in

ธุรกิจไอเดีย “เสบียงโบราณซิ่ง” มื้อกลางวันเดลิเวอรี่ โดย “คุณศิริพร น่างาม”

สมัยนี้สังคมนิยมความเร่งรีบไม่ต้องมองไปที่ไหนไกลหรอกค่ะ  ใกล้ๆ ก็เห็นได้อย่างชัดเจน อาทิเช่น การขึ้นรถเมย์ หรือรถไฟฟ้า BTS สังเกตุได้เลยว่า รถจอดปุ๊บคนที่อยู่บนรถยังไม่ได้ทันลง คนที่กำลังขึ้นก็เบียดกันขึ้นมา เค้าเรียกว่า “ถ้าไม่รีบก็อด ถ้าช้าก็ไม่ทัน” ยังไม่หมดแค่นี้นะ

1.

 

ยิ่งมื้อกลางวันนี่สำคัญมากๆ เพราะเวลาพักกลางวันคือ “เที่ยงตรง” ทุกๆ ที่ พอไปร้านคนก็แน่น เสียเวลารอเสียเวลาทำงานที่คั่งค้างไปกับเวลาต่อคิว ไหนจะอากาศร้อนนอกตึก การนำอาหารไปรับประทานในออฟฟิศหรือสั่งอาหารเข้ามาแล้วนั่งเม้ามอยท์กับเพื่อนร่วมงาน โดยไม่เสียเวลาไปกับการรอคิวและหาที่นั่งน่าจะเป็นเทรนด์ใหม่ที่กำลังมาไม่ว่าสังคมเมือง หรือสังคมต่างจังหวัด

 

2.

 

ธุรกิจเดลิเวอรี่ จึงยังอยู่และเติบโตขึ้นเรื่อยๆ กับสภาพสังคมแบบนี้ โดยเฉพาะ “เดลิเวอรี่อาหาร” แต่ทว่าความน่าสนใจของร้านนี้ก็คือ การประยุกต์เอาวิธีการห่อข้าวในแบบสมัยโบราณของไทยมาสร้างเป็นจุดขายให้แก่ร้าน แปลกใหม่ ไม่เหมือนใคร ที่สำคัญอร่อยแถมขายถูกอีกต่างหาก ราคา 20 บาท ปัจจุบันอาหารตามสั่งถูกขนาดนี้หาทานไม่ได้แล้ว

 

5.

 

ธุรกิจเล็กๆที่ใช้ชื่อว่า “เสบียงโบราณ” โดย “คุณศิริพร น่างาม” เจ้าของไอเดียที่นำเอาใบตองมาห่อข้าวส่งขาย เริ่มต้นจากที่ตนเองพอมีฝีมือและชื่นชอบในการทำอาหาร จึงอยากหารายได้เสริมด้วยการทำอาหารส่งเพื่อนๆที่ทำงาน ระหว่างที่ทำงานประจำไปด้วย ขายในราคาห่อละ 20 บาท แต่ถ้าใครที่ทานเยอะหน่อยจะสั่งพิเศษก็ราคา 30 บาทเท่านั้น

 

3.

 

เมื่อเริ่มมีคนสั่งเยอะเข้า คุณศิริพรก็เลยจัดทำเป็นแบบพรีออร์เดอร์ให้ลูกค้าที่ต้องการสั่งอาหารกันไว้ล่วงหน้า ซึ่งก็ถือเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคุณศิริพร เนื่องจากตัวเธอนั้นยังต้องทำงานประจำไปด้วยและมีช่วงเวลาในช่วงเช้าตั้งแต่ตี 4 เพื่อทำอาหารตามออร์เดอร์และจัดส่งในช่วงเช้าระหว่างเดินทางไปทำงาน การพรีออร์เดอร์จะทำให้เธอสามารถจัดการกับงบประมาณในแต่ละวันได้ถูกต้อง รวมทั้งจัดสรรเวลาในการจ่ายตลาดได้อีกด้วย เรียกว่าไม่กระบทงานหลักที่เธอทำอยู่

สำหรับเมนูอาหารตามสั่งที่ขาย เช่น ข้าวผัดพริกแกง ข้าวกระเพรา ไข่ดาว ข้าวไข่เจียว ข้าวลาบหมู แกงปลาดุก กุนเชียงทอด ไข่เจียว เป็นต้น ราคาห่อละ 20 บาท พิเศษ 30 บาท ซึ่งคุณศิริพรจะใช้สื่อโชเชียลอย่าง Facebook ในการรับออร์เดอร์จากลูกค้า โดยเธอจะโพสต์เมนูอาหารที่จะทำในวันถัดไปทุกวันเพื่อให้ลูกค้าเข้ามาสั่งกันล่วงหน้า ซึ่งที่ต้องทำเช่นนี้เพราะว่าคุณศิริพรมีเวลาในการจ่ายตลาดน้อยมากเพราะต้องทำงานประจำไปด้วย หากไม่กำหนดรายการอาหารก็จะทำใช้เวลาในการเตรียมของเยอะขึ้น เปิดรับออร์เดอร์กันทุกวันจันทร์ – เสาร์ และจะหยุดวันอาทิตย์

 

สนใจติดต่อ

FB : Num Wanp

แฟรนไชส์ ปังอั้ยยะ ปังปิ้งใส่เยิ้ม

10 ความรู้ทางการเงินที่ทำให้เปลี่ยนชีวิต