in

เคล็ดลับร้านโชห่วย เอาชนะร้านสะดวกซื้อ

ในยุคที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาโดยเฉพาะ “แวดวงธุรกิจ” เริ่มสลัดความดั้งเดิมเข้าสู่ความทันสมัยมากขึ้นเปรียบเทียบให้เห็นกันอย่างชัดเจนก็คือ จากร้านโชห่วยที่ได้รับความนิยมในอดีต เริ่มมีคู่แข่งอย่างร้านสะดวกซื้อเข้ามาทดแทน เนื่องจากมีสินค้าที่แปลกใหม่การบริการที่ทันสมัยมากขึ้น จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมร้านสะดวกซื้อจึงได้รับความนิยมมากกว่าร้านโชว์ห่วยทั่วไป

ฉะนั้น ร้านโชว์ห่วยในยุคนี้อย่าเพิ่งท้อใจ เรามีเคล็ดลับเอาชนะร้านสะดวกซื้อมาแนะนำ ซึ่งเป็นเคล็บลับกระตุ้นยอดขาย เรียกกลุ่มลูกค้าให้เข้าร้านโชว์ห่วยมากยิ่งขึ้น

 

  1. เลือกสินค้าที่จะนำมาขาย

โดยปกติร้านโชห่วยจะสามารถรองรับครัวเรือนประมาณ 100-200 ครัวเรือน แต่ถ้าบริเวณร้านค้ามีแหล่งชุมชน เช่น โรงเรียน, โรงงาน, โรงพยาบาล หรือหอพัก การคัดเลือกสินค้าที่กลุ่มคนเหล่านี้ต้องการมาวางขายจะเป็นการเพิ่มโอกาสทางการขายได้อีกทางหนึ่ง ดีกว่าขายสินค้าแบบเดิมๆ

 

  1. ทำให้เป็นมากกว่าร้านค้าโชว์ห่วย

ด้วยการแบ่งพื้นที่บางส่วนบริเวณหน้าร้านหรือข้างร้านมาให้เช่าทำธุรกิจเล็กๆ ไม่ว่าจะเป็นร้านขายอาหาร, ตู้เติมเงินมือถือ, ตู้เอทีเอ็ม, เครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ, ปั๊มน้ำมันแบบหลอด ทั้งหมดนี้นอกจากจะเป็นการสร้างรายได้จากธุรกิจอื่นๆ ที่ไม่ใช่ค้าปลีกแล้ว ยังเป็นการเพิ่มปริมาณคนที่มายังร้านค้าของเราอีกด้วย

 

  1. มีราคาชัดเจน

คนส่วนใหญ่นิยมเข้าร้านสะดวกซื้อ เพราะตั้งราคาขายที่เท่ากันทุกแห่งทำให้ผู้ซื้อเกิดความมั่นใจ แต่หากร้านไหนที่ชอบขึ้นราคาขายให้กับกลุ่มลูกค้าบางกลุ่ม จะทำให้เสียลูกค้าได้

 

  1. ศึกษาสื่อ

การดูโฆษณาทั้งจากทีวี หนังสือพิมพ์ หรือนิตยสาร หรือแม้กระทั่งฟังวิทยุจะทำให้เรารู้ว่าช่วงเวลาไหนมีการเปิดตัวสินค้าอะไรใหม่ๆ ยิ่งสินค้าที่มีการโฆษณาถี่ ในช่วงเวลานั้นก็จะมีคนถามหาสินค้าเยอะ ให้เรานำสินค้ายอดนิยมนั้นมาขาย เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค

 

  1. ทำบัญชี, สต๊อกสินค้า

 

หัวใจสำคัญในการทำธุรกิจทุกประเภทคือ ต้องรู้ต้นทุน กำไรของตัวเอง ดังนั้นการที่จะรู้ว่าเรามีกำไรหรือขาดทุนต่อเดือนเท่าไรนั้น การทำสต๊อกสินค้าและทำบัญชีรายรับรายจ่ายเป็นวิธีเดียวที่จะอธิบายตัวเลขได้ดีที่สุด แต่ที่ผ่านมาเจ้าของร้านโชห่วยมักจะมองข้ามตรงจุดนี้ และอาศัยความจำจากการซื้อขายในแต่ละวันมาคำนวณซึ่งเป็นวิธีที่ผิดมากๆ

 

  1. ทำโปรโมชั่น

เปิดร้านขายของชำขนาดเล็กที่ไม่มีสาขาก็ใช่ว่าจะทำโปรโมชั่นไม่ได้ แต่กลับสามารถทำโปรโมชั่นดีๆ ง่ายๆ ได้ เช่น การสะสมแต้มเพื่อใช้เป็นส่วนลดในการซื้อของครั้งต่อไป หรือแลกรางวัลเล็กๆ น้อยๆ ก็สามารถที่จะเพิ่มแรงจูงใจในการที่จะให้ลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำได้

 

  1. เลือกหาพันมิตร

การเลือกเข้าเป็นพันธมิตรกับซัพพลายเออร์รายใหญ่ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ เราจะได้ไม่ทำธุรกิจตามลำพัง มีคู่ค้า คู่คิดช่วยพยุงธุรกิจให้ก้าวหน้า

 

  1. ขายสินค้าเด็ก

ทุกวันนี้เด็กๆ วัยรุ่น นิยมเข้าร้านสะดวกซื้อมากกว่า ดังนั้นร้านโชห่วยสามารถจับกลุ่มเป้าหมายที่เป็นเด็กได้ ไม่ว่าจะเป็นการสั่งสินค้าที่เด็กนิยมซื้อในร้านสะดวกซื้อมาขาย รวมถึงการซื้อขนมมาแบ่งเป็นไซต์เล็ก แต่ต้องทำแพคเกจให้สะอาดและดูสวยงาม กับอีกสินค้าประเภทของเล่นต่างๆ

 

เพียงนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปปรับปรุงร้านโชว์ห่วย จากร้านค้าที่แลเงียบเหงา จะกลับมามีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้น ที่สำคัญการบริการต้องดี เพื่อให้ลูกค้าเข้ามาใช้บริการแล้วเกิดความสบายใจอยากกลับมาซื้อซ้ำ และมีลูกค้าขาประจำมากขึ้นเรื่อยๆ

 

คาเฟ่สัตว์เลี้ยง ธุรกิจเอาใจคนรักสัตว์

10 กลยุทธ์เด็ด การตลาดทำเงินที่ต้องรู้!!