in

เพิ่มช่องทางรายได้ ให้ธุรกิจเป็นที่จดจำ

คิดจะทำกลยุทธ์การตลาดในปัจจุบันต้องถึงใจ เพราะหนังโฆษณามันก็เหมือนละครสั้นดีๆ นี่เอง ถ้าโฆษณาเข้าถึงอารมณ์คนดู สร้างเป็นไวรัลมาเก็ตติ้งให้คนจดจำ จะเกิดกระมากมาย กระทั่งกลายเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง ทั้งนี้ กลยุทธ์การตลาดนั้นเริ่มยากขึ้นทุกวัน เพราะไม่ว่าคุณคิดจะทำอะไรมันมีคนทำออกมาก่อนแล้ว ทางที่ดีต้องเหนือกว่า และ ชัดเจนกว่า

ก่อนอื่นเรามาเอ่ยถึง ธุรกิจร้านค้าออนไลน์กันดีกว่าว่า เราจะเพิ่มช่องทางสร้างรายได้อย่างไรให้น่าจดจำ และไม่ซ้ำกับกลยุทธ์แบรนด์อื่นๆ

แน่นอนว่าการสร้างการโปรโมทเป็นปัจจัยหลัก โดยคุณต้องสร้างจุดเด่นอย่างละเอียดและครบด้วยความยาวไม่เกิน 3 บรรทัดสำหรับการโพสต์ เพราะคนบนโลกออนไลน์จำนวนมากไม่นิยมอ่านอะไรยาวๆ หากไม่สนใจ ดังนั้น 3 บรรทัดแรกอ่านแล้วต้องสะกิดต่อมอย่างรู้ กระตุ้นความรู้สึกให้อยากอ่านต่อ และมันไม่ง่ายเลยที่เราจะสร้างให้โพสต์นั้นเกิดการแชร์ และกดไลค์ จึงจำเป็นต้องจุดประเด็นให้ชัดเจน สร้างกระแสให้เกิดไวรัลในทางที่ดี

 

เพิ่มช่องทางสร้างรายได้ต่อไปนี้ ทั้งธุรกิจร้านค้าออนไลน์และออฟไลน์สามารถนำไปใช้ได้โดยตรง ซึ่งวิธีการเพิ่มช่องทางสร้างรายได้นอกเหนือจากผู้ขายแล้ว ต้องหาลูกค้าประจำเพิ่มนำมาเป็นกระบอกเสียงให้กับธุรกิจของคุณด้วย มันคงไม่ใช่เรื่องง่ายแต่ก็คงไม่เกินความสามารถของผู้ประกอบการหลายๆ คน เพราะสิ่งแรกต้องทำสินค้าของตัวเองให้ดี , มีคุณภาพ , มีเอกลักษณ์ , มีความแตกต่าง ตลอดจนคุณภาพคงที่ได้มาตรฐานเหมาะสมแก่ราคา

และเมื่อเกิดลูกค้าขาประจำขึ้นเรื่อยๆ เปรียบเสมือนคุณจะมีกระบอกเสียงในการประชาสัมพันธ์สินค้าของคุณอีกช่องทางหนึ่ง หรือที่เรียกกันว่า “ปากต่อปาก”

ไม่เพียงเท่านี้การเพิ่มช่องทางสร้างรายได้คุณต้องหาผู้ค้ารายย่อย ได้แก่ ตัวแทนจำหน่าย ร้านค้าขายปลีกขนาดเล็กและขนาดใหญ่ หรือร้านค้าออฟไลน์ต้องขยายเป็นร้านค้าออนไลน์ เพื่อให้เกิดช่องทางประชาสัมพันธ์สินค้าและเกิดตัวเลือกในการจับจ่ายสินค้าเพิ่มมากขึ้น

เมื่อคุณมีช่องทางเพิ่มรายได้แล้ว ต่อมาคุณต้องบริหารจัดการช่องทางเหล่านั้นให้มีประสิทธิภาพ ยกตัวอย่างง่ายๆ เลยคือ เมื่อคุณมีตัวแทนจำหน่ายคุณจะปล่อยให้ตัวแทนของคุณขายแต่ฝ่ายเดียวไม่ได้ คุณต้องลงไปเทรนมอบความรู้ และชี้นำกลุ่มลูกค้าให้ตัวแทนได้นำไปต่อยอด ที่สำคัญควรนัดประชุมหรือพูดคุยรายละเอียดธุรกิจกับตัวแทนจำหน่ายทุกคน เพื่ออัพเดทข้อมูลธุรกิจไปในทิศทางเดียวกัน

 

การขายของในปัจจุบันดูผิวเผินดูเป็นเรื่องง่าย แต่เมื่อเอาเข้าจริงยากกว่าที่คิด ดังนั้น คุณต้องสร้างกำลังใจให้แก่ตัวเองมากๆ อย่ายอมแพ้ตั้งแต่เริ่มต้น เพราะการเริ่มต้นจะเป็นจุดต่อยอดอนาคตที่ดีที่สุด ถ้าคุณยอมแพ้ให้กับอุปสรรคที่ถาโถมเข้ามาตั้งแต่เริ่ม ความสำเร็จที่ต้องการจะไม่เกิดขึ้นแน่นอน  ท้ายนี้ จงเรียนรู้กับบทเรียนที่เราพบเจอและนำมาพัฒนาให้ดีขึ้น พร้อมก้าวเดินต่อไปอย่างไม่ยำเกรง

ขายของศูนย์อาหารอย่างไรให้รวย

ทำธุรกิจต้นทุนต่ำ เริ่มได้จากความรู้