in

เปิดบุฟเฟ่ต์ข้าวแกง รับทรัพย์ โกยรายได้

คนไทยไม่ชอบรับประทานอาหารที่ยุ่งยาก โดยเฉพาะกลุ่มคนพนักงานออฟฟิศ หรือพนักงานโรงงานต่างๆ ที่มีเวลาจำกัด และเมนูที่หลายคนเลือกรับประทานในช่วงเวลาเร่งรีบก็คือ “ข้าวแกง” ซึ่งได้คุณค่าทางโภชนาการมากกว่าอาหารสำเร็จรูป หรือฟาสต์ฟู้ด และเพื่อตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าเหล่านี้ แนะนำธุรกิจทางเลือกยอดฮิต “บุฟเฟ่ต์ข้าวแกง” อิ่มทั้งคนซื้อ อิ่มทั้งคนขาย ที่สำคัญเป็นธุรกิจเรียกลูกค้าได้ดีเลยทีเดียว

01

1.เน้นคุณภาพ และปริมาณ

คนที่เข้าร้านบุฟเฟ่ต์ส่วนใหญ่ ต้องการความคุ้มค่าในเรื่องของปริมาณ ความอิ่ม อร่อย สิ่งที่ควรเน้นมากที่สุดไม่ใช่การโปรโมทสินค้า หรือโปรโมชั่นใดๆ มันคือรสชาติของแต่ละเมนูที่ต้องอร่อยเท่าเทียมกันทุกวัน และการเล่าแบบปากต่อปากจะเป็นต่อช่วยในการทำให้ลูกค้าเราเพิ่มมากขึ้นโดยไม่จำเป็นต้องเสียเงินทำโฆษณา

02

2.กำหนดราคาต่อหัวให้เหมาะสม

ร้านอาหารแบบบุฟเฟ่ต์ต้องกำหนดราคาต่อหัวให้เหมาะสม ราคาต้องไม่แพงเกินไป อาจจะคิดต่อหัว 59 บาท กินไม่อั้น รวมน้ำเปล่า แต่ไม่รวมน้ำอัดลม หรือน้ำอื่นๆ เป็นต้น และสามารถทำอาหารหวานมาเสริมด้วยก็ได้ อาจจะคิดราคารวมในบุฟเฟ่ต์ หรือคิดแยกก็ได้

03

3.จ้างพนักงานพอสมควร

อยากทำธุรกิจข้าวแกงบุฟเฟ่ต์ให้สำเร็จก็ต้องลงแรงมากเป็นพิเศษ อะไรที่ทำเองได้ก็แนะนำว่าทำเองดีกว่าจ้าง เพราะเป็นการลดต้นทุน อาจจะเหนื่อยในการจ่ายกับข้าว ทำกับข้าว เปิดร้าน ขายของ เก็บจาน ล้างจาน ซึ่งหากเรามีคนในครอบครัวควรใช้แรงงานพ่อแม่ลูกช่วยกันทำดีกว่า

04

4.ไม่ฟุ่มเฟือย

การทำร้านข้าวแกงบุฟเฟ่ต์กำไรอาจจะไม่ได้มากมาย ต้องอาศัยการเก็บเล็กผสมน้อย ต่อยอดให้ธุรกิจเติบโตขึ้นตามลำดับ สิ่งสำคัญคือเราต้องรู้จักการใช้เงินอย่างประหยัด ไม่จับจ่ายฟุ่มเฟือย รู้จักกินรู้จักเก็บ

05

5.นอนน้อยแต่ทำงานมาก

การเปิดร้านอาหารต้องยอมรับก่อนว่า ควรทำใจในเรื่องการพักผ่อนน้อย โดยเฉพาะร้านอาหารแบบบุฟเฟ่ต์ที่ต้องมีเมนูให้เลือกมากมาย การไปจ่ายตลาดตั้งแต่ ตี 1 ตี 2 กลับมาต้องรีบทำกับข้าวตามที่วางแผนเอาไว้เพื่อเปิดร้านช่วง ตี 5 หรือ 6 โมง หลังจากนั้นต้องเก็บกวาดทำความสะอาด แล้วถึงจะพักผ่อนได้

