in

ธุรกิจเต้นรถมือสอง รวยเร็วรู้หรือยัง!!

เมื่อพูดถึงธุรกิจเต็นท์รถมือสอง ต้องมีคนรู้จักจำนวนมาก เพราะเป็นธุรกิจที่สามารถขายรถได้หนึ่งคัน ทำกำไรได้หลายหมื่นเลยทีเดียว

 

แต่การทำธุรกิจเต็นท์รถมือสองในปัจจุบันไม่ง่ายอีกต่อไป เพราะการแข่งขันสูงมาก มีธุรกิจเต็นท์รถมือสองเปิดขึ้นหลายแห่ง ทั้งในย่านการค้าหรือชุมชนใหญ่ๆ หรือถนนที่มีการสัญจรจำนวนมาก ก็จะมีเต็นท์รถเต็มไปหมด แต่ถ้าต้องการเปิดธุรกิจเป็นรถมือสองให้รวยก็ไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่เราต้องเรียนรู้สิ่งต่างๆ เหล่านี้ให้ละเอียด

 

อันดับแรกต้องดูก่อนว่า เรื่องตัวสินค้า (รถยนต์) แต่ละยี่ห้อ แต่ละรุ่น มีคุณสมบัติในด้านใดบ้าง ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่จำเป็นต้องจดจำ และต้องเรียนรู้ เพราะแต่ละรุ่นย่อมมีออฟชั่นที่แตกต่างกันออกไป นั่นหมายถึงราคาของรถยนต์ก็แตกต่างด้วยเช่นกัน

 

โดยทั่วไปกลุ่มลูกค้าที่จะซื้อรถมือสอง ความคิดอันดับแรกที่เขาจะต้องพิจารณาคือ เรื่องสภาพรถยนต์ และเมื่อพูดถึงรถยนต์มือสองแน่นอนว่า สภาพรถอาจจะไม่ใหม่ 100% หรือผ่านการถูกชน เครื่องยนต์ไม่เหมือนเดิม มีการตัดต่อหัวหรือท้ายมา แต่ละส่วนของรถยนต์มีการดัดแปลงอะไรมาบ้าง เป็นต้น

เพราะฉะนั้น ในฐานะผู้ขาย คุณต้องเช็คสภาพรถยนต์อย่างละเอียด และนำมาซ่อมแซมให้อยู่ในสภาพที่สามารถใช้งานได้เหมือนใหม่ เพื่อให้ลูกค้าเกิดความเชื่อใจ และเชื่อมั่นในรถยนต์ที่เขากำลังจะซื้อ ทั้งนี้ คุณอาจเสริมข้อเสนอพิเศษ การรับประกันคุณภาพของรถยนต์ เช่น รถยนต์เสียสามารถซ่อมฟรี หรือเครมฟรีทันที โดยกำหนดระยะเวลาภายใน 6 เดือนถึง 1 ปี เพื่อให้ลูกค้ามั่นใจที่จะใช้บริการของคุณมากยิ่งขึ้น

 

เมื่อคุณเรียนรู้เกี่ยวกับรถยนต์มือสองทุกมิติเรียบร้อยแล้ว ต่อมาต้องขายให้เป็น… ก่อนอื่นคุณต้องดูว่าการทำธุรกิจเต็นท์รถมือสองเราควรวางตำแหน่งสินค้าให้ชัดเจน เช่น ขายรถเก๋ง ขายรถกระบะ ขายรถหรูระดับลูกค้าไฮโซ เป็นต้น เพื่อจำกัดการเรียนรู้ตัวรถยนต์ให้แคบลง และงบประมาณในการลงทุนจะได้ไม่เยอะจนเกินไป เพราะรถ 1 คันใช้เงินลงทุนหลายแสนบาท ซึ่งการเปิดเต็นท์รถมือสองจำเป็นต้องมีรถโชว์ 10-20 คัน นั่นหมายความว่า ต้องใช้เงินลงทุนหลายล้านบาทเลยทีเดียว

 

พอพูดถึงเรื่องของกำไรในการขายรถยนต์ คุณควรได้รับกำไร 10-15% ต่อคัน แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับช่วงโอกาสที่จะสามารถขายออกได้ด้วย ซึ่งบางครั้งอาจจะได้กำไรมากกว่านี้ หรือน้อยกว่านี้ แต่สิ่งสำคัญคุณควรขายออกให้ไวอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เดือนหนึ่งสามารถขายรถได้หลายคัน ก็จะทำให้เกิดรายได้ต่อเดือนมากขึ้น

 

นอกจากนี้ ธุรกิจเต้นรถมือสองต้องมีสินค้าดี ได้คุณภาพมาตรฐานเข้ามาในเต็นท์ตลอด ซึ่งแหล่งที่มาของรถยนต์มือสองอาจจะมาจากลูกค้าทั่วไปที่นำรถมาขาย หรือได้รถจากการประมูล ซึ่งรถที่ถูกประมูลมีจัดหลายที่ และมีเกือบทุกวัน เช่น รถประมูลที่ถูกยึดจากสถาบันการเงิน , รถประมูลจากรถกลุ่มเช่ารถ, รถประมูลจากกลุ่มซากรถ เป็นต้น ซึ่งคุณต้องศึกษาข้อมูลแหล่งการรับรถอีกทีอย่างละเอียด

 

หากคุณได้รถมือสองมาแล้ว ก่อนที่จะนำไปขาย ต้องฟื้นฟูรถให้สะอาดเรียบร้อย และปรับสภาพทำความสะอาดภายในให้ดี ทั้ง พรมรถยนต์ เบาะรถ คอนโซล ให้กลับมาใหม่เหมือนมือ 1

หากภายนอกรถมีรอยขีดข่วน หรือสีไม่สม่ำเสมอ คุณต้องทำการสาดสี หรือพ่นสีบางๆ สำหรับรถที่มีรอยเล็กๆ น้อยๆ ให้รถดูสดใสและเงาวาว รวมไปถึงห้องเครื่องจะต้องถูกล้างด้วยน้ำยาสูตรพิเศษ เพื่อให้รถยนต์ดูใหม่สุดๆ เพื่อดึงดูดลูกค้าให้เกิดความสนใจ ไม่เพียงเท่านี้ต้องเช็คสภาพรถยนต์ว่า สามารถใช้การได้ให้เหมาะสมกับราคาที่คุณขายด้วย

 

สุดท้าย… ต้องเพิ่มความมั่นใจและความน่าเชื่อถือให้เป็นรถยนต์มือสองในท่ามกลางการแข่งขันอย่างดุเดือด ด้วยการหาความแตกต่างให้ลูกค้ามั่นใจ+เชื่อมั่นด้วยการการันตีเลขไมค์ , รับประกันเครื่อง , รับประกันเกียร์ หรือมีการบริการหลังการขาย แจกคูปองเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง และอาจมีการดิวกับอู่ซ่อมรถที่น่าเชื่อถือ เพื่อเวลาลูกค้าเกิดปัญหาจะได้นำส่งซ่อมได้อย่างไม่ติดขัด ถือเป็นการสร้างความประทับใจให้แก่ลูกค้านำไปบอกต่อปากต่อปาก สร้างรายได้ให้มากขึ้นอีกช่องทาง

เริ่มต้น “ธุรกิจผลิตเครื่องประทินผิว” อย่างไรให้รวย

ปัญหาที่แม่ค้าออนไลน์ต้องรับมือ!!