาก ๆ เพราะมันจะส่งผลให้ธุรกิจเดินต่อไปข้างหน้าได้หรือไม่ และให้คุณคิดเพียงแค่ว่า การคิดลบของคุณจะกระทบอะไรกับรอบตัวคุณบ้างไหม แล้วพยายามอย่าทำให้กระทบกับสิ่งรอบตัวมากที่สุด

 

14.มองหาสินค้าที่แปลกใหม่

เมื่อสินค้าเดิมอิ่มตัวในตลาดแล้ว สิ่งที่ต้องทำต่อไปคือ คิดหาสินค้าใหม่ เพื่อนำมาขายเพิ่ม เพราะว่า สินค้าที่แปลกใหม่ เป็นสิ่งที่น่าทดลองสำหรับในกลุ่มของลูกค้า ยิ่งทำการตลาดที่น่าสนใจ ยิ่งดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาทดลองมากขึ้นเท่านั้น

 

15.ไม่เดินตามคนอื่น

แม้ธุรกิจคุณจะกลายเป็นที่รู้จักของใครหลาย ๆ คน ข้อห้ามที่สำคัญสำหรับคนที่ต้องการต่อยอดธุรกิจคือ ห้ามเดินตามคนอื่น เช่น ไปทำสินค้าลอกเลียนแบบ ไม่เกรงใจลิขสิทธิ์คนอื่น ห้ามทำตลาดเหมือนคนอื่น เช่น เขาทำอย่างไรคุณทำอย่างนั้น เพราะคุณจะสร้างคู่แข่งที่น่ากลัวขึ้นมาทันที สุดท้ายอาจโดนบี้เละแบบตั้งตัวไม่ทันก็ว่าได้

 

16.ขยายฐานธุรกิจ

วิธีขยายฐานธุรกิจคือ การขยายฐานลูกค้าให้มากขึ้น จากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง หรือตลาดหนึ่งไปยังอีกตลาดหนึ่ง เพื่อให้มีลูกค้าเพิ่มขึ้น ซึ่งวิธีการขยายฐานตลาดในปัจจุบันพึ่งสื่ออินเทอร์เน็ตกันเป็นจำนวนมาก และก็ยังเป็นสื่อที่ทรงอิทธิ์พลมากที่สุดขณะนี้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นการโปรโมทผ่านเฟสบุ๊ก อินสตาแกรม เว็บไซต์ เป็นต้น

 

 

17.ลงพื้นที่ตลาดใหม่

ลงพื้นที่ตลาดใหม่ เหมือนการเริ่มต้นใหม่ ดังนั้น อย่าลืมวางแผนขั้นตอนการทำตลาดให้ดี เพื่อที่จะสามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ง่าย โดยอันดับแรกคุณต้องลงพื้นที่สำรวจตลาดแล้วเอามาวิเคราะห์ถึงความต้องการที่แท้จริง เวลาคุณทำตลาดจริง ๆ จะได้เจอผลลัพท์ที่ถูกใจ

 

18.ต่อยอดด้วยการบริการ

ไม่มีธุรกิจไหนที่ไปรอด แล้วการบริการแย่ ยิ่งสังคมสมัยนี้ โซเชียลกำลังมาแรง โพสต์นิดเดียวร้านคุณก็เจ๊งได้ ดังนั้น ถ้าคุณใช้การบริการที่ดี เข้าถึงลูกค้า ใช้ใจซื้อใจมากกว่า รับรองนอกจากลูกค้าจะติดใจแล้ว ยังเกิดการบอกต่อมากขึ้น โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องทำการตลาดเพิ่มเลย

 

19.สร้างโปรโมชั่น

การตลาดที่มัดใจลูกค้าได้ดี คงหนีไม่พ้นเรื่องการจัดทำโปรโมชั่น ซึ่งโปรโมชั่นมีหลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับว่า ธุรกิจคุณเป็นอย่างไร เช่น ขายเครื่องดื่ม อาจจะเล่นเกมส์เสี่ยงโชคด้วยการลุ้นรับรางวัลจากการส่งฝาชิงโชคก็ได้ หรือ เปิดธุรกิจแบรนด์เสื้อผ้า อาจจะทำบัตรสมาชิกร้านซื้อ 1 ตัวได้ 1 แต้ม พอสะสมครบ 20 แต้ม มอบส่วนลด 10% เป็นต้น เชื่อได้เลยว่า มีคนใจโปรโมชั่นคุณแน่นอน

 

 20.ต่อยอดไปต่างประเทศ

ธุรกิจที่ส่งสินค้าไปขายยังต่างประเทศไม่ใช่ง่าย ๆ และก็ไม่ง่ายเหมือนกันที่คุณจะประสบความสำเร็จได้ หากไม่ศึกษาตลาด และพฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมายให้ดี เพราะวัฒนธรรมแต่ละพื้นที่ในประเทศนั้น ๆ แตกต่างกัน เปรียบเทียบง่าย ๆ ประเทศไทยทุกพื้นที่มีความต้องการที่แตกต่างกัน ขนาดในประเทศตนเอง เรายังต้องศึกษาตลาด ศึกษากลุ่มเป้าหมาย แล้วยิ่งต่างประเทศก็ควรศึกษาให้ละเอียดมากขึ้นด้วยเช่นกัน

100 ธุรกิจแฟรนไชส์ดาวรุ่ง

30 ธุรกิจหน้าร้านที่ขายดีอันดับต้น ๆ ของไทย