in

ลงทุนผัดไทย 4 หมื่น คืนทุนภายใน 2 เดือน

ลงทุนผัดไทย 4 หมื่น คืนทุนภายใน 2 เดือน

เมนูง่ายๆ นอกเหนือจากอาหารตามสั่งแล้ว หลายคนนิยมรับประทานผัดไทย เพราะเป็นเมนูที่มีมาตั้งแต่ สมัยโบราณ โดยใช้น้ำมันหมูผัด ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก กุ้งแห้ง หัวไชโป๊เค็ม ไข่เป็ด เต้าหู้แข็งหั่น และใช้กากหมูเค็มๆ นำมาคลุกเคล้ากันก็จะมีรสชาติที่อร่อยกลมกล่อม ที่สำคัญหาทานไม่ได้ง่ายๆ มาก

ส่วนผสมสูตรผัดไทยโบราณ : ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 150 กรัม , เต้าหู้เหลืองแข็งหั่น 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันหมู 2 1/2 ช้อนโต๊ะ , หอมแดงสับ 1 ช้อนโต๊ะ , ไข่เป็ด 1 ฟอง , หัวไซ้โป๊เค็มสับ 1 ช้อนโต๊ะ , กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ , พริกป่น 1 ช้อนชา , กากหมูเจียว 2 ช้อนโต๊ะ , ถั่วงอก 1 ถ้วย , กุยช่ายหั่นท่อน 3 ต้น และที่ขาดไม่ได้เลนคือ ถั่วลิสงคั่วบดหยาบๆ แล้วแต่คนชอบใส่มากใส่น้อย

วิธีก็ง่ายอีกเช่นกัน : โดยเริ่มจากตั้งกระทะบนไฟกลางๆ พอกระทะร้อน ใส่น้ำมันหมู 2 ช้อนโต๊ะ เอาเต้าหู้ หอมแดงและหัวไชโป๊ลงไปผัดจนสุกหอม ใส่กุ้งแห้ง ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กและน้ำเปล่า ผัดคลุกเคล้าให้ทั่วและให้เส้นอ่อนนุ่ม

ต่อมาปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขามเปียก พริกปน กันเส้นไว้ข้างกระทะ แล้วต่อยไข่เป็ดใส่ลงไป ใช้ตะหลิวยีไข่แดงให้แตก ตามด้วยถั่วงอกและกุยช่าย ผัดคลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากันดีพร้อมตักใส่จาน

แล้วโรยหน้าด้วยถั่วลิสงคั่วบด มีเครื่องเคียงผักสดอย่างหัวปลี ถั่วงอก กุยช่าย ฯลฯ และเครื่องปรุงรส มะนาวหั่นชิ้น พริกป่น ซึ่งเป็นเมนูที่ทำง่ายอิ่มท้อง ใครๆ ต่างให้ความนิยมจนกระทั่งเกิดร้านขายผัดไทยจำนวนมาก หลายคนทำเป็นอาชีพเสริม บางคนทำเป็นอาชีพหลักสร้างรายได้ให้ครอบครัว เพราะฉะนั้น ใครที่อยากลงทุนเปิดร้านผัดไทย แต่กลัวเจ๊ง!! เรามีเคล็ดลับมาแนะนำ

…. ตั้งสมมุติฐาน ….

ลงทุนเปิดร้านผัดไทย+ค่าอุปกรณ์+ค่าตกต่างทั้งหมด 40,000 บาท ขายผัดไทยจานละ 35 บาท ทำอย่างไรให้คืนทุนภายใน 2-3 เดือน มาพร้อมกำไรเท่าตัว

อันดับแรก : เมนูที่ขายหน้าร้านต้องมีหลากหลายเมนูไม่ใช่แค่ผัดไทยอย่างเดียว เช่น ผัดไทยธรรมดา ผัดไทยกุ้งสด ผัดไทยทะเล หอยทอด สปาเกตตี้ มักกะโรนี และเมนูเสริมตระกูลเส้นที่หากินยาก คือ ผัดหมี่ซั่ว ตบท้ายด้วยของหวานอย่างขนมถ้วย เต้าส่วน เป็นต้น ให้เป็นเมนูที่สอดคล้องกับเมนูไทยๆ

นอกจากนี้ ต้องมีพนักงานคอยให้บริการอย่างเป็นมิตร และทำประชาสัมพันธ์ควบคู่กันไป อีกทั้งการจัดโปรโมชั่นจะช่วยเรียกลูกค้าให้เข้าร้านมากขึ้น เช่น มาทาน 5 จ่าย 4 ทาน 5 จาน ลด 20% เป็นต้น

ราคาขายจาน 35 บาท ต้นทุนต่อจานจะตกอยู่ที่ประมาณ 12-15 บาท เนื่องจากการซื้อวัตถุดิบจำนวนมากจะราคาถูกกว่าซื้อแยกที่ละชิ้น ที่สำคัญเราต้องรู้ว่า วัตถุดิบบางชนิดสามารถเก็บไว้ใช้ได้หลายวันจะทำให้ต้นทุนค่าใช้จ่ายเราแคบลง เช่น พริกป่น ถั่ว และเครื่องปรุงต่างๆ ส่วนวัตถุดิบที่ควรซื้อสดใหม่ทุกวันคือ เส้นผัดไทย ผัก และเครื่องเคียงของสดต่างๆ

อีกทั้ง การสร้างกระบอกเสียงปากต่อปากจะช่วยให้คุณมีลูกค้าเพิ่มมากขึ้น นั่นหมายความว่า คุณต้องสร้างสัมพันธ์กับคนละแวกใกล้เคียงให้ช่วยโปรโมท กระจายข่าว รักษาคุณภาพและภาพลักษณ์ที่ดีอย่างต่อเนื่อง

หากคุณสามารถรักษาคุณภาพได้นานเท่าไร ลูกค้าก็จะเพิ่มขึ้นมากเท่านั้น ที่ขาดไม่ได้เลยคือ การตั้งร้านต้องอยู่ในทำเลชุมชน หอพัก โรงงาน ตลาด และใกล้เคียงต้องไม่มีร้านผัดไทยคู่แข่งด้วย พร้อมทั้งต้องมีป้ายชื้อร้าน และราคาอย่างชัดเจน เพื่อดึงดูดให้ลูกค้าเข้าร้านได้ง่ายขึ้น

เมื่อคุณสามารถขายผัดไทยได้วันละ 30 จาน x ราคา 35 บาท เป็นเงินทั้งหมด 1,050 บาท/วัน ถ้า 30 วัน X 1,050 บาท เป็นเงินทั้งหมด 31,500 บาท รักษามาตรฐานยอดขายในเดือนที่สองได้จะเป็นเงินรวมทั้งหมด 63,000 บาท เพียงสองเดือนก็สามารถคืนทุนและมีกำไรไต่เต้าสู่ความสำเร็จได้อย่างราบรื่น

สิ่งที่ควรจำสำหรับคนต้องการความสำเร็จ คือ รักษากลุ่มลูกค้า รักษามาตรฐานการบริการ รักษาคุณภาพ รักษารสชาติความสะอาด เพราะสิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวชี้ทิศทางความสำเร็จให้แก่คุณ

ขนมไข่โบราณ By น้องฟ้า

Ya Kun Coffee&Toast