in

อย่าให้ความผิดพลาดเกิดจากความมั่นใจ

“ความมั่นใจ” คือแรงขับเคลื่อนชีวิตให้ก้าวต่อไปข้างหน้า แต่ถ้าหากเราใช้ความมั่นใจมากจนเกินลิมิต ชนิดที่ว่า มั่นใจในความคิดของตนเองโดยไม่รับฟังความคิดของคนอื่น ก็อาจทำให้เกิดข้อผิดพลาดในชีวิตได้ง่ายมากๆ เพราะฉะนั้น ควรใช้ความมั่นใจแต่พอดี อย่าให้ความผิดพลาดเกิดจากความมั่นใจจนเกิดไป อย่าง 10 ข้อนี้

01

1.รู้จักหลีกเลี่ยงสิ่งที่น่ากลัว

คนที่มีความมั่นใจสูง โดยส่วนมากมักไม่ยอมปล่อยให้ความกลัวเข้าครอบงำ และจะลองทำ เพื่อที่จะพัฒนาตนเองไปสู่อีกขั้นของความสำเร็จ แต่ก็ควรพิจารณาว่า สิ่งที่กำลังลงมือทำนั้นมีความเสี่ยงมากน้อยแค่ไหน อย่าเอาตัวเองไปเสี่ยงจนทำให้ชีวิตได้รับผลเสียเลย

02

2.มักไม่เอาอกเอาใจใคร

คนที่มีความมั่นใจสูง จะไม่พยายามเอาอกเอาใจใครต่อใคร เนื่องกลุ่มคนเหล่านั้นรู้ดีว่า ผู้คนบนโลกไม่สามารถเข้ากันได้ดีหมดทุกคนหรอก ดังนั้นพวกเขาจะให้ความสำคัญกับคุณภาพที่ดีของสายสัมพันธ์มากกว่าที่จะเพิ่มปริมาณความสัมพันธ์ที่ฉาบฉวย แต่การสร้างมิตรภาพในทุกๆ กลุ่มความสัมพันธ์ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี ที่จะเป็นหนึ่งแรงผลักดันให้แก่คุณ

03

3.ก้าวไม่หยุดแม้เจอปัญหา

คนที่มีความมั่นใจสูง มักคิดว่าความล้มเหลวเป็นสิ่งที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ในเส้นทางแห่งความสำเร็จ และคอยเสาะหาเส้นทางไปหาความสำเร็จโดยไม่หยุดยั้ง สิ่งนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี แต่การหยุดคิดเพื่อวางแผนอย่างรอบคอบ อาจจะช่วยให้งานของคุณประสำความสำเร็จได้ราบรื่นมากขึ้น

04

4.พวกเขาไม่สนเรื่องราวรอบตัว

คนที่มีความมั่นใจสูงจะไม่สนใจเรื่องราว ‘ดราม่า’ หรือเรื่องราวที่ไร้สาระ มุ่งเน้นเป้าหมายของตัวเองเพียงอย่างเดียว โดยไม่สนว่าใครเป็นอย่างไร จนละเลยสิ่งเล็กรอบตัวที่อาจทำให้คนรอบข้างห่างเหิน และส่งผลให้อนาคตต้องโดดเดี่ยวได้

05

5.พวกเขาไม่รอคำอนุญาตจากผู้ใดก่อนการตัดสินใจลงมือ

คนที่มีความมั่นใจสูง จะลงมือทำโดยปราศจากความลังเล พวกเขาจะคอยย้ำเตือนตัวเองทุกๆ วันว่า “ถ้าฉันไม่ทำ แล้วใครจะทำ?” แต่บางทีควรรอความคิดเห็นของคนใกล้ตัวบ้าง เพื่อเป็นแนวทางในการก้าวเดินต่อไปข้างหน้า จะได้ไม่สะดุด และมีอุปสรรคเข้ามาขวางกั้นมากมาย

