in

เปิดรับ Social Network Marketing พัฒนาธุรกิจ

เมื่อเข้าสู่ยุคการตลาดออนไลน์ นักธุรกิจหลายคนจับจ้องวางแผนลุยตลาดออนไลน์กันเพิ่มมากขึ้น บางคนประสบความสำเร็จมากมาย แต่บางคนยังไม่ประสบความสำเร็จ และนั่นเป็นเหตุผลที่คุณต้องย้อนกลับมาคิดว่า คุณทำการตลาดออนไลน์เพื่อเข้าถึงใคร และเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพอย่างไร

เพราะฉะนั้น ต้องเจาะกลุ่มลูกค้าเป้าหมายให้เกิดประสิทธิภาพที่สุดผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์ค เช่น ถ้าคุณขายครีมขัดผิวขาว แปลว่า คุณต้องให้กลุ่มวัยรุ่นที่อยากผิวขาวบนสื่อออนไลน์เป็นกระบอกเสียงให้กับสินค้าของคุณ ดังนั้นเรามาดู 10 ข้อของการทำตลาดออนไลน์กันดีกว่า เพื่อเป็นข้อคิดพัฒนาจุดบกพร่อง

01

  1. สร้างเครือข่าย

การสร้างเครือข่ายบนพื้นที่ออนไลน์มีความสำคัญอย่างมาก เพราะเปรียบเหมือนตอนที่คุณทำในชีวิตจริง การสร้างและรักษาความสัมพันธ์กับผู้คนที่ติดตามธุรกิจถือเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆ และการตลาดผ่านโซเชียลมีเดียที่ประสบความสำเร็จมักเกิดจากการสร้างเครือข่าย

02

  1. เข้าใจความต้องการของลูกค้า

การตลาดที่ชูคุณภาพของคอนเทนต์ (Content Marketing) บนโซเชียลมีเดียจะประสบความสำเร็จได้นั้น ต้องอาศัยการรับฟังเป็นหลัก คุณต้องศึกษาข้อมูลออนไลน์ของกลุ่มเป้าหมาย หาให้เจอว่าสิ่งสำคัญสำหรับลูกค้าคืออะไร จากนั้นจึงค่อยสื่อสารกับลูกค้า และสร้างมูลค่าเพิ่มให้คอนเทนต์ของธุรกิจคุณ

03

  1. ติดตามคอนเท้นต์คนอื่น

นอกจากคุณจะแชร์เรื่องราวของตัวเองแล้ว ลองแชร์เรื่องราวของคนอื่นบ้าง เช่น ติดตามเรื่องรวมที่น่าสนใจของแบรนด์อื่น อันไหนที่คิดว่าโดนใจ อ่านแล้วชอบ ลองแชร์ดู เพราะฉะนั้น คุณจึงควรแบ่งเวลาส่วนหนึ่งบนโซเชียลเน็ตเวิร์คมาไว้แชร์และติดตามคอนเทนต์ของคนอื่นๆ เสียบ้าง เพื่อเรียนรู้การตลาดพัฒนาให้ดีขึ้น

04

  1. คุณภาพมาก่อนปริมาณ

ทุกคนที่จะแชร์อะไรก็ตามแต่ไปยังพื้นที่ส่วนตัวหรือสาธารณะ สิ่งนั้นต้องน่าสนใจมากพอสมควร เพราะฉะนั้นการทำเนื้อหา หรือรูปภาพออกมาต้องมีคุณภาพ อย่าพึ่งพาเพียงแค่การซื้อโฆษณา หากผลงานของคุณไม่น่าสนใจจะเข้าถึงกลุ่มคนเป็นล้านๆ คนก็ไม่มีใครสนใจแน่นอน

05

 

  1. อย่ามัวแต่ขายของ

เป็นแม่ค้า พ่อค้า ย่อมต้องการขายสินค้า แต่ถ้าเราพยายามขายสินค้าอย่างเดียวมันไม่น่าสนใจ ต้องโฟกัสที่การขายให้น้อยลงหน่อยแล้วหันไปนำเสนอคอนเทนต์ที่โดดเด่นกว่าเดิม พร้อมกันกับพัฒนาความสัมพันธ์กับเหล่า influencer เมื่อเวลาผ่านไปการโปรโมตจะเกิดขึ้นเองแบบปากต่อปากโดยที่คุณไม่ต้องทำเองเลย

06

  1. มีความอดทน

การทำ content marketing บนโลกโซเชียลไม่อาจทำให้คุณทะลุเป้าได้ในวันเดียว แม้ว่าโฆษณา viral จะเป็นสิ่งที่ใครหลายๆ เลือกทำ แต่สิ่งสำคัญกว่าคือการลงทุนลงแรงเพื่อหวังผลในระยะยาว ดังนั้น ต้องมีความอดทนต่อสิ่งที่ทำ อย่าหวังให้ปังแค่ครั้งเดียว ต้องปังระยะยาว

07

  1. ไม่ชักแม่น้ำทั้ง 5

ข้อมูลที่คุณสื่อสารต้องกระชับและตรงประเด็น เน้นสร้างภาพลักษณ์ของแบรนด์ให้เข้มแข็งเพื่อให้ชนะใจลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ อย่าเพิ่มเน้นโปรโมตแบบหว่านแห เพราะมันจะได้ไม่คุ้มเสีย

08

  1. ใช้บุคคลที่มีชื่อเสียง

หากเรามีบุคคลที่มีชื่อเสียงบนสื่อโซเชียลและมีอิทธิพลต่อพฤติกรรมของกลุ่มผู้บริโภคจำนวนหนึ่ง ลองใช้เวลาศึกษาดูว่า บุคคลนี้เหมาะสำหรับตลาดของคุณควรเป็นแบบไหน เพราะสร้างสัมพันธ์ที่ดีให้กับแบรนด์ ถ้าคอนเทนต์ของคุณน่าเชื่อถือและน่าสนใจมากพอ จะได้ลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ และมีโอกาสใหม่ๆ เพิ่มขึ้น

09

  1. ความสม่ำเสมอ

หลายคนอยากมียอดขาย แรกๆ โพสต์ทุกอย่างที่เกี่ยวกับสินค้า จนรู้สึกเหนื่อยว่าทำไมไม่ประสบความสำเร็จสักที ดังนั้น อย่าโพสต์คอนเทนต์แล้วก็ออฟไลน์หายไป แต่คุณต้องมีส่วนร่วมในการพูดคุยกับผู้คนที่สนใจคอนเทนต์นั้นด้วย คุณไม่มีทางคาดเดาได้ว่าจะมีผู้ใช้งานออนไลน์เข้ามาดูคอนเทนต์ของคุณตอนไหน จึงเตรียมพร้อมเสมอตลอดเวลา

10

  1. ค่อยเป็นค่อยไป

เริ่มธุรกิจผ่านออนไลน์แรกๆ อาจไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับทุกคน จึงต้องตั้งใจและอดทนมากพอสมควรที่จะชนะใจกลุ่มลูกค้าเป้าหมายให้ได้ก่อน แล้วต่อมาแบรนด์ของคุณก็จะมีชื่อเสียงแพร่หลายตามการแชร์ผ่านทวิตเตอร์ เฟสบุ๊ค หรือเว็บไซต์อื่นๆ ทีนี้ก็ไม่จำเป็นต้องเสียค่าโฆษณาให้สิ้นเปลืองเลย

เปิดธุรกิจตลาดนัด กำไรเป็นกอบ เป็นกำ

เคล็ดลับบริหารสาขาย่อยอย่างไรไม่ให้เจ๊ง