in

เปิดร้านซีฟูดอย่างไรไม่เจ๊ง!!

กระแสธุรกิจ “ซีฟู้ด” เริ่มมาแรงขึ้นทุกวัน โดยเฉพาะร้าน “ซีฟู้ดบุฟเฟ่ต์” อาหารทะเลสดๆ ในงบจำกัด กินได้ไม่อั้น ซึ่งเป็นธุรกิจที่สร้างกระแสได้ต่อเนื่อง กระทั่งมาฮิตมากขึ้นประมาณปีที่ผ่าน ตลอดจนมาถึงปีนี้ และมีแนวโน้มได้รับความนิยมมากขึ้นแบบไม่มีสิ้นสุด

ซึ่งสิ่งเหล่านี้เองจึงกลายเป็นโอกาสสร้างอาชีพสำหรับใครหลายๆ คน โดยมีข้อมูลน่าสนใจให้ได้ศึกษาถึงเรื่องการเปิดร้านซีฟู้ดบุฟเฟ่ต์ให้ได้กำไรมากกว่าขาดทุน หากเราสามารถควบคุมธุรกิจให้ติดชาร์ตกลุ่มลูกค้าในพื้นที่และละแวกใกล้เคียงได้ ประสบความสำเร็จในธุรกิจนี้แน่นอน

 

ก่อนตัดสินใจลงทุนซีฟู้ดบุฟเฟ่ต์ ต้องระวัง 4 ข้อนี้

01

 

 

1.ห้ามมีปัญหาเรื่องการบริการลูกค้า

เมื่อเป็นร้านบุฟเฟ่ต์ปริมาณอาหารต้องมีปริมาณจำนวนมาก รวมไปถึงจำนวนพนักงานที่ต้องมีให้เพียงพอกับความต้องการของลูกค้าที่หลากหลาย ตลอดจนเรื่องระบบชำระเงินในรูปแบบต่างๆ ที่ต้องมีเทคโนโลยีเข้ามาช่วยให้จัดการได้ง่ายและสะดวกมากขึ้น

02

 

2.ระยะเริ่มต้นอาจไม่มีกำไร

หากเริ่มต้นเปิดร้านซีฟู้ดบุฟเฟ่ต์ขนาดเล็ก ข้อเสียคือ ทำให้รับลูกค้าได้น้อย มีกำไรไม่มาก เพราะเราต้องอย่าลืมเรื่อง ค่าเช่าที่ ค่าจ้างพนักงานหรือค่าบริหารจัดการด้วย ดังนั้นร้านสไตล์บุฟเฟ่ต์ส่วนใหญ่จึงมีขนาดใหญ่ เพื่อชดเชยกำไรต่อหัวที่หายไป

03

 

  1. ต้นทุนวัตถุดิบสูงกว่าร้านอื่น

ร้านอาหารบุฟเฟ่ต์ส่วนใหญ่ มักมีต้นทุนวัตถุดิบที่มากกว่าร้านอาหารทั่วไปประมาณ 5-10% เนื่องจากไม่สามารถจำกัดหรือควบคุมการกินของลูกค้าได้ และต้นทุนวัตถุดิบยังขึ้นราคาทุกปี หากไม่มีการวางแผนจัดการที่ดีแล้ว อาจส่งผลให้ยิ่งขาย ยิ่งขาดทุนได้

04

 

4.กำไรหายไปกับอาหารที่ลูกค้าทานไม่หมด

ลูกค้าบางรายเข้ามาอยากทานมากมาย เช่น กุ้ง หอย ปู ปลา ตักเยอะเพื่อตุนไว้ทาน แต่พอเริ่มทานเริ่มอิ่มอาหารที่ตักไปก็เริ่มเหลือ นั่นแหละคือต้นทุนเพิ่มขึ้นที่ร้านต้องแบกรับ ดังนั้น ทางร้านต้องมีมาตรการในส่วนนี้ให้ดี

 

ต่อมาสิ่งที่ต้องรู้สำหรับการเปิดร้านซีฟู้ดบุฟเฟ่ต์ เพื่อเรียกลูกค้า และสร้างกำไรระยะยาว

