in

เปลี่ยนความอึดอัดให้เป็นความสุข

เมื่อเราเกิดความผ่อนคลาย ไม่เครียด ไม่กังวล ไม่มีความอึดอัดภายในจิตใจ จะทำให้ชีวิตมีความสุข โดยเฉพาะในการทำงาน หากเราผ่อนคลายขณะทำงาน จะช่วยสร้างผลงานที่มีศักยภาพสูงสุด สำหรับใครที่รู้สึกเครียด อึดอัดกับสิ่งต่างที่เผชิญมา เรามีวิธีเปลี่ยนความอึดอัดให้เป็นความสุขดังนี้

01

1.พูดคุยกับคนแปลกหน้า

การพูดคุยกับผู้คนแปลกหน้าที่เราไม่รู้จัง มันเป็นส่วนหนึ่งของการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้คนส่งผลดีต่ออารมณ์ของคุณ ถึงแม้คุณจะไม่ชอบคุยกับคนแปลกหน้าก็ตาม แต่สามารถช่วยขยายเครือข่ายคนรู้จัก รวมถึงทำให้ค้นพบไอเดียใหม่ๆ สร้างความมั่นใจให้มากขึ้นได้ดี

02

 

2.ไม่ผัดวันประกันพรุ่ง

หากคุณมีเป้าหมาย และรู้สึกว่าการทำเป้าหมายนั้นให้สำเร็จช่างยากเย็น อย่าคิดผัดวันประกันพรุ่งที่จะทำเด็ดขาด เราควรทำวันนี้ให้ดีที่สุด เพื่อพัฒนาเป้าหมายให้เติบโตโดยเร็ว วันพรุ่งนี้จะได้ลงมือทำให้สำเร็จโดยเร็ว

03

 

3.อย่าคิดว่าทำไม่ได้

ความสำเร็จที่ได้รับหลังจากการทุ่มเท อดทนกับความเครียด เพื่อทำสิ่งเหล่านั้นให้สำเร็จ เมื่อเป้าหมายที่คาดหวังไว้ประสบความสำเร็จจริง คุณจะมีความภาคภูมิใจมาก และทำให้คุณรู้สึกมั่นใจ มีความแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น

04

4.นั่งสมาธิ

การฝึกสมาธิเป็นทางออกที่ดีเยี่ยมของปัญหา แถมยังดีต่อสมองคุณอีกด้วย เพราะการฝึกสมาธิสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงสำคัญๆ ในสมองได้อย่างถาวร โดยมันจะเพิ่มความหนาแน่นของเนื้อสมองในบริเวณที่ทำหน้าที่ด้านการควบคุมตนเอง การใช้สมาธิจดจ่อ การแก้ปัญหา และการยืดหยุ่นปรับตัวกับปัญหา

05

5.หยุดคิดมากกับสิ่งที่ยังไม่เกิด

บางครั้งการระบายความรู้สึกข้างในให้คนอื่นฟังทำให้รู้สึกดีมากๆ แต่ความรู้สึกนี้อยู่เพียงช่วงสั้นๆ เท่านั้น ถ้าคุณไม่ควบคุมอารมณ์ตัวเองให้ดี เวลามีเรื่องขัดแย้งอาจทำให้ทะเลาะกันใหญ่โตจนทำลายความสัมพันธ์ไปเลย ในทางกลับกัน ถ้าคุณทำความเข้าใจความรู้สึกตัวเอง ก็จะรู้ว่าเรื่องไหนควรพูด และสิ่งไหนไม่ควรพูด

06

 

6.อย่าพยายามทำหลายๆ สิ่งในเวลาเดียวกัน

การลงมือทำหลายๆ งานไปพร้อมกัน อาจทำให้ประสิทธิภาพของคุณดูแย่ลง ผลงานที่ออกมาก็จะได้ผลที่ไม่ดีเท่ากับการทำไปทีละอย่าง เพราะเราจำเป็นต้องใช้สมาธิจดจ่อ จดจำข้อมูลต่างๆ หากทำงานหลายๆ อย่างในเวลาเดียวกันจะทำให้สมองสับสน และเบลอได้

07

7.ตื่นเช้า

การตื่นนอนเร็วช่วยเปิดโอกาสให้คุณได้จัดการความคิดและอารมณ์ของตัวเองให้พร้อมในวันนั้น แทนที่จะรีบร้อนไปทำงานอาจทำให้หลงลืม ชีวิตเบลอได้ นอกจากนั้น การตื่นนอนตอนเช้ายังทำให้คุณมีเวลารับประทานอาหารเช้าดีๆ รวมถึงได้ออกกำลังกายอีกด้วย

08

8.ฝึกพูดในที่สาธารณะ

หลายคนหวาดกลัวการพูดในที่สาธารณะ ไม่ว่าเป็นการพูดคุยตอนรับประทานอาหารกับกลุ่มคนมากกว่าห้าคนขึ้นไป หรือพูดกับผู้ชมห้าพันคนก็แล้วแต่ ซึ่งการฝึกทักษะการพูดในที่สาธารณะจะเป็นประโยชน์อย่างมาก สามารถช่วยพัฒนาหน้าที่การงานของคุณในอนาคตได้ดี

09

9.รู้จักปฎิเสธ

หากคุณเป็นคนปฏิเสธคนยากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งมีความเครียดสะสมอัดแน่น จนอาจถึงขั้นเป็นโรคซึมเศร้า แน่นอนว่าการปฏิเสธเป็นเรื่องท้าทายสำหรับใครหลายคน คำว่า “ไม่” เป็นคำที่มีพลังมากและคุณก็ไม่ควรกลัวที่จะใช้ด้วยซ้ำ แต่ถ้าเลือกปฏิเสธในยามที่คุณไม่สามารถรับปากได้ หรือมีปัญหาฉุกเฉินก็ควรปฏิเสธบ้าง เพื่อไม่ให้ตัวเองเดือดร้อน และคนนั้นก็น่าจะเข้าใจได้ดี เมื่อคุณอธิบายเป็นผลอย่างกระชับ

10

10.โอกาสไม่รอคุณ

เมื่อเรามีเป้าหมายที่จะทำ แต่รู้สึกติดขี้เกียจ เบื่อหน่าย ขัดสนเรื่องงาน หรือมีปัญหาใดก็ตามแต่ ให้คิดไว้ว่า สิ่งไหนที่ทำได้ก่อนก็ควรทำ เพื่อไม่ให้เสียเวลาและโอกาสในวันนี้และวันข้างหน้า เราจะได้ไม่มานั่งเสียดายโอกาสที่ผ่านไปแล้วทีหลัง

 

 

สิ่งที่ควรทำก่อนอายุ 30 ปี

มาเช็คจิตใจ พร้อมต่อสู่เพื่ออนาคต