in

อย่าให้ความผิดพลาด ปิดโอกาสอนาคต

ความผิดพลาดนำมาซึ่งความเสียใจและความผิดหวัง แต่หากเราก้าวข้ามความรู้สึกเหล่านั้นไปได้ เราจะได้บทเรียนและแง่คิดที่ดีในชีวิตกลับคืนมาเสมอ และบทเรียนจากความผิดพลาดเหล่านั้น มักซ่อนโอกาสใหม่ๆ แต่หลายคนกลับถูกมองข้าม เพราะคุณเลือกที่จะมองข้ามและหนีปัญหา ฉะนั้น อย่าพลาดโอกาสดีๆ จากข้อผิดพลาดเหล่านี้

01

  1. อย่าทำงาน จนร่างกายแย่

ความผิดพลาดที่เกิดขึ้นข้อแรกนี้ ไม่ใช่ความผิดพลาดที่เกิดขึ้นโดยตรง แต่มันจะค่อยๆ สะสมจนทำให้ร่างกายทรุดโทรมไปเรื่อยๆ ดังนั้น การเลือกบริหารเวลาการทำงานเป็นทางเลือกที่สำคัญ เพราะร่างกายถือว่าเป็นส่วนประกอบที่สำคัญต่อการขับเคลื่อนความฝันให้เป็นจริง หากร่างกายป่วยไข้ขึ้นมา เราคงได้นอนซมอยู่บนที่นอนอย่างเดียวแน่ๆ จะทำให้เสียเวลารักษาและยังเสียทรัพย์สินที่สะสมมาควบคู่ไปด้วย

02

  1. ภาษาต่างประเทศ คือ วีซ่าของชีวิต

ถึงแม้จะบอกว่าการใช้ภาษาต่างประเทศจะสร้างความรู้สึกเขินอายและไม่มั่นใจทุกครั้งเมื่อพูดภาษาต่างประเทศผิดๆ ถูกๆ กับเจ้าของภาษา แต่เชื่อเถอะว่าการใช้ความกล้ามาริเริ่มฝึกฝนในวันนี้ จะส่งผลดีต่อวันข้างหน้าแน่นอน จงกล้าพูดผิดพูดถูกเพื่อให้ชีวิตได้เรียนรู้ และพบใบเบิกทางชีวิตจะดีกว่า

03

  1. การตื่นสาย คือ การขาดทุน

อย่ามองว่าตื่นสายเป็นเรื่องปกติ เพราะการตื่นช้ากว่าคนอื่น ทำให้เรามีเวลาที่จะวางแผนต่อการกำหนดเป้าหมายของวันและทำให้เราได้รับรู้ข่าวสารต่างๆ ได้อย่างรวดเร็วกว่าคนที่ตื่นสาย ช่วยให้ตั้งตัวทันต่อเหตุการณ์ได้ดี ดังนั้น การตื่นเช้าจึงเป็นการลงทุนที่ให้ผลกำไรที่ดีที่สุดในยุคที่เต็มไปด้วยความรวดเร็ว

04

  1. อย่าการเห็นแก่ตัว

การเห็นแก่ตัวบ่อยๆ ถือว่าเป็นข้อผิดพลาดอย่างหนัก เพราะทำให้คุณมองไม่เห็นโอกาสและแนวทางของชีวิตที่จะก้าวต่อไปข้างหน้า เพราะมัวแต่คำนึงถึงความต้องการของตัวเองมากเกินไป และทำให้ชีวิตไม่รู้จักคำว่า ‘การให้’ อย่างแท้จริง

05

  1. อย่าปล่อยให้อารมณ์นำพา

สำหรับคนที่อารมณ์ร้อน โมโหง่าย หากไม่ควบคุมอารมณ์ให้ดีจะทำให้คุณสร้างความผิดพลาดได้ง่ายมากๆ เมื่อเป็นเช่นนี้ เราควรเอาเวลาที่จะมานั่งโมโหไปทำอย่างอื่นที่มีประโยชน์ดีกว่า แต่ถ้าเรายังไม่เก่งเรื่องการควบคุมอารมณ์ ต้องรีบออกไปสงบสติอารมณ์ที่อื่น โดยที่ไม่ทำให้คนอื่นเดือดร้อน เมื่ออารมณ์ดีขึ้นค่อยกับไปพบปะผู้คนต่อ

