in

วิธีปราบเซียนธุรกิจออนไลน์

เมื่อสถานการณ์ร้านค้าแบบออฟไลน์ทั่วโลกอยู่ในช่วงตึงเครียด วิธีการที่จะให้ธุรกิจมียอดขายเพิ่มขึ้น และเพื่อให้เป็นแนวทางในการปรับตัวพร้อมรับมือกับเทคโนโลยีความก้าวหน้า ไม่น้อยหน้าธุรกิจออนไลน์ทั่วไป วันนี้มีวิธีการกระตุ้นให้ธุรกิจไม่ล้มจม และก้าวกระโดดโกยรายได้แบบไม่รู้จบมาแนะนำ

01

  1. ปรับรูปแบบการขายและบริการ

เมื่อกลุ่มลูกค้าหันไปซื้อสินค้าออนไลน์มากขึ้น วิธีการรับมือคุณต้องเข้าใจก่อนว่า ตอนนี้ลูกค้าที่ซื้อสินค้าหน้าร้านของคุณคือใคร และคุณจะดูแลลูกค้ากลุ่มนี้ยังไงให้เขากลับมาซื้อซ้ำอีก เช่น บริการหลังการขายสุดประทับใจ หรือโปรโมชั่นสุดพิเศษ เพื่อให้ลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำ เพราะข้อดีของการซื้อสินค้าออฟไลน์ คือ ได้สัมผัสสินค้า ดมกลิ่นได้จริงๆ ซึ่งส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อได้ง่ายกว่าการดูแค่รูปถ่ายบนออนไลน์

02

  1. ดึงดูดด้วยราคา

การบริหารร้านค้าออฟไลน์ในยุคปัจจุบัน จำเป็นต้องมีโปรโมชั่นดึงดูดลูกค้าให้ซื้อสินค้าจากร้านของคุณ เช่น การเข้าไปผูกกับช่วงเวลาพิเศษ ขอแนะนำให้ทำธุรกิจรูปแบบ E – Commerce อย่าง Lazada และ Shopee คุณสามารถศึกษาวิธีการเล่นราคาของทั้งสอง และนำมาปรับใช้กับธุรกิจค้าปลีกของคุณได้เลย เพราะทั้งคู่จะมีวิธีการขายสินค้าที่จะช่วยกระตุ้นให้ลูกค้าอยากสั่งซื้อสินค้าอยู่ตลอดเวลา และง่ายต่อการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าทั่วไปด้วย

03

 

  1. ขยายธุรกิจสู่ออนไลน์

ธุรกิจออฟไลน์ควรเพิ่มช่องทางการจัดจำหน่ายไปขายในออนไลน์ เพื่อให้กลุ่มลูกค้าเข้าถึงง่าย สั่งซื้อง่าย  โดยสร้างช่องทางที่ได้ติดต่อกับลูกค้า เช่น Facebook Fanpage, Line@ เพราะสามารถให้ข้อมูลสินค้ากับลูกค้าได้ตลอดเวลา ลูกค้าก็สามารถเข้ามาสอบถามสินค้าจากร้านคุณได้ทุกเมื่อไม่จำกัดระยะทาง เขตพื้นที่ และเวลา

04

  1. ปรับเป็นธุรกิจ E-Commerce

ธุรกิจ E-Commerce กำลังเป็นที่นิยมอย่างมาก เป็นส่วนผสมร้านค้าออนไลน์และออฟไลน์ได้อย่างลงตัว ซึ่งธุรกิจ E-Commerce เจ้าใหญ่ในเมืองไทยคงหนีไม่พ้น Lazada และ Shopee ทั้งสองแพลตฟอร์มนี้เป็นเหมือนหน้าร้านบนโลกออนไลน์ของคุณ ที่แทบไม่เสียต้นทุน แล้วทางเว็บไซต์ก็ทำการตลาดให้ โดยที่ไม่ต้องเสียเงินทุนทำโฆษณามากมาย

05

 

  1. ใช้เทคโนโลยีจัดการร้านค้า

ตอนนี้สินค้าทุกแบรนด์เริ่มเอาจริงเอาจังหันมาใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยบริการให้ลูกค้าได้รับความสะดวกสบายมากขึ้น เช่น การส่งสินค้าเดลิเวอรี่ผ่านแอพพลิเคชั่น เพื่อสร้างการบริการให้เข้าถึงลูกค้ามากขึ้นและสร้างความประทับใจในกลั่มลูกค้าของคุณด้วย

 

กล่าวคือ การทำธุรกิจจำเป็นต้องปรับตัว เพื่อความอยู่รอด บางครั้งเราจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนกลยุทธ์เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของกลุ่มลูกค้าที่เปลี่ยนแปลงไป อย่าคิดว่าสินค้าของเรามีดี อย่างไรเสียลูกค้าก็กลับมาซื้อซ้ำ แต่ถ้าคุณไม่มีการเปลี่ยนแปลงเพื่อเข้าถึงพวกเขา หรือไม่พยายามทำให้กลุ่มลูกค้าเห็นถึงความน่าสนใจ ธุรกิจอาจล้มละลาย ใช้วิกฤติให้เป็นโอกาส แล้วธุรกิจของคุณจะอยู่รอด

เปลี่ยนนิสัยผัดวันประกันพรุ่งด้วย 9 นิสัยนี้

เปิดบุฟเฟ่ต์ข้าวแกง รับทรัพย์ โกยรายได้