in

เคล็ดลับเปิดร้านดอกไม้ ตอบโจทย์ความต้องการทุกกระแส

การทำธุรกิจที่เกิดจากความชอบ ความถนัดของตัวเอง เชื่อได้ว่า เมื่อได้ลงมือทำถึงแม้จะไม่ประสบความสำเร็จดั่งที่คาดหวัง แต่นั่นคือความภูมิใจที่ครั้งหนึ่งเราเคยใช้ความสามารถให้เป็นประโยชน์ ฉะนั้น ทุกปัญหา ทุกความล้มเหลวคือบททดสอบความสามารถ และเติมเต็มความแข็งแกร่งให้ตัวเอง

และการเอาชนะตัวเองได้นั้น ต้องเกิดจากความพยายาม สำหรับใครที่มีความชื่นชอบธรรมชาติเป็นชีวิตจิตใจ และอยากทำธุรกิจในรูปแบบของตัวเอง วันนี้ขอแนะนำเคล็ดลับเปิดร้านดอกไม้ ตอบโจทย์ความต้องการทุกกระแส

ธุรกิจร้านขายดอกไม้ นับเป็นหนึ่งในธุรกิจที่สวยงาม ทั้งคุณผู้หญิงและคุณผู้ชายที่รักความเป็นส่วนตัว รักความสวยงาม และชื่นชอบมองสิ่งสวยงามให้แก่คนอื่น ธุรกิจนี้เหมาะอย่างมาก ซึ่งกระบวนการและองค์ประกอบการเปิดร้านจัดดอกไม้เป็นสิ่งที่ผู้ลงทุนจะต้องเรียนรู้เพื่อให้ธุรกิจมีประสิทธิภาพสูงสุด

 

การเปิดร้านขายดอกไม้มี 3 รูปแบบหลักๆ คือ

 

1.รับดอกไม้มาขายแบบง่ายๆ

รับซื้อดอกไม้มาขายตามเทศกาลสำคัญ หรือขายให้กับคนทั่วไปที่มีความสนใจ เช่น ซื้อดอกกุหลาบมาตั้งขายดอกละ 10 บาท ใช้เงินลงทุนไม่มากตั้งขายที่ไหนก็ได้

 

2.รับจัดช่อขาย

ถือว่าเป็นวิธีการเพิ่มมูลค่าของดอกไม้ให้มีราคาสูงขึ้น ซึ่งต้องอาศัยความรู้มากพอสมควร อีกทั้ง การจัดดอกไม้เป็นช่อสามารถกำหนดราคาสูงได้ บางครั้งต้นทุนดอกไม้แค่หลักร้อยเท่านั้น แต่เนื่องจากเราขายไอเดียด้วย จากต้นทุนหลักร้อย สามารถขายได้หลักพันบาทเลยทีเดียว

 

3.มีบริการ Delivery

นอกจากจัดดอกไม้เป็นช่อขายเพิ่มมูลค่าแล้ว การส่งแบบ Delivery คือการเอาใจลูกค้าที่อาจจะไม่มีเวลาว่างมาซื้อเอง หรือต้องการทำเซอร์ไพรในบางโอกาส เมื่อลูกค้าพึงพอใจจะเกิดการซื้อซ้ำ และบอกต่อปากต่อปาก ซึ่งมีอิทธิพลต่อความสำเร็จในธุรกิจอย่างมาก อีกทั้งช่องทาง Delivery มีทั้งการโทรมาสั่งหรือสั่งผ่านโซเชียลมีเดียว เป็นต้น

 

จุดเด่นธุรกิจร้านดอกไม้

ดอกไม้ ส่วนมากขายดีในช่วงเทศกาลสำคัญและช่วงเวลาพิเศษที่จำเป็นต้องใช้ดอกไม้ ไม่ว่าจะเป็นวาเลนไทน์ วันพ่อ วันแม่ วันครู  วันลอยกระทง วันรับปริญญา วันแต่งงาน เป็นต้น