05

 

 

1.เครื่องดื่มไม่ควรมีแอลกอฮอลล์

รายได้ส่วนหนึ่งของร้านอาหารบุฟเฟ่ต์มาจากเครื่องดื่ม เนื่องจากไม่ได้ระบุไว้ในราคาเหมาจ่าย แต่จะดึงลูกค้าให้เข้าร้านด้วยการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ เพราะทำให้ลูกค้านั่งนานกว่าปกติ ยิ่งไม่จำกัดเวลาด้วยบางทีนั่งไปเรื่อยๆ เป็นการจำกัดสิทธิ์ในการรับลูกค้า และเสี่ยงเกิดอาหารมึนเมามีเรื่องทะเลาะกันภายในร้านจะทำให้บรรยากาศภายในร้านเสีย จึงต้องจำกัดการดื่ม หรือสร้างกฎเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น

06

 

2.วัตถุดิบ “สด” “ใหม่” เป็นเรื่องสำคัญ

ลูกค้าที่เดินเข้าร้านสิ่งที่ต้องการคือ “ความสด” ดังนั้น ต้องรู้ว่าจะหาซื้อวัตถุดิบสดใหม่ทุกวันได้จากไหน อาจจะรับซื้อจากเรือประมงตามจังหวัดที่ติดทะเล เช่นในพังงา ระนอง สุราษฏร์ธานี และที่ขาดไม่ได้คือระบบตู้เลี้ยงที่ต้องมีไว้สำหรับเป็นที่อยู่ของวัตถุดิบสดๆ อย่างกุ้ง ปูม้า ด้วย

07

3.บรรยากาศร้านต้องดี

การตกแต่งร้านเป็นสิ่งที่มองข้ามไม่ได้ ถ้าบรรยากาศไม่ดึงดูดลูกค้าก็ไม่อาจสร้างกำไรได้มากเท่าที่ควร ดังนั้น เมื่อลูกค้านั่งทานเป็นเวลานานควรยึดถือไว้ คือร้านโปร่ง โล่ง สบายตา ให้ลูกค้ารู้สึกว่าเข้ามาแล้วผ่อนคลาย

08

 

4.ระบบร้านต้องดี

เนื่องจากเป็นร้านสไตล์บุฟเฟ่ต์จึงต้องมีการใช้พนักงานเยอะกว่าปกติทั้งพ่อครัว แคชเชียร์ เด็กเสิร์ฟ  คนล้างจาน หรือนำเทคโนโลยีหรือโปรแกรมใหม่ๆ เข้ามาช่วยในการทำงาน เพื่อลดต้นทุนในการว่าจ้างพนักงานด้วย

09

5.มีเมนูใหม่ๆ มานำเสนอตลอด

นอกจาการทานอาหารซีฟู้ดบุฟเฟ่ต์แล้ว สิ่งที่จะดึงดูดคนให้เข้าร้านได้ก็คือเมนูแปลกใหม่ ที่ดูน่าสนใจ หรือดัดแปลงเป็นเมนูที่เห็นแล้วลูกค้าต้องอยากกิน พร้อมจัดโปรโมชั่นตามเทศกาลต่างๆ เพื่อเรียกลูกค้าให้เข้ามาใช้บริการมากขึ้น

 

นอกจากนี้ การเปิดร้านซีฟู้ดบุฟเฟ่ต์ การตั้งราคาต่อหัว เป็นสิ่งสำคัญมาก เจ้าของร้านต้องคำนวณรายจ่ายทั้งหมด แล้ววางแผนหารายรับจากการคิดค่าทานอาหารของลูกค้าในราคาที่เหมาะสมตามพื้นที่นั้นๆ แต่ห้ามปรับราคาขึ้นๆ ลงๆ เด็ดขาด เพราะจะทำให้ลูกค้าไม่เชื่อถือ และไม่อยากเข้าร้านได้

 

ลดความเครียดด้วย 7 วิธีง่ายๆ

เปลี่ยนนิสัยผัดวันประกันพรุ่งด้วย 9 นิสัยนี้