in

เปลี่ยนพื้นที่ย่ำแย่ ให้เป็นทำเลทอง

นักธุรกิจบางคนพลาด…เลือกทำเลผิด ชีวิตเปลี่ยน!! แต่เมื่อเราตัดสินใจเลือกทำเลนั้นมาแล้ว จะปล่อยเช่า หรือปล่อยขายก็ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะเรียกทุนคืนกลับมาได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้ง ยังต้องเริ่มต้นใหม่เพื่อหาทำเลทองที่ถูกใจอีก เสียทั้งเวลา เสียโอกาส และเสียการพัฒนาธุรกิจ ดังนั้น เรามีวิธีเปลี่ยนพื้นที่ที่คุณมีให้กลายเป็นทำเลทองได้ง่ายๆ เพื่อผลประโยชน์ทางธุรกิจในอนาคต

01

1.เมื่อพฤติกรรมของคนในพื้นที่เปลี่ยนไป

ทุกอย่างย่อมมีการเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา โดยเฉพาะบ้านเรือน มีการขยายถนนออกสู่ชานเมือง มีหลายคนเบื่อหน่ายในความจำเจ จึงขยับขยายไปสู่แหล่งพื้นที่ใหม่ เพื่อหาความสะดวกสบายในเรื่องที่พักอาศัยที่ดีกว่า ดังนั้น พฤติกรรมผู้บริโภคย่อมเปลี่ยนแปลงไปตามสิ่งเหล่านี้ เพราะพวกเขาต้องการหาทุกอย่างเพื่อความพึงพอใจของตนเอง ด้วยเหตุนี้ เราในฐานะนักธุรกิจ ต้องศึกษาความต้องการของกลุ่มคนใหม่ๆ ตลอดเวลา เพื่อทำการตลาดให้สอดคล้อง ดึงดูดให้พวกเขาเข้ามามีส่วนร่วมกับธุรกิจเรามากที่สุด

02

2.มีสิ่งของตัดผ่านหน้าร้าน

ตามหลักฮวงจุ้ยหรือศาสตร์การค้าของจีนอะไรก็ตามที่มาตัดผ่านและอยู่สูงกว่าร้านนั้นไม่ดีทั้งสิ้น เช่น เสาไฟฟ้า ต้นไม้ใหญ่ หรือจะเป็นสะพานลอย นับว่าเป็นมุมอับสายตาที่ไม่ดีต่อธุรกิจอย่างมาก การแก้ปัญหานี้เป็นเรื่องค่อนข้างยากแต่ถ้าเป็นธุรกิจขนาดใหญ่มีเงินทุนมากพออาจเปลี่ยนวิกฤติให้เป็นโอกาสด้วยการขออนุญาตสร้างทางเชื่อมเข้าไปได้เลย หรือทำป้ายหน้าร้านให้มีขนาดใหญ่สามารถดึงดูดสายตาผู้คนได้ และพยายามตกแต่งร้านภายนอกให้น่าใช้บริการด้วย

03

 

3.สภาพพื้นที่และสิ่งปลูกสร้างเสื่อมโทรม

บางพื้นที่มีทำเลที่เคยรุ่งเรืองด้วยตึกสวยงามสักวันหนึ่งอาจกลายเป็นย่านที่แออัด ถนนที่เคยกว้างขวางก็แคบลงไปไม่เหมาะสมกับการทำธุรกิจ รวมถึงการมีแหล่งธุรกิจเกิดใหม่สิ่งปลูกสร้างยุคใหม่ที่สวยงาม เข้ากับยุคสมัย การเดินทางสะดวกสบาย สิ่งเหล่านี้ล้วนมีผลกระทบต่อทำเลทางธุรกิจทั้งสิ้น ซึ่งหลักการสำคัญของการเลือกทำเลคือ กลุ่มลูกค้าต้องสังเกตเห็นธุรกิจของเราได้ง่าย รวมถึงเข้ามาถึงได้ง่ายด้วย อาจจะฝึกมองทำเลโดยการสังเกตจากชีวิตประจำวันที่ต้องเดินผ่านตึก ผ่านถนน ผ่านย่านร้านค้า จะช่วยวิเคราะห์ได้ดี

 

04

 

4.อาคารพาณิชย์อยู่ระหว่างกลาง

หรือที่เรียกห้องแบบนี้ว่าไส้แซนวิช ซึ่งเป็นจุดที่ดีกว่าคือบริเวณหัวและท้ายซึ่งได้เปรียบในเรื่องมุมมองที่เห็นชัดเจนกว่าและสามารถใช้ประโยชน์จากการทาสีหรือติดป้ายเพิ่มทำให้มองเห็นระยะไกล แต่ห้องที่อยู่ตรงกลางจะถูกบดบังและมีข้อจำกัดหลายอย่างที่ทำให้กลายเป็นมุมอับ เพราะฉะนั้น ต้องทำป้ายแนวขวาง ป้ายยื่น หรือว่าป้ายธง โดยอาจจะออกแบบให้สูงเด่นกว่าห้องอื่นเพื่อเรียกสายตาคนมอง แต่ต้องดูความเหมาะสมของขนาดป้ายด้วยเช่นกัน

05

5.ทางสามแพร่ง หรือสามแยก

เป็นทำเลที่ไม่มีใครอยากได้แน่นอนทั้งในตำราฮวงจุ้ย และไสยศาสตร์ต่างก็พูดเหมือนกันว่าไม่ใช่ตำแหน่งที่ดี ในทางทฤษฏีทางสามแพร่งเป็นจุดที่รถต้องสัญจรอย่างระมัดระวัง ส่วนใหญ่เป็นจุดห้ามจอด ยิ่งในตอนกลางคืนอันตรายมาก

แต่ก็ใช่ว่าทุกอย่างจะแย่ไปหมด เพราะจุดนี้ก็ยังพอจะมีหนทางสร้างรายได้บ้างในมุม คือ เป็นจุดที่รถทางตรงวิ่งมาและมองเห็นร้านชัดเจน ดังนั้นอาจจะหารายได้เสริมด้วยการรับติดป้ายโฆษณาก็ดูเหมือนว่าจะน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

 

ในความเป็นจริงยังมีทำเลยอดแย่อีกไม่น้อยที่เราควรหลีกเลี่ยงหรือถ้าเลี่ยงไม่ได้ก็ต้องหาทางแก้ไข แต่สิ่งที่ดีที่สุด ควรเลือกผังเมืองก่อนตัดสินใจเลือกทำเลนั้น ไม่มีอะไรที่แก้ไขไม่ได้ ทุกอย่างย่อมมีทางออกที่ดีเสมอ

 

ฉุดคิด 5 วิธีสร้างธุรกิจให้แข็งแรง x 10

เปิดธุรกิจตลาดนัด กำไรเป็นกอบ เป็นกำ