in

ฝ่าวิกฤติความเงียบ เปิดฉากกระตุ้นยอดขาย

เมื่อเข้าสู่ยุคข้าวยากหมากแพง ร้านค้าเล็กๆ หรือร้านค้าใหญ่ ต่างต้องควักเงินสำรองมาลงทุนกันบ่อยๆ ซึ่งการขายสินค้าในสภาวะตลาดซบเซา พ่อค้าแม่ค้าจำเป็นต้องคิดแผนกลยุทธ์ตลอดเวลา ที่สำคัญทำให้ผู้บริโภคหลายคนแต่ไม่กล้าใช้เงินจับจ่ายอย่างสิ้นเปลือง ส่งผลให้ตลาดเงียบ จนยอดขายตก กำไรหดไปต่ามๆ กัน

 

ฝ่าวิกฤติความเงียบ เปิดฉากกระตุ้นยอดขาย – เคล็ดลับที่จะทำให้ยอดขายคุณไม่ตก มีลูกค้าเข้ามาซื้อสินค้าตลอด

 

1 สร้างความเคลื่อนไหวหน้าร้านของคุณตลอดเวลา

นั่นหมายความว่า คุณต้องตกแต่งร้านให้มีศิลปะมากขึ้น หรือตกแต่งร้านตามเทศกาลสำคัญ เช่น วันตรุษจีนอาจจะตกแต่งร้านให้เข้ากับเทศกาล หรือวันปีใหม่อาจจะตกแต่งร้านไม่มีต้นคริสต์มาส หรือสร้างกิจกรรมให้ลูกค้าเข้ามามีส่วนร่วมในการจับรางวัล หรือของขวัญต่างๆ

 

2 เพิ่มของใหม่ที่น่าสนใจกว่า

เมื่อมีพื้นที่วางสินค้า ก็ควรหาสิ่งของใหม่ๆ มาวางขาย แต่ต้องเป็นสินค้าที่เข้ากับธีมร้านของเรา เพื่อให้เป็นตัวเลือกในการจับจ่ายสินค้าของลูกค้า ไม่เกิดความจำเจมากเกินไป ยิ่งเป็นสินค้าที่อยู่ในกระแสยิ่งสร้างความน่าสนใจเป็นอย่างมาก

 

3 คิดบวกเข้าไว้

ถึงแม้จะอยู่ในช่วงสภาวะกดดัน ทุกอย่างรอบตัวดูแย่ไปหมด สิ่งแรกที่ต้องปรับคือสภาพจิตใจของเรา อย่านำพาจิตใจให้ห่อเหี่ยว ไม่สนุกเหมือนตอนขายดี ทางที่ดีควรคิดแง่บวกไว้ การค้าขายก็เหมือนท้องฟ้ามี ทั้งอากาศดี มีทั้งฝนตกตามช่วงฤดูกาล ไม่นานเดี๋ยวก็ผ่านพ้นช่วงฤดูที่ย่ำแย่ไปเช่นเดียวกัน

 

4 ป้าย Sale ช่วยได้

เมื่อสินค้าภายในร้านของคุณจำเป็นต้องลดราคา เพื่อลดล้างสต๊อก คุณต้องมีป้ายราคาคำว่า sale เพื่อให้ลูกค้าสังเกตเห็นด้วย ถือว่าเป็นกลยุทธ์หนึ่งที่จะเรียกลูกค้าให้เข้าร้านคุณได้อย่างง่าย

 

5 มีลีลาการขายที่โดดเด่น

เราเป็นพ่อค้า-แม่ค้า จะนั่งรอลูกค้าเข้าอย่างเดียวไม่ได้ ต้องเรียกลูกค้าที่ไม่กล้าซื้อ ให้กล้าเดินเข้าร้านคุณด้วยการบริการอย่างเลิศ เช่น พูดแนะนำสินค้า แนะนำโปรโมชั่น เชิญให้ชมสินค้าก่อนซื้อ และทุกคำพูดต้องมีความจริงใจและเป็นธรรมชาติด้วย

 

6 เงินทุกบาทมีคุณค่าและเลือกรับเงิน

คุณจะมัวเลือกลูกค้าที่มีฐานะการเงินสูงเพียงอย่างเดียวไม่ได้ เพราะร้านค้าที่จะเติบโตและร่ำรวยได้ต้องไม่เลือกรับเงิน แม้ลูกค้าคนนั้นจะเข้ามาซื้อสินค้าคุณด้วยเงิน 5 บาทก็ตาม ต้องให้การบริการที่เท่าเทียมกันทุกระดับด้วยเช่นกัน

7 อด…เพื่อวันข้างหน้า

เมื่อสภาวะเศรษฐกิจขึ้นๆ ลงๆ เช่นนี้ คุณจะใช้เงินอย่างฟุ่มเฟือยแบบเมื่อก่อนไม่ได้แล้ว ต้องรีบแบ่งเก็บ และแบ่งจ่ายอย่างเหมาะสม ที่สำคัญต้องมีเงินสำรองไว้ในยามฉุกเฉิน “มีน้อยใช้น้อย-มีมากใช้น้อย” เพื่อประคับประคองธุรกิจให้เติบโตอย่างมั่นคง

 

8 ไม่ย่อท้อต่อปัญหาที่เกิดขึ้น

เมื่อคุณลองทำทุกอย่างแล้วยังไม่มีอะไรดีขึ้น ลองมองหาทำเลใหม่ๆ ดู อย่ากลัวการเปลี่ยนแปลง เพราะมันคือการเริ่มต้นเพื่อหาสิ่งใหม่ที่ดีกว่า แต่ขอแนะนำว่า ควรค่อยเป็นค่อยไป ต้องมองสถานการณ์เศรษฐกิจให้ออก อย่าพลีพลามลงลืมทำ ไม่เช่นนั้นอาจมานั่งเสียใจภายหลังได้

 

รีวิวสินค้าผ่าน YOUTUBE อย่างไรให้โดน

เทคนิคขายสินค้าลดราคาอย่างไรให้ปัง!! ไม่ใช่พัง!!