in

ลดความเครียดด้วย 7 วิธีง่ายๆ

ยิ่งเครียด ยิ่งแก่ไว แต่จะไม่ให้เครียดเลยคงเป็นเรื่องยาก ยิ่งเราต้องพบเจอผู้คนมากมาย ต้องทำงานทุกวัน ทำให้เกิดความเครียดได้ง่ายมาก ดังนั้น เพื่อไม่ให้ความเครียดเป็นตัวทำร้ายสมาธิ ความเป็นอยู่ และชีวิตที่มีความสุข เรามีวิธีลดความเครียด 7 ขั้นตอนง่ายๆ มาแนะนำ

01

  1. หยุดตอบรับคำขอจากคนอื่น

เมื่อมีคนเข้ามาขอให้ช่วยเหลือ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน เงิน หรือสิ่งต่างๆ การปฏิเสธคนอื่นนั้นไม่ได้ทำให้คุณดูเป็นคนเห็นแก่ตัว เพราะถ้าคุณอยากมีเวลาให้ตัวเองบ้าง ต้องลองตอบรับคำขอจากคนอื่น จะได้ไม่นำความกดดันมาให้ตัวเอง

02

 

  1. รักษาสมดุลให้ตัวเอง

หลายคนมักเสียเวลาไปกับการรู้สึกผิดที่ไม่สามารถรักษาสมดุลชีวิตได้ดีพอ แต่ความจริงแล้ว คุณจะไม่รู้สึกว่าชีวิตลงตัวได้หากคุณยังมีเป้าหมายและความฝันอยู่ในใจ แต่ถ้าสิ่งต่างๆ เหล่านั้น ไม่เป็นดังหวังไว้ จึงไม่ใช่เรื่องที่ต้องเก็บมาคิดมากหรือกังวลจนเกินใจ ค่อยเป็น ค่อยไป ใช้ชีวิตให้มีความสุขในทุกวันดีกว่าฝืนตัวเองมากเกินไป

03

 

  1. พอใจกับปัจจุบัน

อย่าพยายามทำทุกอย่างให้เพอร์เฟ็กต์ ไม่ว่าจะเป็นการเสนองาน ชีวิตความเป็นอยู่ การทำให้ดีได้สัก 80% นั้นก็ถือว่าเพียงพอแล้ว เพื่อที่จะได้มีเวลาไปทำงานอย่างอื่นกันต่อไป เพราะไม่อย่างนั้นเวลาในชีวิตของคุณคงจะสูญเปล่าไปกับการพยายามทำมันให้เต็มร้อย แต่ก็ไม่เต็มร้อยสักที

04

 

 

  1. เปิดใจรับยอมรับสิ่งที่เผชิญ

เมื่อมีปัญหา ความเครียด เข้ามาในชีวิต อย่าพยายามรีบหาทางออก แต่ควรเปิดใจยอมรับ และเผชิญกับมัน เพราะสิ่งเหล่านี้มักมาพร้อมประสบการณ์ ที่มีหมายความต่อชีวิต ซึ่งแน่นอนว่าคุณก็ไม่ใช่มนุษย์โรบอทหรือคนที่จะต้องทำตามแบบแผนอย่างเคร่งครัดไปตลอด ถ้าคุณยอมรับและก้าวต่อไปข้างหน้า ทำทุกอย่างให้ดีขึ้น แล้วคุณจะมีความสุขท่ามกลางความเข้มแข็งของตัวเอง

05

 

 

  1. หัดลดเครียด

หากต้องการทำกิจกรรมร่วมกับคนในครอบครัว หรือใครก็ตามแต่ ไม่จำเป็นต้นเกิดทางไปยันสถานที่ไกลๆ ให้เสียเวลา และเกิดความเครียดหรอก คุณควรเลือกพื้นที่ที่อยู่ใกล้ๆ เพราะฉะนั้นคิดให้รอบคอบว่าสิ่งที่คุณเลือกนั้นคุ้มค่าต่อการเดินทางในช่วงเวลาที่รถติดหรือการตื่นแต่เช้าตรู่หรือไม่ เพราะหากไม่วางแผนและเลือกสรรการเดินทางอย่างชาญฉลาด อาจเสียเวลาและพลาดโอกาสมากมายจนเป็นเหตุให้เกิดความเครียดได้

06

 

 

  1. ปล่อยวาง

การพักผ่อนที่ดีที่สุด คือการปิดรับข่าวสารจากมือถือ ทีวี คอมพิวเตอร์ และมีความสุขกับชีวิตที่ปราศจากสิ่งรบกวนต่างๆ ปล่อยวางทุกอย่างถ้าทำให้การรับรู้เกิดความคิดและเครียด และวิธีปล่อยวางลดความเครียดที่ดีอีกอย่างคือ การหลับพักผ่อน คือการหยุดความคิดที่ดี

07

 

 

  1. ต้องรู้จักยอมแพ้

บางคนคนบ้าคลั่งทำงานจนไม่พักผ่อน เพื่อไม่ให้งานสะสม หรือต้องการให้งานเสร็จเร็วๆ แต่การรู้จักวางแผนและสร้างความสมดุลทั้งเรื่องงาน และการพักผ่อนให้พอดีกัน จะทำให้ชีวิตของคุณลดความเครียดได้ดี หากปล่อยให้งานมาทำร้ายชีวิตเรื่อยๆ วันนี้อาจจะไม่เห็นผลร้าย แต่ในวันข้างหน้าอาจกลายเป็นผลเสียต่อร่ายกายได้เลยทีเดียว

 

สำหรับใครที่มีความเครียด ไม่ว่าจะรูปแบบใดก็ตาม การพักผ่อน หรือการหาเวลาว่างทำในสิ่งที่รัก จะช่วยปลดปล่อยความเครียดได้ดีที่สุด อย่าหมกมุ่นอยู่กับความเครียดจนเกิดไป เพราะมีผลเสียต่อสุขภาพ อาจทำให้ระยะเวลาของช่วงชีวิตสั้นลงเร็วขึ้น ดังนั้น หมั่นหาเวลาพักผ่อนร่างกายและจิตใจแล้วชีวิตจะมีความสุข

 

มาเช็คจิตใจ พร้อมต่อสู่เพื่ออนาคต

เปิดร้านซีฟูดอย่างไรไม่เจ๊ง!!