in

ฉุดคิด 5 วิธีสร้างธุรกิจให้แข็งแรง x 10

การทำธุรกิจต้องรู้จักปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์บ้านเมือง และสังคม รวมไปถึงกลุ่มเป้าหมายด้วย และยิ่งไปกว่านั้น เราไม่สามารถรับรู้ได้เลยว่า ต่อไปในอนาคตจะเกิดการเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางไหนบ้าง จะดีหรือเลวร้ายลงไม่มีใครคาดการณ์ล้วงหน้าได้เลย ทางที่ดีควรฉุดคิดสร้างแผนรองรับเพื่อให้ธุรกิจแข็งแกร่งไม่น้อยหน้าคู่แข่ง ด้วย 5 วิธีดังนี้

01

1.ลงทุนอย่างถูกจุด

มีหลายบริษัทที่ขาดทุนและล้มละลายเพราะลงทุนไม่ถูกจุด ทำให้เงินภายในหมุนเวียนแล้วไม่ได้กลับคืน จนไม่มีเงินลงทุนต่อยอด ฉะนั้น ก่อนลงทุนต้องคำนึงถึงความเป็นไปได้ให้สอดคล้องกับยุคปัจจุบัน เติมเต็มความสะดวกสบายให้แก่ธุรกิจของตนเอง แบ่งเก็บ แบ่งจ่าย แบ่งเงินลงทุนอย่างรัดกุม เพื่อไม่ให้ธุรกิจต้องฝืดเคือง

02

2.ปลุกพลังทีมงานให้มีไฟตลอดเวลา

พนักงานเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดในการชี้วัดการอยู่รอดขององค์กร หน่วยงานไหนมีลูกน้องที่มีประสบการณ์ทำงานด้วยกันมานานดีกว่าองค์กรที่เปลี่ยนตัวพนักงานบ่อยจนการทำงานไม่ปะติดปะต่อ อาจเป็นเหตุผลหนึ่งให้ธุรกิจสั่นคลอนได้

อีกทั้งการมีทีมงานที่เป็นเลิศในยามเกิดวิกฤติ พนักงานเหล่านี้พร้อมจะช่วยให้บริษัทก้าวผ่านเวลาที่เลวร้ายไปพร้อมกันได้ ในฐานะที่คุณเป็นผู้บริหารต้อหมั่นปลุกไฟในตัวพนักงาน สร้างความหวังและความก้าวหน้าไปด้วยกัน เพื่อให้มีกำลังต่อการทำงานถึงที่สุด

03

3.ต้องยอมเปลี่ยนรูปแบบธุรกิจ

บางครั้งธุรกิจที่วางโครงสร้างไว้อาจจะเวิร์คในช่วงเวลาหนึ่ง แต่เมื่อกาลเวลาเปลี่ยนไป โครงสร้างเดิมวิธีเดิมอาจไม่เวิร์คอีกต่อไป ทางที่ดีคือต้องยอมเปลี่ยนตัวเองเพื่อโครงสร้างบริษัทที่แข็งแรงในอนาคต ปรับระบบการทำงานให้เข้ากับความต้องการในยุคปัจจุบัน เพื่อให้ธุรกิจก้าวหน้าอย่างมั่นคง

4

4.มองวิกฤติให้ทะลุ

หลายบริษัทมักเกิดปัญหาวิกฤติเรื่องรายได้ทำให้โครงสร้างบริษัทเริ่มสั่นคลอน ปัญหาหนึ่งคือการที่ลูกค้าอาจจะมีปัญหากับราคาสินค้าและบริการที่เรามี ด้วยเหตุนี้การปรับโครงสร้างราคาใหม่ทั้งหมดจึงเป็นเรื่องที่ควรทำ แต่ก็ต้องคำนึงถึงต้นทุนและกำไรที่ควรได้รับ เพื่อไม่ให้ตนเองต้องขาดทุนมากเกินไป

5

5.รู้จักการใช้เทคโนโลยีส่งเสริมการขาย

การขายสินค้าที่ไม่มีการเก็บสถิติ รวบรวมข้อมูลถือเป็นการพลาดโอกาสในการสร้างธุรกิจให้แข็งแกร่ง หมดยุคเดิมๆ ที่ต้องมานั่งจดรายรับรายจ่ายแล้ว ควรหันมาใช้เทคโนโลยีเก็บสถิติลูกค้าที่เข้ามาสั่งซื้อสินค้า และการทำตลาดออนไลน์ก็เป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยสร้างยอดขายได้หลายทาง

 

การสร้างธุรกิจให้มีความแข็งแกร่ง คุณต้องมองการณ์ไกล ซึ่งการแก้ปัญหาในยามที่เกิดวิกฤติก็เป็นอีกหนึ่งบททดสอบของผู้ลงทุนว่าจะก้าวผ่านช่วงเวลายากลำบากนี้ได้อย่างไร หากเรามีประสบการณ์ที่มากพอมีข้อมูลแนวทางในการตัดสินใจที่ดีก็ย่อมเป็นผลดีที่ทำให้เราสร้างทางออกให้กับธุรกิจของเราได้ง่ายขึ้น

 

เคล็ดลับปิดช่องโหว่พ่อค้าแม่ค้า สร้างรายได้กำไรมหาศาล

เปลี่ยนพื้นที่ย่ำแย่ ให้เป็นทำเลทอง