in

ขายของศูนย์อาหารอย่างไรให้รวย

การขายของในศูนย์อาหาร ไม่ว่าจะเป็นตามห้างสรรพสินค้าทั่วไปอย่าง บิ๊กซี โลตัส เซ็นทรัล หรือเดอะมอลล์ การทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จไม่ใช่เรื่องง่าย ยิ่งในยุคปัจจุบันมีการแข่งขันสูงขึ้นเรื่อยๆ จึงต้องเตรียมพร้อมสำหรับการทำตลาดให้ดีที่สุด ที่สำคัญต้องรู้ถึงมิติธุรกิจให้ดี ต้องมีข้อปฏิบัติ-มีกฎระเบียบอย่างชัดเจน เพื่อไม่ให้พลาดจนเสียโอกาส

 

เพราะฉะนั้น ก่อนตัดสินใจขายของในศูนย์อาหารต้องศึกษาข้อมูลอย่างรอบคอบ เพราะทุกศูนย์อาหารมีสินค้าหลากหลายประเภท ซึ่งก่อนอื่นเลยคุณต้องดูทำเล นั่นหมายความว่า ถ้าทำเลดีมีกลุ่มเป้าหมายเดินผ่านไปผ่านมาเยอะ ก็จะทำให้เกิดการรับรู้ได้ในเวลาอันสั้น แต่หากศูนย์อาหารอยู่ในทำเลที่ไม่ค่อยมีคนเดินผ่าน อาจจะต้องเสียเวลาและเสียเงินในการทำให้ลูกค้ารับรู้ ทางที่ดีคุณควรลงพื้นที่สังเกตกลุ่มเป้าหมายให้ชัดเจน เพื่อนำมาประกอบการตัดสินใจ

 

นอกจากนี้คุณต้องดูช่วงเวลาประกอบกันด้วย เช่น ปกติคนเรารับประทานอาหาร 3 มื้อ นั่นก็คือ มื้อเช้า มื้อกลางวัน และมื้อเย็น ถ้ามองจากมุมนี้เราก็สามารถกำหนดทำเลได้ระดับหนึ่งแล้ว กล่าวคือ หากเราต้องการเปิดสูตรอาหารที่ขายอาหารมื้อกลางวัน กลุ่มเป้าหมายหลักรอบศูย์อาหารจะต้องมีความต้องการอาหารในช่วงกลางวัน อย่างพนักงานออฟฟิศ นักเรียน-นักศึกษา และที่สำคัญบริเวณรอบศูนย์อาหารนั้นต้องควรมีบริษัท โรงงาน มหาวิทยาลัย โรงเรียน ที่ทุกคนจำเป็นต้องมาทานอาหารในช่วงกลางวันด้วย

 

รูปแบบรายได้ของสูตรอาหารประกอบด้วย 3 แบบคือ

1 ค่าเช่าคงที่ เป็นการเก็บค่าเช่าในราคาเดียวเลย เช่น เช่าราคารายเดือน เช่าราคารายสัปดาห์ หรือเช่าราคาเหมารวม 3 เดือน เป็นต้น

2 ค่าเช่า GP (Gross Profit)  คิดค่าเช่าเป็นส่วนแบ่งของรายได้ โดยคิดตามส่วนแบ่งของผู้เช่าที่ขายอาหารได้ ขายมาก-จ่ายมาก ขายน้อย-จ่ายน้อย

3 แบบผสม (ค่าเช่าคงที่บวกค่าเช่า GP)  เป็นการเก็บค่าเช่า และการเก็บค่าส่วนแบ่งของรายได้ ผสมผสานกันตามอัตราส่วนที่เหมาะสม

 

ฉะนั้นแล้ว การจะขายสินค้าในศูนย์อาหารให้ร่ำรวย สิ่งสำคัญคุณต้องลงพื้นที่ไปดูสถานที่จริง สำรวจกลุ่มลูกค้า ตลอดจนคำนวณค่าใช้จ่ายต่างๆ ให้ชัดเจน เพื่อวางแผนการขายสินค้าของตัวเองต่อไป และต้องรอบคอบ คิดก่อนตัดสินใจทุกครั้ง

คิดก่อนเช่า-ซื้อ เลี่ยงปัญหาที่ไม่ควรเกิดขึ้น

เพิ่มช่องทางรายได้ ให้ธุรกิจเป็นที่จดจำ