งบประมาณการลงทุนไม่เยอะมาก ในกรณีที่ไม่ได้เปิดร้านแบบใหญ่โตหรืออยู่ในห้างใหญ่ๆ งบประมาณเริ่มต้นจะไม่สูง แค่จัดบรรยากาศร้านให้น่าสนใจก็ทำให้คนที่เดินผ่านไปผ่านมาสนใจธุรกิจของเราได้แล้ว

อุปกรณ์สำคัญสำหรับธุรกิจร้านขายดอกไม้

ได้แก่ โฟมเขียว ฟองน้ำ  กรรไกร มีด  ริบบิ้น โบว์ เชือกฟาง  ไม้เสียบ สก็อตเทป แจกัน กระเช้า หรือวัสดุตบแต่งอื่นๆ ที่เหมาะสม

นอกจากนี้ หากต้องการเปิดเป็นร้านจัดดอกไม้แบบครบวงจรก็ควรมีพื้นที่ประมาร 2×3 ตารางเมตรเป็นอย่างน้อย ต้นทุนทั้งต่าอุปกรณ์ การตกแต่งร้านประมาณอาจอยู่ที่ 50,000 บาท ยังไม่รวมค่าเช่าพื้นที่ ที่สำคัญต้องมีเงินทุนสำรองไว้ยามฉุกฉินด้วย หรือใครต้องการอุปกรณ์ในการเก็บดอกไม้ให้มีอายุการใช้งานนานๆ อาจจะลงทุนเพิ่มเติมด้วยการซื้อตู้แช่ที่ได้มาตรฐานในระดับราคา 10,000-30,000 ต้องรู้จักเทคนิคในการตั้งราคาเพื่อให้มีกำไรได้เร็วขึ้น

ดังนั้น การคำนวณต้นทุนดอกไม้กับปริมาณที่จัดออกมาให้มีกำไร ต้องไม่ลืมว่าดอกไม้แต่ละกำที่ซื้อมาไม่สามารถใช้ได้ครบทุกดอก ถ้าไม่คิดค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมเข้าไว้จะทำให้ขาดทุนได้มาก เช่น ราคาดอกไม้ถ้าจัดในแจกันทรงสูงราคาเฉลี่ย 300-500 บาท ถ้าจัดเป็นช่อเริ่มต้นที่ประมาณ 300 บาท เป็นต้น

เคล็ดลับเพิ่มมูลค่าให้ธุรกิจร้านดอกไม้

หากเจ้าของร้านต้องการขายดอกไม้ในราคาสูง ควรนำดอกไม้แปลกๆ สีสันแปลกๆ หรือดอกไม้เมืองนอก อย่างดอกลิลลี่ ดอกคาร์เนชั่น ดอกเยอร์บีร่า ดอกเดซี่ ดอกเรนันคูลัส ฯลฯ มาขาย ถึงแม้เป็นการเพิ่มต้นทุนแต่ก็ทำให้ราคาจำหน่ายสูงขึ้นตามไปด้วย

เทคนิคการเลือกจัดช่อดอกไม้ ต้องพิจารณาถึงรสนิยม เพศ อายุ ให้เหมาะกับความชื่นชอบของแต่ละคน บางคนมีรสนิยมชื่นชอบดอกไม้สีหวานเรียบ บางคนของดอกไม้สีฉูดฉาด เราจึงควรศึกษาข้อมูลเหล่านี้อย่างละเอียด

นอกจากนี้ ความคิดสร้างสรรค์ การก้าวทันตามกระแสนิยม นำมาประยุกต์ใช้ให้การจัดดอกไม้จะทำให้ทันกระแสนิยมมากขึ้น ยิ่งหาวิธีการหรือเพิ่มลูกเล่นใหม่ๆ ตลอดเวลา จะทำให้ร้านขายดอกไม้เราเติบโตได้รวดเร็ว และอย่าลืมสร้างความประทับใจให้แก่ลูกค้ามากๆ แล้วคุณจะประสบความสำเร็จง่ายขึ้น

สุดยอดธุรกิจเสริม รายได้งาม

รีวิวสินค้าผ่าน YOUTUBE อย่างไรให้โดน