in

สิ่งที่ควรทำก่อนอายุ 30 ปี

เมื่อคุณอายุมากขึ้น พฤติกรรมและนิสัยต่างๆ ก็จะเริ่มเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ อาจเป็นเพราะสภาพแวดล้อมความเป็นอยู่ สังคม และคนรอบตัว แต่สำหรับใครที่อายุใกล้เข้าเลข 3 หรือเข้าเลข 3 แล้ว ยังไม่สายเกินไป คุณยังมีเวลาเพียงพอที่จะสร้างพฤติกรรมใหม่ๆ ที่ดีต่อตัวเอง แล้วสิ่งไหนที่ยังไม่เคยทำ และอย่างลองทำต้องลองสักครั้ง

01

1. เริ่มเก็บออมเงิน

การออมเงิน เป็นเรื่องที่สำคัญต่อชีวิตอย่างมาก หากเรายิ่งอายุมากขึ้น โอกาสหารายได้อย่างไม่มีเยอะเหมือนแต่ก่อน อย่างนั้นอยากให้ทุกคนใช้อย่างประหยัดให้เป็นนิสัย อย่าฟุ่มเฟือย ยิ่งไปกว่านั้น หากคุณเริ่มเก็บเงินเพื่อใช้หลังเกษียณตั้งแต่เนิ่นๆ จะทำให้คุณมีความสุขในอนาคต

02

 

2. เริ่มเรียนรู้สิ่งผิดพลาด

ในวัย 20 อาจทำเรื่องผิดพลาดมาเยอะ แต่นั่นก็เป็นบทเรียนและประสบการณ์ หากคุณเรียนรู้ในสิ่งที่ผิดพลาดไปในอดีต แล้วนำมาแก้ไข พัฒนาให้ดีขึ้น ชีวิตก็จะประสบความสำเร็จได้ง่าย

 

03

3. หัวเราะเยาะตัวเองบ้าง
การหัวเราะให้กับเรื่องของตัวเอง หัวเราะกับความไร้แก่นสารในชีวิต หัวเราะให้กับทุกเรื่องทั้งที่ดีและไม่ดี จะทำให้ความลำบากของตัวเองกลายเป็นเรื่องขบขัน ดีต่อต่อสุขภาพและความสุขโดยรวมในชีวิตคุณ

 

04

4. เปิดโอกาสให้ตัวเอง
คุณควรเปิดรับโอกาสใหม่ๆ ให้กับตัวเอง ทั้งเรื่องหน้าที่การงาน ความก้าวหน้า และการพบเจอคนใหม่ๆ เพื่อเรียนรู้ เพราะการไม่เปิดรับสิ่งใหม่ในชีวิต ถือเป็นสิ่งที่หลายคนมักจะต้องมาเสียใจภายหลัง

 

05

5. มองเห็นคุณค่ากับสิ่งที่อยู่รอบตัว
เมื่อถึงวัย 30 จึงเป็นช่วงที่เหมาะแก่การกลับไปสานสัมพันธ์กับครอบครัว เพื่อน และนึกถึงช่วงเวลาดีๆ ที่เคยมีร่วมกัน เพราะความสุขส่วนหนึ่งเกิดจากคนรอบข้างด้วยเช่นกัน

06

 

6. บันทึกเรื่องราว
การบันทึกเรื่องราวในชีวิตตัวเอง ทำให้คุณสามารถจดจำเรื่องราวต่างๆ ทั้งทุกข์ และสุขได้ดี เมื่อกลับมาอ่าน จะทำให้ความรู้สึกในวันนั้นสามารถย้อนกับมาได้ หรือเก็บไว้เป็นบนเรียน และเรื่องราวไว้เล่าให้ลูกๆ หลานๆ ได้ฟัง

07

7. ดูแลสุขภาพ

ช่วงวัยรุ่น เรามักทานอาหารตามใจปาก โดยส่วนมากจะเป็นอาหารที่ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ดังนั้น เราควรให้ความสำคัญของการควบคุมน้ำหนักเมื่ออายุขึ้นเลขสาม เพื่อให้สุขภาพดีไปจนแก่ จะได้ไม่เจ็บไข้ได้ป่วย และไม่ต้องเสียเงินรักษาตัวด้วย

08

 

8. เริ่มฝึกทำสมาธิ
ทุกคนต้องเคยเจอความเครียด และวิธีบำบัดความเครียดได้ดีที่สุด คือการทำให้จิตใจสงบ ซึ่งทำได้ด้วยการทำสมาธิทุกวัน เพราะการทำสมาธิอย่างสม่ำเสมอช่วยลดความเครียด ความจำดี และมีสมาธิมากขึ้นด้วย

09

9. ทำตามเป้าหมายตัวเอง
หลายคนมีความฝัน โดยเฉพาะอยากสร้างครอบครัว ซื้อบ้านใหม่ หรือเรียนต่อในระดับที่สูงขึ้น นี่เป็นเวลาที่คุณต้องวิ่งเข้าหาฝันเหล่านี้ได้แล้ว แต่ในความเป็นจริง เมื่อคุณย่างเข้าวัย 30 แล้ว เวลาจะเดินเร็วมาก เพราะฉะนั้น คุณต้องเริ่มไปให้ถึงฝัน อดทน อดกลั้น อนาคตจะได้สบาย

10

10. อ่านหนังสือบ้าง

คนที่รักการอ่าน ทำให้ได้เรียนรู้และเข้าใจมุมมองต่างๆ รวมถึงทำให้เกิดความใฝ่รู้และความคิดสร้างสรรค์ ยิ่งอ่าน ยิ่งสั่งสมประสบการณ์ ช่วยต่อยอดความคิดและมุมมองใหม่ๆ ให้แก่ตัวเองตลอดเวลา

จับเทรนด์การตลาดยุค 2019

เปลี่ยนความอึดอัดให้เป็นความสุข