in

ฝากข้อคิด “อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์” ให้เป็นเชื้อเพลิงไฟความสำเร็จ

คงไม่มีใครไม่รู้จัก “อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์” เพราะเขานักวิทยาศาสตร์ที่มีความคิด และความสามารถอันล้ำเลิศ รวมไปถึงเรื่องราวเกี่ยวกับชีวิตอีกด้วย จนมีคำพูดที่โด่งดังของเขาเผยแพร่ออกสู่สาธารณะมากมาย และยังเป็นกำลังใจให้กับใครหลายๆ คน ดังนั้น ใครที่มีความฝัน และต้องการประสบความสำเร็จ เชื่อว่า ข้อคิดของอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์จะช่วยเป็นแรงผลักดันให้แก่คุณได้

01

“คนที่ขับรถอย่างระมัดระวังในขณะที่จูบผู้หญิงไปพร้อมกัน นั่นไม่ได้ให้ความสำคัญกับการจูบเท่าที่ควรเป็น”

เป็นคำพูดที่ต้องการสื่อว่า ควรให้ความสำคัญกับปัจจุบันที่สุด เราควรมีชีวิตอยู่กับปัจจุบันเพื่อรับมือกับอนาคต และไม่ต้องคิดถึงอดีตที่ผ่านไปแล้ว ซึ่งก็เหมือนกับคนที่กำลังขับรถอยู่ ถ้าเขาให้ความสำคัญกับการขับรถอย่างปลอดภัย มันเป็นไปไม่ได้เลยที่จะจูบกับผู้หญิงอย่างดูดดื่ม เพราะว่าสุดท้ายแล้วเขาก็ทำได้ดีแค่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น

02

“อย่าพยายามที่จะประสบความสำเร็จ แต่พยายามทำตนเองให้มีคุณค่า”

ซึ่งต้องการสื่อว่า เราไม่จำเป็นต้องไล่ตามความสำเร็จ เพราะความสำเร็จไม่ได้มาจากการตามล่า เราควรจะใช้พลังของเราทำให้ตัวเองมีคุณค่า รวมทั้งมีคุณค่าต่อผู้อื่นด้วย และความสำเร็จจะเข้ามาหาเราเอง

03

“ฉันไม่ได้ฉลาด เพียงแต่ขบคิดถึงปัญหาต่างๆ ยาวนานขึ้นเท่านั้น”

การไม่ยอมแพ้นั้นสำคัญแค่ไหน ทำให้เขากลายมาเป็นคนที่สามารถคิดค้นทฤษฎีที่สำคัญต่อวงการวิทยาศาสตร์ได้ เขาสอนให้เราอดทนและมุ่งมั่น เหมือนตอนที่สายรุ้งปรากฏขึ้นหลังจากพายุผ่านพ้นไปนั่นเอง

04

“ข้อมูลไม่ใช่ความรู้ ที่มาของความรู้มีเพียงหนึ่งเดียวนั่นคือประสบการณ์”

ทุกคนสามารถเรียนรู้ได้จากประสบการณ์ต่างๆ ที่เคยประสบพบเจอ ซึ่งทำให้สามารถต่อยอดไปสู่ความรู้ใหม่ๆ ได้ดีกว่าอ่านข้อมูลตามแหล่งต่างๆ

05

“จินตนาการสำคัญกว่าความรู้”

ถือว่าเป็นหนึ่งในประโยคที่โด่งดังที่สุดของเขา ซึ่งไอน์สไตน์บอกอย่างชัดเจนว่า จินตนาการนั้นเป็นสิ่งที่ทรงพลัง มันแข็งแกร่งเพราะว่ามันเป็นสิ่งที่ทำให้เรามองเห็นปัญญาที่อยู่ภายในตัวเองได้ และแตกต่างจากผู้อื่นอย่างสิ้นเชิง

 

อย่าให้ความผิดพลาด ปิดโอกาสอนาคต

“เริ่มต้นใหม่ ยังไม่สาย” กับข้อคิดดีดี