in

ทริค!! ทำLine@ ให้ธุรกิจปัง!!…..ท่ามกลางการแข่งขันในยุคออนไลน์

เดี๋ยวนี้ประเทศไทยเราเปลี่ยนไปเยอะ แล้วคุณรู้หรือไม่?? ว่าในประเทศไทยของเรามียอดผู้ใช้งานแอพพลิเคชั่นโซเชียลยอดนิยมอย่าง Line สูงสุดเป็นอันดับ 2 ของโลก!….ใช่เลย คนไทยใช้ Line กันเยอะมาก ไม่ว่าจะเพื่อการติดตามข่าวสาร พูดคุยกับเพื่อน หรือการพูดคุยเรื่องงานในองค์กร

แต่ถ้าหากเราลองเปิดโอกาสใหม่ๆ ให้กับธุรกิจได้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น การที่เราจะหันมาศึกษาเทคนิคการทำ Line@ ก็เป็นอีกหนึ่งคำตอบของนักธุรกิจยุคโซเชียลมีเดีย

วันนี้อยากรวยต้องรู้อยากจะเอาทริคเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับการทำ Line@ ให้ปัง!!…ในยุคออนไลน์ มาฝากลูกเพจกัน มีวิธียังไงบ้างนั้นตามมาอ่านกันเลย

#Line@ #ธุรกิจในโลกออนไลน์ #อยากรวยต้องรู้ #ทริคง่ายๆ #การแข่งขันในยุคออนไลน์  #รวยและปังได้อีก #แชร์วนไป

1.ข้อความทักทายเพื่อนใหม่ คือความประทับใจแรก

หลายๆ คนคงคุ้นเคยกันดี เมื่อเราทำการเพิ่ม Line@ ลงในรายชื่อติดต่อจะมีข้อความอัตโนมัติทักมา นั่นก็คือข้อความทักทายเพื่อนใหม่ อีกหนึ่งฟังก์ชันสุดเจ๋งของการทำ Line@ นั่นเอง

เราสามารถปรับแต่งข้อความเหล่านี้ได้อย่างอิสระ แต่เทคนิคสำคัญก็คือ ความกระชับและสื่อถึงความจริงใจ นอกจากนี้อย่าลืมขอบคุณลูกค้าที่ทำการเพิ่ม Line@ ธุรกิจของเราด้วยนะคะ

 

2.ข้อมูลสำคัญต้องมีครบ และไอดีพรีเมี่ยมคือก้าวแรกที่สำคัญ

เมื่อเราเริ่มทำ Line@ สิ่งสำคัญอันดับแรกก็คือต้องกรอกข้อมูลต่างๆ ให้ครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นประเภทธุรกิจ ชื่อร้าน/ชื่อแบรนด์ และข้อมูลอื่นๆ นอกจากนี้การลงทุนซื้อไอดีพรีเมียมคือก้าวแรกที่สำคัญอย่างยิ่ง

เพราะจะทำให้เราได้ไอดีที่เราตั้งชื่อเองได้ ไม่ใช่ไอดีแบบสุ่มที่ได้มาในตอนแรก ซึ่งไอดีที่สื่อถึงชื่อแบรนด์หรือธุรกิจนั้น เป็นตัวช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือได้ดีกว่าไอดีแบบสุ่มแน่นอนค่ะ นอกจากนี้ยังจำง่ายกว่า และทำให้ลูกค้าเพิ่ม Line@ ของเราลงในรายชื่อติดต่อได้สะดวกกว่าด้วย

 

3.อย่าส่งข้อความ หรือข่าวสารบ่อยเกินไป

เมื่อเราทำการส่งข้อความ แน่นอนว่าการทำ Line@ ก็เหมือนแชท Line ทั่วไป ก็คือจะมีเสียงและกล่องแจ้งเตือนเด้งขึ้นมาที่หน้าจอโทรศัพท์ของกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งหากเราส่งข้อความบ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นการแจ้งข่าวสารหรือโปรโมชั่น

อาจสร้างความรำคาญจนลูกค้ากดปิดการแจ้งเตือน Line@ ของเรา และที่ร้ายแรงกว่านั้นก็คือการโดนบล็อกนั่นเอง เพราะฉะนั้นเลือกส่งข้อความที่สำคัญจริงๆ เท่านั้น เดือนละ 2-4 ข้อความก็เพียงพอสำหรับการเริ่มต้นทำการตลาดบน Line@ แล้วค่ะ

 

4.เมื่อไม่มีแอดมินดูแล ข้อความตอบกลับอัตโนมัติคือตัวช่วย

แน่นอนว่าบางองค์กร หรือร้านค้าบางร้านก็ไม่สามารถนั่งตอบลูกค้าทาง Line@ ได้ตลอด 24 ชั่วโมง แต่ไม่ต้องห่วงค่ะเพราะเรามีฟังก์ชันตัวช่วยนั่นก็คือ การตั้งค่าข้อความตอบกลับอัตโนมัติ ในช่วงเวลาที่เราไม่สามารถดูแลลูกค้าที่ทักเข้ามาได้นั่นเอง ซึ่งข้อความตอบกลับนี้จะสามารถตั้งค่าได้ครั้งละ 1 ข้อความในแพ็คเกจเริ่มต้น ซึ่งเท่านี้ก็เพียงพอแล้วสำหรับการแจ้งลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นวัน-เวลาที่สะดวกติดต่อ ช่องทางติดต่ออื่นๆ

หรือข้อความที่เราต้องการแจ้งกับลูกค้าระหว่างที่เราไม่สามารถตอบกลับได้ ซึ่งฟังก์ชันนี้อาจเป็นฟังก์ชันที่ผู้ใช้ Line@ มือใหม่ไม่รู้มาก่อน ทำให้เมื่อลูกค้าทักมาและไม่ได้รับการตอบกลับ ความประทับใจและความรู้สึกดีๆ อาจลดลง การตั้งค่าข้อความตอบกลับอัตโนมัติจึงช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ค่ะ

 

 

จัดวางสินค้าบนชั้นยังไง?? ให้ขายดีแบบปังเวอร์!!!

แฮปปี้แฟรนไชส์