06

6.มีเมนูหลากหลาย

เมื่อเปิดร้านข้าวแกงบุฟเฟ่ต์ ต้องมีเมนูให้เลือกมากเป็นพิเศษ แต่ก็ควรกำหนดเมนูประจำด้วย เพิ่มเติมด้วยเมนูพิเศษที่อาจมีไม่เหมือนกันในแต่ละวันเพื่อให้ลูกค้าได้มีตัวเลือกที่ไม่จำเจ เช่น กระเพรา, แกงเขียวหวาน,แกงเผ็ด, ลาบหมู, ผัดบวบ, ไข่พะโล้, ผัดผักบุ้ง, ต้มจับฉ่าย, ไข่ต้ม, ผัดพริกแกง, พะแนงหมู, ชะอมชุบไข่ และผัดถั่วงอกเต้าหู้  เป็นต้น

07

7.วัตถุดิบต้องมีคุณภาพ รสชาติต้องอร่อยทุกวัน

โดยทั่วไปลูกค้าที่มากินร้านข้าวแกงบุฟเฟ่ต์ส่วนใหญ่ต้องการเน้นอิ่มเป็นหลัก แต่ก็ใช่ว่าเราจะละเลยเรื่องรสชาติ ตรงกันข้ามต้องให้ความสำคัญพอสมควรโดยเฉพาะวัตถุดิบ ควรเน้นเป็นวันต่อวัน เพื่อให้มาตรฐานของรสชาตินั้นเท่าเทียมกันในทุกวัน เสน่ห์ของร้านข้าวแกงบุฟเฟ่ต์นอกจากอิ่มอร่อยในราคาเดียว เรื่องรสชาติต้องถูกปากด้วย

08

8.บริหารจัดการบัญชีอย่างมีระบบ

การทำธุรกิจต้องวางแผนบริหารจัดการบัญชี เพื่อป้องกันต้นทุนที่บานปลาย เช่น ต้องรู้ว่า อาหาร 1 ถาด ควรใช้หมูกี่ขีด ผักกี่ขีด 1 ถาด ตักทานได้กี่จาน การบันทึกข้อมูลเหล่านี้จะช่วยให้เราลดต้นทุนได้ในระดับหนึ่ง เพราะร้านข้าวแกงบุฟเฟ่ต์กำไรจะมาจากการบริหารหลังบ้าน บริหารครัว บริหารต้นทุนอาหาร เป็นหลัก

09

9.เพิ่มบริการรับจัดเลี้ยงนอกสถานที่

นอกจากเปิดหน้าร้านแล้ว การรับจัดเลี้ยงนอกสถานที่ถือเป็นการเพิ่มรายได้ให้ธุรกิจที่น่าสนใจ เพียงแต่เราต้องมีระบบภายในร้านที่แข็งแรงก่อน ส่วนใหญ่มักจะเป็นร้านที่มีอายุกิจการมากๆ มีทีมงานมากพอที่จะแบ่งคนไปรับงานภายนอก ขอแนะนำว่าให้สร้างชื่อเสียงกับร้านของเราไปก่อน แล้วค่อยเพิ่มการบริการนี้ในอนาคตจะดีกว่า

 

เมื่อพูดถึงร้านอาหารบุฟเฟ่ต์แล้ว ใครๆ ก็ต่างชื่นชอบเป็นกิจจะลักษณะอยู่แล้ว ไม่ต้องกังวลว่าจะไม่มีลูกค้า ยิ่งเราเลือกทำเลที่ตั้งที่เหมาะสม มีอาหารอร่อย สด สะอาด รับรองว่าธุรกิจบุฟเฟ่ต์ต้องเติบโตไปได้ไกล และปัจจุบันร้านข้าวแกงบุฟเฟ่ต์ยังไม่ค่อยมีคู่แข่งจำนวนมาก ใครที่อยากลงทุนให้รีบทำ ค่อยเป็นค่อยไป แล้วธุรกิจจะประสบความสำเร็จเอง

วิธีปราบเซียนธุรกิจออนไลน์

รวมแหล่งสินค้ามือ 2 ต้นทุนต่ำ ทำกำไรได้สูง