in

ปัญหาที่แม่ค้าออนไลน์ต้องรับมือ!!

เรื่องของการค้าขาย ถึงแม้เราจะจดลิขสิทธิ์ ทำทุกอย่างเป็นกรรมสิทธิ์ของเราทั้งหมด ก็สามารถเจอปัญหาลอกเลียนแบบสินค้าได้เช่นกัน หรือถูกขายตัดราคา ลูกค้าหดหาย ทุกอย่างไม่ใช่เรื่องแปลก แต่เป็นเรื่องที่แม่ค้าออนไลน์ทุกคนต้องรับมือ เพื่อไม่หวั่นไหวต่อสิ่งปลอมแปลงหรืออุปสรรคที่เข้ามา เพราะฉะนั้น มาดูปัญหาที่แม่ค้าออนไลน์ต้องรับมือกัน จะได้เตรียมพร้อมสู่สนามรบได้อย่างไม่เกรงกลัว

 

  1. เจอลูกค้าหลากหลายประเภท

ใครทำธุรกิจออนไลน์ มักเจอพวกที่ชอบออเดอร์สินค้าทิ้งไว้แล้วไม่ชำระเงิน ลูกค้าที่ไม่ยอมอ่านแชทแล้วถามคำถามเดิมซ้ำๆ ลูกค้าขี้เหวี่ยงขี้วีน ลูกค้าที่ไม่ได้มาซื้อของแต่มาจีบแม่ค้าออนไลน์ หรือแม้กระทั่งลูกค้าที่มาขอสูตรหรือวิธีการทำสินค้าของเรา และอีกมากมาย

ซึ่งแนวทางการรับมือ ต้องมีสติและใจเย็นๆ หากไม่รู้จะตอบกลับอย่างไรให้สุภาพ แนะนำให้ใช้สติกเกอร์น่ารักๆ ตอบกลับไป หรือถ้ามั่นใจว่า คนนี้ไม่ใช่ลูกค้าของเราแน่นอน ก็ปล่อยผ่านไป เราต้องพยายามทำใจและพยายามรักษาฐานลูกค้าไว้ อย่าใช้อารมณ์เด็ดขาด

 

  1. อุปกรณ์แพ็คต้องมี!!

ถึงแม้การทำธุรกิจออนไลน์ เป็นงานที่ต้นทุนต่ำและลงทุนไม่มาก แต่อย่าลืมว่า สิ่งที่ต้องลงทุนทุกวันคือ อุปกรณ์ในการแพ็คของ ไม่ว่าจะเป็น กล่อง อุปกรณ์กันกระทก เทปใส เชือก กรรไกร ค่าน้ำมันรถในการขนส่ง ซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องใช้เป็นประจำ ดังนั้น ต้องหาร้านที่มีวัสดุคุณภาพดีและราคาไม่แรง เพื่อลดต้นทุนด้วย

 

  1. สินค้าล้าสมัยง่าย

ธุรกิจออนไลน์ส่วนใหญ่ เป็นธุรกิจที่ขึ้นอยู่กับกระแส ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าแฟชั่น กระเป๋า ครีม รองเท้าและอีกมากมาย เพราะฉะนั้น พ่อค้า แม่ค้าออนไลน์จึงต้องตามกระแสเหล่านี้ให้ทัน ซึ่งการเลือกสินค้ามาขายควรดูให้ดีก่อนว่า สินค้าเหล่านั้น เข้ากับกระแสและคอนเซ็ปต์เว็บไซต์ขายสินค้าของคุณหรือไม่ จะได้ไม่ดูแปลกหูแปลกตา

 

  1. สละเวลานอน

คนทำธุรกิจออนไลน์รับออเดอร์ อัพเดทสินค้า ตอบคำถามลูกค้า แพคของส่งทุกวัน ดังนั้น ควรจัดตารางชีวิตให้ดีๆ ว่าควรทำอะไรบ้างในแต่ละวัน เพื่อไม่ให้ลืมสิ่งที่สำคัญไป

  1. ไม่สามารถดูแลลูกค้าทั่วถึง

สำหรับธุรกิจออนไลน์ ช่วงที่เปิดตัวสินค้าใหม่ๆ หากสินค้าชนิดนั้น บูมและได้รับความสนใจมาก อาจทำให้รับมือกับลูกค้าที่เข้ามาแทบไม่ทัน แนวทางในการรับมือกับปัญหาเหล่านี้ คือ เริ่มจัดทีมแอดมินในการช่วยคอนเฟิร์มสินค้า ตอบปัญหาและข้อสงสัยของลูกค้า ทยอยแจ้งยอดการชำระเงิน หรือการหาตัวแทนจำหน่าย เพื่อแบ่งเบาภาระและเพิ่มช่องทางการขายไปในตัว

 

 

ธุรกิจเต้นรถมือสอง รวยเร็วรู้หรือยัง!!

คิดก่อนเช่า-ซื้อ เลี่ยงปัญหาที่ไม่ควรเกิดขึ้น