in

คิดก่อนเช่า-ซื้อ เลี่ยงปัญหาที่ไม่ควรเกิดขึ้น

เชื่อว่าหลายคนต่างต้องการเป็นนักธุรกิจส่วนตัว ที่มีชื่อเสียงและร่ำรวย สำหรับนักธุรกิจมือใหม่ที่ต้องการลงทุนทำธุรกิจแต่ด้วยเงินลงทุนที่มีจำนวนจำกัดไม่สามารถสร้างหน้าร้านของตัวเองได้ ตัวเลือกที่สำคัญก็คือการเซ้งกิจการต่อจากคนอื่นเพื่อนำมาเป็นร้านของตัวเอง

 

 

การเซ้งกิจการจากคนอื่นมีหลากหลายรูปแบบ แต่โดยส่วนมากจะเป็นในรูปแบบสัญญาเช่า ซึ่งอาจมีข้อตกลงเรื่องการขายสิ่งของ วัตถุดิบ และความรู้ในการประกอบกิจการต่างๆ ตามมาด้วย เพราะฉะนั้นลักษณะกิจการมีการประกาศเซ้งกิจการในหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็น ร้านกาแฟ,ร้านเสื้อผ้า,ร้านอาหาร,ร้านคาร์แคร์ เป็นต้น และโดยส่วนมากการเซ้งกิจการอาจจะอยู่ในพื้นที่ตลาดนัด จัดเป็นล็อคหรือมีห้องแบ่งเป็นสัดส่วน ครอบคลุมไปถึงเป็นร้านในห้างสรรพสินค้า คอมมูนิตี้มอลล์ต่างๆ และเซ้งกิจการที่เป็นร้านตั้งอยู่ศูนย์การค้า หรือติดตั้งถนนใหญ่ และถนนซอยทั่วไป

 

สำหรับใครที่คิดจะเซ้งกิจการต่อจากคนอื่นสิ่งที่ควรตรวจสอบก่อนตัดสินใจมีดังนี้

1 สัญญาเช่า

ในเรื่องของสัญญาเช่าเป็นสิ่งสำคัญมาก ถ้าหากไม่มีสัญญาเช่าจากผู้ให้เช่า จะทำให้เกิดความเสี่ยงในอนาคต หรือทำสัญญาเช่าขึ้นกันเอง ทำแบบซ้อนสัญญาเดิมโดยทำการแบบเช่าช่วงอีกที่ หากสัญญาเช่าหลักระบุว่า ห้ามเช่าช่วงหรือไม่อนุญาตให้เปลี่ยนชื่อผู้เช่าสัญญาที่เราทำไปนั้นก็จะเป็นโมฆะ

เพราะฉะนั้นควรมีสัญญาเช่าและต้องไปเปลี่ยนชื่อผู้เช่าในสัญญาด้วย สิ่งสำคัญในการเปลี่ยนชื่อผู้เช่าอาจมีค่าเปลี่ยนด้วยอีกต่างหาก ควรเช็คด้วยว่าราคากี่บาท และใครเป็นผู้รับภาระในส่วนนี้ จึงต้องทำการตกลงระหว่างผู้เช่าและผู้ให้เช่าอย่างชัดเจน

 

2 ดูระยะเวลาสัญญาเช่า

การเซ้งกิจการโดยการเปลี่ยนชื่อผู้เช่าในสัญญานั้นแล้ว ควรดูในเรื่องของระยะเวลาสัญญาว่า ทำการกี่ปี อาจทำกันอยู่ 1-3 ปี แล้วตั้งแต่วันที่เท่าไหร่ และหมดสัญญาในวันที่เท่าไหร่ หากทำสัญญาไปแล้วจะเหลือระยะเวลาเช่ากี่เดือน ซึ่งคุณต้องคำนวณเวลาการเช่าอย่างรอบคอบ เพื่อคิดออกมาเป็นค่าเช่าต่อเดือนนั่นเอง

 

3 ค่าเปลี่ยนชื่อในสัญญาเช่า

สำหรับการเปลี่ยนชื่อในสัญญาเช่าอาจมีค่าเปลี่ยนชื่อ ในกรณีที่เขาอนุญาตให้เปลี่ยนซึ่ง ต้องตรวจสอบจากทางเจ้าหน้าของพื้นที่ให้เช่าด้วยว่า ราคาเปลี่ยนเท่าไหร่ และดูว่าข้อตกลงการเซ้งกิจการนี้ใครจะเป็นผู้รับภาระ นั่นหมายถึงสิ่งนี้เป็นต้นทุนส่วนหนึ่งของกิจการเชียวล่ะ

 

4 สิ่งของที่ควรได้รับในการเซ้งกิจการ

บางครั้งการเซ้งกิจการอาจได้สิ่งของต่างๆ ภายในร้านด้วย ซึ่งการเซ้งแบบมีสินค้าด้วยนั้น ควรคำนวณราคาของสินค้าที่จะได้รับควบคู่กับสภาพของสินค้า ตลอดอายุการใช้งานและความจำเป็นในการใช้งานสิ่งของเหล่านั้นด้วย สินค้าบางอย่างอาจจะไม่เกี่ยวกิจการของคุณเลย หรือไม่เหมาะสมกับกิจการที่จะทำเลย แต่ก็อาจมีสินค้าจำเป็นและเหมาะสมด้วยเช่นกัน เพราะฉะนั้นคุณควรจดบันทึกเป็นรายการแยกประเภทออกมา เพื่อสรุปตัวเลขต้นทุนของการเซ้งกิจการนั้น

 

5 ความรู้เรื่องการประกอบกิจการ

การเซ้งกิจการบางกรณีอาจมีข้อตกลงที่มีการสอนความรู้ต่างๆ ในการประกอบกิจการ ในส่วนนี้ต้องดูว่ามีความจำเป็นหรือไม่ ซึ่งเป็นความรู้ที่สามารถหาตามแหล่งความรู้ต่างๆ ได้หรือเปล่า หากเป็นความรู้พื้นๆ ก็อาจไม่จำเป็นต้องเสียเงินในส่วนนี้ก็ได้ คุณสามารถต่อรองและตกลงราคาตรงนี้ได้เหมือนกัน

 

นอกจากนี้ การลงพื้นที่เพื่อดูสภาพของกิจการเป็นสิ่งจำเป็นมากๆ เพื่อให้เราเห็นสภาพสถานที่ และสภาพแวดล้อมโดยรอบ จะได้สังเกตว่า ช่วงเวลาไหนที่มีคนเยอะ และช่วงเวลาไหนที่มีคนน้อยที่สุด เพื่อนำมาวางแผนทำการตลาดการซื้อขายในอนาคต

 

ท้ายนี้ อยากให้ทุกคนคิดไว้ว่า ทุกการลงทุนมีความเสี่ยง ควรรอบคอบและระมัดระวังให้มากที่สุด เพื่อให้เราได้รับผลประโยชน์อย่างเหมาะสม จะได้ไม่ต้องเกิดความเสี่ยงในอนาคตที่จะทำให้กิจการของคุณล่มจม และก่อนลงทุนต้องมั่นใจได้ว่าธุรกิจที่คุณกำลังทำนั้นจะสามารถเดินต่อไปได้ระยะยาวด้วย

ปัญหาที่แม่ค้าออนไลน์ต้องรับมือ!!

ขายของศูนย์อาหารอย่างไรให้รวย