06

  1. ไม่วางแผนการเงิน ไร้โอกาสชัยชนะ

ปฏิเสธไม่ได้ว่าเราอยู่ในยุคทุนนิยมที่มีสื่อกลางอย่าง ‘เงิน’ เป็นตัวแปรสำคัญ แถมยังเป็นดัชนีชี้ถึงความมั่งคั่งของชีวิต เงินจึงเป็นสิ่งที่เราต้องการหามันมาใช้จ่ายเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น แต่การหามาได้ก็ย่อมต้องวางแผนการใช้จ่ายและต้องอดออมเพื่อตัวเราในอนาคตด้วย

07

  1. สื่อสิ่งพิมพ์ก็มีความสำคัญไม่แพ้ออนไลน์

เมื่อยู่ในยุค Internet หลายคนเลือกปฏิเสธโลกออฟไลน์เกือบทั้งหมด โดยเฉพาะสื่อสิ่งพิมพ์ที่คนรุ่นใหม่อาจมองว่าเป็นสิ่งไม่จำเป็น แต่สิ่งหนึ่งที่สื่อสิ่งพิมพ์มอบความแตกต่างและยังอยู่ได้นั้น คือ การคิดวิเคราะห์เนื้อหาจากคอลัมนิสต์ที่ทำได้ลึกซึ้งและแตกต่างจากเนื้อหาบนอินเทอร์เน็ตที่ปราศจากการตรวจสอบข้อเท็จจริง และการเสพสื่อสิ่งพิมพ์จะช่วยคัดกรองข้อมูลต่างๆ ได้เฉียบคมมากขึ้น

08

  1. ขี้เกียจไม่จดบันทึก

บางคนไม่ขอบการไม่จดบันทึก เพราะคิดว่าตัวเองไม่มีทางลืม และการจดบันทึก คือ จุดเริ่มต้นของการแก้ไขปัญหาหลงลืมรายละเอียดต่างๆ ในชีวิตที่สำคัญ โดยเฉพาะการบันทึกค่าใช้จ่าย แม้วันนี้อาจจะมองไม่เห็นความสำคัญ แต่หากเราต้องการตรวจสอบรายจ่ายที่หายไป การบันทึกค่าใช้จ่ายจะทำให้เรามองเห็นรายละเอียดและภาพรวมชัดเจนมากขึ้น

09

  1. การเดินทาง คือ บทเรียนที่ไม่มีสอน

เราอาจหาความรู้มากมายจากการอ่านได้ แต่ในแง่ของประสบการณ์แล้ว การเดินทาง คือ คำตอบที่ช่วยเพิ่มมุมมอง ความรู้ และข้อคิดใหม่ๆ ให้แก่ชีวิต ดังนั้น ลองออกเดินทางเรียนรู้สิ่งต่างๆ รอบตัว จะทำให้คุณมีมุมมองมากกว่าอยู่ในกรอบสีเหลี่ยม

10

  1. อย่าปิดโอกาสคนที่เคยความผิดพลาด

ทุกคนมีสิทธิ์ทำผิดพลาด เมื่อเรารู้ตัวควรรีบแก้ไข และนำข้อผิดพลาดเหล่านั้นให้เป็นบทเรียนและอย่าเดินกลับไปทำซ้ำอีก ดังนั้น คนอื่นผิดพลาดได้ เราก็สามารถผิดพลาดได้ การให้โอกาสคนเป็นเรื่องสำคัญ บางครั้งอาจทำให้คนที่เคยผิดพลาดกลับมาเก่ง และแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น

เทคนิคสร้างการเรียนรู้ สำหรับคนสมองช้า

ฝากข้อคิด “อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์” ให้เป็นเชื้อเพลิงไฟความสำเร็จ