in

เปิดธุรกิจตลาดนัด กำไรเป็นกอบ เป็นกำ

เคยเห็นตลาดนัดตอนเช้า และตอนเย็นบ้างไหม!! แต่เชื่อว่าทุกคนต้องเคยเดินตลาดนัดเพื่อจับจ่ายของใช้ส่วนตัวมาบ้างแหละ ซึ่งการลงทุนทำตลาดนัดนั้นมีทั้งหมด 2 แบบ คือ การลงทุนบนที่ดินเปล่าของตัวเอง หรือดำเนินการบนที่ดินของคนอื่น

ซึ่งธุรกิจเจ้าของตลาดนัดเกิดขึ้นจำนวนมาก บางรายก็ประสบความสำเร็จ รายรับถล่มทลาย บางรายเปิดตลาดนัดได้ไม่กี่เดือนต้องติดป้ายขายหรือให้เช่าเสียแล้ว ถึงแม้การลงทุนตลาดนัดจะเป็นการลงทุนที่ดี แต่ต้องมีความรู้ความเข้าใจมากพอสมควร ดังนั้น ใครที่มีที่ดีเปล่า หือต้องการทำธุรกิจแนวนี้ขอแนะนำหลักการเบื้องต้นดังนี้

01

1.ต้องดูแลรักษาความปลอดภัย

ตลาดนัดสมัยนี้มีเจ้าหน้าที่คอยโบกรถให้ความสะดวกในการจราจร ยิ่งตลาดนัดขนาดใหญ่จะมีลานจอดรถและมีเจ้าหน้าที่คอยแนะนำว่าให้จอดตรงไหน รวมถึงบางที่มีการติดตั้งกล้องวงจรปิด เพื่อเพิ่มความอุ่นใจให้กับลูกค้าที่มาเดินตลาดได้อุ่นใจด้วย

 

02

2.ค่าเช่าอย่าแพงเกินไป

เมื่อตลาดนัดเพิ่งเปิดระยะแรก ควรมีโปรโมชั่นให้พ่อค้าแม่ค้าบ้าง เช่น ขายฟรี 2 สัปดาห์ เพื่อเรียกให้คนสนใจ แต่ปัญหาก็คือเมื่อระยะเวลาผ่านไปหากจะปรับเปลี่ยนมาเป็นแบบคิดราคา พ่อค้าแม่ค้าบางส่วนหายทันที เรื่องนี้สำคัญมาก การพูดคุยกับพ่อค้าแม่ค้าให้เข้าใจตั้งแต่ครั้งแรกว่าจะปล่อยขายฟรีจำนวนกี่วัน กี่เดือน หลังจากนั้นคิดค่าเช่าเท่าไหร่ แนะนำว่าไม่ควรแพง เพื่อให้เขาอยู่ได้ และเราก็อยู่ได้เช่นกัน

 

03

 

3.มีเงินก็ต้องมีทำเล

เมื่อมีเงินทุนเพียงพอที่จะเปิดตลาดนัดก็เดินหน้าหาทำเลได้เลย หรือเงินลงทุนไม่เพียงพอแนะนำใช้วิธีหาหุ้นส่วนในการลงทุน โดยส่วนใหญ่ทำเลดีๆ ในกรุงเทพฯ หรือต่างจังหวัดมักจะมีนายทุนเป็นผู้ถือครองที่ดินเหล่านั้นอยู่ การเช่าพื้นที่มาทำตลาดส่วนใหญ่จึงค่อนข้างมีอัตราที่สูง หรือหากเราใช้เทคนิคที่จะดึงให้เจ้าของที่ดินมาเป็นหุ้นส่วนร่วมกันในการทำตลาดก็อาจจะทำให้ต้นทุนส่วนนี้ลดน้อยลงได้

04

 

4.ขยายพื้นที่เมื่อประสบความสำเร็จ

การเติบโตของธุรกิจบางตลาดเริ่มต้นด้วยพื้นที่แค่ 1-2 ไร่ แต่หากผ่านไปสักพักตลาดเริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้น พ่อค้าแม่ค้าเริ่มมากขึ้น ในฐานะเจ้าของตลาดควรมองเรื่องการต่อขยายตลาดให้มีพื้นที่เพิ่มมากขึ้น ดังนั้นต้องมองพื้นที่ในอนาคตไว้ด้วย