06

6.พวกเขาจะไม่มัวขดตัวอยู่ใน ‘เขตปลอดภัย’

คนที่มีความมั่นใจสูงจะหลีกเลี่ยงการหลบอยู่ใน ‘เขตปลอดภัย’ เพราะคิดว่าการไม่ยอมรับความเสี่ยง มีแต่จะยิ่งทำให้ความฝันของตัวเองเลื่อนหายไปอย่างช้าๆ และสิ่งนี้ก็ทำให้พวกเขาพัฒนาขึ้นไปเรื่อยๆ แต่การได้ลองทำอะไรน่าตื่นเต้นและแปลกใหม่มากเกินไปอาจนำไปสู่ความเสี่ยงแบบไม่ทันตั้งตัวได้

07

7.ไม่เชื่อหรือยอมรับเรื่องที่คนอื่นบอกว่าเป็น “จริง”

เวลาคนที่มีความมั่นใจสูงได้รับฟังเรื่องราวต่างๆ มา เขาจะไม่เชื่อว่าเป็นเรื่องจริงทันที เพราะเขาเชื่อในความคิดของตัวเองเท่านั้น ยิ่งไม่ประสบปัญหาด้วยตัวเองก็จะไม่มีทางเชื่อได้เลย ดังนั้น อยากให้ลดความคิดและความเชื่อของตัวเอง เพื่อรับฟังคนอื่นบ้าง เพื่อเป็นผลดีของตัวเอง อย่างน้อยก็ทำให้เกิดมุมมอง และช่วยคาดการณ์ล่วงหน้าได้

08

8.ต้องเจอปัญหาด้วยตนเองเท่านั้น

คนที่มีความมั่นใจสูง มักไม่เชื่อฟังคนรอบข้าง จนต้องเผชิญความเป็นจริงด้วยตนเอง ถึงเวลานั้นจะกลายเป็นบทเรียนที่เขาจะจำไม่มีวันลืม แต่อาจต้องเสียเวลา เสียสิ่งที่ตัวเองลงทุนไป ดังนั้น ควรรับฟังปัญหาจากหลายๆ มุม เพื่อนำมาวิเคราะห์พร้อมวางแผนการดำเนินชีวิตไม่ให้สะดุด

09

9.ไม่รอจนกว่าทุกอย่างจะเพอร์เฟค

การทำธุรกิจ เราต้องเตรียมรับมือกับปัญหาถือเป็นสิ่งที่ดี แต่ว่าผู้ประกอบการไม่มีทางเห็นปัญหาทุกปัญหาล่วงหน้าได้ การแก้ปัญหาเฉพาะหน้า จึงเป็นทักษะที่สำคัญมาก ถ้าเราจะรอจนทุกอย่างมันพร้อม เราคงไม่มีทางได้เริ่มแน่นอน แต่การเริ่มต้นทั้งๆ ที่ตัวเองยังไม่พร้อมอาจเกิดการติดขัดกลางคัน ดังนั้น หากต้องการเริ่มต้นโดยที่ทุกอย่างยังไม่พร้อมคุณต้องวางแผนสำรองป้องกันยามฉุกเฉินด้วย

10

10.พวกเขาจะไม่ยึดติดกับความคิดเห็นของผู้อื่น

คนที่มีความมั่นใจสูง จะไม่ยึดติดกับคำวิพากษ์วิจารณ์ในเชิงลบของผู้อื่น และนั่นอาจเป็นปัญหาได้ ดังนั้น ควรเก็บความวิจารณ์มาคิดทบทวน เพื่อแก้ไขจุดบกพร่องของตนเอง และพัฒนาให้ดีขึ้นในแบบฉบับเราดีกว่า

 

“เริ่มต้นใหม่ ยังไม่สาย” กับข้อคิดดีดี

เทคนิคเปิดร้านขาย “ข้าวมันไก่” เมนูสุดโปรดของคนไทย