in

เทคนิคสร้างการเรียนรู้ สำหรับคนสมองช้า

การเรียนรู้ไม่มีปิดกั้นสำหรับคนที่อยากเรียนรู้ แต่สำหรับใครที่รู้ตัวว่า ความจำสั้น สมองช้า อาจเป็นอุปสรรคในการเรียนรู้ได้ บางคนทบทวนบนเรียนหลายรอบยังจำไม่ค่อยได้ หรือบางคนหลงๆ ลืมๆ จนข้อมูลบางส่วนตกหล่น ดังนั้น เราจึงมีเทคนิคสร้างการเรียนรู้ สำหรับคนสมองช้ามาแนะนำดังนี้

01

เทคนิคที่ 1 เรียนรู้ระยะเวลาสั้น

ระยะเวลาสำหรับการเรียนรู้มีผลต่อสมองมากที่สุด ดังนั้น แรกเริ่มควรเรียนรู้เพียงแค่ 30 นาที เพราะการรับรู้ในระยะเวลายาวนานอาจทำให้สมองล้า และไม่รับข้อมูลได้

02

เทคนิคที่ 2 มีความพร้อมที่ดี

การกำหนดจุดหมายสำหรับเรียนรู้นั้น ต้องมีความพร้อมทั้งกายและใจ รวมไปถึงอุปกรณ์ต่างๆ เช่น ปากกา ดินสอ ปากกา highlight ซึ่งเครื่องมือนี้จะช่วยให้สมองพร้อมสำหรับการเรียนรู้อยู่สม่ำเสมอ

03

เทคนิคที่ 3 ฝึกฝนในสิ่งที่ใจรัก

การหมั่นฝึกฝนตลอดเวลา ช่วยให้เกิดการจดจำที่ดี ไม่ใช่เพียงฝึกทำข้อสอบเพื่อฝึกสมองอย่างเดียว หากทำแล้วมีข้อไหนผิด ยังช่วยให้เรารู้ว่า มีความรู้ตรงไหนบ้างที่ยังว่างเปล่า หรือ ผิดพลาด เพื่อเป็นแนวทางในการพัฒนาต่อไป

04

เทคนิคที่ 4 กำหนดเป้าหมายการเรียนรู้

สิ่งสำคัญคือ เป้าหมาย กำหนดไปเลยว่าวันนี้คุณจะเรียนรู้อะไร อย่างสัปดาห์นี้จะศึกษาอะไรเพิ่ม หากเรียนรู้แล้วให้สรุปสิ่งที่เรียนรู้ลงไปเป็น mind map เพื่อพิสูจน์ว่าคุณเข้าใจอย่างแท้จริง

05

เทคนิคที่ 5 ใช้บัตรคำศัพท์กระตุ้นความจำ

เชื่อว่ามีหลายคนใช้เวลาหลาย ชม. ไปกับการอ่านหนังสือ ต่างๆ นาๆ บางครั้งการอ่านเพียงอย่างเดียวอาจทำให้ประสิทธิภาพต่ำ ซึ่งมันไม่ได้ช่วยให้คุณเข้าใจเกี่ยวกับเนื้อหามากขึ้น หรือไม่ได้เชื่อมโยงแนวคิดหลักร่วมกัน นี่อาจเป็นผลร้าย ที่จะดึงดูดความสนใจ ไปยังข้อมูลที่มีความสำคัญน้อย ดังนั้น การทำบัตรคำศัพท์ นับว่าเป็นเครื่องมือกระตุ้นความทรงจำที่ยอดเยี่ยม เพื่อทำให้เราสามารถจดจำสาระสำคัญได้แม่นยำ

06

เทคนิคที่ 6 แบ่งเวลาการเรียนรู้

การเรียนเป็นเวลานานๆ ข้ามคืน นั้นยังทำให้ทักษะการวิเคราะห์เหตุผล และ ความจำ มีประสิทธิภาพลดลง ดังนั้นเราควรแบ่งเวลาในแต่ละวัน หรือในแต่ละสัปดาห์ให้ดี พร้อมกำหนดเป้าหมาย เพื่อให้การเรียนรู้เป็นเรื่องง่ายขึ้น

07

เทคนิคที่ 7 หาที่สงบสำหรับการเรียนรู้

ถ้าเรามีสถานที่เงียบสงบ ไม่มีสิ่งรบกวนใจ จะทำให้เกิดการเรียนรู้ และการจดจำที่ดีขึ้น อาจจะเปิดเพลงสบายๆ ไปกับการเรียนรู้ก็ได้ ถือว่าเป็นการสร้างความผ่อนคลายในตัว

08

เทคนิคที่ 8 เลิกยุ่งกับมือถือ และ social media

สิ่งที่ทำลายสมาธิเรามากที่สุด ก็คือการติดมือถือ และ social media มากเกินไป ฉะนั้นเมื่อมุ่งมั่นที่จะเรียนรู้แล้วต้องปิดสิ่งเหล่านี้ให้หมด พร้อมอยู่กับสิ่งที่ต้องเรียนรู้ต่อไป

 

ทำขนมปังสายรุ้งขาย… ฟันกำไรหลัก1000+

อย่าให้ความผิดพลาด ปิดโอกาสอนาคต