 

05

5.วางแบบแปลนตลาดให้ชัดเจน

เจ้าของตลาดนัดต้องจัดสรรพื้นที่สำหรับเป็นลาดจอดรถของพ่อค้าแม่ค้า และส่วนของลูกค้าแยกให้ชัดเจน ตลาดไหนที่ไม่มีที่จอดรถ เตรียมเจ๊งตั้งแต่เริ่มได้เลย การวางแปลนตลาดควรกำหนดปริมารแผงว่าต้องมีเท่าไหร่จึงจะเหมาะสม ไม่น้อยเกินไป ไม่แออัดเกินไป และควรแยกโซนขายผัก ขายเนื้อสัตว์ ขายอาหารสำเร็จรูป ให้ชัดเจน ที่สำคัญต้องมี ห้องน้ำอำนวยความสะดวก

06

 

6.ขออนุญาตเปิดตลาดกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ก่อนเปิดตลาดนัดต้องขออนุญาตกับทางเจ้าหน้าที่ให้เรียบร้อย ส่วนใหญ่มักจะต้องไปติดต่อที่สำนักงานเขตในพื้นที่นั้นๆ โดยจะเป็นหน้าที่ความรับผิดชอบของฝ่ายสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาลในการออกใบอนุญาตต่างๆ ซึ่งโดยส่วนใหญ่หน่วยงานราชการจะใช้เวลาในการตรวจสอบหลักฐานและตรวจสอบพื้นที่ว่าถูกต้องตามมาตรฐานและได้สุขลักษณะที่กำหนดไว้หรือไม่ ซึ่งใช้เวลาประมาณ 1 เดือน

07

 

7.กำหนดตารางตลาดนัด

หากต้องการให้ตลาดนัดเป็นที่รู้จักมากขึ้น ต้องสังเกตว่า พนักงานโรงงานเลิกงานช่วงไหน เคล็ดลับคือต้องกำหนดเวลาในการเปิด-ปิดตลาดให้สอดคล้องกับวิถีชีวิต และต้องยึดถือเป็นเวลานั้นอย่างสม่ำเสมอ เช่นวันศุกร์-อาทิตย์ ช่วงเย็น ,วันพุธ-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 17.00-24.00 น. หรือจะเปิดทุกวัน แต่ต้องแน่ใจว่าพ่อค้าแม่ค้าจะไม่มีปัญหาในการเอาสินค้ามาลงขาย

08

 

8.โปรโมทตลาดให้เป็นที่รู้จัก

การประชาสัมพันธ์ขั้นพื้นฐาน เพื่อประกาศให้ผู้คนรู้ถึงธุรกิจเริ่มจาก แจกแผ่นพับ ใบปลิว ทำป้ายโฆษณา หรือแม้แต่การวิ่งรถประชาสัมพันธ์จะทำให้คนรู้จักตลาดเรามากขึ้น หรือหากจะให้ดีควรมีการจัดกิจกรรมพิเศษเพื่อดึงดูดคนให้สนใจตลาด เช่น จัดคอนเสิร์ต หรือการจัดแข่งขันทำอาหาร หรือมีการจัดกิจกรรมตามเทศกาลต่างๆ ถือว่าเป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีของตลาด

 

หากเราดำเนินธุรกิจด้วยความปลอดภัย ทุกอย่างเป็นขั้นตอนและมีแบบแผนที่ชัดเจน โอกาสที่จะประสบความสำเร็จเป็นไปได้สูง ที่สำคัญอย่าตัดสินค้าเปิดตลาดนัดโดยไม่แจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่เช่นนั้น ธุรกิจตลาดนัดจะเจ๊งตั้งแต่แรกเริ่มได้

 

เปลี่ยนพื้นที่ย่ำแย่ ให้เป็นทำเลทอง

เปิดรับ Social Network Marketing พัฒนาธุรกิจ